Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn

Bài viết Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn”

Hiện nay, thực phẩm chức năng là nhóm danh mục nhận được sự lưu tâm của người tiêu dùng. mặc khác thông tin về nó tại Việt Nam còn khá mơ hồ khiến cho người tiêu dùng hiểu sai thực phẩm chức năng. Mục tiêu của bài viết là cung cấp một cách nhìn bao quát cũng như trả lời những câu hỏi thường nhật về thực phẩm chức năng.

Bạn đang xem: Thực phẩm chức năng tiếng anh là gì

Thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food) là gì? Sự khác nhau giữa hai nhóm danh mục?

Lợi ích của việc dùng thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)?

Có hay không những nguy cơ khi dùng thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)?

Ai là người chịu trách nhiệm về sự an toàn của thành phần bổ sung (Dietary supplement thực phẩm chức năng (Functional food) ?

công ty chúng tôi hi vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích đối với bạn đọc, những người đang muốn lựa chọn những thực phẩm chức năng phù hợp với mong muốn của bản thân và gia đình.

Phần I: Thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food) là gì?

1.1 Phân biệt giữa thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)

Trước tiên, công ty chúng tôi muốn làm rõ hai khái niệm tiếng Anh là “Dietary supplement” and “Functional food”. Hiện nay, hai khái niệm này đang có sự nhầm lần khi chuyển ngữ sang tiếng Việt.

Dietary supplement: Thành phần bổ sung vào chế độ ăn uống.Functional food: Thực phẩm chức năng.

mặc khác, tại Việt Nam, chúng ta đang đánh đồng hai khái niệm này. Trên thị trường Việt Nam, hầu hết các danh mục thuộc nhóm thành phần bổ sung (Dietary Supplement) đang được dán nhãn là thực phẩm chức năng. Ví dụ, Fucoidan hay viên dầu cá Omega là hai thực phẩm chức năng được giới thiệu rộng rãi trên thị trường hiện nay. mặc khác, cả Fucoidan và viên dầu cá Omega được dán nhãn tiếng Anh là “Dietary Supplement”. trong lúc đó, nhóm danh mục “Functional food” cũng được dán nhãn là thực phẩm chức năng.

Các thành phần bổ sung (Dietary supplement) có những dạng bào chế là viên con nhộng, viên gel tương tự thuốc điều trị. Tại Việt Nam, các thành phần bổ sung (Dietary supplement) được dán nhãn là thực phẩm chức năng được quản lý bởi “Cục An toàn thực phẩm” không phải “Cục Quản lý Dược”.

Tiếp theo đây, công ty chúng tôi xin trình bày định nghĩa về Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) và Thực phẩm chức năng (Functional Food) được chấp nhận trên thế giới.

1.2. Thành phần bổ sung (Dietary Supplement)

Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) là danh mục chứa thành phần dinh dưỡng nhằm bổ sung chất dinh dưỡng bên cạnh bữa ăn hằng ngày (1). Thành phần bổ sung khả năng chứa một hoặc kết hợp nhiều thành phần sau đây:

Vitamin, ví dụ: vitamin A, DKhoáng chấtCác loại thảo mộc hoặc thực vậtAxit aminChất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Trong một vài trường hợp, lượng thức ăn mỗi ngày không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, dùng các thành phần bổ sung khả năng làm tăng tổng lượng chất dinh dưỡng, đáp ứng mong muốn cơ thể.Chất cô đặc ( dịch chiết cô đặc từ những loại thảo dược có lợi cho sức khỏe), chất hỗ trợ cho quy trình chuyển hóa của cơ thể, chất cấu thành một thành phần rất cần thiết trong cơ thể hoặc dịch chiết từ những loại dược liệu.

Bảng dưới đây liệt kê các thành phần bổ sung (Dietary supplement) có trên thị trường hiện này:

Thành phần bổ sung (Dietary Supplement) khả năng được sản xuất và đóng gói dưới nhiều cách thức như viên nén, viên nang, gel mềm, chất lỏng, hoặc bột. một vài chất bổ sung chế độ ăn uống giúp đảm bảo cơ thể bạn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết; một vài khác khả năng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dưới đây là bảng so sánh giữa “Dietary supplement” và thuốc điều trị.

*

Hiện nay, hầu hết các danh mục được dán nhãn tiếng Anh Thành phần bổ sung (Dietary supplement) đều được dán nhãn tiếng Việt là “thực phẩm chức năng”. Điều này gây ra hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Bài Viết Đọc Nhiều  LOL là gì? Có nghĩa gì trong tiếng Anh và cộng đồng game thủ

Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm chịu trách nhiệm quản lý thành phần bổ sung (Dietary supplement). mặc khác, trên các phương tiên truyền thông hiện nay, các thành phần bổ sung (Dietary supplement) lại được quảng cáo là có công dụng chữa bệnh. Ví dụ như Fucoidan được quảng cáo khả năng điều trị ung thư, dùng cho bệnh nhân ung thư.

1.3. Thực phẩm chức năng (Functional food)

Thực phẩm chức năng là những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn những thực phẩm truyền thống. Họ được bổ sung các thành phần đem lại những lợi ích cho cơ thể (2).

Thực phẩm Chức năng (Functional Food) không có dạng thuốc như viên con nhộng, viên gel chỉ có dạng thực phẩm (3).

Để bạn đọc hình dung một cách rõ hơn, bảng dưới đây sẽ trình bày những loại thực phẩm chức năng (Functional Food).

Để tổng kết phần I công ty chúng tôi xin mô tả sự khác nhau giữa thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food) bằng hình vẽ dưới đây:

Phần II: Những lưu ý khi dùng thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food)

2.1. Lợi ích của việc dùng thành phần bổ sung (Dietary Supplement)

Việc bổ sung một vài chất khả năng giúp bạn bảo đảm rằng bạn nhận đủ những chất thiết yếu cho một vài chức năng của cơ thể, mặc khác trong một vài trường hợp nó giúp giảm nguy cơ mắc một vài bệnh. mặc khác, thành phần bổ sung (Dietary Supplement) không thể thay thế cho bữa ăn, các bữa ăn đúng mực là rất cần thiết.

Không giống thuốc, thành phần bổ sung (Dietary Supplement) không được phép lưu hành trên thị trường với mục đích điều trị, chẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bệnh. Điều đó có nghĩa rằng các công ty sản xuất không thể đưa ra khẳng định thành phần bổ sung (Dietary Supplement) điều trị bệnh. Ví dụ: thành phần bổ sung (Dieatary Supplement) như Fucoidan không thể được quảng cáo là “khả năng điều trị ung thư”. Theo quy định của FDA, những tuyên bố dạng này là bất hợp pháp.

2.2. Có hay không những nguy cơ khi dùng Thành phần bổ sung (Dietary supplement )?

Nội dung này, công ty chúng tôi muốn đề cập về những khuyến cáo của FDA về việc dùng thành phần bổ sung (Dietary supplement). Có những nguy cơ tồn tại khi dùng các thành phần bổ sung (Dietary Supplement ). Rất nhiều thành phần bổ sung (Dietary Supplement) chứa các thành phần có hoạt tính có công dụng sinh học mạnh mẽ lên cơ thể. mặc khác, những công dụng này chưa được kiểm tra một cách rõ ràng, chi tiết bằng các bằng chứng khoa học. Điều này khả năng gây ra nguy hiểm trong một vài trường hợp, gây ra ra những thương tổn hoặc những vấn đề phức tạp đến sức khỏe. một vài hành vi sau đây khả năng gây ra ra những nguy cơ thậm chí là gây ra ra những hậu quả nghiêm trọng:

Kết hợp các thành phần bổ sung (Dietary Supplement) Kết hợp thành phần bổ sung (Dietary Supplement) cùng với thuốc điều trị Thay thế thuốc kê theo đơn bằng các thành phần bổ sung.

Xem thêm: Conclusion Là Gì – Conclusion Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

dùng quá nhiều các thành phần bổ sung như vitamin A, vitamin D hay sắt.

một vài thành phần bổ sung gây ra ra những tác động không mong muốn trước, trong và sau phẫu thuật. Do vậy, cần bảo đảm bác sĩ điều trị của bạn biết thông tin về bất kì thành phần bổ sung mà đang dùng. công ty chúng tôi trình bày hai ví dụ tiêu biểu để bạn đọc khả năng hiểu hơn về nguy cơ khi dùng thực phẩm chức năng.

Ví dụ 1: Thực phẩm chức năng St John’s wort được chỉ định hỗ trợ điều trị trầm cảm. mặc khác, thành phần dịch chiết Hoa Mai (Hypericum) là thành phần chính trong danh mục nay khả năng làm bất hoạt một vài enzyme trong cơ thể gây ra giảm công dụng của những loại thuốc điều trị (4).

Ví dụ 2: Viên sắt, thành phần bổ sung (Dietary Supplement) được dùng khá thường nhật. Người bình thường chỉ cần hấp thụ 1 miligram Sắt mỗi ngày. Nếu lượng Sắt đưa vào cơ thể nhiều hơn mức rất cần thiết, cơ thể không thể tự đào thải Sắt, gây ra ra tình trạng thừa sắt (Hemochromatosis). vì thế, lượng Sắt thừa sẽ tích tụ tại các bộ phận trong cơ thể như gan, tuyến tụy, tuyến yên, tim. Đây là tác nhân gây ra bệnh đái tháo đường, tim mạch, loãng xương, vấn đề ở túi mật, ung thư (5).

Bài Viết Đọc Nhiều  Hình tam giác là gì? Công thức và các dạng tam giác trong hình học

2.3. Ai là người chịu trách nhiệm về sự an toàn của các Thành phần bổ sung (Dietary supplement)?

FDA không được ủy quyền để đánh giá độ an toàn và kết quả thành phần bổ sung (Dietary Supplement) trước khi được lưu hành trên thị trường (1) (6).

Nhà sản xuất và phân phối chịu trách nhiệm đảm bảo các danh mục của họ là an toàn trước khi đưa vào thị trường (1) (6).

Nếu các danh mục chứa các thành phần mới, nhà sản xuất phải thông tin đến FDA về thành phần trước khi đưa vào thị trường. mặc khác, các thông tin này chỉ được kiểm tra bởi FDA, không phải chứng nhận. cùng lúc ấy, FDA chỉ kiểm tra độ an toàn, không tiến hành kiểm tra kết quả sinh học của thành phần này.

Các nhà sản xuất được bắt buộc sản xuất đảm bảo chất lượng bắt buộc, không chứa chất gây ra ô nhiễm hay tạp chất và được gắn nhãn chính xác dựa theo tiêu chuẩn hiện hành GMP và những quy định liên quan. GMP (Good Manufacturing Practice): thực hành sản xuất tốt, một bộ quy chuẩn được áp dụng cho nhà máy sản xuất thuốc. Mục đích là đảm bảo quy trình sản xuất thuốc thành công và an toàn; GMP lưu tâm đến các yếu tố bao gồm nguyên vật liệu, máy móc, nhà xưởng, phương pháp đóng gói…

Nếu xảy ra những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc dùng các thành phần bổ sung (Dietary Supplement), những nhà sản xuất phải tường trình đến FDA về mức độ nghiêm trọng, những thiệt hai gây ra ra. Sau đó, FDA sẽ kiểm tra, khả năng loại bỏ ra khỏi thị trường nếu phát hiện những danh mục này không an toàn hoặc trong trường hợp những khẳng định về danh mục đó là sai hoặc gây ra hiểu nhầm.

2.4. một vài vấn đề cần lưu ý khi dùng Thực phẩm chức năng (Functional food)

một vài câu hỏi được đặt ra ở đây là: thực phẩm chức năng (Functional food) có an toàn hay không? Những quảng cáo về thực phẩm chức năng liệu có đem lại kết quả như quảng cáo hay không? Chúng ta sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi này.

Câu hỏi đầu tiên thực phẩm chức năng (Functional food) có thật sự đem lại kết quả hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần chú ý đến thành phần được bổ sung trong loại thực phẩm chúng ta dùng về hàm lượng, công dụng, liều giới hạn hằng ngày, độc tính của thành phần đó. Nếu thực phẩm được bổ sung các thành phần như vitamin hay dưỡng chất, người tiêu dùng khả năng biết chính xác thành phần và hàm lượng. mặc khác, đối với các danh mục được bổ sung những loại thảo mộc là một trường hợp khác. Ở đây, công ty chúng tôi đưa ra hai ví dụ:

Ví dụ 1: Các danh mục trà Sâm được quảng cáo là bổ sung thành phần dịch chiết Nhân sâm có lợi cho sức khỏe. mặc khác, hàm lượng dịch chiết Nhâm sâm trong mỗi tách trà là bao nhiêu? Với hàm lượng như vậy đó liệu có đủ để gây ra ra những kết quả có lợi cho cơ thể hay không thì hoàn toàn không được đề cập và không có những bằng khoa học chứng minh.

Ví dụ 2: danh mục socola được quảng cáo là bổ sung thành phần dịch chiết Ginkgo bibola và blueberry có lợi cho sức khỏe, đem lại những kết quả cho người dùng như chống oxi hóa, bảo vệ tế bào khỏi những công dụng có hại của gốc tự do, nâng cao hơn tuần hoàn máu, nâng cao hơn vận hành bộ não. Ginkgo một loại dịch chiết được chứng minh là có lợi cho người bệnh Alzheimer. Liều điều trị của dịch chiết Ginkgo là 120-240 mg một ngày (7). Việc dùng dịch chiết Gingko thấp hơn liều điều trị không đem lại kết quả sinh học mong muốn. Nhà sản xuất socola không trả lời câu hỏi “ Hàm lượng chất có lợi được bổ sung trong danh mục là bao nhiêu? Hàm lượng này có thật sự đem lại kết quả khi dùng hay không?”

*

Câu hỏi tiếp theo là độ an toàn của thực phẩm chức năng (Functional food). Một vài thành phần dinh dưỡng được bổ sung trong thực phẩm chức năng (Functional food) có hoạt tính rất mạnh. Đặc biêt, đối với các thực phẩm chức năng được bổ sung thành phần thảo dược. mặc khác, công dụng của nó lại chưa được kiểm tra một cách cẩn thận bởi các bộ phận chức năng.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tải Game đánh Bài Miễn Phí, ‎tien Len Mien Nam 2019

Để đánh giá về thực phẩm chức năng (Functional food), người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin được nhà sản xuất cung cấp trên bao bì một cách cẩn thân bao gồm chất dịnh dưỡng được bổ sung trong loại thực phẩm đó là gì ? Hàm lượng bao nhiêu? mong muốn và khả năng hấp thụ của cơ thể như thế nà? Liệu có gây ra ra phản ứng phụ khi cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng được bổ sung hay không? Đây chính là một bước rất cần thiết để lựa chọn các một danh mục có lợi cho sức khỏe, bổ sung những dưỡng chất rất cần thiết cơ thể bạn.

Phần III: Tổng kết

Để tổng kết cho bài viết này, công ty chúng tôi muốn đưa ra một vài lưu ý cho các độc giả khi dùng thành phần bổ sung (Dietary supplement) và thực phẩm chức năng (Functional food).

Thành phần bổ sung (Dietary supplement) không phải là thuốc và không thể thay thế các thuốc điều trị. Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những quảng cáo về công dụng điều trị bệnh của các Thành phần bổ sung (Dietary supplement) . Thuốc điều trị phải trải qua quy trình thống kê dài lâu, được sự kiểm tra kĩ lưỡng của FDA. vì thế, FDA sẽ chịu trách nhiệm về các thông tin được dán nhãn của thuốc điều trị. Ngược lại, thành phần bổ sung (Dietary supplement) không cần trải qua quy trình kiểm chứng về công dụng sinh học của FDA trước khi đưa vào thị trường. FDA không chịu trách nhiệm việc công dụng điều trị của Thành phần bổ sung (Dietary supplement) .

Thành phần bổ sung (Dietary supplement) khả năng gây ra ra những công dụng phụ không dự đoán trước. Liều dùng và công dụng không mong muốn của thành phần bổ sung (Dietary supplement) chưa được thống kê một cách kĩ lưỡng, chúng ta chưa có hệ thống y tế cộng đồng chưa đủ mạnh để tư vấn những thông tin chính xác về kết quả và cách dùng. vì thế, khi dùng thành phần bổ sung (Dietary supplement) cần hết sức cẩn thân, kiểm tra thông tin thành phần, cách dùng một cách kĩ lưỡng để tránh gây ra ra những tác động không mong muốn.

nhớ đừng nên lạm dụng các thực phẩm chức năng (Functional food), đa dạng hóa món ăn, nhớ đừng nên chỉ tập trung một nhóm thực phẩm nhất định.

Xem thêm: Download Chơi Cờ Caro Miễn Phí, Tải Cờ Caro

Các bữa ăn hằng ngày là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Việc đa dạng hóa bữa ăn với nhiều nhóm thực phẩm khác nhau là phương pháp tốt nhất để bảo đảm cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khác nhau.

Phần 1: Quy trình thống kê phát triển thuốc – ThS Trần Hồng Loan

Phần 3: Sự thật về công dụng điều trị ung thư của Fucoidan – ThS Trần Hồng Loan

Chịu trách nhiệm nội dung: ThS Trần Hồng Loan

Tài liệu tham khảo

A. El Sohaimy; Functional Foods and Nutraceuticals-Modern Approach to Food Science. World Appl. Sci. J., 20 (5): 691-708, 2012Scientific concepts of functional foods in Europe. Consensus document. Br J Nutr 81 Suppl 1, S1-27.Khuyến cáo về bệnh chuyển hóa Sắt trong thành phần bữa ăn (Diet Recommendations for hemochromatosis) từ Viện thống kê bệnh về rối loạn chuyển hóa Sắt (Iron Disorder Institute)https://nccih.nih.gov/research/results/gems/qa.htm

Chịu trách nhiệm thông tin: Th.S Trần Thị Hồng Loan

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn

Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Thực #Phẩm #Chức #Năng #Tiếng #Anh #Là #Gì #Bạn #Có #Hiểu #đúng #Về #Tpcn

Xem thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung chi tiết về Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment