LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT?

Bài viết LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT?”

Trong thời đại IoT (Internet of Things) đang phát triển như hiện nay thì việc giữ cho các thiết bị vận hành ổn định là một điều rất cần thiết, và cũng vì thế mà công nghệ LoRa được ra đời. Vậy chính xác LoRa là gì, vận hành như thế nào và có vai trò gì trong IoT?

1. Công nghệ LoRa là gì?

LoRa là từ viết tắt của Long Range Radio, và kể từ năm 2012 thì công nghệ này đã thuộc sở hữu của công ty Semtech sau thương vụ với Cycleo.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hybrid watch là gì? Các đặc điểm, ưu nhược điểm của Hybrid Watch

LoRa được sinh ra nhằm mục đích hỗ trợ truyền tải dữ liệu ở khoảng cách lên đến hàng km với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất khả năng mà không cần khuếch đại công suất lên.

Công nghệ LoRa là gì

2. Nguyên lý vận hành của LoRa

Kỹ thuật điều chế Chirp Spread Spectrum là nền tảng để phát triển công nghệ LoRa. Đầu tiên, tín hiệu dữ liệu gốc sẽ được khuếch đại tần số cao hơn, sau đó nó được mã hóa thành chuỗi tín hiệu chirp, cuối cùng thì sẽ được gửi đi từ anten.

Nhờ có nguyên lý vận hành như trên, tín hiệu LoRa khả năng được truyền đi xa với lượng công suất thấp và cả tín hiệu không mạnh bằng tín hiệu nhiễu bên ngoài môi trường.

Chirp Spread Spectrum (CSS) là một kỹ thuật dùng các xung chirp (chuỗi tín hiệu về tần số) để mã hóa các thông tin.

Nguyên lý hoạt động của LoRa

3. Vai trò của LoRa trong IoT

Với điểm mạnh là không tiêu tốn quá nhiều điện năng trong quy trình dùng, nó giúp dẫn truyền dữ liệu với khoảng cách xa. cùng lúc ấy, chi phí của nó cũng sẽ thấp hơn nhiều khi gửi bằng hệ thống mạng di động bình thường.

Điều này sẽ giúp Giảm việc thay pin trong quy trình vận hành, nhờ vậy mà quy trình vận hành và kết nối của các cảm biến của các thiết bị thuộc IoT sẽ không bị gián đoạn nữa. Bạn khả năng dùng điện thoại hay là máy tính để điều khiển các thiết bị trong IoT với một mức độ ổn định cao.

Bài Viết Đọc Nhiều  Ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo là gì? Cách xem ngày hoàng đạo và hắc đạo

Vai trò của LoRa trong IoT

4. Ưu và nhược điểm của công nghệ LoRa

4.1. Ưu điểm của công nghệ LoRa

– đơn giản thường nhật

Công nghệ LoRa hiện nay (22/02/2021) khả năng được dùng một cách rộng rãi và miễn phí (không có bản quyền). quy trình lắp đặt các thiết bị cảm biến có giá cả phải chăng, cùng lúc ấy kiến trúc cũng đơn giản. Hiện nay công nghệ LoRa đã được ứng dụng nhiều trong IoT/M2M, cùng lúc ấy có cả liên minh các nhà sản xuất dùng công nghệ này.

Dễ dàng phổ biến

– vận hành ở tầm xa với lượng điện năng tiêu thụ thấp

Như đã đề cập, lợi thế lớn nhất của công nghệ LoRa đó là việc điện năng tiêu thụ thấp, nhưng vẫn khả năng dẫn truyền dữ liệu ở tầm xa được. mặt khác, công suất vận hành không vì thế mà bị giảm sút, và công nghệ LoRa khả năng hỗ trợ hàng triệu tin nhắn từ trạm gốc.

– Độ bảo mật cao

Các tín hiệu này sẽ được mã hoá 2 lớp, bao gồm 1 lớp dành cho ứng dụng có mã hoá AES và 1 lớp dành cho bảo mật mạng.

Dễ dàng phổ biến

4.2. Nhược điểm của công nghệ LoRa

– Tải trọng và tốc độ thấp hơn

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của công nghệ LoRa, bởi việc phát ra sóng ở tần số đó sẽ làm sụt giảm tốc độ truyền tải, cùng lúc ấy tải trọng của công nghệ cũng sẽ đạt đến mức 100 byte. Cũng vì thế mà độ trễ của công nghệ LoRa sẽ cao hơn so với các phương pháp khác.

Bài Viết Đọc Nhiều  Mã PIN là gì? Cách xử lý khi quên mã PIN trên điện thoại Android

– Giảm trong việc lắp đặt gateway

Việc khó lặp đặt cá gateway trong nội thành cũng là cản trở trong việc thường nhật công nghệ LoRa trong khu đông dân cư.

Hạn chế trong việc lắp đặt gateway

Vừa rồi là các thông tin về công nghệ LoRa, nguyên lý và vai trò của LoRa trong IoT. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

Các câu hỏi về LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT?

LoRa là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Có vai trò gì trong IoT?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #LoRa #là #gì #Nguyên #lý #hoạt #động #sao #Có #vai #trò #gì #trong #IoT

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thông tin về LoRa là gì? Nguyên lý vận hành ra sao? Có vai trò gì trong IoT? từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment