Mô sẹo là gì – Happymobile.vn

Bài viết Mô sẹo là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Mô sẹo là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Mô sẹo là gì – Happymobile.vn”

Xét nghiệm sinh hóaXét nghiệm huyết họcXét nghiệm đông máu – miễn dịchXét nghiệm nước tiểu – vi sinhXét nghiệm di truyền & SHPT
*
*
*
*
*

Nhóm thiết bị làm lạnhNhóm thiết bị làm nóngNhóm thiết bị cơ họcNội thất Phòng thí nghiệmCân/pH/Lọc/Pipet/Bơm…

Bạn đang xem: Mô sẹo là gì

Hóa chất cơ bản/phân tíchHóa chất sinh họcSinh phẩm xét nghiệmPipet/Vật tư tiêu haoHóa chất sinh học phân tử
Các kỹ thuật phân tíchCác kỹ thuật lấy mẫuPhân loại môi trườngCác dự án môi trường – Chuyển giao công nghệMôi trường và cuộc sống
Happymobile.vn

1. Nuôi cấy mô tế bào thực vật là gì?

Nuôi cấy mô tế bào thực vật là tổng hợp những kỹ thuật được dùng để duy trì và nuôi cấy các tế bào, mô hoặc cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng trên môi trường nuôi cấy giàu dinh dưỡng với những thành phần đã xác định.

Các kỹ thuật khác nhau trong nuôi cấy mô tế bào thực vật khả năng cung cấp những lợi thế nhất định so với phương pháp nhân giống truyền thống, bao gồm:

Tạo ra chính xác số cây nhân bản giúp tạo ra những loại hoa, quả chất lượng cao hoặc có những tính trạng mong muốn khác.Tạo ra các cây trưởng thành một cách nhanh chóngTạo ra hàng loạt các cây mà không cần đến hạt hoặc quy trình thụ phấn để tạo hạt.Tái sinh cây hoàn chỉnh từ các tế bào thực vật đã được biến đổi gen.Tạo ra các cây trong điều kiện vô trùng, để khả năng vận chuyển mà Giảm tối đa khả năng phát tán bệnh, sâu bệnh hoặc các nhân tố gây ra bệnh.khả năng tạo ra các cây từ hạt mà nếu không có nuôi cấy mô thì thường có tỷ lệ nảy mầm thấp hoặc sinh trưởng yếu, ví dụ: hoa lan hoặc cây nắp ấm.Làm sạch các cây bị nhiễm virus nhất định hoặc các nhân tố lây nhiễm khác và nhân nhanh các cây này như là nguồn nguyên liệu sạch đáp ứng đồng ruộng và nông nghiệp.

Nuôi cấy mô tế bào thực vật dựa trên thực tế là rất nhiều các tế bào thực vật khả năng tái sinh thành cây hoàn chỉnh (còn gọi là totipotency – khả năng biệt hóa của tế bào đơn lẻ thành những tế bào chuyên biệt với số lượng không giới hạn). Các tế bào đơn lẻ, các tế bào thực vật không có thành tế bào (protoplast), các mảnh lá, rễ hoặc thân, thường khả năng được dùng để tạo ra các tế bào mới trên môi trường nuôi cấy bổ sung các chất dinh dưỡng và hormone thực vật.

*

Nguồn ảnh:http://biotechnotes.org

2.Kỹ thuật

Nuôi cấy mô tế bào thực vật hiện đại được thực hiện trong điều kiện vô trùng, không khí lọc qua HEPA, được thực hiện trong tủ cấy. Các nguồn nguyên liệu: Thực vật sống lấy từ môi trường thường bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật, vì thế, khâu khử trùng bề mặt của nguyên liệu ban đầu (mẫu cấy) trong dung dịch hóa chất (thường dùng cồn và natri hoặc canxi hypochlorite) là rất cần thiết. Các mẫu cấy sau đó thường được đặt trên bề mặt của môi trường nuôi cấy đặc, nhưng đôi khi cũng được đặt trực tiếp vào trong môi trường lỏng, đặc biệt là khi dùng dịch nuôi cấy tế bào ở giai đoạn nghỉ. Môi trường nuôi cấy lỏng và đặc thường chứa các muối vô cơ và một ít chất dinh dưỡng hữu cơ, vitamin và các hormone thực vật. Môi trường đặc được pha từ môi trường lỏng bằng cách thêm các chất tạo gel.

Bài Viết Đọc Nhiều  Chứng minh thư nhân dân tiếng anh là gì

Các thành phần của môi trường, đặc biệt là các hormone thực vật và nguồn Nitơ (những loại muối nitrat, ammonium hoặc amino acid) có tác động sâu sắc đến hình thái của các mô sinh trưởng từ nguồn mẫu ban đầu. Ví dụ, sự tăng cường auxin sẽ kích thích sự phát triển rễ, trong khi sự tăng cường của cytokinin kích thích sự phát triển chồi. Sự cân bằng của cả auxin và cytokinin sẽ tạo ra mô sẹo (callus), nhưng hình thái của danh mục sẽ phụ thuộc vào từng loài thực vật cũng như là thành phần môi trường.

Khi các mẫu nuôi cấy sinh trưởng, các mảnh tế bào thường được cắt và chuyển sang môi trường mới (subcultured) để khả năng sinh trưởng hoặc thay đổi ngay về hình thái của mẫu. Thao tác và kinh nghiệm của người làm nuôi cấy mô là rất quan trọng trong việc quyết định mẫu nào được nuôi cấy và mẫu nào cần loại bỏ. Các chồi nảy sinh từ một mẫu nuôi cấy, sau đó khả năng được cắt ra, tạo rễ bằng auxin và tạo cây con, khi trưởng thành, khả năng được chuyển vào trong chậu đất hoặc xa hơn, khả năng sinh trưởng trong điều kiện nhà kính như là cây một cách tự nhiên.

Xem thêm: Division Là Gì

Lựa chọn mẫu cấy

Mô tế bào thu từ một cây mà sẽ được nuôi cấy thì được gọi làmẫu cấy. Dựa trên từng loại cây nhất định, đặc biệt là cây thuốc lá, mà mẫu cấy thường khả năng lấy từ tất cả các phần của cây, bao gồm các phần của chồi, lá, thân, hoa, rễ và các tế bào đơn lẻ hoặc các tế bào chưa biệt hóa. mặc khác, điều này không đúng với tất cả mọi loài thực vật. Ở rất nhiều loài, mẫu cấy của các bộ phận khác nhau có tỷ lệ sinh trưởng và tái sinh khác nhau, trong khi có những mẫu hoàn toàn không hề sinh trưởng. Việc lựa chọn nguồn mẫu nhập cũng xác định dựa trên cây con tạo ra từ nuôi cấy mô là cây đơn bội hay nhị bội. Thêm vào đó, nguy cơ lây nhiễm với vi sinh vật cũng bị tăng lên nếu lựa chọn mẫu cấy không thích hợp.

Bài Viết Đọc Nhiều  Zidocin dhg là thuốc gì

Một vài mẫu cấy, như chóp rễ, thường khó để phân lập và dễ bị nhiễm các vi sinh vật đất, gây ra trở ngại trong quy trình nuôi cấy mô. Các vi sinh vật đất nhất định khả năng tạo thành kết nối chặt chẽ với hệ rễ, hoặc thậm chí sinh trưởng ngay bên trong rễ. Các hạt đất bám vào rễ thường khó loại bỏ để không gây ra tổn thương đến rễ, dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật tấn công. Các vi sinh vật kết nối này sẽ thường sẽ sinh trưởng rất nhanh trên môi trường nuôi cấy, trước khi có sự sinh trưởng một cách đáng kể của mô thực vật.

Một vài mô nuôi cấy sinh trưởng chậm chạp. Đối với trường hợp đó, khả năng có 2 lựa chọn: (i) tối ưu hóa môi trường nuôi cấy; (ii) nuôi cấy các mô hoặc loài khả năng đáp ứng cao. quy trình hoại tử khả năng làm hỏng các mô nuôi cấy. Thông thường, các loài thực vật khác nhau thì khác nhau về tính nhạy cảm đối với quy trình hoại tử của các mô. vì thế, bằng việc nuôi cấy các giống (hoặc mô) khả năng đáp ứng cao, điều đó khả năng được giải quyết.

các bộ phận ở bên trên mặt đất (thân, lá, chồi, hoa…) cũng thường chứa nhiều vi sinh vật không mong muốn. mặc khác, chúng thường đơn giản loại bỏ được bằng cách rửa nhẹ và phần còn sót lại khả năng diệt bằng cách khử trùng bề mặt. Hầu hết các chủng vi sinh vật bề mặt không hình thành kết nối chặt chẽ với các mô thực vật. Những kết nối đó khả năng được nhận ra bằng cách kiểm tra trực quan như là thể khảm, chuyển màu hoặc hoại tử cục bộ trên bề mặt mẫu cấy.

Một cách khác để thu mẫu cấy không bị nhiễm là lấy mẫu từ cây con sinh trưởng ra từ hạt đã khử trùng bề mặt. Bề mặt cứng của hạt làm các tác nhân khử trùng bề mặt khó thấm qua, ví dụ như hypoclorite, vì thế các điều kiện hợp lý để khử trùng hạt khả năng nghiêm ngặt hơn nhiều so với khử trùng các mô thực vật.

Nuôi cấy mô tế bào thực vật là nuôi cấy các dòng (clones). Nếu như cây gốc được dùng để tạo ra các mẫu cấy đầu tiên có tính nhạy cảm với các tác nhân hoặc điều kiện môi trường, thì toàn bộ danh mục sẽ bị nhạy cảm với các vấn đề tương tự. Ngược lại, các tính trạng tốt cũng sẽ duy trì theo từng dòng.

3.

Xem thêm: Môi Trường Sống Là Gì, Môi Trường Sống Của Sinh Vật

Ứng dụng

Nuôi cấy mô tế bào thực vật được dùng rộng rãi trong thống kê thực vật, lâm nghiệp, và đồng ruộng. Các ứng dụng bao gồm:

Thương mại hóa sản xuất các loài thực vật dùng như là cây cảnh, trang trí phong cảnh và các lĩnh vực liên quan đến hoa, là thứ mà dùng nuôi cấy mô phân sinh và chồi để tạo ra số lượng lớn các cá thể giống hệt nhau.Bảo tồn các giống cây hiếm hoặc đang bị đe dọa.Các nhà nhân giống khả năng ưu tiên dùng nuôi cây mô để sàng lọc các tế bào hơn là sàng lọc cây trồng để tìm các tính trạng tốt, ví dụ kháng/chống chịu thuốc diệt cỏ.Sinh trưởng quy mô lớn các tế bào thực vật trong môi trường lỏng trong các bioreactors để tạo ra các hợp chất có tổng giá trị, giống như sinh tổng hợp các hợp chất thứ cấp có nguồn gốc thực vật và protein tái tổ hợp, được dùng như là dược phẩm sinh học.Lai xa các loài thực vật bằng cách bởi dung hợp protoplast và tái sinh các phép lai mới.thống kê nhanh cơ sở phân tử của các cơ chế sinh lý, sinh hóa và sinh sản ở thực vật, ví dụ như chọn lọc in vitro các cây chống chịu với các điều kiện bất lợi và các thống kê quy trình ra hoa in vitro.Lai-thụ phấn các loài xa nhau và sau đó nuôi cấy tế bào hợp tử được tạo thành (thường dễ bị chết nếu diễn ra trong một cách tự nhiên) (cứu phôi).Các thể đột biến nhân đôi nhiễm sắc thể và sự hình thành của các thể đa bội, ví dụ nhân đôi đơn bội, tứ bội và các dạng khác của thể đa bội có được tạo ra bằng cách áp dụng các chất chống phân bào (antimitotic) như là colchicine hoặc oryzalin.Các mô tế bào nuôi cấy sau khi biến nạp khả năng dùng để thử nghiệm ngắn hạn các cấu trúc di truyền (genetic constructs) hoặc tái sinh tạo các cây chuyển gen.Các kỹ thuật nhất định như là nuôi cấy đỉnh phân sinh khả năng được dùng để tạo nguồn nguyên liệu thực vật sạch từ nguồn bị lây nhiễm virus như là khoai tây và rất nhiều các loài có quả mềm.khả năng tạo ra các loài lai vô trùng giống hệt nhau.

Bài Viết Đọc Nhiều  tìm hiểu thông tin về Core i3-10110U, ưu nhược điểm là gì?

Dịch và tổng hợp từ Wikipedia

Nguồn: internet

Các câu hỏi về Mô sẹo là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Mô sẹo là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Mô sẹo là gì – Happymobile.vn

Mô sẹo là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Mô #sẹo #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tham khảo dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin chi tiết về Mô sẹo là gì – Happymobile.vn từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment