Vì sao biển lại sợ nóng?

Bài viết Vì sao biển lại sợ nóng? thuộc chủ đề về wiki thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Vì sao biển lại sợ nóng? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Vì sao biển lại sợ nóng?”

Năm 1969, nước Mỹ xây dựng một nhà máy điện nguyên tử trên bờ vịnh Bistan. Trước khi xây dựng nhà máy, thủy triều lên theo hướng Tây Nam và xuống theo hướng Đông Bắc. Nhưng sau khi nhà máy điện nguyên tử đi vào vận hành, mỗi phút có hơn 2000m3 nước làm mát xả ra biển khiến thủy triều ở bờ vịnh Bistan thay đổi ngay theo hướng ngược lại.

Không những vậy, nước nóng do nhà máy xả ra đã làm cho khắp một vùng biển rộng lớn 60 ha vốn có nhiệt độ mặt nước 30 – 31 độ C tăng lên tới 33 – 35 độ C, trong đó có 10 – 12 ha mặt biển nhiệt độ lên tới 35 – 36 độ C. Xung quanh ống xả nước nóng nhiệt độ lên cao tới 40 độ C.

Nói chung có khoảng hơn 900 ha mặt biển bị nóng lên do nước xả của nhà máy điện nguyên tử. Trong khu vực 10 – 12 ha nóng nhất gần như không tìm thấy bất kỳ loại động thực vật nào. những loại tảo thường thấy như tảo xanh, tảo đỏ, tảo tím đều bị tuyệt diệt, chỉ còn sót lại loại tảo xanh lam.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tìm hiểu những loại tấm nền trên laptop: Ưu, nhược điểm và công nghệ

Ở các vùng nước nóng khác, các loài động thực vật biển cũng giảm đi nhiều, nhất là vào mùa hè người ta thường thấy xác tôm và cua nhỏ chết nổi trên mặt nước.

Ở những vùng nước nóng, các loài động thực vật biển cũng giảm đi nhiều.
Ở những vùng nước nóng, các loài động thực vật biển cũng giảm đi nhiều.

Vì sao lại như vậy?

Ðó là vì nhiệt độ nước lên cao làm sụt giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, tác động tới quy trình thay đổi ngay tế bào của động thực vật. Các sinh vật quen sống ở nước biển có nhiệt độ bình thường, khi nước biển nóng lên, chúng sẽ chết hoặc chạy trốn tới vùng nước khác mát hơn. một vài loại cá do nhiệt độ nước biển tăng cao đã không tìm được tới nơi đẻ trứng thích hợp hoặc bị nhầm lẫn thời gian và địa điểm nên không thực hiện được việc đẻ trứng di truyền nòi giống.

Nhiệt độ nước biển lên cao khiến các sinh vật thích ấm áp sinh sôi nảy nở nhanh chóng, trong lúc đó những loại tôm, cá, trai, sò,… có tổng giá trị kinh tế lại giảm đi nhanh, kéo theo phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó. Những hiện tượng như vậy thường xảy ra khi nhiệt độ nước biển tăng lên trên 4 độ C so với mức bình thường và người ta gọi là sự ô nhiễm nóng. Trong thực tế có khi không cần nước nóng đến như vậy cũng đủ gây ra ra hiện tượng ô nhiễm nóng.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tìm hiểu các công nghệ thường thấy trên pin sạc dự phòng Energizer

Ô nhiễm nóng chủ yếu là do các nguồn nước làm mát thiết bị, máy móc xả ra, trong đó chủ yếu là của ngành công nghiệp điện lực. Các ngành công nghiệp khác như luyện kim, hóa chất, dầu mỏ, cơ khí… cũng góp phần một cách đáng kể gây ra ra ô nhiễm nóng, nhưng hậu quả của ngành công nghiệp điện lực là đáng lưu ý nhất. Hiện nay sản lượng điện của toàn thế giới mỗi năm tăng 7,2%, khoảng 10 năm sau sẽ tăng gấp đôi.

Ô nhiễm nóng biển đôi khi cũng đem lại lợi ích nhất định. Ví dụ về mùa đông nhiệt độ nước biển tăng lên giúp cho một vài loài cá đỡ bị rét cóng. Nhưng xét cho cùng thì lợi ít hại nhiều. vì thế, nói chung vẫn nên tìm cách ngăn chặn hiện tượng này.

Ðã có những đề xuất dùng ống dẫn dài xả nước làm nguội máy ra vùng biển xa bờ, hoặc hút nước lạnh ở đáy biển để làm nguội máy. Những phương án này có kết quả hay không còn chờ thực tế trả lời.

Các câu hỏi về Vì sao biển lại sợ nóng?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì sao biển lại sợ nóng? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha
Bài Viết Đọc Nhiều  Tìm hiểu hiệu năng cực khủng trên Intel Core i7 11375H

Các Hình Ảnh Về Vì sao biển lại sợ nóng?

Vì sao biển lại sợ nóng?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #sao #biển #lại #sợ #nóng

Tham khảo kiến thức tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về Vì sao biển lại sợ nóng? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về wiki hỏi đáp tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment