Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường?

Bài viết Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường?”

Hiện nay, máy trạm, hay latop workstation đang thường nhật khắp mọi nơi. Nhưng với nhiều người nó còn khá xa lạ. Ngay bây giờ hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem máy trạm là gì, có gì đặc biệt và khác gì với máy tính thông thường nha!

1. Máy trạm là gì?

Máy trạm hay còn gọi là máy tính trạm, máy tính workstation, máy trạm workstation,… là dòng máy tính mà từ linh kiện đến công nghệ được nâng cấp hiện đại và tối ưu nhất. Máy trạm có những tính năng vượt trội hơn máy tính thông thường vì nó được trang bị cấu hình mạnh hơn giúp vận hành nhanh hơn, được thiết kế chuyên biệt để chạy các ứng dụng khoa học hoặc kỹ thuật.

Không những thế máy tính trạm còn được tối ưu hóa nhằm xử lý các dữ liệu phức tạp khác nhau, cũng như khả năng kết nối với nhau qua mạng máy tính và đáp ứng nhiều người dùng cùng một thời điểm.

Máy trạm kết nối với nhau qua mạng máy tính

Máy trạm kết nối với nhau qua mạng máy tính

Vậy máy trạm được dùng với mục đích gì?

Máy trạm chủ yếu dùng để đáp ứng cho mong muốn dùng của các công ty hay cá nhân có liên quan đến các lĩnh vực như thiết kế, đồ họa, máy chủ, kỹ thuật,… Một máy tính thông thường thì khó khả năng đáp ứng được những mong muốn đó.

Bài Viết Đọc Nhiều  Dầu hạt lanh là gì ? 8 công dụng của hạt lanh đem lại cho cơ thể

2. Điểm đặc biệt của máy trạm

Để đáp ứng cho mong muốn dùng của các công ty nên máy trạm bắt buộc phải có các đặc điểm như sau:

– Thiết kế, cấu hình chuyên dành cho các ứng dụng kỹ thuật.

– Độ mạnh điện toán ở mức vừa phải.

– Dung lượng bộ nhớ RAM lớn và các khả năng đồ họa phải tương đối cao cấp.

– Các máy trạm kết nối với nhau thành một mạng cục bộ LAN.

Để đáp ứng được những yếu cầu trên thì máy trạm chủ yếu dùng hai hệ điều hành Unix và Windows NT, máy trạm vốn được sản xuất vô cùng tỉ mỉ, một vài hãng máy tính trạm thành công và thường nhật nhất như là Dell, IBM, HP, Sun Microsystems.

3. Máy trạm khác gì với máy chủ và máy tính thường?

– Khái niệm

Máy trạm là máy tính có hiệu năng cao hơn và cấu hình vượt trội hơn máy tính thông thường, cung cấp hiệu suất tốt trong thời gian khá dài. Máy trạm khả năng được kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập, còn máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng mong muốn dịch vụ trong mạng.

– Thiết kế

Máy trạm có các thiết bị nhập/ xuất như bàn phím, chuột,… như máy tính thường nhưng nó được trang bị những linh kiện chất lượng, thiết kế ngoại hình bền chắc, chuyên nghiệp, chịu lực tốt hơn máy tính thường. Còn máy chủ là loại máy tính không có các thiết bị nhập/xuất như máy trạm và máy tính thường.

Máy trạm có thiết kế chuyên nghiệp

Máy trạm có thiết kế chuyên nghiệp

– Cấu hình và hiệu năng

Được trang bị cấu hình thế hệ mới nhất, có card đồ họa chuyên dụng hiếm thấy ở mẫu máy tính thông thường. Xử lý nhanh chóng các tác vụ nặng như xử lý đồ họa phức tạp. Khả năng xử lý của máy tính, máy chủ thì chậm chạp và thường mất nhiều thời gian.

– Bộ vi xử lý

Máy trạm dùng CPU hiệu năng xử lý cực mạnh với mật độ tần suất lớn, máy trạm được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7 hay Intel Xeon thay vì là CORE I CPU như máy tính thường. Máy trạm khả năng xử lý đa luồng, có bộ nhớ đệm cao và tốc độ CPU nhanh lên đến tận 4.0Ghz.

– RAM

Bộ nhớ RAM của máy trạm thường là 16GB, có tốc độ xung cao cấp nhất tại thời điểm hiện nay, khả năng nâng cấp tối đa lên đến 4 slot RAM và đẩy nhanh render hình ảnh trong vài giây. Và đặc biệt bộ nhớ có chức năng tự kiểm tra sửa lỗi ECC Memory mà máy tính thường không có.

Bài Viết Đọc Nhiều  điều hành tour là gì

– Đồ họa

GPU của máy trạm có sự khác biệt với máy tính thường. Máy trạng được trang bị card đồ họa chuyên dụng nhất. Nên được dùng chuyên biệt cho các ứng dụng đồ họa trong lúc đó máy tính thông thường Giảm về đồ họa nên thường dùng cho các ứng dụng văn phòng.

Máy trạm có đồ họa chuyen dụng

Máy trạm có đồ họa chuyen dụng

– Ổ cứng

Ổ cứng của máy trạm được thiết kế lai giữa HDD, với tốc độ vòng quay cao nhất là 7200rpm nên rất an toàn, còn tốc độ quay của máy tính thường rơi vào 5400rpm rất ít máy có tốc độ 7200rpm. SSD PCle dùng công nghệ mới nhất đem lại tốc độ truy xuất nhanh chóng mà vẫn bảo đảm dung lượng lớn cho việc lưu trữ dữ liệu.

– Màn hình

Màn hình công nghệ IPS chống lóa cao cấp được tích hợp vào máy, màn hình từ 15.6inch đến 17.3inch và độ phân giải Full HD lên đến 4K. Màu sắc và độ tương phản chính xác cao nhất, màn hình có góc nhìn rộng hơn, hình ảnh không bị biến dạng,…

4. Ưu điểm, nhược điểm của máy trạm

– Ưu điểm

Hệ thống vận hành ổn định:

Nhờ sự kết hợp các linh kiện điện tử chất lượng nên độ bền và chắc chắn của máy trạm được đảm bảo nên hiếm khi bị hư hỏng hay lỗi phần mềm, phần cứng chủ yếu nhờ vào 2 tính năng:

+ ECC RAM: Sửa lỗi bộ nhớ mã code, giúp sửa lỗi bộ nhớ trước khi gây tác động hệ thống và làm máy vận hành chậm đi.

ECC RAM

ECC RAM

+ Multiple Processor Cores: Nhiều nhân xử lý, giúp khả năng xử lý vận hành mạnh mẽ hơn và xử lý được nhiều công việc hơn.

Multiple Processor Cores

Multiple Processor Cores

Giảm thiểu tối đa lỗi hệ thống

Máy tính trạm luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đem ra thị trường. Cùng sự kết hợp đồng bộ phần cứng với phần mềm đã giảm thiểu tối đa khả năng lỗi hệ thống, hay các sự cố thông thường như những loại máy tính thường.

Thích hợp với các kỹ thuật viên

Nhờ vào tất cả các bộ phận máy trạm được thiết kế chuyên biệt với mục đích đẩy nhanh tốc độ vận hành trong thời gian khá dài, giúp cho cấu hình máy trạm khả năng đáp ứng cho việc xử lý CAD, phân tích dữ liệu, thiết kế video,…

Đa số các máy trạm đều khả năng vận hành liên tục để phân tích và trích xuất dữ liệu ngay cả khi không có người làm việc.

Máy trạm được dùng cho các công việc kỹ thuật

Máy trạm được dùng cho các công việc kỹ thuật

Nhược điểm

Chi phí cao: Do dùng các linh kiện với chất liệu và công nghệ tốt nhất, hiện đại nhất nên chí phí khá đắt đỏ.

Bài Viết Đọc Nhiều  Comtor Là Gì - It Hãy Hiểu đúng!

Máy trạm dùng rất nhiều linh kiện

Máy trạm dùng rất nhiều linh kiện

Máy ráp có ở nhiều nơi: Do sự thường nhật, tiện lợi mà nó đem lại, khả năng sẽ mua nhầm những máy trạm không đúng quy chuẩn.

5. Cách lựa chọn máy trạm cho công ty

Mục đích dùng

Phải xác định được mục đích dùng, mua máy tính trạm dùng cho công việc gì (máy trạm lưu trữ, máy trạm giám sát camera, máy trạm lập trình, máy trạm thiết kế đồ họa,…), xác định quy mô như thế nào (cá nhân hay tập thể).

Máy trạm cho công việc thiết kế

Máy trạm cho công việc thiết kế

Có dùng với mục đích khác không?

Ngoài việc thiết kế, lưu trữ,… máy trạm còn đảm nhiệm một vài công việc như ứng dụng email, thiết kế chỉnh sửa video,… Nếu dùng máy trạm với nhiều công việc thì bạn cần có một bộ xử lý cao cấp hơn, một card đồ họa chuyên dụng, cung cấp đủ dung lượng bộ nhớ.

Ngân sách cá nhân

Túi tiền chi phối phần lớn đến việc lựa chọn máy tính trạm của chúng ta. Đặc biệt ở mô hình công ty với mong muốn số lượng lớn đồng nghĩa với việc số tiền bỏ ra cũng không nhỏ. Nhưng nếu mua với quy mô công ty, có một vài lợi thế như sau:

+ Sẽ được giảm giá thành, hưởng các chính sách ưu đãi về dịch vụ khi mua số lượng lớn.

+ Thường kèm theo các giải pháp hệ thống, giúp tối đa hiệu năng khi vận hành.

Ngân sách chi phối đến việc lựa chọn máy trạm

Ngân sách chi phối đến việc lựa chọn máy trạm

Các hãng sản xuất

Ở Việt Nam các hãng sản xuất workstation nổi tiếng là HP, Dell, IBM cho phép khách hàng lựa chọn các thành phần bên trong workstation phù hợp với bắt buộc công việc.

Xem thêm

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về máy trạm cũng như sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường!

Các câu hỏi về Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường?

Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Máy #trạm #workstation #là #gì #Khác #gì #với #máy #tính #thông #thường

Tra cứu thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thông tin về Máy trạm (workstation) là gì? Khác gì với máy tính thông thường? từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment