Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi?

Bài viết Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi?”

Các nhà sản xuất thay nhau đưa ra thị tường những công nghệ bức phá, trong đó có công nghệ chấm lượng tử được dùng trong màn hình tivi. Vậy chấm lượng tử là gì? Có nên mua tivi chấm lượng tử? Cùng tìm hiểu những điều thú vị về công nghệ màn hình tivi này nha!

1. Công nghệ chấm lượng tử là gì?

Chấm lượng tử được phát hiện qua các thí nghiệm của 2 nhà khoa học người Nga Alexander Efros và Aleksey Ekimov vào khoảng 30 năm trước. Một phản ứng trong dung môi sẽ tạo ra nhiều hạt có kích thước nhỏ to khác nhau và chúng khả năng thu được bất kì dải màu nào trong dải quang phổ ánh sáng.

Công nghệ chấm lượng tử là một công nghệ dùng các hạt siêu nhỏ tính bằng nguyên tử để hiển thị dải màu sắc cho tivi.

Chấm tử lượng là các hạt nhỏ phát sáng nhiều màu khác nhau trong dung môi

Chấm tử lượng là các hạt nhỏ phát sáng nhiều màu khác nhau trong dung môi

Tấm nền chấm lượng tử có gam màu rộng hơn so với nền LCD bình thường. Bởi trong màn hình TV LCD thường và màn hình LED xác định màu sắc bằng một bộ lọc và màu sắc được hiển thị không chính xác 100%. Các chấm lượng tử hạt nhỏ nhất luôn phát ra màu xanh và hạt lớn hơn phát màu xanh lá cây, các hạt lớn nhất sẽ phát sáng với màu đỏ.

2. Tính năng nổi bật của công nghệ chấm lượng tử

Độ sáng tối đa của màn hình cao hơn

Bài Viết Đọc Nhiều  Irrevocable letter of credit là gì

Lý do mà các nhà sản xuất tivi dùng công nghệ chấm lượng tử cho danh mục của mình vì chúng cho phép tivi đạt độ sáng tối đa cao nhất so với các công nghệ màn hình thông thường. Điều này đem đến một vài khả năng thú vị khác như như cho phép các tivi HDR hỗ trợ công nghệ Dolby Vision.

Đây là một công nghệ giúp bạn có những nội dung hình ảnh mang màu sắc và độ tương phản cao hơn so với tiêu chuẩn hiện hành. Có sự khác biệt rõ nét giữa phần sáng nhất và tối nhất góp phần làm cho hình ảnh trở nên sống động và chân thật hơn hẳn.

Bạn khả năng tìm hiểu công nghệ Dolby Vision chi tiết hơn tại bài viết:

Với hàng tỷ chấm lượng tử cùng chắn lọc màu sắc cho tivi có độ sáng đối đa

Với hàng tỷ chấm lượng tử cùng chắn lọc màu sắc cho tivi có độ sáng đối đa

Cũng như khi bạn nhìn vào cảnh mặt trời trên tivi và bạn khả năng cảm nhận được mình đang nhìn mặt trời thật và công nghệ này sẽ giúp bạn làm điều đó. Bạn cần một chiếc tivi sáng hơn cùng với các chấm lượng tử để cung cấp hình ảnh chính xác và chân thực.

Độ chính xác màu sắc tốt hơn

Nhắc đến chấm lượng tử, sẽ nghĩ đến một điểm sáng lớn trong công nghệ của chúng là giúp nâng cao hơn độ chính xác màu sắc tối đa. Luồng ánh sáng được tạo ra bởi các chấm lượng tử có liên quan đến kích thước của chúng.

Như đã nói trên, những hạt lượng tử nhỏ to khác nhau sẽ mang một màu sắc khác nhau. Các nhà sản xuất tivi đã “lợi dụng” tính đặc biệt này và điều chỉnh nhằm tạo ra đúng loại ánh sáng rất cần thiết mang màu sắc sẽ thuần khiết, sáng hơn và chính xác nhất.

Với nhiều hạt lượng tử kích thước khác nhau, bảng màu đa dạng

Với nhiều hạt lượng tử kích thước khác nhau, bảng màu đa dạng

Độ chi tiết màu sắc cao hơn

Màn hình OLED so với màn hình LCD là độ bão hòa màu sắc. Màu sắc trên màn hình OLED đơn giản là hơi bật hơn nhờ dải màu rất lớn mà màn hình OLED khả năng đạt được.

mặc khác, các chấm lượng tử khả năng tăng dải màu sắc trên màn hình LCD lên khoảng từ 40% đến 50%. Vì thể, tivi chấm lượng tử khả năng được xem là sự kết hợp tuyệt vời của dải màu cao và độ chính xác màu sắc. Sự kết hợp này sẽ mang đến khả năng hiển thị HDR trên tivi LCD có chất lượng rất tốt nhất.

Bạn khả năng tìm hiểu màn hình OLED và LCD chi tiết hơn tại bài viết:

Màu sắc thể hiện chi tiết hơn thông qua chấm lượng tử

Màu sắc thể hiện chi tiết hơn thông qua chấm lượng tử

Bài Viết Đọc Nhiều  Timo là gì? Có những dịch vụ gì? Cách đăng ký, dùng Timo chi tiết

Độ bền cao

Đối với các danh mục tivi Samsung, các chấm lượng tử được phát triển và dùng mang độ bền cực kì cao, cùng với khả năng chống chọi với sự oxy hóa tốt hơn những chất hữu cơ thông thường.

và cạnh đó, “ông lớn Hàn Quốc” cũng đã ứng dụng lớp phủ 4 tầng cho các chấm lượng tử để màn hình vận hành ổn định và bền bỉ qua năm tháng.

Được phát triển với các lớp phủ bảo vệ

Được phát triển với các lớp phủ bảo vệ

3. Chấm lượng tử của QLED

Chấm lượng tử của QLED

Tivi QLED dùng chấm lượng tử ở dạng những pixel của màn hình. Mang khả năng phát sáng độc lập mà không cần đến đèn nền như công nghệ OLED trước đó.

Vì thế, QLED khả năng hiển thị màu đen sâu tuyệt đối như màn hình OLED và độ chính xác về màu sắc cũng nổi trội hơn hẳn màn hình LCD thông thường và ngang hàng với OLED. Đó là lý do Samsung đã bỏ hẳn mảng OLED tập trung phát triển công nghệ QLED.

QLED là một công nghệ màn hình chấm lượng tử của hãng Samsung

QLED là một công nghệ màn hình chấm lượng tử của hãng Samsung

QLED cũng vượt xa CLEDIS với lý do CLEDIS không dùng những chấm lượng tử và chỉ dùng những bóng đèn LED với kích thước micromet. mặc khác, chấm lượng tử mang kích thước tới mức nanomet.

CLEDIS dùng các điểm ảnh tự phát sáng mà không cần dùng đến các đèn LED nhưng hãng lại không công bố rõ ràng về vật liệu dùng trong công nghệ này. Dự đoán khả năng cao là các chất vô cơ.

mặt khác, CLEDIS mang mức giá rất đắt đỏ, nên dùng trong các lĩnh vực chuyên môn và thường không dùng trong danh mục tiêu dùng.

Những màn hình chấm lượng tử trước khi có QLED

Vào năm 2013, hãng Sony giới thiệu công nghệ với cái tên TRILUMINOS được dùng cho màn hình LCD cho laptop và đây là danh mục tiêu dùng đầu tiên có màn hình chấm lượng tử.

Sau đó, Sony tiếp tục dùng công nghệ này ứng dụng cho các danh mục tivi của mình. Tiếp nối theo là các công ty sau Sony như: TCL, LG và Samsung.

Samsung đặc biệt hơn khi trở thành hãng đăng ký thương hiệu QLED với công nghệ màn hình chấm lượng tử cho chính mình.

Triluminos là công nghệ màn hình chấm lượng tử của hãng Sony

Triluminos là công nghệ màn hình chấm lượng tử của hãng Sony

mặc khác, tại thời điểm đó, công nghệ chấm lượng tử này mới chỉ dừng lại vời lớp đèn nền chứ không phải trong tấm nền LCD có nhiệm vụ hiển thị nội dung.

Công ty cung cấp chấm lượng tử cho Sony là QD Vision dù đã phát triển được nguyên mẫu của màn hình này nhưng lại rất khó để sản xuất ở kích thước lớn. Vì thế, hãng Sony đã quyết định đưa những chấm lượng tử này vào đèn nền. Dù sao QD Vision cũng sản xuất được tấm nền có màu sắc giống màn hình CRT và đạt gần đến mức của màn hình OLED. Đây cũng chính là nền tảng của công nghệ QLED hiện nay.

Bài Viết Đọc Nhiều  Game Repack Là Gì - Phân Biệt Game Full, Repack, Và Rip

4. Có nên mua tivi công nghệ chấm lượng tử?

Với những đặc điểm được nêu trên thì câu trả lời là có.

Thực tế, các chấm lượng tử là một phát triển tuyệt vời hơn so với tivi 4K trong một vài khía cạnh. mặc khác, do sự khác biệt rõ nét giữa phần sáng và phần tối của hình ảnh sẽ gây ra tác động một ít đến trải nghiệm xem của người dùng. Nhưng các chấm lượng tử giúp tivi LCD có độ sâu về màu sắc và độ tương phản cao sẽ nâng cao chất lượng, tổng giá trị hình ảnh.

Bạn có thể cân nhắc về tivi công nghệ màn hình chấm lượng tử

Bạn khả năng cân nhắc về tivi công nghệ màn hình chấm lượng tử

Tóm lại, với công nghệ chấm lượng tử sẽ đem lại cho bạn những giây phút xem phim thú vị. Bạn hoàn toàn khả năng cân nhắc về tivi công nghệ chấm lượng tử trong túi mua sắm của mình.

5. Những hãng sản xuất tivi dùng chấm lượng tử

Vì đây là một công nghệ màn hình mang nhiều ưu điểm nổi trội nên rất được các nhà sản xuất áp dụng vào danh mục. một vài nhà sản xuất tivi có màn hình chấm lượng tử như: LG với công nghệ Nano Cell, Sony gọi công nghệ đó là TRILUMINOS, và Samsung danh mục được gọi với QLED.

Xem thêm

Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin về màn hình chấm lượng tử. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công trong mọi lĩnh vực.

Các câu hỏi về Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi?

Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Màn #hình #chấm #lượng #tử #Quantum #Dots #là #gì #Giúp #ích #gì #cho #tivi

Tham khảo thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung về Màn hình chấm lượng tử (Quantum Dots) là gì? Giúp ích gì cho tivi? từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment