Phí trước bạ là gì

Bài viết Phí trước bạ là gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Phí trước bạ là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Phí trước bạ là gì”

Lệ phí trước bạ là gìkhi mà loại phí này nhiều xuất hiện khi làm hồ sơ sang tên ô tô, xe máy, sổ đỏ,…. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại phí này. Khi nào cần nộp phí trước bạ và những đối tượng nào chịu loại phí này. Hãy cùngLuật Thiên Thanhtìm hiểu trong bài viết “Lệ phí trước bạ là gì? Đối tượng phải nộp lệ phí trước bạ” dưới đây.

Bạn đang xem: Phí trước bạ là gì

ĐỊNH NGHĨA LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ ?

Thực tế định nghĩa về lệ phí trước bạ được định nghĩa dựa trên cơ sở định nghĩa về lệ phí được quy định trong luật Phí và Lệ phí như sau:

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, đáp ứng công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Theo đó, ta khả năng hiểu rằnglệ phí trước bạlà loại lệ phí áp dụng với những người sở hữu của cải/tài sản thông qua những việc như: mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho,…đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa của cải/tài sản ấy vào dùng . Căn cứ tính lệ phí sẽ dựa trên trị giá của cải/tài sản chuyển dịch tính theo giá thị trường đến lúc đóng thuế trước bạ.

KHI NÀO NGƯỜI SỞ HỮU của cải/tài sản PHẢI ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ?

Những cá nhân, tổ chức sở hữu của cải/tài sản nằm trong những đối tượng chịulệ phí trước bạthì sẽ đóng loại thuế này khi:

Đăng ký quyền sở hữu của cải/tài sản.Quyền dùng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (trừ các trường hợp thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ).

*

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO NẰM TRONG DIỆN PHẢI ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ?

Bài Viết Đọc Nhiều  Quantity là gì - Happymobile.vn

1. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, những loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao.

3. Tàu bay.

4. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy.

5. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với số khung, số máy của của cải/tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền dùng.

6. Thuyền thuộc loại phải đăng ký quyền sở hữu, quyền dùng với cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

Xem thêm: Vô Thường Là Gì – ‘vô Thường’ ở đời sống

7. Nhà, đất:

– Nhà gồm: Nhà ở, nơi làm việc, đất, nhà dùng cho các mục đích khác.

– Đất gồm: những loại đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý dùng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

8. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, những loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

MỨC THU LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ ĐƯỢC THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Mức thulệ phí trước bạsẽ được xác định theo tỷ lệ (%) dựa trên tổng giá trị của cải/tài sản tính lệ phí trước bạ như sau:

Nhà, đất: 0,5%.Súng săn, súng thể thao: 2%.Phương tiện vận tải cơ giới đường thuỷ, phương tiện đánh bắt và vận chuyển thuỷ sản : 1% ;Tàu đánh cá xa bờ là: 0,5%Xe ôtô : Xe chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) : 15%.Xe máy : lần đầu: 5%, từ lần thứ 2 trở đi 1% .những loại xe còn lại : 2% .

Bài Viết Đọc Nhiều  Dick Là Gì - Dick Từ Lóng

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN ĐÓNG LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ

Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhà ở của người đứng đầu cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước ngoài tại Việt Nam.Phương tiện vận tải, súng săn, súng thể thao của tổ chức, cá nhân nước ngoài.Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền dùng đất giữa các hộ gia đình, cá nhân theo chủ trương chung về “đồn điền đổi thửa” .của cải/tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, dùng khi đăng ký lại quyền sở hữu, dùng thì không phải nộplệ phí trước bạ.Đất dùng vào mục đích cộng đồng của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được nhà nước công nhận hoặc được phép vận hành.Nhà đất, của cải/tài sản chuyên dùng đáp ứng quốc phòng, an ninh.Nhà, đất là của cải/tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.Đất được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân dùng vào các mục đích công cộng, thăm dò, khai thác khoáng sản, thống kê khoa học theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và làm muối.Nhà, đất được bồi thường khi nhà nước thu hồi nhà, đất mà tổ chức, cá nhân bị thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ.Đất thuê của nhà nước hoặc thuê của tổ chức, cá nhân đã có quyền dùng đất hợp pháp.Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được tạo lập thông qua cách thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định tại Luật Nhà ở.Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.của cải/tài sản chuyển đến địa phương nơi dùng mà không thay đổi ngay chủ sở hữu, dùng của cải/tài sản.Vỏ tàu và tổng thành máy tàu thuỷ, khung ô tô và tổng thành máy ô tô, khung xe máy và tổng thành máy xe máy thay thế phải đăng ký lại trong thời hạn bảo hành.Xe chuyên dùng vào các mục đích cứu hoả, cứu thương, chở rác chuyên dùng cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật đăng ký quyền sở hữu tên thương binh, bệnh binh, người tàn tật.Hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng điều kiện… được miễnlệ phí trước bạ.của cải/tài sản là hàng hoá được phép buôn bán của tổ chức, cá nhân đăng ký vận hành buôn bán mà không đăng ký quyền sở hữu, dùng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài Viết Đọc Nhiều  Atherosclerosis Là Gì - Atherosclerotic Cardiovascular Diseases

Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏilệ phí trước bạ là gì.

Xem thêm: Mục Tiêu Là Gì – Làm Sao đặt Mục Tiêu đúng

Những trường hợp chịu lệ phí trước bạ, cũng như mức tính cơ bản về loại lệ phí này đều được Luật Thiên Thanh tổng hợp trong bài. Hi vọng quý đọc giả đã tìm được những thông tin hữu ích nhất.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Phí trước bạ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phí trước bạ là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Phí trước bạ là gì

Phí trước bạ là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phí #trước #bạ #là #gì

Tham khảo tin tức tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về Phí trước bạ là gì từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment