Hài lòng khi mua

Bluetooth là gì? Bản chất và tầm quan trọng của Bluetooth?

02:51 AM 15/03/2018

Góc kỹ thuật

Bluetooth là gì? Bluetooth là công nghệ kết nối không dây giữa các thiết bị công nghệ hiện nay như điện thoại, máy tính bảng, laptop. Tuy nhiên, còn nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ bản chất và tác dụng thực tế của Bluetooth. Mời bạn tham khảo bài viết mà HappyMobile chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bản chất của Bluetooth là gì?

Bluetooth là thuật ngữ để chỉ sự kết nối và trao đổi dữ liệu trong khoảng cách gần giữa các thiết bị điện tử với tần số 2.4Ghz. Việc sử dụng Bluetooth để chia sẻ hình ảnh, dữ liệu đang dần trở nên phổ biến với tất cả mọi người.

bluetooth-la-gi-1

Bản chất của Bluetooth là gì

Các chuẩn kết nối Bluetooth

Chuẩn kết nối Bluetooth là một chuẩn chung buộc các hãng sản xuất thiết bị điện tử phải tuân thủ các quy tắc này nhằm đảm bảo khả năng tìm kiếm và kết nối giữa các thiết bị của các hãng khác nhau.

Xem thêm tin tức công nghệ mới tại đây

TÍnh tới thời điểm hiện nay thì có cả thảy 11 chuẩn kết nối:

Bluetooth 1.0: Đây là phiên bản đầu tiên được triển khai cho các thiết bị điện tử. Theo lý thuyết, tốc độ kết nối chuẩn này là khoảng 1Mbps. Nhưng trên thực thế thì tốc độ này chỉ khoảng 700Kbps và khả năng tương thích giữa các thiết bị là rất kém.

Bluetooth 1.1: Phiên bản cải tiến nhằm giải quyết về vấn đề tương thích của phiên bản 1.0.

Bluetooth 1.2: Phiên bản nâng cấp để tăng tốc độ kết nối và giảm thời gian dò tim giữa các thiết bị.

Bluetooth 2.0 +ERD: Phiên bản mới với sự ổn định trong kết nối, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn nhưng lại ít tốn năng lượng hơn.

Bluetooth 2.1 +ERD: Tích hợp thêm tích năng mới là kết nối phạm vi nhỏ hẹp.

Bluetooth 3.0 + HS (High Speed): Theo nhu cầu của người dùng thì tốc độ truyền tải dự liệu cần được nhanh hơn. Phiên bản này được phát triển với tốc độ lên đến 24Mbps trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, khuyết điểm của bản này chính là chỉ cho chia sẻ dữ liệu có dung lượng thấp, kết nối qua loa, tai nghe, …

Có thể bạn muốn xem: Cảm biến vân tay là gì và những kiến thức căn bản cần biết

bluetooth-la-gi-2

Bluetooth 4.0: Phiên bản này là sự kết giữa 2.1 và 3.0 nhằm tăng tốc độ truyền tải, giảm thiểu năng lượng sử dụng tối đa.

Bluetooth 4.1: Bản nâng cấp dựa trên bản 4.0, phiên bản hỗ trợ tìm kiếm thiết bị, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn.

Bluetooth 4.2: Phiên bản cải tiến vượt bật với tốc độ truyền tải nhanh gấp 2.5 lần so với bản 4.1, theo lý thuyết tốc độ đạt được ở phiên bản này là 25Mbps. Khả năng bảo mật khi truyền dữ liệu cũng được tối ưu hoá hơn. Điểm đặc biệt, 4.2 cho khả năng kết nối mạng Internet thông qua giao thức IPv6. Đây là phiên bản dành cho thiết bị cao cấp trở lên như iPhone 6s/ iPhone 6s cũ, 6s Plus/ 6s Plus cũ của Apple.

Bluetooth 5.0: Mới đây nhất, Bluetooth 5.0 đã được ra mắt với tốc độ truyền tải lên tới 50Mbps. Khả năng tiết kiệm điện gấp 2.5 lần so với 4.2. Cùng với khả năng nhận diện và kết nối thiết bị được xa hơn.

bluetooth-la-gi-3

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Bluetooth?

Ưu điểm:

  • Có khả năng kết nối không dây
  • Sóng Bluetooth không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.
  • Không gây nhiều các kết nối không dây khác như Wi-Fi. Mặc dù có cùng tần số nhưng bước sóng của Bluetooth ngắn hơn.
  • Gần như các thiết bị công nghệ hiện nay đều có thể kết nối được qua Bluetooth.
  • Có khả năng thay thế các thiết bị điều khiển khác như remote Tivi,…
  • Bảo mật cao khi truyền tải dữ liệu.

Nhược điểm:

  • Nhược điểm lớn nhất của Bluetooth là có thể bị nhiễu sóng nếu đang di chuyển,
  • khoảng cách kết nối gần
  • Dễ bị mất kết nối nếu gặp vật cản giữa 2 thiết bị

Trên đây là những điều cơ bản về Bluetooth là gì và vai trò cũng như chức năng của Bluetooth trong cuộc sống hiện đại hoá. HappyMobile hi vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

(2 Đánh giá)

bình luận