Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng?

Bài viết Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng? thuộc chủ đề về Wiki là gì đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng?”

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải “du hành” đến thời kỳ đầu của Hệ Mặt trời, khoảng 4,5 tỷ năm trước.

Nader Haghighipour, nhà thiên văn học tại ĐH Hawaii (Mỹ), cho biết, khi đó Hệ Mặt trời chỉ là một đám mây bụi và khí khổng lồ xoay tròn.

Đám mây khổng lồ đó có chiều ngang 12.000 đơn vị thiên văn (AU), 1 AU là khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trời, cũng như khoảng 150 triệu km. Đám mây trở nên lớn đến mức mặc dù chỉ chứa đầy bụi và các phân tử khí, nhưng bắt đầu sụp đổ và co lại dưới khối lượng của chính nó. Khi đám mây bụi và khí quay tròn sụp đổ, nó cũng bắt đầu san phẳng.

Hình ảnh minh họa cho thấy các hành tinh quay quanh Mặt trời (từ trong ra ngoài)
Hình ảnh minh họa chỉ ra rằng rằng các hành tinh quay quanh Mặt trời (từ trong ra ngoài): Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương (Ảnh: Getty Images).

Bài Viết Đọc Nhiều  Đầu số 0373 là mạng gì? Ý nghĩa của đầu số 0373? Có phải số phát tài?

Theo các nhà khoa học, để dễ hiểu, bạn khả năng tưởng tượng một người thợ làm bánh pizza ném một phiến bột đang quay vào không khí. Khi nó quay, bột nở ra nhưng ngày càng trở nên mỏng và phẳng. Đó là những gì đã xảy ra với Hệ Mặt trời từ rất sớm.

trong lúc đó, ở trung tâm của đám mây luôn phẳng này, tất cả các phân tử khí bị ép lại với nhau rất nhiều và nóng lên. Dưới sức nóng và áp suất khổng lồ, các nguyên tử hydro và heli hợp nhất khởi động một phản ứng hạt nhân kéo dài hàng tỷ năm dưới dạng một ngôi sao con chính là Mặt trời. 50 triệu năm tiếp theo, Mặt trời tiếp tục phát triển, thu thập khí và bụi từ môi trường xung quanh tạo ra các đợt bức xạ cùng nhiệt độ cao. Cứ như vậy, Mặt trời đã dọn sạch một không gian trống xung quanh nó.

Khi Mặt trời phát triển, đám mây tiếp tục sụp đổ, tạo thành một cái đĩa xung quanh ngôi sao trở nên phẳng hơn cùng lúc ấy mở rộng và nở ra theo Mặt trời ở tâm.

Cuối cùng, đám mây trở thành một cấu trúc phẳng được gọi là đĩa tiền hành tinh, quay quanh ngôi sao trẻ.

Haghighipour cho biết, đĩa này trải dài hàng trăm AU và chỉ dày bằng một phần mười khoảng cách đó.

Trong hàng chục triệu năm sau đó, các hạt bụi trong đĩa tiền hành tinh nhẹ nhàng quay xung quanh, thỉnh thoảng đập vào nhau. một vài thậm chí còn bị dính vào nhau.

Bài Viết Đọc Nhiều  Cách kiểm tra số điện thoại qua CMND với nhà mạng Viettel, Vina, Mobi

Cuối cùng, hầu hết vật chất trong đĩa tiền hành tinh bị dính vào nhau để tạo thành những vật thể khổng lồ. một vài vật thể đó lớn đến mức lực hấp dẫn đã định hình chúng thành các hành tinh hình cầu, hành tinh lùn và Mặt trăng.

Trong khi các vật thể khác trở nên có hình dạng bất thường, như tiểu hành tinh, sao chổi và một vài Mặt trăng nhỏ.

Mặc dù có những kích thước khác nhau, chúng ít nhiều vẫn ở trên cùng một mặt phẳng, nơi khởi nguồn “vật liệu xây dựng” từ khởi đầu. Đó là lý do tại sao, ngay cả ngày nay, 8 hành tinh của Hệ Mặt trời và các thiên thể khác quay quanh cùng một mức độ như nhau.

Các câu hỏi về Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha
Bài Viết Đọc Nhiều  Lý thuyết so sánh số lớn gấp mấy lần số bé và bài tập có lời giải

Các Hình Ảnh Về Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng?

Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #sao #các #hành #tinh #trong #Hệ #Mặt #trời #quay #trên #cùng #một #mặt #phẳng

Tra cứu thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Vì sao các hành tinh trong Hệ Mặt trời quay trên cùng một mặt phẳng? từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về wiki how tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment