Bài viết Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn”

Tiếng Phạn là một ngôn ngữ Ấn-Âu cổ, là gốc của nhiều ngôn ngữ Ấn Độ hiện đại, và nó vẫn là một trong 22 ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ cho đến ngày nay. Tiếng Phạn cũng có chức năng là ngôn ngữ phụng vụ chính của Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo, và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong kinh điển Phật giáo. Tiếng Phạn đến từ đâu, và tại sao nó lại gây ra tranh cãi ở Ấn Độ ?

Tiếng Phạn

Từ tiếng Phạn có nghĩa là “thánh hóa” hoặc “tinh luyện”. Tác phẩm sớm nhất được biết đến bằng tiếng Phạn là Rigveda , một bộ sưu tập các văn bản Bà la môn giáo, có niên đại c. 1500 đến 1200 TCN. (Bà la môn giáo là tiền thân ban đầu của Ấn Độ giáo.) Ngôn ngữ Phạn được phát triển từ Ấn-Âu, là gốc của hầu hết các ngôn ngữ ở Châu Âu, Ba Tư ( Iran ) và Ấn Độ. Anh em họ gần nhất của nó là tiếng Ba Tư Cổ, và tiếng Avestan, là ngôn ngữ phụng vụ của đạo Zoroastrianism .

Bài Viết Đọc Nhiều  Khí áp là gì - Happymobile.vn

Bạn đang xem: Tiếng phạn là gì

Tiếng Phạn Tiền Cổ điển, bao gồm cả ngôn ngữ của Rigveda , được gọi là Vedic Sanskrit. Một dạng sau này, được gọi là Tiếng Phạn Cổ điển, được phân biệt bởi các tiêu chuẩn ngữ pháp được đặt ra bởi một học giả tên là Panini, viết vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Panini đã xác định 3.996 quy tắc gây ra bối rối cho cú pháp, ngữ nghĩa và hình thái trong tiếng Phạn.

Tiếng Phạn cổ điển sinh ra phần lớn trong số hàng trăm ngôn ngữ hiện đại được dùng trên khắp Ấn Độ, Pakistan , Bangladesh , Nepal và Sri Lanka ngày nay. một vài ngôn ngữ con của nó bao gồm tiếng Hindi, tiếng Marathi, tiếng Urdu, tiếng Nepal, tiếng Balochi, tiếng Gujarati, tiếng Sinhalese và tiếng Bengali.

Xem thêm: Capstone Project Là Gì – Capstone Project 2012: Những Dự Án Thực Đầu Tiên

Mảng các ngôn ngữ nói sinh ra từ tiếng Phạn được khớp với vô số các chữ viết khác nhau mà tiếng Phạn khả năng được viết. Thông thường nhất, mọi người dùng bảng chữ cái Devanagari. mặc khác, hầu hết mọi bảng chữ cái Ấn Độ khác đã được dùng để viết bằng tiếng Phạn vào lúc này hay lúc khác. Các bảng chữ cái Siddham, Sharda và Grantha được dùng riêng cho tiếng Phạn, và ngôn ngữ này cũng được viết bằng chữ viết của các quốc gia khác, chẳng hạn như tiếng Thái, tiếng Khmer và tiếng Tây Tạng.

Bài Viết Đọc Nhiều  Khu Đô Thị Vạn Phúc Hải Dương, Cần Bán Gấp Lô Góc Khu Đô Thị Vạn Phúc

Xem thêm: Accelerator Là Gì – Mô Hình Tăng Tốc Khởi Nghiệp Startup

Theo điều tra dân số gần đây nhất, chỉ có 14.000 người trong số 1.252.000.000 người ở Ấn Độ nói tiếng Phạn là ngôn ngữ chính của họ. Nó được dùng rộng rãi trong các nghi lễ tôn giáo; hàng ngàn bài thánh ca và thần chú của đạo Hindu được đọc lại bằng tiếng Phạn. mặt khác, nhiều kinh điển Phật giáo cổ nhất được viết bằng tiếng Phạn, và các bài tụng kinh Phật giáo cũng thường dùng ngôn ngữ phụng vụ quen thuộc với Siddhartha Gautama , vị hoàng tử Ấn Độ đã trở thành Đức Phật. Nhiều người Bà la môn và tu sĩ Phật giáo tụng kinh bằng tiếng Phạn ngày nay không hiểu ý nghĩa thực tế của những từ họ nói. vì thế, hầu hết các nhà ngôn ngữ học coi tiếng Phạn là một “ngôn ngữ chết”. 

Một phong trào ở Ấn Độ hiện đại đang tìm cách hồi sinh tiếng Phạn như một ngôn ngữ nói để dùng mỗi ngày. Phong trào này gắn liền với chủ nghĩa dân tộc của Ấn Độ, nhưng bị phản đối bởi những người nói các ngôn ngữ không thuộc Ấn-Âu, bao gồm cả những người nói tiếng Dravidic ở miền nam Ấn Độ, chẳng hạn như người Tamil . Với sự cổ xưa của ngôn ngữ, sự hiếm có tương đối của nó trong việc dùng mỗi ngày ngày nay và sự thiếu tính thường nhật của nó, việc nó vẫn là một trong số những ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ là hơi kỳ quặc. Cứ như thể Liên minh châu Âu đã biến tiếng Latinh trở thành ngôn ngữ chính thức của tất cả các quốc gia thành viên.

*
*
*
*
*

Deutsch Español tiếng việt ภาษาไทย Italiano Українська Türkçe 한국어 čeština 日本語 português हिन्दी magyar Suomi српски Svenska polski български Bahasa Melayu ελληνικά Français dansk Nederlands Bahasa Indonesia Русский язык العربية slovenčina român

Bài Viết Đọc Nhiều  Software defined networking là gì

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn

Tiếng phạn là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tiếng #phạn #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin về Tiếng phạn là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Give a Comment