QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

Bài viết QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào!! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng trong bài viết hôm nay nha!
Các bạn đang xem nội dung về: “QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng”

QS, QA, QC là gì?QS, QA, QC là những bộ phận nắm giữ nhiệm vụ quan trọng và không thể thiếu trong một công ty xây dựng. Vậy QS, QA, QC là gì? Cấp bậc này thực hiện những công việc gì trong ngành xây dựng mà lại quan trọng đến thế? Hãy cùng mình tìm hiểu thông tin về chúng ngay thôi nào!

QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

I. QS là gì?

1. Khái niệm

QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor nghĩa là kỹ sư dự toán. Những cá nhân đảm nhiệm điểm này khả năng làm việc cho nhà thầu xây dựng hoặc chủ đầu tư. Kỹ sư dự toán là một bộ phận chuyên về dự toán khối lượng sẽ làm việc trực tiếp trên công trường hoặc trong văn phòng.

QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

Trước khi chào thầu, chủ đầu tư và nhà thầu cần có bảng thông tin những ước tính chi phí và ước lượng về thời gian hoàn thành để làm căn cứ ban đầu. Kỹ sư QS khả năng làm việc ở nhiều đơn vị khác nhau từ bên nhà thầu hoặc cũng khả năng làm bên đơn vị tư vấn giám sát.

Có thể bạn quan tâm: RJ45 là gì? Chuẩn mạng RJ45 là gì? Cách bấm đầu dây RJ45 theo chuẩn

2. Công việc của kỹ sư QS trong ban quản lý dự án

Trong ban quản lý dự án kỹ sư QS sẽ đảm nhiệm những công việc sau:

 • Quản lý tổng chi phí và các đơn giá có liên quan đến dự toán của công trình.
 • Phân tích, đánh giá và đưa ra ý kiến để nhận xét, đánh giá về khối lượng, chất lượng của các đơn vị thi công được đề xuất trúng thầu.
 • Tham mưu, kiểm tra giấy tờ dự toán, đánh giá vật liệu trong bảng dự toán do bên tư vấn thiết kế lập trong giai đoạn thiết kế thi công.
 • Đưa đến các thông tin về các đầu mục khối lượng dự toán, chủng loại thiết bị vật tư và các số liệu quan trọng khác để tiến hành mời thầu.
 • Giám sát, kiểm tra khối lượng vật tư từ đơn vị thi công gửi sang để đáp ứng cho việc quyết toán.
 • Thực hiện phối hợp với bộ phận kế toán để cập nhật những nảy sinh khả năng gặp phải vào tổng dự toán.
 • Phối hợp với phòng Quản lý thầu, phòng cung ứng vật tư để kiểm tra và xác nhận những công tác nảy sinh trong giai đoạn thi công dự án.
 • Xem xét những thay đổi ngay thiết kế hoặc đề nghị khác từ các nhà thầu kéo theo các khoản nảy sinh ngoài dự toán.
Bài Viết Đọc Nhiều  Tải Game đàn Piano - Game đánh đàn Piano ảo Cho Android

3. Công việc của kỹ sư QS tại các nhà thầu thi công

 • Dựa vào bản vẽ thiết kế – tính toán, bóc tách khối lượng thi công các hạng mục công trình.
 • Công việc chính là lập bảng dự toán thi công dựa trên khối tượng đã được bóc tách.
 • Khảo sát, phân tích giá cả thị trường của các nhà cung cấp, đơn vị thầu phụ thi công.
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao những loại vật tư.
 • Phối hợp làm việc với bộ phận tư vấn giám sát cũng như Ban quản lý về giấy tờ khối lượng.
 • Cùng với các bộ phận có trách nhiệm liên quan khác cùng nhau thực hiện thanh quyết toán công trình.
 • Theo dõi, bám sát quy trình thi công, triển khai giấy tờ khối lượng để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình.
 • Theo dõi và cập nhập nhanh chóng các văn bản pháp quy về lập – quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình cũng như những chủng loại và đơn giá vật liệu trên thị trường.
 • Lập và theo dõi hợp đồng với nhà thầu phụ về các điều khoản rất cần thiết như: đơn giá, chủng loại vật tư, tiến độ thực hiện, điều khoản thanh toán,…
 • Phối hợp làm việc với các bộ phận chuyên môn khác lập, đánh giá giấy tờ dự thầu để đảm bảo bắt buộc về tiến độ và tính chính xác của giấy tờ.

4. Những yếu tố cần có để trở thành một QS giỏi

Để trở thành một QS giỏi, đầu tiên bạn cần nắm rõ về chuyên môn. Các kiến thức này được đào tạo tại các trường Cao đẳng – ĐH chuyên ngành kinh tế xây dựng. Cần khả năng đọc – hiểu bản vẽ kiến trúc/kết cấu,… một cách thành thạo và chính xác. Am hiểu kiến thức chuyên môn về lập dự toán các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

Những kĩ năng căn bản cần có: dùng tốt các phần mềm đáp ứng cho công việc (AutoCAD, Excel, G8,…). Mặt khác còn cần xuất hiện trong mình những kỹ năng mềm về giao tiếp và phối hợp làm việc nhóm kết quả.

Bài Viết Đọc Nhiều  Công nghệ cấp đông mềm là gì? Tủ lạnh có ngăn đông mềm để làm gì?

Và cạnh đó, muốn trở thành một QS thành công cá nhân còn phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận trong tính toán cùng tinh thần trách nhiệm, làm việc cao. Và một yếu tố không thể thiếu ở các kỹ sư là phải có sức khỏe tốt, siêng năng, ham học hỏi cùng khả năng làm việc độc lập dưới áp lực cao.

Có thể bạn quan tâm: Netizen là gì? Gồm những ai? Có sức tác động ra sao trên mạng xã hội?

II. QA là gì?

1. Khái niệm

QA là từ viết tắt của cụm từ Quality Assurance nghĩa là vị trí đảm bảo chất lượng danh mục thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Những kỹ sư QA sẽ có nhiệm vụ chuyên thiết lập, đưa ra những quy trình về hệ thống quản lý chất lượng.QA là gì? Tất tần tật các công việc trong ngành QA

2. Công việc của kỹ sư QA

Một kỹ sư QA sẽ thực hiện các công việc chủ yếu sau:

 • Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển của danh mục: Quy trình này phải đảm bảo phù hợp với bắt buộc chi tiết của từng dự án. Giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.
 • Kiểm tra hiện trường thi công: Kiểm tra và nhắc nhở đội ngũ thi công công trình phải tuân theo và làm đúng quy trình QA đã đề ra.
 • Điều chỉnh, thay đổi ngay quy trình phù hợp: Thực hiện theo dõi và phân tích để có những thay đổi ngay kịp thời và phù hợp với từng danh mục ở công trình và lưu giữ chúng vào giấy tờ.

Có thể bạn quan tâm: Hình tứ giác là gì? Dấu hiệu nhận biết hình tứ giác đơn giản, dễ hiểu

III. QC là gì?

1. Khái niệm

QC là gì? Trong xây dựng QC là viết tắt cho Quality Control có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Đây là bộ phận chuyên trách về chất lượng danh mục. Theo quy trình mà QA đã đề ra, QC sẽ dựa trên cơ sở đó để trực tiếp kiểm ra danh mục trong từng công đoạn.

QC là một bộ phận quan trọng của quy trình quản lý chất lượng, là các công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng các danh mục, hàng hóa trước khi thực hiện quy trình đóng gói, cấp phép lưu hành rộng rãi trên thị trường.

QC Là Gì? Khái Niệm QC Là Gì?

 

2. Công việc của kỹ sư QC

 • Lập kế hoạch quản lý chất lượng công trình và phối hợp với ban chỉ huy công trường lập nên kế hoạch quản lý chất lượng và các bắt buộc của chủ đầu tư.
 • Kiểm soát vật tư, trang thiết bị thi công đầu vào của dự án, kiểm tra và loại bỏ những vật tư không phù hợp, trao đổi với nhà cung cấp để tìm cách xử lý, thay thế bằng vật tư đảm bảo chất lượng thi công.
 • Kiểm soát quy trình thi công, theo dõi và bắt buộc các làm công nhân xây dựng chỉnh sửa, gia cố khi phát hiện hạng mục chưa đạt bắt buộc. Hoặc lấy mẫu, đo đạc các thông số kỹ thuật rất cần thiết.
 • kỹ sư QC sẽ là người xử lý các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình, tìm tác nhân và đưa ra những phương án giải quyết những khiếu nại của chủ đầu tư về chất lượng công trình.

Có thể bạn quan tâm: Viral là gì? 1 số ví dụ viral thường nhật và ý nghĩa của chúng

 

Các câu hỏi về QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Hiểu Rõ Về Nghề Quality – QA vs QC

Hình Ảnh QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng

QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #là #gì #Công #việc #của #kỹ #sư #trong #ngành #xây #dựng

Xem thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thông tin chi tiết về QS, QA, QC là gì? Công việc của kỹ sư QS, QA, QC trong ngành xây dựng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Mọi người cũng tìm kiếm:

qa qs qc là gì
qs qc là gì
kỹ sư dự toán là gì
kỹ sư qa qc là gì
qs trong xây dựng là gì
qc trong xây dựng là gì
qa qc trong xây dựng
công việc của qs
qs là gì
qa qs
qs qa qc
qa qc là gì
kỹ sư qs
đơn hàng kỹ sư xây dựng đi nhật
qc qs là gì
qa qs qc trong xây dựng là gì
qa qs qc
kỹ sư qa qc trong xây dựng
qa qc qs
qa và qc trong ngành được
qa qc là viết tắt của từ gì
phép thuật winx
qa qc qs trong xây dựng
qs qa là gì
qs qc trong xây dựng là gì

Related Posts

About The Author

Add Comment