Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Bài viết Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu thuộc chủ đề về Trò chơi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Happymobile.vn tìm hiểu Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu”

– Thiết lập bàn chơi cờ Shogi

Mỗi bên người chơi được chia 20 quân cờ và được sắp xếp như hướng dẫn ở phần đặt quân cờ. Các quân cờ được lật mặt đen lên trên, hướng quân cờ về phía đối thủ. 

Hai người chơi được gọi bằng 2 màu Đen và Trằng ( hay sente và gote).  Khái niệm này chỉ để phân biệt giữa 2 bên, không phải dùng để chỉ màu quân cờ.

 

– Bắt đầu ván chơi

Khởi đầu, quân Đen đi quân trước, sau đó đến bên Trắng và tuần tự xen kẽ như vậy đến hết ván chơi. Các quân cờ phải đi theo đúng luật quy định về cách đi của chúng. 

Khi tiến hành ván chơi, bạn khả năng tiến hành “ Đi quân”, “ Thả quân” “ Phong cấp” cho các quân cờ theo những quy định sau:

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách Nhập thành trong cờ vua

Luật ăn quân

Tương tư như cờ vua, các quân cờ Shogi khả năng “ ăn quân” hay là loại các quân cờ của đối thủ ra khỏi trò chơi khi mà chúng di chuyển tới ô mà tại ô đó đang có quân của đối thủ. Lưu ý: vẫn phải di theo đúng luật đi của từng quân cờ.

Luật Thả quân

Như đã nói: Luật Thả quân là một nét vô cùng thú vị của Cờ Shogi. Khi đó, khi đến lượt đi của mình, thay vì di chuyển 1 quân cờ, người chơi khả năng đưa 1 quân bất kì bị ăn trước đó của đối phương ( dưới dạng chưa phong cấp) vào 1 ô trống bất kì trên bàn cờ và biến quân cờ đó thành của mình.

Khi thả quân, bạn không được phép ăn quân của đối thủ, quân cờ đó cũng không được phong cấp ngay nếu được đặt ở vùng phong cấp. Việc ăn và phong cấp được quyền thực hiện ở các nước đi tiếp theo.

Quân được thả phải khả năng thực hiện các nước đi hợp lệ ở các lần tiếp theo. vì thế, Tốt, Mã, Hương xa không được phép thả trên hàng xa nhất ( do không thể di chuyển tiến). Quân Mã không được đặt trên hàng 8.

Quân Tốt cần đảm bảo các nguyên tắc sau khi Thả quân:

+ Quân Tốt không được thả trên cùng 1 cột dọc với một quân Tốt khác chưa được phong cấp cùng 1 bên. Nếu có cả 5 quân Tốt chưa được phong cấp trên tất cả các cột thì không được phép thả quân Tốt nào

+ Quân Tốt khả năng thả tạo thành thế Chiếu Vua nhưng không được chiếu hết. Các quân khác được phép Thả và Chiếu hết. 

Luật phong cấp

Đối với cờ Shogi, vùng Phong cấp là 3 hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, tức là vùng đặt quân ban đầu của đối thủ. Khi một quân cờ đi ngang qua vùng Phong cấp ( dù là chỉ đi ngang qua để đến vùng ngoài, nhưng không phải Thả quân) thì quân cờ đó cũng khả năng Phong cấp, nhưng không bắt buộc. 

Bài Viết Đọc Nhiều  Cờ úp là gì? Hướng dẫn cách chơi Cờ úp

Khi chọn Phong cấp, quân cờ sẽ được lật mặt Đỏ lên để thể hiện tổng giá trị mới và di chuyển theo cấp mới của nó.

Khi bị bắt quân, các quân đã phong sẽ quay lại dạng ban đầu của chúng.

Chiếu và chiếu hết 

Khi một kỳ thủ đi một nước cờ mà lượt đi cờ tiếp theo khả năng ăn quân Vua của đối thủ thì nước đi cờ đó được gọi là “ Chiếu Vua” và Vua lúc đó đang “ bị chiếu”. Khi đó đổi thủ cần chạy quân Vua đi chỗ khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn không bị ăn quân. Nếu đối thủ không thể đi một nước cờ như trên thì nước chiếu được gọi là “ Chiếu hết” và người “ Chiếu hết” là người chiến thắng.

 

– Kết thúc ván cờ Shogi

Một kỳ thủ bắt được Vua của đối phương là người thắng cuộc. Trong thực tế việc này ít xảy ra vì một bên sẽ tự nhận thua khi thấy không cứu vãn được thất bại. Các kỳ thủ khả năng bị xử thua nếu đi một nước đi không hợp lệ. 

mặt khác, kết thúc trò chơi khả năng kết thúc ở thế cờ hòa, có 2 cách xử hòa như sau

+ Lặp lại nước đi: Nếu thế cờ lặp đi lặp lại 4 lần với nước đi của cùng 1 kỳ thủ, thì nước cờ nay coi như không tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau khi quân trong tay và thế cờ trên bàn cùng giống nhau. mặc khác, thế cờ đó không được là thế chiếu Vua, kỳ thủ nào chiếu lặp 4 lần sẽ bị xử thua ngay.

+ Vua cùng tồn tại: khi cả hai quân Vua cùng vào vùng phong cấp của bên mình và cả hai đều không còn khả năng chiếu hết đối phương hoặc ăn thêm quân. Khi điều này xảy ra thì dùng cách tính điểm các quân của từng bên để tìm ra người thắng cuộc: mỗi quân Xe hoặc Tượng tính 5 điểm, và các quân khác trừ Vua tính 1 điểm (quân phong cấp chỉ tính như quân thường). Bên nào có ít hơn 24 điểm sẽ bị xử thua. Nếu cả hai bên đều có ít hơn 24 điểm thì ván cờ sẽ không được tính.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi Trò chơi Cờ xoay

 

Nếu bạn đã nắm rõ được các luật chơi cờ Shogi và bắt đầu muốn nâng cao hơn kĩ năng chơi của mình, hãy học thêm về  5 thủ thuật hay khi chơi cờ Shogi cho người mới bắt đầu

 

Các câu hỏi về Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Shogi #là #gì #Hướng #dẫn #cách #chơi #cờ #Shogi #Nhật #Bản #cho #người #mới #bắt #đầu

Xem thêm tin tức về Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thông tin chi tiết về Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Công Nghệ

💝 Các Dự Án BĐS Tại: https://happymobile.vn/

💝 Xem Thêm chơi Cờ tại : https://happymobile.vn/game/choi-co/

Related Posts

About The Author

Add Comment