Quyết toán thuế là gì

Bài viết Quyết toán thuế là gì thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Quyết toán thuế là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Quyết toán thuế là gì”

Quyết toán thuế là gì? Quyết toán thuế mức lương cá nhân là gì? Đây là những câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư thắc mắc. Bởi khoản thuế này tác động rất lớn đến mức lương ròng (mức lương thực tế cuối cùng). Vậy những lưu ý xung quanh vấn đề này là gì?

Nếu bạn đang lưu tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Môi giới cá nhân.

Bạn đang xem: Quyết toán thuế là gì

1. Quyết toán thuế là gì? Quyết toán thuế mức lương cá nhân là gì?

1.1. Khái niệm thuế mức lương cá nhân

Thuế mức lương cá nhân (Thuế TNCN) là khoản tiền cá nhân phải trích ra từ mức lương của mình. Khoản tiền này được tính dựa trên mức mức lương vượt qua sau khi đã trừ đi các khoản khác.

Thuế TNCN được xây dựng để đảm bảo sự công bằng xã hội. Mức thuế dựa theo khả năng tài chính của mỗi người nộp thuế. Theo đó, mức thuế sẽ tăng dần theo mức lương. mặt khác, Nhà nước có áp dụng các khoản giảm trừ gia cảnh. Điều này đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa người giàu – người nghèo.

Bài Viết Đọc Nhiều  Pacific ocean là gì - Happymobile.vn

Thuế TNCN là nguồn thu quan trọng của Nhà nước, được áp dụng với tất cả các ngành nghề.

Các đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN là:

Người cư trú tại Việt Nam: khoản mức lương phải chịu thuế là mức lương sinh ra ở cả trong và ngoài lãnh thổ Việt NamNgười không cư trú tại Việt Nam: khoản mức lương phải chịu thuế chỉ là mức lương sinh ra tại Việt Nam.

Xem thêm: Hiệu đính Là Gì – Biên Tập Và Hiệu đính Bài Viết

*

Cả người cư trú và không cư trú tại Việt Nam đề phải thực hiện quyết toán thuế mức lương cá nhân

1.2. Quyết toán thuế mức lương cá nhân là gì?

Quyết toán thuế TNCN là việc kiểm tra lại toàn bộ mức lương và tính toán phần thuế TNCN phải nộp dựa trên mức mức lương và gia cảnh.

Các cá nhân phải tiến hành quyết toán thuế TNCN gồm:

Người có mức lương vượt qua mức quy định phải nộp thuếNgười có mức lương từ nhiều nguồn khác nhau Người có mức lương thuộc mức lương phải chịu thuế

Các quy định về đối tượng phải thực hiện quyết toán thuế TNCN là gì?

Tất cả cá nhân cư trú có sinh ra mức lương (bao gồm tiền lương, tiền công, cho thuê,…)Nếu cá nhân chỉ có một nguồn mức lương, thông thường công ty nơi cá nhân làm việc sẽ thực hiện thay.Cá nhân có nhiều nguồn mức lương phải tự tiến hành làm quyết toán với cơ quan thuế trên toàn bộ mức lương của mình, không được ủy quyền cho tổ chức nào khác.

*

Quyết toán thuế mức lương cá nhân được dựa theo theo khoản mức lương vượt quá mức mức lương phải chịu thuế

2. Các lưu ý khi quyết toán thuế mức lương cá nhân

Với trường hợp tự quyết toán thuế mức lương cá nhân, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Bài Viết Đọc Nhiều  Asp.net Mvc Là Gì - Mô Hình Mvc Là Gì Mô Hình Mvc Trong Asp

2.1. Những giấy tờ cần chuẩn bị để tiến hành quyết toán thuế mức lương cá nhân là gì?

Tờ khai để thực hiện quyết toán thuế TNCN theo mẫu 02/QTT-TNCN Với những người được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: chuẩn bị phụ lục số 02-1/BK-QTT-TNCN (ban hành theo thông tư 92)Các chứng từ thể hiện khoản thuế đã được khấu trừ, đã nộp trong năm (cả trong nước và nước ngoài) – khả năng dùng bản chụpVới các cá nhân có đóng góp vào quỹ từ thiện: Cần chuẩn bị giấy tờ (hoặc các bản chụp) chứng minh các khoản tiền đóng gópVới cá nhân có nguồn mức lương từ nước ngoài hay các tổ chức quốc tế: Phải có giấy tờ chứng minh các khoản mức lương này

*

Quyết toán thuế mức lương cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ về mức lương và các khoản thuế đã nộp

2.2. Nơi nộp giấy tờ quyết toán

Cá nhân có một nguồn mức lương:

Nộp tại Cục thuế nơi đã nộp giấy tờ khai thuế trong năm

Cá nhân có 2 nguồn mức lương trở lên:

Nộp giấy tờ tại cơ quan thuế quản lý tổ chức/cá nhân chi trả mức lương mà cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh.Nếu thời điểm quyết toán, người nộp thuế đã nghỉ việc tại tổ chức đó. Hoặc người này chưa tính giảm trừ gia cảnh ở tổ chức nào thì nộp thuế tại Cục thuế nơi đang thường trú hoặc tạm trú.Người không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng; người có nhiều mức lương nhưng thời điểm nộp thuế không làm việc tại tổ chức nào: nộp tại cục Thuế nơi thường trú/tạm trú.

Bài Viết Đọc Nhiều  0928 là mạng gì - Happymobile.vn

2.3. Thời hạn theo quy định cho việc nộp giấy tờ và thuế TNCN

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Thời hạn nộp giấy tờ khai và quyết toán thuế: không quá 90 ngày kể từ ngày kết thúc của năm dương lịch.Thời hạn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế: Hạn cuối là ngày cuối cùng theo thời hạn nộp giấy tờ quyết toán thuế TNCN. Tức là 90 ngày sau kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Xem thêm: Giải Mã Khái Niệm Và Lợi ích Của Mindfulness Là Gì

Như vậy, các cá nhân tự quyết toán phải hoàn thiện giấy tờ và nghĩa vụ nộp thuế trước ngày 30/03 năm sau.

*

Cần chú ý thời hạn nộp giấy tờ và hoàn thiện các hồ sơ, nghĩa vụ liên quan quyết toán thuế mức lương cá nhân theo quy định của pháp luật

Trên đây là những lưu ý về vấn đề quyết toán thuế là gì, quyết toán thuế TNCN là gì. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về các quy định xung quanh vấn đề này. Đừng quên thực hiện nghĩa vụ thuế TNCN theo quy định pháp luật.Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bất động sản khác tại đây!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Quyết toán thuế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Quyết toán thuế là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Quyết toán thuế là gì

Quyết toán thuế là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Quyết #toán #thuế #là #gì

Tìm thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về Quyết toán thuế là gì từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment