Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp

Bài viết Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp”

Tcp Là Gì?

Tcp Là Gì? TCP/IP viết tắt của Transmission Control Protocol (TCP) và InteProtocol (IP) là giao thức cài đặt truyền thông, chồng giao thức mà hầu hết các mạng máy tính ngày nay đều dùng để kết nối. TCP/IP được đặt theo tên của 2 giao thức là giao thức điều khiển giao vận và giao thức liên mạng. Đây là 2 giao thức đầu tiên trên thế giới được định nghĩa. TCP/IP được phát triển vào năm 1978 bởi Bob Kahn và Vint Cerf. Sau đây, mình sẽ tìm hiểu thông tin về phương thức vận hành của TCP/IP là gì nha!

*
TCP là gì

TCP/IP được đặt tên của hai giao thức là giao thức điều khiển giao vận và giao thức liên mạng

Có thể bạn quan tâm: Training là gì?

TCP/IP vận hành như thế nào?


Thông tin trên Inteđược truyền từ máy chủ này sang máy chủ khác nhờ vào TCP/IP

Trong giao thức TCP/IP, IP có vai trò quan trọng. IP cho phép máy tính chuyển tiếp gói tin tới một máy tính khác. Thông qua một hoặc nhiều khoảng (chuyển tiếp) gần với người nhận gói tin. TCP sẽ giúp kiểm tra các gói dữ liệu xem có lỗi không? Sau đó gửi bắt buộc truyền lại nếu có lỗi được tìm thấy.

Bạn đang xem: Tcp là gì

Như vậy, quy cách vận hành của TCP/IP thật ra rất đơn giản. Bạn khả năng hình dung việc truyền tin trên Intetựa như một dây chuyền sản xuất. Các làm công nhân sẽ lần lượt chuyền các bán thành phẩm qua những giai đoạn khác nhau để bổ sung hoàn thiện danh mục. Khi đó, IP giống như là quy cách vận hành của nhà máy, còn TCP lại đóng vai trò là một người giám sát dây chuyền, đảm bảo cho dây chuyền liên tục nếu có lỗi xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Hacker là gì?

Ưu điểm của TCP là gì?

TCP là gì? Ưu điểm và cách Hoạt động như thế nào?

TCP/IP vận hành kết quả trên nhiều hệ thống khác nhau

Bài Viết Đọc Nhiều  Fpi là gì - Happymobile.vn

Ưu điểm thứ nhất của TCP/IP chính là không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức nào. vì thế, bạn khả năng tự do trong việc dùng. Thứ hai, TCP/IP khả năng tương thích cao với tất cả các hệ điều hành, phần cứng máy tính và mạng. vì thế, giao thức này vận hành kết quả với nhiều hệ thống khác nhau.

Cuối cùng, TCP/IP khả năng mở rộng cao. Giao thức này khả năng định tuyến. Và thông qua mạng khả năng xác định được đường dẫn kết quả nhất.

Các giao thức TCP/IP thường nhật nhất là gì?

TCP/IP – Wikipedia tiếng Việt

Hiện nay, TCP/IP có 3 giao thức được dùng thường nhật nhất là HTTP, HTTPS, FTP.

HTTP: HTTP được dùng để truyền dữ liệu không an toàn giữa một web client và một web server. Theo quy trình, web client (trình duyệt Intetrên máy tính) sẽ gửi một bắt buộc đến một web server để xem một website. Sau đó, máy chủ web nhận được bắt buộc đó và gửi thông tin website về cho web client.

HTTPS: HTTPS được dùng để truyền dữ liệu an toàn giữa một web client và một web server. Giao thức này được dùng để gửi dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng hoặc dữ liệu cá nhân khác từ một web tới một web server.

FTP: FTP là phương thức trao đổi file được dùng giữa hai hoặc nhiều máy tính thông qua Internet. Nhờ FTP, các máy tính khả năng gửi và nhận dữ liệu đến nhau một các trực tiếp.

Mô hình phân tầng trong TCP/IP

Mô hình TCP/IP là gì? Chức năng của các tầng trong mô hình TCP/IP -  TOTOLINK Việt Nam

Cấu trúc 4 tầng của TCP/IP

Mô hình TCP/IP tiêu chuẩn bao gồm 4 tầng được chồng lên nhau, bắt đầu từ tầng thấp nhất là:

Tầng 1: Tầng vật lý (Physical) Tầng 2: Tầng mạng (Network)Tầng 3: Tầng giao vận (Transport) Tầng 4: Tầng ứng dụng (Application).

Cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết về khái niệm cũng như phân việc của 4 tầng này nha!

Tầng 4: Application của TCP/IP là gì?

Tầng Application hay còn gọi là tầng ứng dụng. Tầng ứng dụng đảm nhận vai trò giao tiếp dữ liệu giữa 2 máy khác nhau thông qua các dịch vụ mạng khác nhau (duyệt web, chay hay các giao thức trao đổi dữ liệu SMTP, SSH, FTP…). Dữ liệu khi đến được tầng 4 sẽ được định dạng để kết nối theo kiểu Byte nối Byte. Các thông tin định tuyến tại đây sẽ giúp xác định đường đi đúng của một gói tin.

Bài Viết Đọc Nhiều  Bộ nhớ tạm Clipboard là gì? Được lưu ở đâu trên điện thoại Android?

Tầng 3: Transport của TCP/IP là gì?

Tầng dữ liệu vận hành thông qua hai giao thức chính là TCP (Transmisson Control Protocol) và UDP (User Datagram Protocol).

TCP sẽ đảm bảo chất lượng truyền gửi gói tin, mặc khác lại mất thời gian khá lâu để thực hiện các hồ sơ kiếm soát dữ liệu. Ngược lại, UDP lại cho tốc độ truyền tải nhanh nhưng lại không đảm bảo được chất lượng dữ liệu. Ở tầng này, TCPUDP sẽ hỗ trợ nhau phân luồng dữ liệu.

Có thể bạn quan tâm: Người chơi hệ là gì?

Tầng 2: Inte(Tầng mạng)

Tầng Inteđảm nhận việc truyền tải dữ liệu một cách hợp lý. Các giao thức của tầng này bao gồm IP (InteProtocol), ICMP (InteControl Message Protocol), IGMP (InteGroup Message Protocol).

Tầng 1: Physical (Tầng vật lý)

Tầng vật lý (còn được gọi là tầng kết nối dữ liệu) là tầng thấp nhất trong mô hình TCP/IP. Tầng này chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trong cùng một mạng. Tại đây, các gói dữ liệu được đóng vào khung (gọi là Frame) và được định tuyến đi đến đích đã được chỉ định ban đầu.

So sánh mô hình OSI và TCP/IP

So sánh mô hình OSI và TCP/IP - BKNS.VN
Có sự khác biệt nhất định trong cấu trúc của OSI và TCP/IP

Cũng là giao thức truyền thông kết nối giống như TCP/IP, OSI là một giao thức thường nhật được nhiều người biết đến.

Mô hình OSI là gì?

Mô hình OSI (Open Systems Interconnection Reference Model)còn được gọi với cái tên: mô hình tham chiếu kết nối các hệ thống mở. Mô hình này chia giao tiếp mạng thành 7 lớp. Trong đó, lớp 1 đến 4 là những cấp thấp và chỉ thực hiện nhiệm vụ di chuyển dữ liệu. Lớp 5 đến lớp 7 sẽ là lớp cấp cao, có nhiệm vụ đặc phù và tham gia vào chuỗi mắt xích truyền tải dữ liệu đến những lớp tiếp theo.

So sánh TCP/IP và mô hình OSI

Độ tin cậy chung: TCP/IPđược coi là một lựa chọn đáng tin cậy hơn so với mô hìnhOSI. Trong hầu hết các trường hợp, mô hình OSI được gọi là công cụ tham khảo.Tính bảo mật: OSI cũng được biết đến với giao thứcranh giới chặt chẽ. TCP/IP cho phép “nới lỏngcác quy tắc, cung cấp các nguyên tắc chung được đáp ứng.Về phương pháp tiếp cận: TCP/IP thực hiện cách tiếp cận theo chiều ngang còn mô hình OSI thực hiện cách tiếp cận theo chiều dọc.Mô hình phân tầng: TCP/IP kết hợp tầng phiên và tầng trình diễn trong tầng ứng dụng. Dường như OSI có một cách tiếp cận khác nhau, có các tầng khác nhau và mỗi tầng chỉ thực hiện một chức năng riêng.Thiết kế mô hình: Trong TCP/IP, các giao thức được thiết kế đầu tiên và sau đó mô hình được phát triển. Trong OSI, việc phát triển mô hình xảy ra trước và sau đó là phát triển giao thức.Về truyền thông: TCP/IP chỉ hỗ trợ truyền thông không kết nối phát ra từ tầng mạng. Ngược lại dường như OSI làm điều này khá tốt, hỗ trợ cả kết nối không dây và kết nối theo định tuyến trong tầng mạng.Tính phụ thuộc: TCP/IP là một mô hình phụ thuộc vào giao thức, còn OSI là một chuẩn giao thức độc lập.

Có thể bạn quan tâm: File M4A (ALAC) là gì?

Qua bài viết, Mắt Bão hi vọng bạn đã có thêm kiến thức về giao thức truyền tin mạng TCP/IP. Từ đó, bạn sẽ tìm được những cách thức khai thác tối ưu nhất giao thức kết nối mạng phổ biển nhất hiện nay.

Bài Viết Đọc Nhiều  https://www.thegioididong.com/game-app/digital-marketing-la-gi-10-website-huu-ich-cho-digital-1335154

 

Các câu hỏi về Tcp Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Tcp Là Gì

Các Hình Ảnh Về Tcp Là Gì

Tcp Là Gì - Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp

Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tcp #Là #Gì #Sự #Khác #Nhau #Giữa #Giao #Thức #Tcp #Và #Udp

Tham khảo thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung chi tiết về Tcp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giao Thức Tcp Và Udp từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Từ khóa liên quan:

tcp là gì
tcp/ip là gì
tcp
giao thức tcp là gì
integroup
tcp ip là gì
tcp/ip là viết tắt của
giao thức tcp ip
osi model là gì
system model là gì

Related Posts

About The Author

Add Comment