Lẽ sống là gì – Happymobile.vn

Bài viết Lẽ sống là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Lẽ sống là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Lẽ sống là gì – Happymobile.vn”

Bạn đang cần giải thích về vấn đề Lẽ sống là gì? Thực trạng lẽ sống của giới trẻ hiện nay? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Tìm hiểu lẽ sống là gì?

“Lẽ sống” hay còn gọi là ý nghĩa cuộc sống – là một trong những vấn đề quan trọng, trung tâm và là nền tảng tinh thần của đời sống con người. Lẽ sống chi phối toàn bộ cũng như liên quan mật thiết đến những định hướng sống như lý tưởng, niềm tin, thái độ sống, những quan niệm về thiện, ác, hạnh phúc,… của con người.

Có lẽ sống tốt đẹp sẽ giúp con người có thể vượt quá được mọi khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. Và ngược lại, những người không có lẽ sống sẽ có thể gặp khủng hoảng nghiêm trọng, khiến họ suy sụp về tinh thần, mất niềm tin và ảnh hưởng đến hướng đi, rối loạn trong hành động và dẫn đến những hậu quả khó lường.

Bạn đang xem: Lẽ sống là gì

*

Lẽ sống bao gồm 2 loại cơ bản, đó là:

– Lẽ sống tầm thường: đây là lẽ sống nảy sinh và bị giới hạn bởi những ham muốn cụ thể, nó ít có liên quan đến trách nhiệm của cá nhân đối với mọi người và xã hội.

– Lẽ sống đạo đức: đây là một quan niệm về cuộc sống của con người mà trong đó nội dung được xác định bởi các mối quan hệ giữa trách nhiệm, nghĩa vụ và hạnh phúc giữa mọi người với nhau. Hiểu theo cách khác, lẽ sống đạo đức chính là ý nghĩa của cuộc sống mà khi đó con người có thể từ đó tự nhận thức được cũng như tự giác hành động theo vì lý tưởng đạo đức đúng đắn và cao đẹp nhất.

Bài Viết Đọc Nhiều  DNS là gì, dùng thế nào?

Lẽ sống tầm thường và lẽ sống đạo đức khác nhau ở chỗ, trong lẽ sống đạo đức, con người có thể nhận ra được ý nghĩa cuộc sống của chính mình và hướng tới những giá trị đích thực, tốt đẹp và mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình, xã hội.

Xem thêm: Handle là gì

2. Lẽ sống bao gồm những phạm trù nào?

2.1. Phạm trù về triết học

Bởi lẽ sống là một vấn đề mang tính chất tinh thần sâu xa nhất và gắn liền, liên quan trực tiếp đến con người, xã hội, do đó có rất nhiều nhà triết học đã xem đó là vấn đề vừa mang ý nghĩa triết học vừa thể hiện ý nghĩa về đạo đức và trở thành trung tâm nghiên cứu của tất cả các thời đại.

Người đưa vấn đề về lẽ sống ra nghiên cứu đầu tiên phải kể đến chính là nhà triết học cổ đại Epyquya, ông cho rằng lẽ sống của con người được đúc kết từ sự hài hòa với tự nhiên, con người có một cuộc sống tinh thần thoải mái, yên bình.

Xem thêm: La Vie En Rose Là Gì

Vì vậy, ông cho rằng lẽ sống đúng đắn của con người có nguồn gốc từ chính sự thông minh của họ, giúp họ có thể lựa chọn được điều hợp lý cũng như loại bỏ được những ảo tưởng, tham vọng không có căn cứ. Vậy thực chất con người sống có ý nghĩa gì? Thực tế là có rất nhiều quan niệm khác nhau để giải đáp cho câu hỏi này.

– Thứ nhất, nhiều người cho rằng con người sống không hề có ý nghĩa gì cả. Và điển hình cho quan niệm này phải kể đến chính là một số trường phái về tôn giáo, duy tân, trường phái về chủ nghĩa bi quan lịch sử,… Họ cho rằng con người sinh ra đã khổ và sống chẳng có ý nghĩa gì trên đời.

– Thứ hai, nhiều người lại nghĩ rằng con người sống chắc chắn phải có ý nghĩa và có sự khác nhau tùy thuộc vào từng quan điểm cũng như hoàn cảnh sống của họ.

+ Thời cổ đại, lẽ sống của con người là đặt gia đình, đất nước, sự yên bình thiên hạ và vấn đề đạo đức, đối nhân xử thế của con người.

+ Thời cận đại, lẽ sống chính là đi tìm kiếm những tri thức khoa học cũng như đề cao lý tưởng, lý trí của con người.

+ Đến thời hiện đại thì lẽ sống chính là tiền bạc, của cải.

Và với ý nghĩa cuộc sống, mỗi người sẽ có cho mình cái nhìn nhất định, thường sẽ có hai cách nhìn sau đây:

– Lẽ sống có ý nghĩa tích cực, nghĩa là con người có thể thấy rõ được bản chất của xã hội, cuộc sống có ý nghĩa nhân đạo, con người nhận thấy được trách nhiệm của bản thân cũng như hạnh phúc của mình trong các mối quan hệ.

Xem thêm: Tpc là gì

– Lẽ sống có ý nghĩa tiêu cực, tức là mọi giá trị trên đời chỉ là hư ảo, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người thực hiện nghĩa vụ của họ. Nói cách khác, con người chỉ thấy được những lợi ích của bản thân mình mà không quan tâm đến lợi ích của người khác như thế nào. Cuộc sống đối với con người chỉ có ý nghĩa khi họ đạt được những ham muốn, tham vọng của mình.

Bài Viết Đọc Nhiều  Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì, Bạn Có Hiểu đúng Về Tpcn

Từ những phân tích trên có thể khẳng định, ước mơ, khát vọng cần vươn tới chính là lẽ sống của con người.

*

2.2. Phạm trù đạo đức học

Còn theo quan niệm về lẽ sống của đạo đức học Mác – Lênin khẳng định, lẽ sống là nền tảng tinh thần của con người. Và để có thể giải quyết được những vấn đề về lẽ sống một cách khoa học nhất, cần phải xuất phát từ tiền đề thực tế, khách quan và phải gắn liền với các hoạt động của con người, lẽ sống đạo đức là sống thật đúng đắn và biết kết hợp hài hòa giữa lợi ích của cá nhân với lợi ích của xã hội.

Xem thêm: Undead là gì

Con người muốn tồn tại và phát triển thì phải dựa vào lao động, sản xuất. Đây chính là động lực lớn nhất, là phương thức để hình thành cũng như phát triển con người về cả thể chất lẫn tinh thần. Hoạt động lao động sản xuất của con người không chỉ có ở trong một mục đích là duy trì được sự tồn tại của họ mà còn đó còn là đối tượng để hình thành ý thức và ý chí để hoạt động đó trở nên chủ động, sáng tạo hơn và theo đúng quy luật.

Theo quan niệm của đạo đức mác xít, quá trình họat động sống của con người mà cốt lõi nhất chính là lao động sản xuất luôn mang tính xã hội. Tất cả những chủ thể tham gia vào hoạt động này đã tạo ra được những giá trị to lớn về vật chất và tinh thần, đóng góp vào thành quả chung của xã hội.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các hoạt động đó, con người không chỉ thực hiện với ý nghĩa là cống hiến, là đóng góp cho xã hội mà còn làm cho các hoạt động đó có ý nghĩa với chính bản thân họ. Qua đó, con người có thể hoàn thiện được những năng lực hoạt động, kỹ năng, trí tuệ, bồi dưỡng những tình cảm tốt đẹp,… và tạo ra được nguồn thu nhập ổn định cho bản thân.

Bài Viết Đọc Nhiều  Oxit trung tính là gì

3. Vai trò của lẽ sống

*

Lẽ sống được coi là phạm trù của trung tâm đạo đức học bởi nó quyết định đến tất cả các nội dung, tính chất của các phạm trù khác trong cuộc sống. Cụ thể là:

– Lẽ sống góp phần xác định những điều đúng đắn: có lẽ sống đúng đắn tức là con người có một lối sống, quan điểm sống đúng và tốt đẹp. Từ đó con người sống để cống hiến cho xã hội, sống vì sự hạnh phúc của bản thân cũng như mọi người, thúc đẩy con người vươn lên vì những điều tốt đẹp. Qua đó nhân phẩm, danh dự của con người cũng được đánh giá cao.

– Lẽ sống đạo đức giúp mang lại cho con người và xã hội niềm hạnh phúc chân chính. Lẽ sống đúng đắn sẽ tạo nên tinh thần lạc quan, yêu đời hơn cho dù có bất kỳ khó khăn , thử thách nào cũng luôn vui vẻ và vượt qua. Chính vì vậy, tạo cho bản thân một lẽ sống tốt đẹp, đúng đắn là điều rất quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người trong xã hội, nhất là đối với giới trẻ hiện nay.

 

Các câu hỏi về Lẽ sống là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Lẽ sống là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Lẽ sống là gì – Happymobile.vn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Lẽ sống là gì – Happymobile.vn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Lẽ sống là gì – Happymobile.vn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Lẽ sống là gì

Các Hình Ảnh Về Lẽ sống là gì

Lẽ sống là gì

Lẽ sống là gì

 

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Lẽ #sống #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tìm thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Lẽ sống là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Từ khóa liên quan:

lẽ sống là gì
nhạc phật giao
nhạc phật giáo
lẽ sống là j
bài hát lẽ sống ở đời
niềm tin là gì wikipedia
vuonhoaphatgiao
lẽ sống lớn là gì
nhạc phật

Related Posts

About The Author

Add Comment