Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết

Bài viết Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào!! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết trong bài viết hôm nay nha!
Các bạn đang xem bài viết: “Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết”

Router WiFi là những thiết bị khả năng biến mạng có dây, thành mạng không dây một cách nhanh chóng. Từ đó giúp bạn kết nối mạng trên điện thoại, máy tính bảng, laptop đơn giản hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết.

1. Router là gì?

Router (thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Nói một cách dễ hiểu, Router là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

Router

Có thể bạn quan tâm: Winx Enchantix là gì? Cách biến hình thành tiên nữ bằng Instagram

2. Nguyên lý vận hành của Router WiFi

Để một Router WiFi vận hành được và phát sóng WiFi trong khu vực dùng thì đầu tiên Router Wi-fi cần kết nối với một Modem. Modem này sẽ được kết nối với đường truyền Internet của các nhà cung cấp mạng.

Giữa modem và Router WiFi sẽ được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ vận hành mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền tín hiệu trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Bài Viết Đọc Nhiều  đối tác tiếng anh là gì

Thời gian truyền dữ liệu trong Router WiFi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi dùng dịch vụ Internet.

Router WiFi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng WiFi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi khả năng kết nối thông qua sóng WiFi.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Có thể bạn quan tâm: Stream và Livestream là gì? những loại và cách vận hành của streaming

3. Chức năng của Router

Router WiFi giúp biến mạng có dây thành không dây giúp kết nối các thiết bị di động với nhau đơn giản hơn. Giúp nhiều người trong nhà cùng dùng được mạng Internet cùng lúc ấy mà không bị giới hạn như mạng có dây. Mặt khác khi kết nối có dây cũng làm cho nhà bạn trở nên gọn gàng hơn nữa.

4. Ưu và nhược điểm của Router

Ưu điểm Nhược điểm
Giúp làm sụt giảm lưu lượng mạng.

Giúp chia sẻ WiFi và kết nối mạng với nhiều máy.

Giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối các gói dữ liệu.

Cung cấp kết nối giữa các kiến trúc mạng khác nhau như Ethernet & Token ring,…

Tốc độ kết nối mạng bị giảm khi dùng nhiều máy tính.

Là thiết bị phụ thuộc (cần có modem mới chia sẻ được WiFi).

5. Những loại Router

Các loại Router

Wired Router (Router có dây)

– Router có dây kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router kết nối với Modem để nhận gói dữ liệu Internet và một cổng khác kết nối với máy tính để phân phối gói dữ liệu Internet.

– Router có dây dùng tường lửa (SPI) trong quy trình chuyển các gói dữ liệu trong mạng nhằm mục đích bảo mật.

Wireless router (Router không dây)

– Router không dây kết nối trực tiếp với Modem thông qua dây cáp để nhận các gói dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu qua cáp đến máy tính, Router không dây phân phối các gói dữ liệu bằng cách dùng một hoặc nhiều ăng-ten.

Bài Viết Đọc Nhiều  Thanh Nhạc Là Gì - Học Thanh Nhạc Ra Sao Adam Muzic

– Router không dây thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Virtual router (Router ảo)

– Không như Router có dây hoặc Router không có dây, Router ảo vận hành như một bộ định tuyến mặc định cho các máy tính cùng chia sẻ mạng.

– Router ảo vận hành bằng cách dùng Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), giao thức này sẽ vận hành khi Router chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

Router ảo

Core Router và Edge Router

– Core Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây chỉ phân phối các gói dữ liệu Internet trong cùng một mạng.

– Ngược lại, Edge Router là bộ định tuyến có dây hoặc không dây phân phối các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng nhưng không phân phối các gói dữ liệu trong cùng một mạng.

Có thể bạn quan tâm: Ổ cứng SSD là gì? Có những loại nào? Trường hợp nào nên dùng SSD?

6. Cách lựa chọn Router WiFi tốt nhất

Để mua Router WiFi phù hợp về tính năng, công việc và mong muốn, bạn khả năng tham khảo những yếu tố dưới đây:

– Phạm vi phát sóng

Phạm vi phát sóng là yếu tố quan trọng khi chọn mua Router, thể hiện qua số lượng và hiệu suất của ăng-ten. Bạn nên chọn loại Router WiFi hỗ trợ xuyên tường đối với nhà có tường dày, khu đông dân cư, văn phòng.

– Tốc độ kết nối tối đa của Router

Tốc độ truy cập tối đa của Router WiFi là tốc độ cao nhất mà thiết bị khả năng xử lý được, chúng nằm trong khoảng 150 Mpbs đến hàng ngàn Mpbs và điều này còn phụ thuộc vào gói cước và nhà cung cấp dịch vụ.

Tốc độ kết nối

– Băng tần đơn, băng tần kép

Băng tần là tần số mà mạng không dây vận hành, có 2 loại băng tần: băng tần đơn và băng tần kép. Bạn nên chọn Router hỗ trợ băng tần kép, vì băng tầng kép sẽ vận hành ổn định và có độ bền hơn, mặc khác giá thành hơi cao.

– Độ bảo mật của WiFi

Để đảm bảo tính bảo mật, bạn nên chọn WP2 là bảo mật được đánh giá là an toàn nhất.

– RAM, bộ xử lý

Thường chỉ có dòng Router cao cấp mới cung cấp thông tin về RAM và bộ xử lý. Thông tin RAM càng lớn, bộ xử lý mạnh thì các tác vụ xử lý càng nhanh và mượt mà.

Bài Viết Đọc Nhiều  Niềm tin là gì? Có sức mạnh như thế nào? Cách xây dựng niềm tin

RAM, bộ xử lý

– Chuẩn kết nối WiFi

Hai chuẩn kết nối WiFi thường nhật hiện nay là chuẩn N và chuẩn AC.

– Thương hiệu của danh mục

Thị trường có rất rất nhiều loại Router WiFi phù hợp với nhiều đối tượng, từ bình dân đến cao cấp. Bạn khả năng tham khảo một vài thương hiệu uy tín và lâu đời như Asus, Tp-Link, D-Link,…

Có thể bạn quan tâm: iPhone trả bảo hành là gì? Sự lựa chọn hợp lý với một mức giá tiết kiệm

7. Cách dùng Router

Để dùng Router bạn cần chuẩn bị 1 đoạn dây LAN (8 lõi), bạn cắm 1 đầu vào Modem và 1 đầu vào Router WiFi là đã khả năng phát sóng WiFi hoặc chia sẻ cổng cho nhiều thiết bị.

Cách sử dụng Router

Hy vọng qua bài viết này bạn khả năng hiểu thêm về thiết bị mạng là Router WiFi, nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nha!

 

Các câu hỏi về Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắc nào vê Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Clip Về Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết

Các Hình Ảnh Về Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết

Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router chi tiết

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Router #là #gì #Nguyên #lý #hoạt #động #và #chức #năng #của #Router #chi #tiết

Xem thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về Router là gì? Nguyên lý vận hành và chức năng của Router chi tiết từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment