Năng lực là gì – Happymobile.vn

Bài viết Năng lực là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Năng lực là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Năng lực là gì – Happymobile.vn”

Năng lực là “khả năng, điều kiện chủ quan hoặc một cách tự nhiên sẵn có để thực hiện một vận hành nào đó” như năng lực tư duy, năng lực tài chính hoặc là “phẩm chất tâm sinh lý và trình độ chuyên môn tạo cho con người khả năng hoàn thành một loại vận hành nào đó với chất lượng cao” như năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo. <23; tr 816>.

Bạn đang xem: Năng lực là gì

Năng lực là tổ hợp các thuộc tính độc đáo của cá nhân phù hợp với những bắt buộc của một vận hành nhất định, đảm bảo cho vận hành đó có kết quả tốt. Năng lực vừa là tiền đề, vừa là kết quả của vận hành. Năng lực vừa là điều kiện cho vận hành đạt kết quả nhưng cùng lúc ấy năng lực cũng phát triển ngay trong chính vận hành ấy (kinh nghiệm, trải nghiệm). <39; tr 213>

Các ngành dịch vụ khu vực ASEAN hiện nay đã và đang xây dựng TCNL chung (ASEAN Common Competency Standards – ACCS) với định nghĩa năng lực cho từng lĩnh vực bao gồm 3 loại năng lực theo phân công lao động: năng lực cốt lõi, năng lực chung và năng lực chức năng/chuyên môn (Hình 1.1). Biểu hiện của những loại năng lực này đều thông qua kiến thức, kỹ năng và thái độ/hành vi. <47; tr 18>

Tác giả Đặng Thành Hưng cho rằng, về mặt thực hiện, kỹ năng phản ánh năng lực làm, tri thức phản ánh năng lực nghĩ và thái độ phản ánh năng lực cảm nhận. Năng lực là “tổ hợp những hành động vật chất và tinh thần tương ứng với dạng vận hành nhất định dựa vào những thuộc tính cá nhân (sinh học, tâm lý và tổng giá trị xã hội) được thực hiện tự giác và kéo theo kết quả phù hợp với trình độ thực tế của vận hành” <11; tr 25>. Trong định nghĩa này, tác giả đã đưa vào yếu tố rất quan trọng làm rõ những thuộc tính cá nhân – đó là sinh học, tâm lý và tổng giá trị xã hội.

Bài Viết Đọc Nhiều  Chứng Chỉ Cpa Là Gì - Certified Public Accountant

Trong cuốn “Tiêu chuẩn năng lực cho đánh giá” của Cơ quan Đào tạo Quốc gia Úc năng lực được mô tả bao gồm kiến thức, kỹ năng và sự áp dụng phù hợp những kiến thức và kỹ năng đó theo tiêu chuẩn thực hiện trong việc làm. <48; tr iv>

Theo Từ điển năng lực của ĐH Harvard thì năng lực, theo ngôn từ chung nhất, là “những thứ” mà một người phải chứng minh có kết quả trong việc làm, vai trò, chức năng, công việc, hoặc nhiệm vụ. Định nghĩa này ám chỉ trực tiếp về tác nghiệp/ hành nghề khi diễn giải “những thứ” này bao gồm hành vi phù hợp với việc làm (những gì mà một người nói hoặc làm tạo ra kết quả bằng sự thực hiện tốt hay tồi), động cơ (một người cảm thấy thế nào về việc làm, về tổ chức hoặc vị trí địa lý), và kiến thức/kỹ năng kỹ thuật (những gì mà một người biết/chứng thực về sự kiện, công nghệ, nghề nghiệp, quy trình hồ sơ, việc làm, tổ chức,…). Năng lực được xác định thông qua các thống kê về việc làm và vai trò công việc. <51; tr 4>

Theo ILO, competency bao gồm các kiến thức, kỹ năng và bí quyết áp dụng và làm chủ được trong một bối cảnh chi tiết. <67; tr 4>

Trong nhiều thống kê gần đây về đào tạo theo năng lực (Competency Based Training – BT) Nguyễn Đức Trí và một vài tác giả dịch 2 ngôn từ competence và competency đều là NLTH theo nghĩa lắp ghép với từ performance – sự thực hiện trong cụm từ “perform a task” để nhấn mạnh đến ý nghĩa “thực hiện/thực hành”. Từ đó, định nghĩa NLTH đều gắn với “khả năng” như NLTH là khả năng thực hiện được các nhiệm vụ, công việc trong nghề theo các tiêu chuẩn đặt ra đối với từng nhiệm vụ, công việc đó <34; 35; 36>.

Bộ Giáo dục Quebec Canada, trong cuốn Công nghệ Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề (nguyên bản tiếng Pháp đã được dịch sang tiếng Việt), định nghĩa năng lực là “khả năng thực hiện một nhiệm vụ trọn vẹn, đạt chuẩn kỹ năng tương ứng với ngưỡng quy định khi bước vào TTLĐ”. vì thế, nếu định ra những năng lực quá rộng, quá chung chung có nguy cơ làm sụt giảm tính thích đáng, làm mất ý nghĩa đối với TTLĐ <1; tr 129>.

Bài Viết Đọc Nhiều  Plastic Là Gì - Nghĩa Của Từ Plastic

Chỉ khi một người có một năng lực tương ứng với một hành động hay một công việc nào đó thì người đó được công nhận là khả năng, được phép giải quyết công việc đó. Ngược lại, ai đó muốn giải quyết được một công việc và muốn được người khác thừa nhận là khả năng giải quyết công việc đó thì họ phải chứng minh, thể hiện được là mình có đủ năng lực để thực hiện được công việc ấy. Như thế, năng lực không thể bất định – khả năng khả năng xảy ra hoặc không xảy ra mà phải biểu hiện ra trong thực tại, tức là hiện thực hóa khả năng, tiềm năng và phải chỉ ra rằng rằng chứng cứ. Bất cứ năng lực nào cũng đều tích hợp kiến thức, kỹ năng và thái độ nhưng cũng không phải cứ đơn giản có ba thành tố trên là thành năng lực (cho dù là “tổ hợp hữu cơ” hay “kết hợp nhuần nhuyễn”).

Theo công ty chúng tôi, trong đào tạo nghề “Năng lực là tổ hợp thuộc tính tâm sinh lý và trình độ chuyên môn đã được chứng thực/chứng tỏ là hoàn thành một hoặc nhiều công việc theo các tiêu chuẩn tương ứng trong bối cảnh vận hành thực tế của nghề”. quy trình hình thành năng lực phải gắn với luyện tập, thực hành và trải nghiệm các công việc thuộc nghề nào đó và bảo đảm thực hiện có kết quả. Nó bao gồm cả khả năng chuyển tải kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và tập tính làm việc vào các tình huống trong phạm vi của nghề. Nó cũng bao gồm cả sự tổ chức thực hiện, sự thay đổi ngay, cách tân và tính kết quả cá nhân cần có để làm việc với đồng nghiệp, với người lãnh đạo, quản lý cũng như với khách hàng của mình.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Product Activation Failed, Top 2 Office 2010 đơn giản, kết quả

Như vậy, ngoài bộ ba then chốt kiến thức-kỹ năng-thái độ, năng lực còn phải phụ thuộc vào một vài yếu tố chủ quan khác như thể chất – sinh lý và yếu tố khách quan như bối cảnh và điều kiện làm việc.

Mô hình cấu trúc năng lực

Về bản chất, năng lực của người lao động đều thể hiện ở sự hiểu biết công việc, ở năng suất, kết quả đã và đang thực hiện trong nghề hoặc sẵn sàng khả năng dùng trong tương lai. Song ở đây cần nhấn mạnh rằng, năng lực thường thể hiện qua bốn phương diện chủ yếu: năng lực thực hiện công việc, năng lực quản lý công việc, năng lực xử lý tình huống bất ngờ, năng lực xây dựng môi trường làm việc. Mô hình chung cấu trúc năng lực thể hiện như Hình 1.1.

*
*

1) Thực hiện công việc: bao gồm các tiêu chí về quy trình, bán thành phẩm, danh mục hoặc dịch vụ, an toàn lao động, năng suất lao động.

Bài Viết Đọc Nhiều  Năm 2016 là năm con gì

2) Quản lý công việc: bao gồm các tiêu chí như sắp xếp chỗ làm việc, chuẩn bị và bảo quản trang thiết bị, vật tư, thực hiện vệ sinh công nghiệp, ghi chép sổ sách, tài liệu theo quy định và thuộc thẩm quyền mỗi cá nhân.

Xem thêm: Kiếm Hiệp Truyền Kỳ Cho Android

3) Xử lý tình huống (mang tính sự cố, bất thường): lưu tâm đến tiêu chí về quy trình xử lý tình huống và kết quả xử lý tình huống.

4) Xây dựng môi trường làm việc (thường không ám chỉ môi trường vật lý như khía cạnh 2 trên đây): bao gồm các tiêu chí về phối hợp làm việc trong nhóm, hỗ trợ đồng nghiệp, giao nhận công việc theo thẩm quyền, giao tiếp với khách hàng, …

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Năng lực là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Năng lực là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Năng lực là gì – Happymobile.vn

Năng lực là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Năng #lực #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tìm thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung về Năng lực là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment