Hài lòng khi mua

[IOS] ChaiOS có thể gây khiến iPhone, iPad và Macbook trở thành cục gạch

08:02 AM 22/01/2018

Tin công nghệ

Đây thực ra không phải lỗi mới và do nhà phát triển phần mềm Abraham Masri phát hiện ra và đặt tên cho nó là ChaiOS. Ứng dụng này làm hư hại thiết bị của bạn bằng cách chèn các ký tự ngẫu nhiên vào iMessage.

ChaiOS hoạt động thế nào?

Điện thoại của bạn ngay lập tức bị cứng đơ, thậm chí thành cục gạch chỉ sau vài giây nếu bạn nhấn vào đường link từ Github chứa các mã độc. Các thiết bị có thể bị ảnh hưởng bao gồm iPhone, ipad và Macbook.

Link này chỉ hoạt động khi bạn click trực tiếp từ phần tin nhắn, nếu bạn mở bằng Chrome thì không vấn đề gì, nhưng nên chú ý gần như các máy đều cài mặc định Safari.

Ví dụ 1 tin nhắn có chứa link từ github.io

Masri đã thử nghiệm thành công chaiOS trên iPhone X và iPhone 5S và nói rằng nó chỉ ảnh hưởng đến các phiên bản của iOS từ 10.0 đến 11.2.5 beta 5. Apple cũng cho biết họ sẽ đưa ra bản fix lỗi trong khoảng 1 tuần nữa.

Làm sao để phòng chống lỗi ChaiOS

Cách 1: Bạn cập nhật IOS ngay lập tức lên bản IOS 11.2.5 beta 6.

Cách 2: Không cần cập nhật IOS hãy chặn các liên kết tới Github.io

Các bạn làm như sau:

Setting app > General > Restrictions > Enable Restrictions > Websites > Limit Adult Content > Never Allow > GitHub.io

Làm gì khi bạn đã gặp lỗi này.

Cách duy nhất là là khôi phục lại cài đặt gốc. Tuy nhiên bạn có thể mất tất cả dữ liệu và hình ảnh lưu trữ trên thiết bị.

Về GitHub là một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm. GitHub cung cấp cả phiên bản trả tiền lẫn miễn phí cho các tài khoản. Github không phải là người tấn công và tạo ra đoạn mã, mà chỉ là các hacker tự tạo ra mã độc và lưu trữ cũng như chuyển từ đây.

Hãy chia sẻ thông tin này tới bạn bè của mình, để tránh hư hại thiết bị và mất mã dữ liệu. Nếu bạn cần hỗ trợ về khôi phục dữ liệu do chẳng may gặp lỗi ChaiOS, hãy đến HappyMobile để được hỗ trợ miễn phí.

(1 Đánh giá)

bình luận