Hài lòng khi mua

Camera điện thoại là gì? Kiến thức cơ bản về camera điện thoại

04:56 AM 04/04/2018

Góc kỹ thuật

Có bao giờ bạn tự hỏi camera điện thoại là gì và một camera có thông số như thế nào thì chụp ảnh đẹp chưa? Camera là một trong những yếu tố hàng đầu khi chúng ta lựa chọn mua điện thoại, thế nhưng bạn đã thật sự hiểu về nó?

Bên trong một chiếc camera điện thoại có rất nhiều điều chúng ta còn chưa biết. Vì vậy, hãy cùng HappyMobile tìm hiểu xem camera điện thoại là gì và kiến thức cơ bản về camera điện thoại.

camera-dien-thoai-la-gi

Kiến thức cơ bản về camera điện thoại

Dưới đây sẽ là những thuạt ngữ, những định nghĩa mà bạn nên biết về camera trên điện thoại

Megapixel

Megapixel (MP) hay còn được gọi là “số chấm”. Một MP tương đương với 1 triệu điểm ảnh (1000 pixel x 1000 pixel). Thông thường, người ta hay nói rằng camera có MP càng cao thì chụp ảnh sẽ càng đẹp, điều này cũng tương đối đúng.

Và vì mật độ điểm ảnh cao, khi bạn phóng to, cắt xén hình ảnh cũng không lo lắng về việc ảnh bị vỡ hạt hoặc nhòe.

camera-dien-thoai-la-gi

Bạn đang cần một chiếc smartphone với camera chụp ảnh đẹp? Hãy xem thử iPhone 6S Lock

Kích thước cảm biến

Cảm biến hình ảnh (Image Sensor) là một bộ phận rất quan trọng của camera, giúp ghi lại thông tin môi trường từ ánh sáng đi qua thấu kính. Về cơ bản, mỗi camera điện thoại sẽ có 1 kích thước cảm biến khác nhau. Và kích thước này càng cao thì chất lượng ảnh sẽ càng đẹp.

camera-dien-thoai-la-gi

Khẩu độ (Aperture)

Khẩu độ của (ống kính) máy ảnh, là đường kính của cửa điều sáng tại vị trí ống kính của máy ảnh làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng sáng khi chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đột nhập vào ống kính.

Khẩu độ (hay độ mở) của ống kính càng lớn tức là trong một khoảng thời gian nhất định lượng ánh sáng mà cảm biến (hoặc phim) nhận được càng nhiều. Đó là một phần quyết định tốc độ của ống kính.

camera-dien-thoai-la-gi

Đơn vị để đo khẩu độ thường là mm hoặc không có đơn vị nào cả. Khẩu độ được tính bằng  tỉ lệ giữa tiêu cự của ống kính và khẩu độ tương ứng tiêu cự được gọi là "số dừng".

Tóm lại, về cơ bản nếu khẩu độ càng nhỏ thì độ mở của ống kính càng lớn, lượng ánh sáng vào càng nhiều thì ống kính hoạt động càng nhanh - giảm thời gian phơi sáng sẽ hạn chế các yếu tố nhiễu, rung...cũng như có thể chụp được các đối tượng đang chuyển động.

Có thể bạn muốn xem: Giá iPhone 6 hiện nay bao nhiêu tiền

Độ nhạy sáng ISO và tốc độ màn trập

Ngoài khẩu độ thì IOStốc độ màn trập là là 2 yếu tố còn lại quyết định chất lượng của ảnh chụp. ÍSO càng cao, cảm biến sẽ càng nhạy sáng, giúp chụp ở những nơi tối tốt hơn.

camera-dien-thoai-la-gi

Tốc độ màn trập là thời gian màn trập ở phía trước cảm biến hình ảnh mở ra. Trong khi màn trập mở, cảm biến hình ảnh được phơi sáng để từ đó hình ảnh được tạo ra. Màn trập mở càng lâu thì ánh sáng lọt vào cảm biến hình ảnh càng nhiều.

Như 3 hình bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng nếu tốc độ màn trập càng lâu, thì ảnh sẽ càng đẹp hơn.

camera-dien-thoai-la-gi

Ổn định hình ảnh (chống rung)

Ổn định hình ảnh tức là khi chúng ta chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng không tốt hoặc bị rung tay, tính năng này sẽ giúp xử lý hình ảnh trở nên đẹp hơn.

Hiện nay có 2 loại công nghệ ổn định hình ảnh: chống rung kỹ thuật số và chống rung quang học. Sự khác biệt giữa 2 công nghệ này chính là kỹ thuật số dùng phần mềm, còn quang học dùng phần cứng.

Về chất lượng thì chống rung quang học vượt trội hơn, chính vì lẽ này mà các smartphone cao cấp đều được sử dụng công nghệ chống rung quang học.

Bạn muốn xem thêm tin tức hữu ích khác? Click here

HD và 4K

HD4K đều là những khái niệm được dùng để đo chất độ phân giải tương tự Megapixel, tuy nhiên nó được dùng để mô tả chất lượng của video. Và độ phân giải càng cao thì hình ảnh sẽ càng rõ nét, khi chúng ta phóng ta ra sẽ không bị vỡ ảnh.

camera-dien-thoai-la-gi

Các chế độ phân giải thường thấy hiện nay như:

  • HD còn gọi là độ nét cao (1280 x 720 pixel)
  • FullHD (1920 x 1080 pixe)
  • 4K hoặc Ultra HD (3860 x 2160 pixel)

Phần mềm và ứng dụng

Phần mềm cũng đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp. Phần mềm chịu trách nhiệm thực hiện các thuật toán xử lý ảnh, tối ưu ảnh, đảm bảo bức ảnh sau khi chụp luôn đẹp nhất.

Đây cũng là lí do vì sao khi giữa 2 chiếc smartphone, có 1 chiếc thông số camera vượt trội so với chiếc còn lại nhưng chất lượng ảnh chụp lại gần như tương đương.

Tóm lại

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về camera điện thoại là gì và những kiến thức cơ bản về camera điện thoại. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới, HappyMobile sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

(1 Đánh giá)

bình luận

Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn về camera điện thọai là gì

0 Trả lời