Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì

Bài viết Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì”

Ảo hóa là gì?

Ảo hóa là công nghệ cho phép khai thác triệt để khả năng vận hành của các phần cứng trong hệ thống máy chủ bằng cách chạy cùng lúc ấy nhiều OS trên cùng lớp vật lý.Cùng chia sẻ tài nguyên phần cứng và được quản lý bởi lớp ảo hóa (Hypervisor).Lớp ảo hóa nằm giữa như một tầng trung gian giữa phần cứng (hardware) và phần mềm hệ điều hành (OS) giúp quản lý, phân phát tài nguyên phần cứng cho lớp OS ảo vận hành ở trên.

Bạn đang xem: Vmware là gì

Nó vận hành như một tầng trung gian giữa phần cứng máy tính và phần mềm chạy trên nó. Ý tưởng của công nghệ máy chủ ảo hóa là từ một máy PC đơn lẻ khả năng tạo thành nhiều máy ảo riêng biệt. Ảo hóa cho phép tạo nhiều máy ảo trên một máy chủ vật lý, mỗi một máy ảo cũng được cấp phát tài nguyên phần cứng như máy thật gồm có Ram, CPU, ổ cứng, Card mạng, các tài nguyên khác và hệ điều hành riêng. Khi chạy ứng dụng, người dùng không nhận biết được ứng dụng đó chạy trên lớp phần cứng ảo.

*

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp các danh mục máy chủ và phần mềm điều đang chú tâm đầu tư thống kê và phát triển công nghệ này như HP, IBM, Microsoft và Vmware. Nhiều dạng ảo hóa được đưa ra và khả năng chia thành hai dạng chính là ảo hóa cứng và ảo hóa mềm. Từ hai dạng này sau này mới phát triển thành nhiều lại ảo hóa có chức năng và cấu trúc khác nhau như VMM-Hypervisor, VMM, Hybrid,…

Các thành phần của một hệ thống ảo hóa

*

Một hệ thống ảo hóa bắt buộc phải có đầy đủ các thành phần: tài nguyên vật lý, phần mềm ảo hóa, máy chủ ảo và hệ điều hành khách. Khi có đầy đủ 4 thành phần của hệ thống ảo hóa, người dùng khả năng đơn giản xây dựng cho mình một hệ thống ứng dụng ảo hóa hoàn chỉnh.

Ảo hóa vận hành như thế nào?

Ảo hóa được xây dựng dựa trên giải pháp chia một máy vật lý thành nhiều máy con. Giải pháp này được biết đến với cái tên là Virtual Machine Monitor (VMM) hay thường được gọi là Hypervisor. VMM cho phép tạo tách rời các máy ảo và điều phối truy cập của các máy ảo này đến tài nguyên phần cứng và cấp phát tài nguyên tự động theo mong muốn dùng. Cấu trúc này giúp cân bằng khả năng điện toán để đem lại:

Nhiều ứng dụng chạy trên cùng một server, mỗi máy ảo được lập trình trên máy chủ, vì thế nhiều ứng dụng và các hệ điều hành khả năng cùng lúc chạy trên một host.Tối đa hóa công suất dùng và tối thiếu hóa server: Mỗi máy chủ vật lý được dùng với đầy đủ công suất, cho phép giảm một cách đáng kể chi phí nhờ dùng tối đa server.Cấp phát tài nguyên và ứng dụng nhanh chóng, đơn giản. Máy ảo được triển khai từ một file chứa đầy đủ phần mềm với cơ chế đơn giản là copy và Điều này mang đến sự đơn giản, nhanh chóng và linh động chưa từng cócho việc quản lý và cung cấp hạ tầng Công nghệ thông tin. Máy ảo thậm chí cóthể di chuyển sang một server vật lý khác trong khi vẫn đang chạy, vận hành bình thường. công ty khả năng ảo hóa những ứng dụng quan trọng của công ty để nâng cao hiệu suất, sự ổn định, khả năng mở rộng và giảm thiểu chi phí.

*

Mô hình ảo hóa

Mục tiêu của ảo hóa

Ảo hóa xoay quanh 4 mục tiêu chính: Availability, Scalability, Optimization, Management.

Availability: giúp các ứng dụng vận hành liên tục bằng cách giảm thiểu (bỏ qua) thời gian chết (downtime) khi phần cứng gặp sự cố, khi nâng cấp hoặc di chuyển.Scalability: khả năng tùy biến, thu hẹp hay mở rộng mô hình server đơn giản mà không làm gián đoạn ứng dụng.Optimization: dùng triệt để nguồn tài nguyên phần cứng và tránh lãng phí bằng cách giảm số lượng thiết bị vật lý rất cần thiết (giảm số lượng server, switch, cáp, v.v. )Management: khả năng quản lý tập trung, giúp việc quản lý trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hỏi đáp về danh mục và dịch vụ tại Thegioididong.com

Lợi ích và nhược điểm của ảo hóa

 Lợi ích của ảo hóa.Ngày nay chiều hướng ảo hóa máy chủ đã trở thành chiều hướng chung của hầu hết các công ty trên toàn thế giới. Những điều kiện trong thời kỳ khủng hoảng khiến cho các công ty phải tìm mọi cách để giảm thiểu chi phí. Ảo hóa được coi là một công nghệ giúp các công ty cắt giảm chi tiêu kết quả với khả năng tận dụng tối đa năng suất của các thiết bị phần cứng. Việc áp dụng công nghệ ảo hóa máy chủ đem lại những lợi ích như:Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, giảm chi phí duy trì server (tiền điện để chạy và làm mát server)Giảm số lượng thiết bị vật lý rất cần thiết (giảm số lượng server, switch, cáp, phí gia công)Tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, tránh lãng phí.Quản lý tập trung, liên tục, nâng cao kết quả làm việc của quản trị viên.Khả năng mở rộng dể dàngNhược điểm.Thông thường, mỗi máy ảo chỉ dùng một file VMDK (file này khả năng được chia nhỏ tùy theo cách cài đặt) để lưu lại toàn bộ dữ liệu trong máy ảo và một vài file nhỏ khác để lưu cấu hình máy ảo. vì thế, nếu một trong số những tệp tin bị lỗi hoặc bị mất mà chưa được backup thì khả năng xem như máy ảo đã bị hư hoàn toàn và không thể hồi phục.mặt khác nếu máy chủ có cấu hình phần cứng thấp nhưng lại có một máy ảo dùng quá nhiều tài nguyên hoặc chạy quá nhiều máy ảo sẽ làm chậm toàn bộ hệ thống bao gồm các máy ảo và các ứng dụng chạy trên máy ảo. cùng lúc ấy do một hoặc vài máy chủ phải đảm nhận nhiều máy ảo chạy trên nó nên máy chủ gặp trục trặc, sự cố thì các máy ảo cũng sẽ bị tác động theo.Còn ở góc độ bảo mật, nếu hacker nắm quyền điều khiển một máy chủ vật lý chứa các máy ảo thì hacker khả năng kiểm soát được tất cả các máy ảo trong nó.

Các Mức độ ảo hóa

Ảo hóa toàn phần (full virtualization)

Đây là loại ảo hóa mà ta không cần chỉnh sửa hệ điều hành khách (guest OS) cũng như các phần mềm đã được cài đặt trên nó để chạy trong môi trường hệ điều hành chủ (host OS). Khi một phần mềm chạy trên guest OS, các đoạn code của nó không bị biến đổi mà chạy trực tiếp trên host OS và phần mềm đó như đang được chạy trên một hệ thống thực sự. và cạnh đó, ảo hóa toàn phần khả năng gặp một vài vấn đề về hiệu năng và kết quả trong dùng tài nguyên hệ thống.

Trình điều khiển máy ảo phải cung cấp cho máy ảo một “ảnh” của toàn bộ hệ thống, bao gồm BIOS ảo, không gian bộ nhớ ảo, và các thiết bị ảo. Trình điều khiển máy ảo cũng phải tạo và duy trì cấu trúc dữ liệu cho các thành phần ảo (đặc biệt là bộ nhớ), và cấu trúc này phải luôn được cập nhật cho mỗi một truy cập tương ứng được thực hiện bởi máy ảo.

*

Ảo hóa song song (Paravirtualization)

Là một phương pháp ảo hóa máy chủ mà trong đó, thay vì mô phỏng một môi trường phần cứng hoàn chỉnh, phần mềm ảo hóa này là một lớp mỏng dồn các truy cập các hệ điều hành máy chủ vào tài nguyên máy vật lý cơ sở, dùng môt kernel đơn để quản lý các Server ảo và cho phép chúng chạy cùng một lúc (khả năng ngầm hiểu, một Server chính là giao diện người dùng được dùng để tương tác với hệ điều hành).

Ảo hóa song song đem lại tốc độ cao hơn so với ảo hóa toàn phần và kết quả dùng các nguồn tài nguyên cũng cao hơn. Nhưng nó bắt buộc các hệ điều hành khách chạy trên máy áo phải được chỉnh sửa. Điều này có nghĩa là không phải bất cứ hệ điều hành nào cũng khả năng chạy ảo hóa song song được (trái với Ảo hóa toàn phần). XP Mode của Windows 7 là một ví dụ điển hình về ảo hóa song song.

*

Phương pháp ảo hóa này có hai ưu điểm. Thứ nhất, giảm chi phí vận hành do số lượng mã rất ít. Lớp phần mềm của ảo hóa song song vận hành giống một cảnh sát giao thông , nó cho phép một hệ điều hành chủ truy cập các tài nguyên vật lý của phần cứng, cùng lúc ấy ngăn không cho các hệ điều hành chủ khác truy cập các nguồn tài nguyên đó.

Ưu điểm thứ hai của ảo hóa song song song là nó không giới hạn các trình điều khiển thiết bị trong phần mềm ảo hóa; thực tế là ảo hóa song song không hề có các trình điều khiển thiết bị. Thay vào đó, nó dùng các trình điều khiển thiết bị xuất hiện trong một hệ điều hành chủ, gọi là máy chủ đặc quyền. Nó cho phép các công ty tận dụng hiệu suất phần cứng các máy chủ, chứ không bị giới hạn phần cứng mà các trình điều khiển phải sẵn xuất hiện trong phần mềm ảo hóa này như trong ảo hóa mô phỏng phần cứng.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tải Game Gta Vice City - Tải Về Grand Theft Auto: Vice City

mặc khác, phương pháp ảo hóa này cũng có một nhược điểm lớn: Do ít quan trọng và dồn truy cập vào một phần cứng cơ sở, ảo hóa song song bắt buộc các hệ điều hành chủ phải được thay đổi ngay để tương tác với giao diện của nó. Công việc này chỉ khả năng được thực hiện khi truy cập mã nguồn của hệ điều hành. vì thế, nhược điểm này sẽ được giảm thiểu khi dùng các máy chủ có các con chip mới trong cơ sở hạ tầng sản xuất.

Ảo hóa hệ điều hành

Một hệ điều hành được vận hành ngay trên một hệ điều hành chủ đã tồn tại và khả năng cung cấp một tập hợp các thư viện tương tác với các ứng dụng, khiến cho mỗi ứng dụng truy xuất tài nguyên phần cứng cảm thấy như truy xuất trực tiếp máy chủ vật lý. Từ phối cảnh của ứng dụng, nó được nhận thấy và tương tác với các ứng dụng chạy trên hệ điều hành ảo, và tương tác với hệ điều hành ảo mặc dù nó kiểm soát tài nguyên hệ điều hành ảo. Nói chung, không thể thấy các ứng dụng này hoặc các tài nguyên hệ điều hành đặt trong hệ điều hành ảo khác.

Xem thêm: Principal Component Analysis Là Gì, Phép Phân Tích Thành Phần Chính

Phương pháp ảo hóa này đặc biệt hữu dụng nếu nhà cung cấp muốn đem lại cho cộng đồng người dùng khác nhau các chức năng khác nhau của hệ thống trên một một máy chủ duy nhất. Đây là một phương pháp lý tưởng cho các công ty máy chủ Web: Họ dùng ảo hóa container (OS ảo) để khiến cho một trang Web chủ “tin rằng” trang web này kiểm soát toàn bộ máy chủ mặc khác, trên thực tế mỗi trang Web chủ chia sẻ cùng một máy với các trang Web khác, mỗi trang Web này lại có một container riêng.

Ảo hóa hệ điều hành bắt buộc rất ít tài nguyên hệ thống, vì thế bảo đảm hầu hết tài nguyên máy sẵn có cho các ứng dụng chạy trên container. mặc khác, ảo hóa hệ điều hành vẫn có một vài nhược điểm. Nhược điểm đầu tiên và lớn nhất là phương pháp này thường giới hạn sự lựa chọn hệ điều hành. Sự container hóa nghĩa là các container cung cấp một hệ điều hành tương tự như hệ điều hành chủ và thậm chí thống nhất về phiên bản và các bản vá lỗi.

Như chúng ta khả năng tưởng tượng, khả năng xảy ra vấn đề nếu nhà cung cấp muốn chạy các ứng dụng khác nhau trên các container, do các ứng dụng thường được chứng thực cho một phiên bản hệ điều hành và các bản vá lỗi. vì thế, ảo hóa hệ điều hành thích hợp nhất với cấu hình thuần nhất, trong các tình huống này ảo hóa hệ điều hành là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ảo hóa ứng dụng

Thông thường, khi muốn dùng một phần mềm nào đó như office, design, người dùng hay có suy nghĩ rằng cần phải tốn thời gian cài đặt phần mềm đó lên trên máy tính, chi tiết hơn là lên hệ điều hành đang dùng. Điều này tốn khá nhiều thời gian, nhất là nếu áp dụng trên những công ty lớn, có cả ngàn máy tính, và cùng lúc ấy vấn đề quản lý các phần mềm này như ai truy xuất, thời gian truy xuất cho phép ra sao trở thành một thách thức thật sự.

vì thế, khái niệm ảo hóa ứng dụng ra đời. Một ứng dụng được ảo hóa sẽ không được cài đặt lên máy tính một cách thông thường, mặc dù ở góc độ người dùng, ứng dụng vẫn vận hành một cách bình thường. Ảo hóa ứng dụng sẽ giúp tách rời sự phụ thuộc giữa nền tảng phần cứng, hệ điều hành và ứng dụng với nhau.

Mô hình vận hành

Có khá nhiều tổ chức đã tham gia vào quy trình ảo hóa ứng dụng với các mô hình khác nhau. khả năng kể đến như Citrix với mô hình Application Streaming, Microsoft với mô hình Microsoft Application Virtualization. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về mô hình Application Streaming của Citrix.

*

Kỹ thuật streaming cho phép người quản lý khả năng “đẩy” và quản lý các ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành Windows đến bất cứ người dùng nào theo bắt buộc. chi tiết hơn: thông qua các đường truyền dữ liệu được dành riêng, các ứng dụng được tải về thiết bị của người dùng, sau đó chạy trên một môi trường giả lập. Các thành phần của hệ thống application streaming này bao gồm:

Application Profiler:Tại đây các application được đóng gói, kèm với nó là các thông tin như tài nguyên rất cần thiết để chạy ứng dụng, các quy tắc khi triển khai trên thiết bị người dùng, các thành phần của ứng dụng…Application Hub:Sau khi đã được đóng gói kèm theo các thông tin rất cần thiết, các ứng dụng/phần mềm được lưu trữ tại đây.

Bài Viết Đọc Nhiều  0862 Là Mạng Gì - Sim đầu Số 0862

Một đặc điểm với kỹ thuật này là: Các ứng dụng được lưu trữ tại bộ nhớ cục bộ tại các máy tính cuối của người dùng, và được dùng như các phần mềm được cài đặt theo cách truyền thống. Nhưng thật sự nó không được cài đặt, mà là chạy trên lớp đệm là môi trường ảo hóa nằm ngay trên hệ điều hành.

Các công nghệ hỗ trợ ảo hóa hệ thống

Công nghệ máy ảo (Virtual Machine)

Máy ảo là một máy tính được cài trên mộ hệ điều hành khác hay một áy tính khác. Một máy ảo cũng bao gồm phần cứng, các ứng dụng phần mềm về hệ điều hành. Điều khác biệt ở đây là lớp phần cứng của máy ảo không phải là các thiết bị thường mà chỉ là một môi trường hay phân vùng mà ở đó nó được cấp phát một vài tài nguyên như cpu, bộ nhớ, ổ đĩa…Công nghệ máy ảo cho phép cài và chạy nhiều máy ảo trên một máy tính vật lý. Mỗi máy ảo có một hệ điều hành riêng lẻ và được phân bố tài nguyên hợp lý, nó phụ thuộc vào mong muốn của máy ảo và phương pháp ảo hóa được dùng. Khi máy ảo truy xuất tài nguyên phần cứng thì nó vận hành như một máy tính bình thường.

*

Công nghệ lưu trữ SAN (Storage Aera networking)

SAN hay còn gọi là mạng lưu trữ là một mạng chuyên dụng, hoàn toàn tách biệt với các mạng LAN và WAN. Nói chung mạng SAN sẽ nối kết tất cả các tài nguyên liên quan đến lưu trữ trong mạng lại với nhau. Đặc điểm nổi bật trong cấu trúc SAN là nó thường cho tốc độ kết nối dữ liệu cao (Gigabit/sec) giữa các thiết bị lưu trữ ngoại vi, cùng lúc ấy cho khả năng mở rộng cao. Mặc dù thường được nói đến phần cứng nhiều hơn, SAN còn bao gồm những phần mềm chuyên biệt dùng cho quản lý, giám sát và cấu hình mạng.

SANs cung cấp nhiều lợi điểm. Quản lí và khai thác thiết bị lưu trữ ở dạng tập trung là một trong số những mục tiêu phát triển chính của SAN. Đối với quản trị viên thì việc quản lý tất cả các nguồn tài nguyên lưu trữ trong môi trường luôn phát triển và đòi hỏi cao là một việc không đơn giản, chi phí đắt. Còn đối với SANs thì chi phí quản lý cũng như độ phức tạp được giảm một cách đáng kể trong khi vẫn cung cấp đầy đủ các tính năng kỹ thuật quan trọng.

*

Sơ đồ hệ thống lữu trữ SAN (Storage Area Network)

Công nghệ cân bằng tải Clustering

Đây là công nghệ được dùng rộng rãi do tính kinh tế, đa dạng và khả năng dịch vụ cao. Công nghệ này khả năng dùng phần cứng chuyên dụng để cung cấp một môi trường với độ tin cậy cao đảm bảo cho các dịch vụ khả năng vận hành trơn tru, luôn luôn sẵn sàng mà không bị dừng bởi một vài lỗi nhỏ, hoặc cũng khả năng được thiết kế để chạy trên các phần cứng thông dụng mà vẫn đạt được các bắt buộc:

Tăng cường khả năng mở rộng.Tính sẵn sàng cao và khắc phục sự cố.Nâng cao hiệu suất.

Hệ thống dùng công nghệ clustering gồm có các nút chủ động (active primary node) và các nút thụ động (passive backup node). Khi hệ thống vận hành các nút chính sẽ thực hiện các dịch vụ còn các nút phụ sẽ không trực tiếp chạy dịch vụ, thay vào đó nó quản lí các dịch vụ của nút chủ động đang vận hành, và đảm bảo chắc chắn là nít đang vận hành vẫn phải đang còn vận hành. Nếu nút không vận hành phát hiện ra 1 vấn đề trên nút chính thì sẽ có một thông báo lỗi được khởi tạo. Khi có lỗi, hệ thống clusting sẽ thực thiện:

Nút đang vận hành sẽ trực tiếp ngắt hết các dịch vụ đang chạy và các kết nối.Nút không vận hành sẽ khởi tạo các dịch vụ cũng như với dịch vụ của máy chủ độngNút không vận hành bây giờ chuyển thành nút chủ động.

Xem thêm: Thiền Là Gì – Và Chúng Ta Tọa Thiền Như Thế Nào

Và nút còn lại sau khi được khắc phục lỗi nó sẽ trở thành nút bị động.Và còn một vài công nghệ khác hỗ trợ cho hệ thống ảo hóa như: công nghệ RAID, Network Load Balangcing (NLB),….

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì

Vmware Là Gì - ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vmware #Là #Gì #ảo #Hóa #Là #Gì #Esxi #Là #Gì

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về Vmware Là Gì – ảo Hóa Là Gì Esxi Là Gì từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment