Legacy là gì – Happymobile.vn

Bài viết Legacy là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Legacy là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Legacy là gì – Happymobile.vn”

UEFI và LEGACY là hai giao diện phần mềm có nhiệm vụ kiểm tra các thiết bị ra vào trong máy tính, giữ cho máy tính vận hành bình thường, đóng vai trò như một thông dịch viên giữa hệ điều hành và phần mềm máy tính khi khởi động.

Bạn đang xem: Legacy là gì

Cả hai chuẩn uefi và legacy đều được dùng khi khởi động máy tính.

*

Legacy Bios vs. UEFI Bios

LEGACY là gì ?

LEGACY BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống, ra đời vào năm 1975, là một phần mềm được lưu trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và về cơ bản nó là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động máy.

Khi bạn bật máy tính, các vận hành của LEGACY được bắt đầu, nó giúp kiểm tra lỗi của bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý trên máy tính của bạn:

Nó kiểm tra RAM bằng cách kiểm tra từng ngăn để xem tất cả có vận hành bình thường hay không.Sau khi kiểm tra bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động.Tuỳ chọn khởi động được kiểm tra theo thứ tự cấu hình trong LEGACY BIOS: Khởi động CD-ROM, Đĩa cứng, LAN……

Bài Viết Đọc Nhiều  Rationale là gì - Happymobile.vn

Đây không phải là tất cả các chức năng của LEGACY, nó còn kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính. mặc khác, tốc độ khởi động LEGACY BIOS không cao và không hổ trợ ổ cứng chuẩn GDT.

UEFI là gì ?

UEFI là từ viết tắt của Unifiel Extensibale Firmware Interface, là một phần mềm mở rộng hợp nhất dùng để kết nối phần mềm máy tính với hệ điều hành của nó. Được Intel phát triển nhằm nâng cao hơn các Giảm của LEGACY BIOS và tất nhiên nó sẽ vận hành mạnh mẽ hơn nhiều.

Chuẩn UEFI là sự thay thế tiên tiến hơn cho LEGACY và nó đem lại cho nó một loạt các chức năng hiện đại để đưa máy tính lên một tầm cao mới trong vài thập kỷ sau đó.

Giống như LEGACY, UEFI được cài đặt và là chương trình đầu tiên chạy khi máy tính được bật. Nó sẽ kiểm tra những thành phần, thiết bị phần cứng, kích hoạt các thành phần và đưa chúng vào vận hành.

Đặc tính mới này của nó đã chỉ ra một vài Giảm của LEGACY BIOS, bao gồm các Giảm về phạm vi phân vùng đĩa cứng và khoảng thời gian LEGACY mất để thực hiện nhiệm vụ của nó.

Boot là gì ?

Boot được hiểu đơn giản là quy trình chạy máy tính. Bộ nhớ máy tính sẽ chạy một đoạn chương trình để kiểm tra và cài đặt hệ điều hành vào bộ nhớ RAM, sẵn sàng cho người dùng chạy ứng dụng.

Các chế độ boot

UEFI boot là gì?

*

UEFI boot là quy trình khởi động máy tính theo chuẩn UEFI ( chuẩn UEFI là gì đã được giải thích ở trên).

Xem thêm: Game Lái Xe Tải Chở Hàng đường Dài, Xe Tải Simulator: Châu âu

Ngày nay UEFI boot được sự dụng khá thường nhật, vận hành như một OS chạy bằng phần mềm, khả năng kế thừa quy trình khởi động của LEGACY BIOS, chịu trách nhiệm khởi tạo phần cứng của một thiết bị trước khi qua sự kiểm soát phần cứng của hệ điều hành.

Bài Viết Đọc Nhiều  Apple là gì? Những điều cần biết về Apple

Fastboot là gì ?

Fastboot là một giao thức giữa máy tính và điện thoại của bạn, giúp hai thiết bị tương tác và thực hiện các thao tác vào hệ thống của thiết bị còn lại. Ví dụ trong fastboot, bạn khả năng dùng để điện thoại để sửa đổi các tập tin hình ảnh trong hệ thống máy tính thông qua kết nối cổng USB.

Secure boot là gì ?

Secure boot là một công nghệ phần mềm bảo vệ hệ thống bằng cách kiểm tra quy trình khởi động hệ thống, ngăn chặn sự tiếp cận của các mã độc vào máy tính của bạn.

Chính xác hơn, secure boot là một cách thức khởi động xác minh, xác nhận đường đi trong quy trình khởi động dựa trên việc lưu trữ an toàn và chứng nhận từ xa để khoá các mã độc tiếp cận.

*

Cách chuyển BIOS sang UEFI

*

UEFI là sự thay thế cho LEGACY BIOS, vì thế nếu bạn đang dùng hệ điều hành chạy chế độ BIOS, bạn khả năng chuyển sang chế độ UEFI để được hộ trợ đĩa và hiệu suất vận hành nhanh hơn.

Chuyển từ LEGACY sang UEFI

Đầu tiên, bạn khởi động lại máy để vào giao diện BIOS (vào giao diện bằng cách nhấn F10).Tại giao diện BIOS, bạn nhấp chuột vào tab System Configuration →chọn Boot Options → Tick chọn UEFI boot mode → nhấn Accept để áp dụng thay đổi ngay → Save và khởi động lại máy.

Cách cài Win chuẩn UEFI

Win 7

Để cài Win 7 theo chuẩn UEFI cần 3 bước:

B1: Tạo USB boot Win 7B2: Khởi động USB bootB3: Tiến hành cài đặt

Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn từ bước B2: Khởi động USB boot:

Khi khởi động lên, ta dùng phím tắt vào Boot Options (mỗi dòng máy sẽ dùng phím tắt khác nhau, ở đây mình dùng phím tắt F12 cho máy DELL)

*

Vào giao diện Boot Options ta thực hiện các bước: dùng các dấu mũi tên để chọn USB Stogare Device → USB-HDD → Hard Disk → UEFI: → Enter để khởi động USB boot.

Bài Viết Đọc Nhiều  Ospf Là Gì - tìm hiểu thông tin về Giao Thức định Tuyến Ospf

Tiếp tục tới B3:

Sau khi khởi động USB boot, một cửa sổ mưới sẽ hiện ra

*

Tại dòng Time and currency format của cửa sổ bạn nhấp vào chọn Vietnamese → Next → Install nowTick chọn I accept the license terms → Next → chọn Custom (Advanced)

*

Tại cửa sổ mới, các bạn nhấp vào Driver Options (Advanced) → xác định ổ đĩa C và chọn Delete → xoá tất cả các ổ đĩa có tổng dung lượng dưới 1 GB → sau đó các bạn chọn ổ đĩa có tên Unallocated Space → NextĐợi máy tính cài đặt Window 7 (khoảng 20-30 phút)Sau khi máy tính cài đặt xong, các bạn tiến hành thiết lập cho máy tính (bao gồm tên người dùng, mật khẩu, thời gian…)

*

quy trình cài đặt Window 7 theo chuẩn UEFI thành công.

Win 10

Để cài đặt Window 10 theo chuẩn UEFI ta tiến hành ở phần cài đặt UEFI trên Window 7. Điểm khác nhau khi cài đặt ở win 7 là bước một ta tạo USB boot Win 7, còn ở Win 10 thì ta tạo USB boot Win 10.

Xem thêm: Scratch Là Gì

Tóm lại, UEFI tốt hơn Legacy, bạn nên chuyển sang UEFI nếu phần cứng có hỗ trợ.

Cùng xem tốc độ boot win (khởi động Windows 8 LEGACY & windows 8 UEFI) tại video sau:

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Legacy là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Legacy là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Legacy là gì – Happymobile.vn

Legacy là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Legacy #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tra cứu kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thông tin chi tiết về Legacy là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment