Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ?

Bài viết Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ? thuộc chủ đề về wiki thắc mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ?”

Bạn đã từng nghe qua switch quang học chưa? Chắc hẳn đây là ngôn từ không còn mấy xa lạ gì đối với cộng đồng đam mê công nghệ. Và để có một cái nhìn tổng quan hơn về loại switch này thì hãy cùng mình tìm hiểu xem switch quang học là gì? Có ưu và nhược điểm ra sao và có khác biệt gì so với switch cơ không nha!

1. Switch quang học là gì?

Switch quang học (hay còn được gọi là công tắc quang học) được hiểu nôm na là một loại switch bình thường có cấu tạo như những loại switch cơ bản khác nhưng được thay thế bộ đọc tín hiệu bằng ánh sángcảm biến chứ không dùng mạch điện trở và đóng như các switch truyền thống.

Switch quang học hay còn được gọi là công tắc quang học.

Switch quang học hay còn được gọi là công tắc quang học.

Switch quang học dùng cảm biến ánh sáng, các chuyển động theo chiều dọc của switch sẽ được xem là một hành động gõ phím, cơ chế này giúp loại bỏ được các nhược điểm về hao mòn kim loại, gỉ sét, bụi bặm mà bàn phím cơ dùng switch thường hay gặp.

2. Cấu tạo của switch quang học

Về cơ bản, cấu tạo của một chiếc switch quang học cũng giống như switch cơ bao gồm 5 thành phần chính:

  • Top housing
  • Stem
  • Cụm thấu kính
  • Bot housing
  • Lò xo

Cấu tạo của switch quang học của thương hiệu Flaretech

Cấu tạo của switch quang học của thương hiệu Flaretech

Switch quang học được thiết kế với phần trên là nút nhấn, phía dưới là một trục nhựa cùng hệ thống lò xo. và cạnh đó, switch quang học còn có hệ thống bóng LED tín hiệu và bộ nhận đi kèm. Thông thường, chúng sẽ đặt thẳng trên bảng mạch nhằm để đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp cơ chế vận hành trở nên êm hơn và cũng làm sụt giảm chi phí sản xuất.

Bài Viết Đọc Nhiều  Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu

3. Nguyên lý vận hành của switch quang học

Nguyên lý chặn ánh sáng – đại diện là RAZER

Khác với switch cơ truyền thống là thay vì dùng 2 miếng đồng thì trong switch quang học sẽ dùng bộ tạo tín hiệu gồm một đèn led tạo tín hiệu và một bộ nhận tín hiệu ánh sáng.

Đèn tín hiệu luôn bị chia cắt với bộ nhận bởi stem.

Khi nhận tác động từ lực gõ, stem lún xuống và tạo ra khoảng hở sáng để ánh sáng khả năng đi từ đèn đến bộ nhận, tạo ra tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động của switch quang học khá đơn giản

Nguyên lý vận hành của switch quang học khá đơn giản

Nguyên lý khúc xạ – đại diện là Flaretech

Có bộ phát và bộ nhận tương tự như nguyên lý chặn sáng không tạo ra tín hiệu bằng cách chặn-mở mà thay đổi ngay đường đi của ánh sáng bằng một khối lăng kính trên stem.

Đèn tín hiệu luôn sáng nhưng không chiếu trực tiếp vào bộ nhận, khi stem nhận tác động của lực gõ và lún xuống, lăng kính sẽ tiến vào luồng tia sáng và hướng một phần cho đến toàn bộ luồng tia sáng về phía bộ nhận để tạo ra tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động của switch quang học có sự khác nhau so với switch cơ học

Nguyên lý vận hành của switch quang học có sự khác nhau so với switch cơ học

Một tính năng rất đáng chú ý ở switch quang học đó là khả năng thay đổi ngay điểm nhận phím. Ví dụ như trong switch cơ truyền thống, người ta sẽ dùng 2 lá đồng để tạo tín hiệu, giữa 2 lá đồng luôn có khoảng cách, khoảng cách này là có định và không thể thay đổi ngay và nó chỉ khả năng tạo ra 2 mức tín hiệu là “nhận phím” và “không nhận phím”.

Ngược lại, đối với switch quang học, vì số lượng chùm sáng mà bộ nhận bắt được là khả năng thay đổi ngay dựa trên độ mở của khoảng hở sáng cho nên loại switch này khả năng tạo tín hiệu với nhiều mức độ khác nhau dựa trên độ lún của stem.

4. Tổng quan về switch cơ học

Switch cơ học (công tắc cơ học) là bộ phận có dạng công tắc nằm dưới mỗi phím bấm. Mỗi chiếc công tắc switch được tạo thành từ nhiều phần chuyển động, dùng lò xo để tạo đàn hồi và có 2 (hoặc nhiều) chân tiếp xúc bằng kim loại.

Về cơ chế vận hành, switch cơ học sẽ truyền tín hiệu từ ngón tay đến bo mạch, thông báo cho máy tính phím bấm đã được kích hoạt thành công.

Cấu tạo cơ bản của switch cơ học

Cấu tạo cơ bản của switch cơ học

Trên thị trường hiện đang có những loại switch bàn phím cơ như Blue Switch, Red Switch, Brown Switch, Clear Switch, Black Switch, Silent Switch, MX Switch/MX Silver, Topre Switch.

Xem thêm thông tin chi tiết về switch cơ tại:

5. Ưu và nhược điểm của switch quang học

Ưu điểm

Độ bền rất cao: Trong switch quang học vì không có tiếp xúc cơ học trực tiếp giữa hai lá kim loại nên sẽ loại bỏ được hao mòn, lực ma sát, gỉ sét, bụi bẩn trong quy trình dùng. Vậy nên, tuổi thọ của loại switch này sẽ cao hơn nhiều so với switch cơ thông thường.

Cho tốc độ phản hồi cực nhanh khi gõ: Do dùng cảm biến quang học nên tín hiệu truyền đi rất nhanh chỉ rơi vào khoảng 0.02 msnhanh hơn gấp 250 lần so với số trung bình là 5 ms của switch cơ thông thường.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tìm hiểu Hi-Fi DAC là gì? Nó có thực sự rất cần thiết?

Độ chính xác gần như là tuyệt đối: Đây là yếu tố nổi bật của switch quang học được các game thủ lưu tâm hàng đầu bởi ngoài các phím phản ứng nhanh, độ bật hợp lý thì sự chính xác của switch là điều vô cùng quan trọng.

Ưu điểm của switch quang học là độ bền và độ chính xác rất cao

Ưu điểm của switch quang học là độ bền và độ chính xác rất cao

Nhược điểm

Đầu tiên là về giá thành của những loại switch quang học, bởi đây là công nghệ chưa thường nhật nên tất nhiên nhà sản xuất sẽ tốn nhiều chi phí hơn trong việc thống kê. Điều này đã làm cho giá bán của dòng switch này trở nên cao hơn.

Thời gian làm quen với switch quang sẽ lâu hơn khi chuyển từ switch cơ loại này sang loại khác. So với switch cơ thì cấu tạo của switch quang có nhiều khác biệt. chính vì thế, cảm giác nhẹ và trơn mượt trên switch quang sẽ khiến cho một vài người mất một khoảng thời gian để dùng tốt.

Trên thị trường hiện nay, do chỉ mới xuất hiện nên switch quang học cũng không có quá nhiều hãng cho người dùng lựa chọn.

Nhược điểm lớn nhất của switch quang là có giá thành khá cao

Nhược điểm lớn nhất của switch quang là có giá thành khá cao

6. So sánh switch quang học và switch cơ truyền thống

Về tổng thể

Loại

Khoảng cách kích hoạt

Thời gian phản hồi

Razer Purple

Quang học

1.5 mm

230.4 ms

Cherry MX Red

Cơ học

2 mm

246.6 ms

Cherry MX Speed Silver

Cơ học

1.2 mm

246.8 ms

Gateron Black

Quang học

2 mm

262.4 ms

Dựa vào bảng kết quả test tốc độ, một điều khá bất ngờ là không phải switch quang nào cũng nhanh hơn switch cơ học. và cạnh đó, khoảng cách kích hoạt và tốc độ phản hồi phím không có mối liên lạc gì với nhau.

Mặc dù tốc độ phản hồi của hai switch cơ trên bảng so sánh là nhanh hơn switch quang Gateron Black nhưng Razer Purple lại cho tốc độ nhanh hơn các switch còn lại đến 30 ms. Điều này chứng tỏ tốc độ phản hồi của switch quang vẫn chiếm ưu thế hơn.

So sánh switch quang học và switch cơ truyền thống

So sánh switch quang học và switch cơ truyền thống

Giá cả và mức độ đa dạng

Như mình đã đề cập ở trên, vì switch quang học hiện vẫn chưa có nhiều trên thị trường và gần như chỉ thấy trên các bàn phím tầm trung, cao cấp cũng như tốn khá nhiều chi phí để sản xuất nên switch quang học sẽ có mức khá cao hơn so với switch cơ học. Ngược lại, switch cơ học đã xuất hiện từ lâu nên người dùng sẽ có đa dạng sự lựa chọn hơn về mẫu mã cũng như chi phí.

Switch cơ học có giá thành rẻ hơn so với switch quang học

Switch cơ học có giá thành rẻ hơn so với switch quang học

Độ bền

Nhờ vào cơ chế ánh sáng nên tuổi thọ của switch quang học (khoảng 100 triệu lần nhấn) sẽ lớn hơn so với switch cơ thông thường là 50 triệu lần nhấn. Vì thế nếu bạn lưu tâm đến độ bền của bàn phím thì khả năng cân nhắc lựa chọn switch quang học.

Thông thường switch quang sẽ có tuổi thọ là 100 triệu lần nhấn và switch cơ là 50 lần nhấn

Thông thường switch quang sẽ có tuổi thọ là 100 triệu lần nhấn và switch cơ là 50 lần nhấn

Khả năng sửa chữa

Nhờ vào sự đa dạng mẫu mã nên switch cơ sẽ dễ sửa chữa hơn so với switch quang học. Người dùng sẽ tìm hiểu cách bôi trơn hoặc lắp đặt màng công tắc switch cơ ở nhiều trang web. Ngược lại, switch quang đang còn khá Giảm về khả năng sửa chữa và thay thế nhưng bù lại độ bền của loại switch này thì bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề bị hư hỏng trong quy trình dùng đâu.

Bài Viết Đọc Nhiều  Windows 10X là gì? Có điểm gì mới? Windows 10X có trên thiết bị nào?

Switch cơ học dễ dàng sửa chữa hơn

Switch cơ học đơn giản sửa chữa hơn

mong muốn dùng

Công tắc quang học thường sẽ đáp ứng tốt hơn trong việc chơi game, trong khi công tắc cơ học sẽ phù hợp hơn cho các mong muốn dùng thông thường. Lý do đơn giản là bởi switch quang học của Razer vận hành nhanh hơn 30 ms so với switch cơ, điều này sẽ giúp cho quy trình chơi game trở nên mượt và nhanh hơn.

Switch cơ sẽ là lựa chọn hợp lý cho các game thủ

Switch cơ sẽ là lựa chọn hợp lý cho các game thủ

7. một vài thương hiệu tiên phong sản xuất switch quang học

Flaretech

Switch quang học Flaretech được thừa hưởng những công nghệ nổi trội từ các dòng switch quang khác. Nguyên lý switch quang Flaretech là dùng ánh sáng và cảm biến để đọc vị trí của phím bấm. Switch của hãng cũng đã loại bỏ được ma sát và cho cảm giác gõ phím trở nên mượt mà hơn.

Flaretech - Thương hiệu sản xuất switch học nổi tiếng

Flaretech – Thương hiệu sản xuất switch học nổi tiếng

Razer

Switch Razer được mệnh danh là switch quang công nghệ đỉnh cao dành riêng cho gamer. Vì đây là thương hiệu gaming bear hàng đầu nên bàn phím Razer cũng rất đa dạng và đều được đánh giá rất cao về chất lượng danh mục.

Để hiểu rõ hơn về bàn phím Razer, mời bạn xem thêm tại:

Bàn phím cơ có dây Gaming Razer BlackWidow sử dụng Switch chịu được 80 triệu lần bấm

Bàn phím cơ có dây Gaming Razer BlackWidow dùng Switch chịu được 80 triệu lần bấm

Khi mua các danh mục phụ kiện tại Thế Giới Di Động, bạn sẽ được hưởng các ưu đãi sau:

– Bảo hành có cam kết 12 tháng tại 3069 siêu thị Thế Giới Di Động trên khắp cả nước.

– Bảo hành chính hãng trong 2 năm tại các trung tâm bảo hành chính hãng.

– Giao hàng tận nhà nhanh chóng.

Chính sách bảo hành khi mua bàn phím cơ tại Thế Giới Di Động

Chính sách bảo hành khi mua bàn phím cơ tại Thế Giới Di Động

Lưu ý: Các thông tin về chính sách bảo hành được cập nhật vào ngày 15/03/2022 và khả năng thay đổi ngay theo thời gian, để xem chi tiết chính sách bảo hành chi tiết bạn khả năng xem TẠI ĐÂY.

một vài danh mục bàn phím đang buôn bán tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi switch quang học là gì, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại switch này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Các câu hỏi về Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ?

Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Switch #quang #học #là #gì #Có #gì #nổi #bật #Khác #biệt #gì #với #switch #cơ

Tham khảo tin tức tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về Switch quang học là gì? Có gì nổi bật? Khác biệt gì so với switch cơ? từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về wiki hỏi đáp tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment