Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu

Bài viết Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu thuộc chủ đề về wiki how đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu”

Lý thuyết về phép cộng phân số là một phần kiến thức cơ bản trong toán học đặc biệt là lớp 4 và lớp 6. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem và ôn lại lý thuyết về phép cộng phân số cùng bài tập đi kèm có hướng dẫn giải nha!

1. Phép cộng hai phân số có cùng mẫu số

Quy tắc

Muốn cộng hai phân số có cùng mẫu số, ta cộng hai tử số với nhau và giữ nguyên mẫu số.

Bài Viết Đọc Nhiều  Subdomain là gì? Khác gì với domain? Cách tạo subdomain đơn giản

Ví dụ

Cho phép tính ví dụ:

Phép tính ví dụ

Phép tính ví dụ

2. Phép cộng hai phân số khác mẫu số

Quy tắc

Muốn cộng hai phân số khác mẫu số, ta quy đồng mẫu số hai phân số, rồi cộng hai phân số đó.

Ví dụ

Cho phép tính ví dụ:

Ví dụ phép cộng hai phân số khác mẫu số

Ví dụ phép cộng hai phân số khác mẫu số

3. Tính chất cơ bản của phép cộng phân số

Tương tự như phép cộng số nguyên, phép cộng phân số có các tính chất cơ bản sau đây:

+ Tính chất giao hoán:

Tính chất giao hoán

Tính chất giao hoán

+ Tính chất kết hợp:

Tính chất kết hợp

Tính chất kết hợp

+ Cộng với số 0:

Cộng với số 0

Cộng với số 0

4. một vài chú ý trong phép cộng phân số

– Khi thực hiện cộng phân số, nếu kết quả thu được chưa tối giản thì hãy rút gọn thành phân số tối giản.

– Cần nắm rõ các tính chất để thực hiện phép cộng phân số một cách nhanh và chính xác nhất.

– dùng máy tính cầm tay kiểm tra lại đáp án để có cho mình được kết quả chuẩn xác nhất.

5. Bài tập phép cộng phân số có lời giải

Câu 1: Tính:

Đề bài câu 1

Đề bài câu 1

Giải:

Giải câu 1

Giải câu 1

Câu 2: Tính:

Đề bài câu 2

Đề bài câu 2

Giải:

Giải câu 2

Giải câu 2

Câu 3: Tính:

Đề bài câu 3

Đề bài câu 3

Giải:

Giải câu 3

Giải câu 3

Câu 4: Tính:

Đề bài câu 4

Đề bài câu 4

Giải:

Giải câu 4

Giải câu 4

Câu 5: Tính:

Đề bài câu 5

Đề bài câu 5

Giải:

Giải câu 5

Giải câu 5

Câu 6: So sánh hai phép tính dưới đây.

Đề bài câu 6

Đề bài câu 6

Giải:

Giải câu 6

Giải câu 6

Câu 7: Tìm y.

Đề bài câu 7

Đề bài câu 7

Giải:

Giải câu 7

Giải câu 7

Câu 8: Một ô tô ngày đầu đi được 1/4 quãng đường, ngày hôm sau đi được 1/2 quãng đường đó. Hỏi cả ngày ô tô đi được tất cả mấy phần quãng đường đó?

Bài Viết Đọc Nhiều  Thương hiệu đồng hồ Royal Crown Thương của nước nào? Có nên mua không?

Giải:

Giải câu 8

Giải câu 8

Câu 9: Hai ô tô cùng chuyển gạo ở 1 kho. Ô tô thứ nhất chuyển được 2/7 số gạo trong kho, ô tô thứ hai chuyển được 3/7 số gạo trong kho. Hỏi cả hai ô tô chuyển được bao nhiêu phần số gạo trong kho?

Giải:

Giải câu 9

Giải câu 9

Câu 10: Có một ô tô di chuyển trên đoạn đường AB từ điểm A đến điểm B. Trong giờ đầu tiên, ô tô đi được 3/8 quãng đường. Trong giờ thứ 2, ô tô đi được 5/9 quãng đường. Hỏi trong 2 giờ, ô tô chạy được bao nhiêu phần của quãng đường?

Giải:

Giải câu 10

Giải câu 10

6. Bài tập tự luyện về phép cộng phân số có đáp án

Câu 1: Tính:

Bài tập tự luyện câu 1

Bài tập tự luyện câu 1

Câu 2: Tính:

Bài tập tự luyện câu 2

Bài tập tự luyện câu 2

Câu 3: Tính:

Bài tập tự luyện câu 3

Bài tập tự luyện câu 3

Câu 4: Tính:

Bài tập tự luyện câu 4

Bài tập tự luyện câu 4

Câu 5: Tính:

Bài tập tự luyện câu 5

Bài tập tự luyện câu 5

Câu 6: So sánh:

Bài tập tự luyện câu 6

Bài tập tự luyện câu 6

Câu 7: Tìm y:

Bài tập tự luyện câu 7

Bài tập tự luyện câu 7

Câu 8: Mỗi tiết học kéo dài 2/3 giờ. Giữa 2 tiết học, học sinh được nghỉ 1/6 giờ. Hỏi thời gian 1 tiết học và giờ nghỉ kéo dài trong bao lâu?

Câu 9: Hộp thứ nhất đựng 1/4 kg kẹo. Hộp thứ hai đựng nhiều hơn hộp thứ nhất 1/5 kg kẹo. Hỏi cả hai hộp đựng bao nhiêu ki-lô-gam kẹo?

Câu 10: Dựa vào tính chất giao hoán, điền vào chỗ trống.

Bài tập tự luyện câu 10

Bài tập tự luyện câu 10

Đáp án:

Đáp án của đề tự luyện

Đáp án của đề tự luyện

7. Giải nhanh cộng phân số bằng phương pháp com bướm

Để thực hiện phương pháp này, ta thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ta vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm.

Bài Viết Đọc Nhiều  Công nghệ định vị A-GPS là gì? Có công dụng gì? Có trên thiết bị nào?

Vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm

Vẽ hai hình elip chéo nhau để tạo thành hình con bướm

Bước 2: Nhân hai số trong hình elip rồi viết kết quả lên hai chiếc râu đầu con bướm.

Nhân hai số trong hình elip

Nhân hai số trong hình elip

Bước 3: Ta tiến hành cộng số bên trái với số bên phải, kết quả có được là tử số.

Cộng số bên trái với số bên phải

Cộng số bên trái với số bên phải

Bước 4: Nhân hai mẫu số của hai số này, kết quả có được là mẫu số.

Nhân hai mẫu số

Nhân hai mẫu số

Bước 5: Ghép tử số với mẫu số chung, ta được phân số mới là kết quả phép tính.

Ghép tử số với mẫu số chung

Ghép tử số với mẫu số chung



Xem thêm

Trên đây là bài viết lý thuyết về phép cộng phân số. Rất mong bài viết sẽ hữu ích với bạn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Các câu hỏi về Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu

Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Lý #thuyết #về #phép #cộng #phân #số #và #bài #tập #có #lời #giải #đầy #đủ #dễ #hiểu

Tìm thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung về Lý thuyết về phép cộng phân số và bài tập có lời giải đầy đủ, dễ hiểu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về wiki how tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment