Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào?

Bài viết Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào?”


Ở bài viết nói về dung lượng ổ cứng SSD, mình đã từng nói đến việc chúng ta nhớ đừng nên chạy ứng dụng chống phân mảnh ổ cứng SSD bởi điều này không có ích cho ổ cứng nói riêng cũng như cho máy tính nói chung. Vậy phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những câu hỏi ấy.

Xem thêm: Khi laptop được trang bị SSD, mọi thứ trở nên tốt và nhanh hơn

Phân mảnh ổ cứng là gì? Chống phân mảnh ổ cứng là gì

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi chúng ta cần tìm kiếm dữ liệu, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó.

phan-manh-o-cung

Phân mảnh ổ cứng trên ổ HDD. Nguồn: Unsplash.

Bài Viết Đọc Nhiều  Acp là gì - Happymobile.vn

Chính điều đó đã vô tình khiến cho việc truy xuất dữ liệu trên máy tính trở nên chậm chạp hơn, dễ gây ra ra những hiện tượng giật lag hay thậm chí là treo máy.

  • Chống phân mảnh ổ cứng
phan-manh-o-cung

Chống phân mảnh ổ cứng trên ổ HDD. Nguồn: Unsplash.

Như mình đã nói ở trên, việc phân mảnh ổ cứng là điều không rất cần thiết và sẽ gây ra hại cho chiếc máy tính của chúng ta. Thế nên, việc chống phân mảnh là điều để khác phục điều này của ổ cứng. Chống phân mảnh sẽ di chuyển tất cả các dữ liệu rải rác trong ổ cứng để chúng nằm gần nhau trong không gian vật lí, điều này sẽ giúp khá nhiều trong việc tăng tốc thời gian đọc và truy xuất dữ liệu cho máy tính

phan-manh-o-cung

Chống phân mảnh ổ giúp tiết kiệm thời gian truy xuất dữ liệu. Nguồn: Unsplash.

khả năng nói việc chống phân mảnh cũng không còn rất cần thiết như trước nữa, nhất là đối với những máy tính chạy hệ điều hành Windows hiện đại ngày nay. Lý do là bởi đa phần những chiếc máy này đã khả năng tự động chống phân mảnh ổ cơ học và chúng ta cũng không cần phải chống phân mảnh với ổ SSD.

Tại sao ổ cứng bị phân mảnh?

phan-manh-o-cung

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng đến từ nhiều lí do khác nhau. Nguồn: Unsplash.

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng xảy ra là do những tác nhân sau:

– Lỗi phần mềm hoặc lỗi hệ điều hành.

– Bạn nhiều cài đặt và gỡ bỏ phần mềm hoặc di chuyển vị trí giữa các file đã khiến cho dữ liệu bị phân mảnh rải rác trên ổ cứng.

– Do nhiệt độ máy tính quá nóng.

– Khi bạn copy một file vào vị trí trống và file đó lớn hơn vị trí trống, điều này cũng làm cho dữ liệu bị chia ra thành nhiều mảnh.

Chống phân mảnh gây tác động ổ cứng và máy tính như thế nào?

  • Việc chống phân mảnh có tác động như thế nào đến ổ cứng của chúng ta
Bài Viết Đọc Nhiều  Diagram là gì - Diagram nghĩa là gì

Việc chống phân mảnh ổ cứng sẽ giúp chúng ta sắp xếp và phân bổ lại dữ liệu hiện đang xuất hiện trong ổ đĩa theo một trình tự nhất định. Điều này cũng phần nào giúp tốc độ tìm kiếm cũng như truy xuất dữ liệu trên máy tính diễn ra một cách nhanh chóng hơn. mặc khác, điều này chỉ nên áp dụng trên các ổ cứng HDD.

phan-manh-o-cung

Chống phân mảnh ổ cứng chỉ thật sự có ích đối với ổ cứng HDD. Nguồn: Unsplash.

Ổ HDD thông thường thì dữ liệu của chúng ta sẽ được ghi đè lên các phiến đĩa và đầu từ có nhiệm vụ tìm chúng ghi chúng ta cần truy cập đến. Cũng vì lí do này mà trên HDD bị xảy ra tình trạng rằng 1 file dữ liệu (khả năng) có nhiều phần được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau trong phiến đĩa, kéo theo tốc độ khi truy xuất bị giảm một cách đáng kể, gọi là Sự phân mảnh (Fragment). Để khắc phục điều này, hệ điều hành sẽ cho ta một chức năng gọi là Chống phân mảnh (Defragment) để gom các mảnh dữ liệu đó lại gần nhau.

ssd là gì

Chức năng chống phân mảnh (Defragment) đối với ổ cứng SSD của bạn.

mặc khác, SSD có cấu tạo cũng như cơ chế vận hành khác HDD. Dữ liệu được lưu trữ trên các chip nhớ dạng Flash, nên cho dù có bị tình trạng phân mảnh nhưng SSD không dùng đầu từ để dò tìm dữ liệu nên việc truy cập dữ liệu diễn ra gần như là tức thì. vì thế, khi dùng ổ cứng SSD, chúng ta nhớ đừng nên chạy ứng dụng chống phân mảnh cho SSD của bạn. Việc làm này là vô nghĩa và thậm chí là khả năng gây ra hại cho SSD của bạn.

  • Còn việc phân mảnh ổ cứng, điều này tác động như thế nào đến chiếc máy của chúng ta

Phân mảnh ổ cứng khiến cho việc truy xuất dữ liệu bị chậm, đôi khi còn sẽ xảy ra hiện tượng giật, lag hay thậm chí là treo máy.

– Nếu xét về khía cạnh công việc, phân mảnh ổ cứng sẽ gây ra ra trì hoãn, cũng như ít nhiều gây tác động hiệu suất công việc của bạn. Nhất là trong thời gian dịch bệnh và các bạn phải Work From Home như này.

Bài Viết Đọc Nhiều  đồng chí là gì - Happymobile.vn

– Nếu xét về khía cạnh laptop (hoặc PC), phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục để tìm kiếm đến vị trí lưu trữ dữ liệu, việc này làm tác động phần nào đến tuổi thọ của linh kiện.

phan-manh-o-cung

Phân mảnh ổ cứng tác động trực tiếp đến đầu đọc dữ liệu của HDD. Nguồn: Unsplash.

và cạnh đó, việc phân mảnh còn khả năng làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều, gây tác động tuổi thọ của máy.

Cách nhận biết máy tính có bị phân mảnh hay không

Vậy làm cách nào để biết được chiếc máy của chúng ta có đang phân mảnh ổ cứng hay không? Các bạn hãy thử làm theo những cách bên dưới đây:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa cần kiểm tra phân mảnh và chọn Properties.

phan-manh-o-cung

Bước 2: Nhấn vào tab Tools à Chọn Optimize.

phan-manh-o-cung

Bước 3: Chọn Analyze để tiến hành phân tích xem phân vùng ổ cứng mà bạn đã bị phân mảnh là bao nhiêu phần trăm.

phan-manh-o-cung

Tổng kết

Tóm lại, việc phân mảnh ổ cứng gần như không mang đến các bạn bất kì lợi ích gì, việc này chỉ giúp chiếc laptop hay PC của bạn trở nên ì ạch trong việc tìm kiếm dữ liệu hơn mà thôi, nhất là đối với những chiếc máy đang dùng ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu. Còn đối với những chiếc máy chạy ổ cứng SSD thì chống phân mảnh lại càng vô nghĩa hơn.

phan-manh-o-cung

Hiện tượng phân mảnh ổ cứng chỉ khiến chiếc máy của chúng ta thêm chậm chạp. Nguồn: Unsplash.

Vậy bạn cảm thấy như thế nào về hiện tượng phân mảnh ổ cứng này trên những chiếc máy tính? Chiếc máy của bạn có đang bị hiện tượng này hay không? Hãy bình luận ở bên dưới để mình được biết nha, cảm ơn các bạn đã lưu tâm và theo dõi bài viết.

Xem thêm: Chuyển hệ điều hành từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác, an toàn và tiện lợi


Biên tập bởi Quốc Huy

Bài viết liên quan

Các câu hỏi về Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào?

Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Phân #mảnh #ổ #cứng #là #gì #Cách #chống #phân #mảnh #ổ #cứng #như #thế #nào

Tham khảo thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment