Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?

Bài viết Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt? thuộc chủ đề về Wiki là gì đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?”

không những là một thiệt thòi về mặt thẩm mỹ, vấn đề này còn gây ra thiệt hại không nhỏ cho thị trường và ngành công nghiệp thực phẩm.

Tại sao những miếng táo hóa nâu?

Táo, chúng thật ngon nhưng sẽ bị từ chối để có mặt trong thực đơn của bất kỳ bữa tiệc nào. Đó là một sự thật mà ít ai để ý, mặc khác, cũng đơn giản để hiểu được lí do: những miếng táo sẽ nhanh chóng hóa nâu sau khi cắt. không những là một thiệt thòi về mặt thẩm mỹ, vấn đề này còn là tác nhân của hàng triệu miếng táo bị vứt bỏ mỗi năm, gây ra thiệt hại không nhỏ cho thị trường thực phẩm.

Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?
Những miếng táo sẽ nhanh chóng hóa nâu sau khi cắt.

Tại sao những miếng táo hóa nâu?

Khi bạn cắt một miếng táo ra làm đôi, một cơ số tế bào hai bên rìa lát cắt cũng sẽ bị tách nửa hoặc vỡ nát. quy trình này phóng ra một enzyme mang tên Polyphenol oxidase. Sẽ không có gì đáng nói nếu nó tồn tại bền và trơ trong không khí ở điều kiện nhiệt độ phòng bởi Polyphenol oxidase là một chất không màu.

Tuy vậy, vấn đề nằm ở chỗ enzyme này sẽ nhanh chóng kết hợp với oxy trong không khí để tạo ra một hợp chất mới có tên o-quinon. O-quinon, bản thân nó cũng không có màu nâu nhưng khi tiếp tục phản ứng với axit amin và oxy trong không khí, quy trình này tạo ra melanin. Cuối cùng, melanin tạo ra bởi những loại thực vật như táo và chuối, chúng đích thị có màu nâu, tương tự như melanin làm nên màu tóc và da của bạn.

Bài Viết Đọc Nhiều  Bluetooth 5.0 là gì? Có đặc điểm gì nổi bật? Đem lại lợi ích gì?

Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?
Phương trình hóa học giải thích quy trình hóa nâu ở táo.

rất nhiều loại thực vật khác cũng trải qua quy trình này, mặc khác theo chiều hướng tích cực hơn. Theo Scientific American, hương vị cũng như màu của cà phê và sô cô la được làm nên tương tự quy trình hóa nâu ở những miếng táo.

Bạn khả năng hỏi vậy tại sao quy trình này lại diễn ra? Điều gì cũng phải có mục đích của chúng. Việc miếng táo hóa nâu thực chất là một cơ chế bảo vệ nó chống lại vi khuẩn và nấm. và cạnh đó, theo BuzzFeed, táo đã “học” được cách hóa nâu từ quy trình tiến hóa. Bởi khi hóa nâu, thịt táo sẽ mềm hơn, qua đó tạo điều kiện cho hạt giống đơn giản rơi ra khỏi quả và nảy mầm.

Một màu nâu cũng làm nên vấn đề

khả năng bạn nghĩ vấn đề rất đơn giản, tôi vẫn ăn những miếng táo này và mùi vị của chúng không hề thay đổi ngay. Có phải ai đó đang phức tạp hóa vấn đề khi nói những miếng táo nâu tác động lên cả thị trường thực phẩm?

Câu trả lời là không hề. Rất nhiều người trong số chúng ta có tính cách kén chọn và cầu kì. Khi nói về những miếng táo nâu, đặc biệt là trẻ em, chúng sẵn sàng bỏ cả một đĩa táo vào sọt rác khi phát hiện ra sự thay đổi ngay màu sắc.

Trên quy mô công nghiệp, những quả táo sẽ bị gạt sang một bên trong quy trình đóng gói nếu “chúng bị sứt mẻ hoặc có màu sắc không bắt mắt, mặc dù đó đều là những quả táo tốt”, Dave Henze đến từ công ty Holtzinger Fruit cho biết. Chỉ một vài quả táo bị sứt mẻ đôi chút được châm trước và chuyển qua bộ phận sản xuất nước ép hoặc cắt lát đóng gói. “mỗi ngày, có một lượng lớn thực phẩm đã bị lãng phí như vậy”, Dave Henze nói.

Bài Viết Đọc Nhiều  Chế độ nghe xuyên âm trên tai nghe không dây

Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?
Một quả táo nâu không làm nên vấn đề nhưng hàng triệu quả thì có.

Theo một báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc và Tạp chí Consumer Affairs, hàng tỷ USD đã bị mất thông qua sự giảm tổng giá trị của trái cây và rau quả. Nếu những miếng táo, khoai tây, chuối và bơ không hóa nâu, ngành công nghiệp và thị trường thực phẩm khả năng kéo lại được một khoản tiền khổng lồ.

Và trên thực tế, đó cũng là ý tưởng đang được Okanagan Specialty Fruits, một công ty của Canada hiện thực hóa. Bằng phương pháp biến đổi gene, họ đã tạo ra những trái táo không hóa nâu trong không khí.

Giải pháp cần được chấp nhận

Những quả táo mang tên Arctic Golden Delicious được Okanagan Specialty Fruits tạo ra bằng phương pháp biến đổi gene, chúng không hóa nâu trong không khí. Tháng 2 năm 2015, giống táo này đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phê chuẩn chất lượng để bán trên thị trường.

Những quả táo Arctic Golden Delicious không bị hóa nâu bởi các nhà khoa học đã thực hiện một cơ chế can thiệp RNA. Một loại RNA đặc biệt khả năng can thiệp các gene kéo theo quy trình hóa nâu của táo.

Để khả năng khiến những cây táo sản sinh ra loại RNA này, Okanagan Specialty Fruits đã bơm thêm vào các bản sao y gene khiến táo hóa nâu. mặc khác, các bản sao y này đã được tùy biến để tạo nhiễu cho cơ chế hóa nâu của táo. Sau đó cả hai gene một cách tự nhiên và nhân tạo sẽ đều bị vô hiệu hóa khiến những miếng táo khả năng giữ lại màu sắc của chúng.

Okanagan Specialty Fruits đã chi tới 5 triệu USD trong suốt 2 thập kỷ để tạo ra những quả táo không đổi màu này. thống kê thực tế rất tốn kém, mặc khác, nó được hứa hẹn sẽ là giải pháp cho sự lãng phí không nhỏ trong vấn đề rác thải ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay.

Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?
Những quả táo Arctic Golden Delicious không bị hóa nâu (dưới) so sánh với táo thông thường (trên).

Bài Viết Đọc Nhiều  Trải qua hay trãi qua, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng

Mặc dù vậy, Okanagan Specialty Fruits vẫn chưa dám bán ra những quả táo đặc biệt. Vấn đề nằm ở chỗ họ phải thuyết phục được người tiêu dùng. Nhiều người vẫn mang trong mình sự nghi ngại khi lựa chọn thực phẩm biến đổi gene cho bữa ăn của họ.

Vậy trong thời gian chờ đợi, khả năng bạn sẽ cần một vài mẹo nhỏ để giữ những miếng táo bình thường không hóa nâu. Xịt một ít nước cốt chanh bên ngoài miếng táo khả năng giảm quy trình oxy hóa và giữ miếng táo không đổi màu. mặc khác, sẽ chẳng có ai thích thú một miếng táo có vị chanh cả.

Hãy thử một cách khác như bọc ni-lon bên ngoài chúng hoặc bảo quản trong tủ lạnh nếu khả năng. Ngâm táo trong nước nóng cũng khả năng làm biến tính polyphenol oxidase và ức chế quy trình hóa nâu.

Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?
Nếu không hóa nâu, táo trông sẽ bắt mắt hơn hẳn.

Mặc dù vậy, khả năng thấy những quả táo Arctic Golden Delicious của Okanagan Specialty Fruits vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất cho những bàn tiệc sang trọng. Những miếng táo không hóa nâu, không bọc ni-lon và đặc biệt lại không có vị của nước chanh sẽ khiến khá nhiều vị khách thích thú và cảm nhận được sự tinh tế của bạn.

Các câu hỏi về Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?

Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tại #sao #những #miếng #táo #chuyển #màu #nâu #sau #khi #cắt

Tìm thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về Tại sao những miếng táo chuyển màu nâu sau khi cắt? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về wiki how tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment