Bài viết Okrs là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Okrs là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Okrs là gì – Happymobile.vn”

Hiện nay, OKR là một ngôn từ khá quen thuộc trong buôn bán, mặc khác liệu bạn đã hiểu đúng OKR là gì chưa? Trong quản trị công ty, có rất nhiều mô hình, học thuyết hay công cụ được thống kê và đưa ra để ứng dụng. Mục đích của chúng là giúp các nhà quản trị khả năng xây dựng và phát triển công ty theo đúng mục tiêu ban đầu, phát triển công ty một cách bền vững. Tùy theo quy mô và cơ cấu tổ chức của mỗi công ty, mỗi bên sẽ áp dụng một mô hình quản trị khác nhau. Hiện nay mô hình tiêu biểu được nhiều công ty công nghệ lớn như Google, Twitter, LinkedIn áp dụng chính là OKR. Vậy mô hình OKR là gì? Những công ty nào khả năng áp dụng được mô hình OKR? Tất cả sẽ được MarketingAI giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Okrs là gì

Mục Lục:

1 OKR là gì?3 OKR có lợi ích gì?4 OKR trông như thế nào?6 Để bắt đầu với OKR chúng ta cần làm gì?8 Các lỗi OKR thường gặp nhất

OKR là gì?

OKR viết tắt của từ gì? OKR là viết tắt cho cụm từ tiếng anh Objectives and Key Results (tạm dịch: Mục tiêu và Kết quả then chốt). Đây là một phương pháp quản trị công ty, và vận hành theo đúng như tên gọi của nó. Khi ứng dụng OKRs, công ty sẽ thực hiện việc tính toán để tạo ra những kết quả then chốt (Key Results) nhằm hiện thực hóa mục tiêu (Objectives) trong thời hạn nhất định, thông thường sẽ tính theo quý. mặt khác, công ty phải công khai minh bạch toàn bộ những mục tiêu và kết quả then chốt trong toàn nội bộ công ty. Phương pháp OKR của FPT dùng lần đầu với mục đích đẩy nhanh mỗi nhân viên FPT làm việc hăng say hơn, sáng tạo hơn để đem lại nhiều đổi mới. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách về OKR với những thông tin về OKR cũng như mẫu OKR, phầm mềm OKR được dùng. mặt khác, cũng đã có ghi nhận rằng google áp dụng OKR trong công ty của mình, khả năng thấy chiến lược okr đã được áp dụng ở toàn thế giới

*

Sự khác biệt giữa OKR và KPI là gì

KPI là thước đo mà công ty thường dùng để theo dõi vận hành buôn bán. KPI giúp theo dõi những thứ khả năng đo lường được, mặc khác chúng ta cần nhấn vào chỉ số giúp dự án thành công.

OKR thì có linh hồn và hoạch định mục tiêu bạn muốn thực hiện, nó là kết quả then chốt giúp hoàn thành mục tiêu. khả năng thấy, khi so sánh KPI và OKR thì đây là hai yếu tố giúp bổ sung, hỗ trợ nhau để công ty vận hành kết quả hơn.

Bài Viết Đọc Nhiều  Cách Khắc Phục Lỗi Unikey Không Gõ được Tiếng Việt Trên Máy Tính

OKR có lợi ích gì?

Sau khi nắm được đặc điểm của OKR là gì, chúng ta cần tìm hiểu xem OKR sẽ đem lại cho công ty những lợi ích nào?

kết nối nội bộ công ty chặt chẽ

OKR được áp dụng xuyên suốt bộ máy tổ chức trong công ty, từ cấp độ cá nhân cho đến các phòng ban đều sẽ có OKR. Từ đó giúp kết nối hiệu suất làm việc của tất cả với mục tiêu chung của công ty. Nhờ vậy ban lãnh đạo khả năng đảm bảo được mọi người đang có chung một hoạch định.

Tập trung vào những vấn đề thiết yếu

Với mỗi cấp độ trong công ty thì OKR sẽ đưa ra từ 3 – 5 mục tiêu chính, giúp toàn bộ nhân viên nắm rõ được nhiệm vụ và kế hoạch của từng cá nhân và cả phòng ban.

Tăng tính minh bạch

Như đã đề cập ở trên, OKR đảm bảo rằng tất cả nhân viên không phân biệt vị trí, cấp bậc đều nắm rõ và theo dõi được OKR của cả công ty. Mọi nhân viên đều nắm rõ được công việc, kế hoạch của mỗi cá nhân và cả phòng ban, từ đó xây dựng được văn hóa minh bạch cho toàn công ty.

Nhân viên được trao quyền

Khi mọi mục tiêu và kế hoạch trở nên minh bạch, giúp ban lãnh đạo nắm rõ được vận hành trong công ty và đưa ra những quyết định chính xác. Về phía nhân viên, họ được tạo cơ hội để theo dõi kết quả công việc của cá nhân và cả phòng ban, tổ chức.

Đo lường được tiến độ hoàn thành mục tiêu

Tiêu chí đầu tiên của kết quả then chốt chính là khả năng đo lường được. Vậy nên thông qua công cụ OKRs, tiến độ hoàn thành mục tiêu của cá nhân, phòng ban hay toàn thể công ty sẽ được phản ánh chính xác, đầy đủ thông qua các chỉ số.

Tạo ra những kết quả vượt bậc

Khi ứng dụng OKRs, mục tiêu được đặt ra sẽ cao hơn so với ngưỡng năng lực. Nhờ vậy mà từng cá nhân, phòng ban khả năng phát huy tối đa khả năng trong công việc, góp phần cho toàn thể công ty đạt được những kết quả vượt bậc.

OKR trông như thế nào?

*

Để bắt đầu với OKR chúng ta cần làm gì?

Nếu lần đầu thiết lập OKR, quy trình chuẩn bị nên kéo dài trong khoảng 6 tuần trước khi bắt đầu một quý hoặc một năm mới. Lộ trình khả năng như dưới đây:

Tháng thứ nhất: Lên ý tưởng, thảo luận về mục tiêu công ty, xác định hệ thống tổ chức OKR.Tháng thứ hai: thường nhật với các bộ phận để phác thảo cho từng nhóm, thành viên, thường nhật OKR tới toàn công ty.Tháng thứ ba: Kết nối, phân tầng và trình bày về hệ thống OKRTháng thứ tư: Theo dõi và quản lý OKR cá nhân

chi tiết từng buớc như sau:

Xác định Objective và Key Result

Thông thường sẽ có từ 3-5 mục tiêu cốt lõi của công ty cho quý hoặc năm tiếp theo. Những mục tiêu này nên xuất phát từ sứ mệnh, tầm nhìn của lãnh đạo trong công ty. Mục tiêu khả năng linh động và chi tiết như: “Tăng chỉ số buôn bán lên 300%”, “Chỉ dùng năng lượng tái tạo cho vận hành sản xuất”.

Sau khi chốt mục tiêu, các phòng ban, bộ phận sẽ xác định kết quả để đạt mục tiêu đó. Chẳng hạn, nếu bộ phận có mong muốn tăng chỉ số buôn bán lên 300% thì họ khả năng lấy kết quả then chốt là tuyển 6 Account excutive. Key result sẽ hoạch định mục tiêu cho cấp độ tiếp theo của tổ chức.

Xác định hệ thống để tổ chức quản lý OKR

Do các công ty thường có quy mô khác nhau nên việc theo dõi OKR là một thách thức. Các công ty lớn như Google đã tự xây dựng bộ công cụ nội bộ. Nhiều công ty khác dùng các phần mềm chuyên dụng như Base Goal, Lattice, Perdoo…

Dù phần mềm nào thì bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một quy trình trước khi bắt tay vào OKR. Nếu không mọi giai đoạn sẽ trở nên lộn xộn và công ty không thể tối ưu những tổng giá trị OKR đem lại.

thường nhật với trưởng phòng ban, bộ phận để phác thảo mục tiêu

Sắp xếp lịch họp với ban lãnh đạo cấp trung để vạch ra kế hoạch OKR cho công ty. một vài vấn đề cần thảo luận khả năng kể đến như:

Bài Viết Đọc Nhiều  Tattoo là gì - Happymobile.vn

Thông tin về OKR: Khái niệm, vai trò OKR? Vì sao ban lãnh đạo muốn dùng hệ thống này?OKR 101: Cách áp dụng OKR trong công việc? Lợi ích, Giảm?Thảo luận về OKR công ty: Thảo luận với các trưởng phòng ban bộ phận về OKR công ty trước đó đã thống nhất rồi lấy ý kiến phản hồi.

Xem thêm: Am Là Gì – 12 Giờ Trưa Là Am Hay Pm Trong Tiếng Anh

Kết thúc cuộc họp, những người đứng đầu phòng ban sẽ hiểu hơn về OKR của công ty, cùng lúc ấy lên sẵn kế hoạch OKR ở phòng ban của họ.

thường nhật OKR đến toàn công ty

Sau cuộc họp với trưởng các phòng ban, chúng ta cần thường nhật về OKR với toàn bộ công ty trong cuộc họp. Giống như buổi thảo luận phía trên, hãy đưa ra các lí do về sự rất cần thiết của OKR và cách áp dụng nó trong công ty, từ đó nhân viên sẽ có cách kì vọng phù hợp về làm việc dựa trên hệ thống OKR.

Trưởng phòng ban làm việc trực tiếp với các thành viên để phác thảo mục tiêu cá nhân

Sau 2 cuộc họp ở trên, quản lý sẽ hẹn gặp cá nhân để thường nhật và lên ý tưởng OKR cho mỗi người. Cuộc thảo luận cần làm rõ Nhân viên muốn làm gì và Người quản lý muốn nhân viên làm gì.

Kết thúc, bạn sẽ chốt kì vọng của nhân viên và kì vọng của công ty với các nhân viên. Hãy duy trì các cuộc thảo luận này theo hàng quý để nhân viên cảm thấy được trao quyền, đưa ra quyết định về công việc mỗi ngày của họ.

Kết nối, phân tầng và trình bày OKR

Sau khi thảo luận với từng cá nhân, lãnh đạo phòng ban và CEO cần nắm được tổng thể góc nhìn của các nhân viên, xem xét liệu có gây tác động OKR của cả phòng ban hoặc công ty không. Sau khi thống nhất về OKR cho 1 quý hoặc 1 năm, bạn khả năng trình bày OKR trong buổi họp toàn thể công ty tiếp theo, thống nhất hướng đi trong giai đoạn sắp tới.

Theo dõi và quản lý OKR cá nhân

Để đảm bảo công ty đang đi đúng lộ trình vạch ra ban đầu, nhà quản lý cần liên tục kiểm tra tiến trình thực hiện OKR của nhân viên trong suốt một quý hoặc một năm này.

Cách đánh giá OKR

OKR sẽ được đánh giá trên thang điểm 0,0 đến 1,0. Trong đó, 0 điểm tượng trưng cho không phần nào của mục tiêu được hoàn thành, mức 0,6 – 0,7 là đang đi đúng hướng để hoàn thành mục tiêu, 1 là điểm cao nhất tức là đã hoàn thành mục tiêu. Thang điểm này sẽ được dùng để đo lường cho từng kết quả then chốt (Key Result), điểm trung bình của các kết quả then chốt sẽ là điểm đánh giá tổng thể của mục tiêu (Objective). Một ví dụ về công cụ đánh giá OKR của bộ phận Marketing:

*

mặt khác, cần lưu ý thêm những đặc điểm sau khi đánh giá chỉ số OKR

Có hai loại kết quả then chốt

Mọi kết quả then chốt đều phải được định lượng để đo lường, mặc khác không phải vận hành nào cũng khả năng định lượng được ví dụ như: Triển khai website mới. Với những vận hành như này, kết quả sẽ được quy ước về thang điểm nhị phân: 1 – Hoàn thành và 0 – Không hoàn thành. Còn lại với những vận hành đo lường được (Làm việc với 3 nhà phân phối) thì sẽ tính theo tỷ lệ % hoàn thành. mặt khác, có hai mốc thang điểm mà các nhà quản trị cần lưu ý ở đây

0,6 – 0,7: Đây được xem là mức thành công, phản ánh rằng công ty đang phát triển đúng hướng để hoàn thiện mục tiêu. Nếu điểm thấp hơn có nghĩa công ty đang vận hành chưa tốt, còn nếu điểm cao hơn có nghĩa là vận hành hoặc mục tiêu đặt ra đơn giản chưa đủ thử thách, chứng tỏ OKR được thiết lập chưa đủ cao. Lưu ý rằng, nếu đạt dưới mốc này không có nghĩa là thất bại. tác nhân khả năng do OKR được thiết lập quá cao, hoặc nhân viên đang làm việc thiếu kết quả. Bất kể tác nhân là gì thì đây là một dữ liệu tốt, giúp cho nhà quản trị hiểu được tình hình vận hành trong công ty. Từ đó khả năng phân bậc nhân viên, thứ tự ưu tiên công việc cho phòng ban chính xác hơn, nhằm nâng cao hơn công việc trong kỳ hạn tiếp theo.

Bài Viết Đọc Nhiều  Bridge the gap là gì

OKR không phải là công cụ đánh giá kết quả công việc

OKR là gì? OKR khả năng phản ánh được bức tranh công việc để đánh giá từng cá nhân hoặc cả tổ chức, mặc khác đây không phải phương thức tối ưu để phân tích kết quả công việc. Bởi lẽ mục tiêu OKR đặt ra sẽ luôn cao hơn ngưỡng năng lực, cho nên nếu đồng nhất nó với việc đánh giá kết quả công việc, nhân viên sẽ đặt ra những mục tiêu đơn giản để hoàn thành và coi đó là thành công. Từ đó giảm đi động lực làm việc của nhân viên, đi ngược lại lợi ích của mô hình OKR đã đề cập ở trên.

OKR không thể giữ nguyên mãi mãi

Bắt đầu mỗi kỳ hạn mới (thường là đầu mỗi quý), toàn bộ công ty nên họp lại để thảo luận tiến độ hoàn thành OKR, phân tích những điểm OKR đạt được và đưa ra đề xuất thay đổi ngay cho kỳ hạn tiếp theo. Khi rà soát lại toàn bộ quy trình, các nhà quản trị sẽ có được bức tranh toàn cảnh về hiệu suất làm việc của công ty, từ đó có những thay đổi ngay phù hợp về mục tiêu hay kết quả then chốt để tối ưu hóa kết quả cho tương lai.

Các lỗi OKR thường gặp nhất

dùng OKR làm bảng danh sách công việc

Mục đích của OKR được tạo ra để đo lường tổng giá trị chứ không phải tạo ra để thực hiện những công việc nhỏ lẻ. Chính vì thế, bạn phải hiểu được sự khác biệt giữa kết quả then chốt dựa trên tổng giá trị và vận hành.

Đặt ra quá nhiều OKR

Đây là một lỗi thường nhật và nó thường xảy ra khi công ty chưa hiểu rõ OKR là gì và dùng OKR làm danh sách công việc. Hãy chỉ để OKR liệt kê ra các ưu tiên hàng đầu của công ty, qua đó biết được điều gì là quan trọng nhất. Nếu bạn đã dùng kết quả then chốt dựa trên tổng giá trị thì bạn phải tập trung trọng điểm để nhân viên nhớ đến OKRs.

Không điều chỉnh OKR

OKR là một công cụ mà công ty phài vừa dùng, vừa điều chỉnh. Chính vì thế các bộ phận phải tương tác với nhau để có điều chỉnh nhất định.

Xem thêm: Benefit Là Gì – Trái Nghĩa Của Benefit

Tạo ra OKR và không tập trung vào nó

Rất nhiều công ty đã tạo ra OKR nhưng lại không tập trung và theo dõi nhiều khiến công ty không thể đạt được mục đích của OKR

Kết Luận

Vây là MarketingAI vừa giới thiệu đến các bạn về mô hình OKR là gì, okr có những lợi ích gì. OKR (Objectives and Key Results) hay còn gọi là mô hình Mục tiêu và kết quả then chốt. Với những lợi ích của OKR, hiểu về OKR là gì sẽ giúp các bạn thấy được đây là mô hình quản trị công ty rất thường nhật, được rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay ứng dụng. Tuy vậy, mô hình OKR vẫn khả năng dùng cho những startup còn non trẻ, bởi lẽ nó giúp họ xác định và tập trung chính xác cho mục tiêu rất cần thiết, loại bỏ được những uẩn khúc tồn động về tính chất công việc cho từng cá nhân.

Tuấn Anh – MarketingAI

Tổng hợp

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Okrs là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Okrs là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Okrs là gì – Happymobile.vn

Okrs là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Okrs #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tra cứu dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về Okrs là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Give a Comment