Hài lòng khi mua

Cảnh báo iPhone 7 không thể tự thay phím Home

10:25 AM 13/04/2017

Tin công nghệ

Không thể thay đổi phím Home bởi Apple đã tích hợp phần mềm khóa đặc biệt, khiến cư dân dấy lên đòi quyền sở hữu iPhone mà người dùng đã bỏ tiền ra mua.

Hiện nay Apple đang sử dụng tính năng khóa bằng phần mềm, ngăn chặn quá trình sửa chữa iPhone từ bên thứ ba. Đây là thủ thuật mang tính cực đoan của Apple nhằm kiếm soát iPhone ngay cả khi đã bán cho người sử dụng.

 
phim-home-iphone-1.jpg

Không thể sửa chữa, thay thế phím Home iPhone 7

>> Tham khảo: Giá điện thoại iPhone 6S cũ rẻ nhất TP.HCM

Sự tình iPhone 7 và 7 Plus không thể sửa chữa phim Home là như thế nào?

Thời gian gần đây nhiều người sử dụng iPhone 7 vô cùng tỏ ra bức xúc và quan ngại về khả năng tự thay thế, sửa lỗi sản phẩm Apple trong thời gian tới. 

Chúng ta đều biết rằng, thiết kế của những chiếc iPhone không có phím back mà chỉ có 1 nút Home duy nhất, vì thế trải qua quá trình sử dụng lâu dài phím Home thường xảy ra lỗi và cần được sửa chữa thay thế.

Thế nhưng Apple đã sử dụng phầm mềm bộ khóa, khiến khi phím Home nguyên bản gặp vấn đề thì cần được thay thế bởi " máy hiệu chỉnh" trong Apple Store, các đơn vị bên ngoài sẽ đều phải bó tay không thay được phím Home trên iPhone 7.

Phím Home có hai chức năng vô cùng quan trọng đó là để mở khóa điện thoại bằng cảm biến Touch ID và bakc lại giao diện màn hình chính khi người dùng đang ở ngẫu nhiên một ứng dụng nào.

Trên iPhone 5S, 6 và 6S hai chức này này được hoạt động độc lập dựa trên hai phần mềm riêng biệt tức khi cảm biến Touch ID bị hỏng thì người dùng vẫn có thể mở khóa bằng mã pin, back home bình thường.

phim-home-iphone-4.jpg

>> Cập nhật: Tin tức công nghệ mới nhất

Trên iPhone 7 cả nút quay về và Touch ID đều bị khóa bằng phần mềm nếu người dùng thay phím Home

Thật vô lý khi Apple khóa cả hai chức năng đó lại. Nếu việc khóa Touch ID có thể hiểu bởi nó liên quan đến tính năng bảo mật, tuy nhiên việc vô hiệu hóa luôn nút Back Home lại cho thấy tính tùy tiện của Apple. 

Việc làm này gây khó khăn cho người sử dụng và các cửa hàng sửa chữa điện thoại bên ngoài khác. Phía bên táo khuyết chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề trên.

Theo lời ông Justin Carrol, chủ sở hữu một cửa hàng sửa chữa iPhone tại FruitFixed chia sẻ: " Khoong hỗ trợ chức năng đó chẳng hợp lý chút nào. Đó là hành động đáng buồn và tiêu cực của Apple gây ra những khó khăn với người tiêu dùng, đặc biệt khi hết hạn bảo hành từ nhà sản xuất".

Một nhân viên khác làm việc tại Genius xác nhận với trang Motherboard rằng, nút Home chỉ thay thế được bởi Apple tại các cửa hàng sửa chữa chính hãng thông qua máy "hiệu chỉnh iPhone" độc quyền.

Để minh chứng điều mình nói, Michael Oberdick chủ cửa hàng iOutlet đã tiến hành thử nghiệm bằng cách hoán đổi mặt trước màn hình ( gồm có cả nút Home) của hai chiếc iPhone 7 với nhau.

Khi đó, điện thoại hiển thị thông báo "The Home Button May Need Service" tức chức năng của nút Home bị vô hiệu hóa và "Assistive Touch" được tự động thông báo trên màn hình bằng phầm mềm của Apple. 

Orberdick cho rằng, tình trạng như vậy sẽ khiến các cửa hàng, công ty sửa chữa bên ngoài không thể đảm bảo việc thay thế sửa màn hình bị nứt vì lỗi sẽ xuất hiện từ nút Home.

phim-home-iphone-2.jpg

Nút Home trên iPhone

Orberdick khẳng định rằng: “Nếu có bất kỳ lỗi nào trên nút Home của iPhone 7 hoặc 7 Plus, chúng tôi không thể thay thế nó”.

Ở một tình huống nào đó, bạn vẫn có thể cẩn thận bóc tách màn hình bị hỏng để thay mới mà không làm ảnh hưởng đến phím Home. Tuy nhiên, phần mềm khóa được thiết kế đặc biệt để ngăn việc di chuyển này là động thái mang tính độc quyền.

Việc làm này tác động đến lợi ích của người tiêu dùng bởi ép buộc họ phải sửa chữa tại cửa hàng của nhà sản xuất dù họ đã mua quyền sở hữu sản phẩm.

Đây không phải lần đầu tiên Apple cố gắng áp đặt một phần mềm khóa trên điện thoại iphone. Năm ngoái, một lỗi đã được người dùng phát hiện khi bản cập nhật phần mềm gây ra lỗi "Error 53" trên thiết bị đã được phát hiện và sửa chữa bởi cửa hàng bên ngoài. Điều này khiến người dùng rất phấn nộ và phản ứng gay gắt buộc Apple phải đứng ra nhận lỗi.

>> Xem thêm: Khắc phục lỗi iPhone bị sập nguồn nhanh chóng tại nhà

(0 Đánh giá)

bình luận