Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào?

Bài viết Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào?”

Sự ra đời của những chiếc xe ô tô khả năng tự động lái, không phụ thuộc tài xế từ các tập đoàn lớn như Tesla, Daimler,…Khiến không ít người hứng thú, tò mò. Vậy xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nha!

1. Xe ô tô tự lái là gì?

Xe ô tô tự lái (hay còn gọi là xe không người lái) – là một phương tiện ô tô khả năng cảm nhận môi trường xung quanh và vận hành mà chỉ cần ít hoặc dường như không cần bất kỳ sự tham gia nào của con người trong việc điều khiển chúng.

Bài Viết Đọc Nhiều  Lý Tưởng Sống Là Gì, Lí Tưởng Sống Là Gì Câu 2

Xe ô tô tự lái

2. Các cấp độ của xe ô tô tự lái

Theo Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE International) và Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), khả năng của xe ô tô tự lái được phân thành 6 cấp độ, từ cấp độ 0 đến cấp độ 5. chi tiết như sau:

– Cấp độ 0 – Hoàn toàn thủ công

Hầu hết các phương tiện giao thông trên đường hiện nay đều thuộc cấp độ này. Đây là cấp độ mà phương tiện phụ thuộc hoàn toàn vào con người và người điều khiển xe sẽ chịu trách nhiệm cho mọi việc vận hành xe.

– Cấp độ 1 – Hỗ trợ lái xe

Cấp độ 1

Ở cấp độ này, người lái xe và hệ thống tự động cùng chia sẻ quyền kiểm soát xe. Chẳng hạn như đánh lái, thay đổi ngay – duy trì tốc độ (kiểm soát hành trình) hay phanh khẩn cấp tự động cảnh báo người lái xe khi có va chạm,…Xe chỉ khả năng thực hiện một nhiệm vụ tự động duy nhất để hỗ trợ người lái.

– Cấp độ 2 – Tự động hóa một phần lái xe

Cấp độ 2

Xe được tích hợp những chức năng tự động tiên tiến khả năng thực hiện nhiều hơn một tác vụ, khả năng kiểm soát cả chuyển hướng và tăng/giảm tốc, cảnh báo chệch làn đường/hiệu chỉnh. mặc khác, người điều khiển vẫn phải giám sát việc lái xe và sẵn sàng can thiệp ngay lập tức bất cứ lúc nào nếu hệ thống tự động không phản hồi đúng phương pháp. Những chiếc xe khả năng tự động cấp độ 2 bao gồm: Tesla Autopilot, Cadillac Super Cruise, Mercedes-Benz Drive Pilot và Volvo Pilot Assistant.

– Cấp độ 3 – Tự động hóa có điều kiện

Cấp độ 3

Xe cấp độ 3 khả năng nhận định môi trường xung quanh và đưa ra quyết định cho chính mình, chẳng hạn như tăng tốc vượt qua xe đang di chuyển chậm; tự điều khiển từ điểm xuất phát đến đích mà không có sự tham gia của con người trong một vài điều kiện nhất định. Nếu hệ thống không thể vận hành một cách đáng tin cậy thì người lái xe phải luôn cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát. Phương tiện duy nhất được chấp nhận ở mức tự động cấp độ 3 tới thời điểm hiện nay là Audi A8.

Bài Viết Đọc Nhiều  Embolization Là Gì - Loại Bỏ U Gan Không Cần Phẫu Thuật

– Cấp độ 4 – Tự động hóa hoàn toàn trong môi trường kiểm soát

Cấp độ 4

Những chiếc xe không cần sự tương tác của con người trong hầu hết trường hợp. Tính năng tự lái chỉ được hỗ trợ trong các khu vực không gian Giảm (có rào chắn địa lý) hoặc trong các trường hợp đặc biệt. Bên ngoài các khu vực hoặc hoàn cảnh này, phương tiện phải khả năng kết thúc chuyến đi một cách an toàn nếu tài xế không tự kiểm soát lại. hiện nay, chưa có xe bán cho người tiêu dùng ở mức độ tự động này.

– Cấp độ 5 – Tự động hóa hoàn toàn

Cấp độ 5

Đây là mục tiêu cuối cùng của một chiếc xe tự lái, khả năng vận hành tự động trong mọi tình huống và điều kiện. Ở cấp độ này, xe sẽ hoàn toàn không có bất kì sự can thiệp nào của con người, thậm chí sẽ không có vô lăng hoặc bàn đạp tăng tốc/phanh. Phương tiện khả năng được dùng ở bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì mà một người lái xe có kinh nghiệm khả năng làm trong mọi điều kiện hoàn cảnh.

3. Nguyên lý vận hành của xe ô tô tự lái

Xe ô tô tự lái vận hành dựa trên các cảm biến, bộ truyền động, thuật toán phức tạp, hệ thống học máy (Machine Learning) và bộ xử lý mạnh mẽ để thực thi phần mềm.

Đầu tiên, xe sẽ tạo và duy trì bản đồ môi trường xung quanh bằng hệ thống định vị GPS và rất nhiều loại cảm biến nằm ở các bộ phận khác nhau của xe.

Vị trí các cảm biến trên xe

– Cảm biến RADAR giám sát vị trí của các phương tiện gần đó.

– Cảm biến LIDAR (Light + RADAR) phản xạ xung ánh sáng từ môi trường xung quanh ô tô, giám sát khoảng cách của những người đi bộ và bất kỳ phương tiện nào khác phía trước nó. Từ đó, ra lệnh phanh giảm tốc độ hoặc dừng khẩn cấp.

Demo RADAR, LIDAR

– Cảm biến siêu âm (Ultrasonic Sensor) dùng sự truyền âm thanh để phát hiện vật thể. Theo dõi các chuyển động của xe, phát hiện lề đường và các phương tiện khác khi đỗ xe. Thông thường, cảm biến này được kích hoạt khi xe chuyển động ngược chiều.

Camera sẽ phát hiện đèn giao thông, đọc biển báo đường bộ, cảnh báo chệch làn đường, nhận dạng, theo dõi người đi bộ và các phương tiện khác.

Demo hình ảnh Camera

Sau đó, phần mềm sẽ xử lý tất cả đầu vào của những cảm biến này và thông qua những thuật toán, phần mềm sẽ vạch ra các cách vận hành và gửi hướng kéo theo bộ truyền động của ô tô, nơi có nhiệm vụ điều khiển tốc độ, phanh hệ thống lái.Xem thêm

Bài viết trên đã giới thiệu được những kiến thức cơ bản về xe ô tô tự lái. Cảm ơn các bạn đã lưu tâm theo dõi!

Các câu hỏi về Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào?

Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #tô #tự #lái #là #gì #Nguyên #lý #hoạt #động #như #thế #nào

Tham khảo tin tức tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về Xe ô tô tự lái là gì? Nguyên lý vận hành như thế nào? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment