Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Bài viết Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt”

Ruột non là một bộ phận của hệ tiêu hóa, nó kết nối dạ dày và ruột già. Về mặt giải phẫu ruột non được chia thành ba phần đó là tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Hỗng tràng giúp tiêu hóa thêm thức ăn từ dạ dày xuống, cùng lúc ấy hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Bạn đang xem: Jejunum là gì

Hỗng tràng là phần giữa của ruột non, nó nằm giữa tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) và hồi tràng (phần cuối của ruột non).

Ruột non là một phần của hệ tiêu hóa, nó đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng. Ruột non kéo dài từ cơ thắt môn vị của dạ dày cho đến van hồi tràng nối ruột non với ruột già.

Hỗng tràng bắt đầu từ điểm nối tá – hỗng tràng (điểm uốn duodenojejunal) và kết thúc tại điểm tiếp giáp với hồi tràng. Không giống như điểm tiếp giáp giữa tá tràng và hỗng tràng, ranh giới giữa hỗng tràng và hồi tràng là không rõ ràng.

Hỗng tràng cùng với hồi tràng có chiều dài khoảng 6m, đường kính giảm dần từ trên xuống dưới, đường kính ở đoạn đầu hỗng tràng là 3cm, và ở đoạn cuối hồi tràng là 2cm.

Hỗng tràng và hồi tràng cuộn lại thành các cuộn có hình chữ U được gọi là quai ruột, tổng cộng có khoảng 14 – 16 quai ruột. Các quai ruột đầu nằm ngang, các quai ruột cuối thẳng đứng.

Hỗng tràng có màu đỏ do số lượng lớn các mạch máu cung cấp, nuôi dưỡng cho nó. Nó được hỗ trợ và giữ ở một vị trí trong khoang màng bụng bởi một cơ quan khác gọi là mạc treo.

hỗng tràng
Vị trí của hỗng tràng trong hệ tiêu hoá

Từ ngoài vào trong, cấu tạo của hỗng tràng gồm có 5 lớp như cấu tạo chung của ống tiêu hóa, bao gồm:

Lớp thanh mạcLớp dưới thanh mạcLớp cơLớp dưới niêm mạcLớp niêm mạc

Lớp niêm mạc có cấu tạo giúp tối ưu hóa việc hấp thu các chất dinh dưỡng:

Bài Viết Đọc Nhiều  Chuyên trang Game - Ứng dụng Thegioididong.com Mẹo thủ thuật, HDSD, tải Free

Nếp gấp: là những đường vân đặc biệt trên bề mặt niêm mạc của ruột non, nó giúp tăng diện tích bề mặt của thành ruột. Các nếp gấp này cũng giúp hoạch định và làm chậm sự dịch chuyển của thức ăn qua ruột non, điều này cho phép việc hấp thu đạt kết quả cao nhất.Nhung mao (villi): nằm trên các nếp gấp của niêm mạc, có hình trụ với chiều dài khoảng 1 mm. Nó trông giống như những lợi sợi lông nhỏ, giúp tăng diện tích bề mặt ruột non để hấp thu chất dinh dưỡng.

Nhung mao chứa các mạch máu nhỏ, gọi là mao mạch cho phép các chất dinh dưỡng như đường, axit amin,… được hấp thu trực tiếp vào máu.

Vi nhung mao (microvilli): đúng như tiên của nó, vi nhung mao thậm chí còn nhỏ hơn nhung mao rất nhiều. Chúng là những sợi nhỏ trên bề mặt các tế bào trên niêm mạc của ruột non. Mỗi milimet vuông trong hỗng tràng nói riêng và ruột non nói chung chó khoảng 200 triệu vi nhung mao.

Các enzyme trên bề mặt vi nhung mao khả năng giúp tiêu hóa thêm đường và axit amin.

3. Chức năng của hỗng tràng

Thức ăn sau khi được nhào trộn ở dạ dày sẽ đi xuống ruột non. Khi đi qua tá tràng, thức ăn sẽ được trộn với các enzyme của tuyến tụy và dịch mật do gan sản xuất trước khi đi vào hỗng tràng.

Hỗng tràng chỉ chiếm khoảng 2/5 chiều dài ruột non, nhưng nó lại đảm nhiệm chức năng quan trọng đó là:

Giúp tiêu hóa thêm thức ăn từ dạ dày xuống.
Hỗng tràng
Hỗng tràng chiếm khoảng 2/5 chiều dài ruột non

Hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn để cho cơ thể dùng, gồm có:Chất béoProteinNước

Nhu động ruột và sự co thắt của cơ trơn một cách một cách tự nhiên giúp di chuyển các chất dinh dưỡng qua hỗng tràng rất mạnh mẽ và nhanh chóng. Các chất dinh dưỡng được hấp thu ở hỗng tràng sẽ đi vào máu, từ đó chúng được phân phối đến các bộ phận trong cơ thể một cách hợp lý.

Bài Viết Đọc Nhiều  Misthy tên thật là gì

Xem thêm: Therefore Là Gì – dùng Từ Therefore Trong Câu

4. Các bệnh lý liên quan đến hỗng tràng

4.1. Viêm hỗng hồi tràng

Viêm hỗng hồi tràng thường liên quan đến bệnh Crohn.

Viêm hỗng hồi tràng thước có các triệu chứng như:

Bệnh nhân bị đau bụng từ nhẹ đến nặng.Bệnh nhân cảm giác co rút cứng bụng sau bữa ăn.

Những bệnh nhân bị viêm hỗng hồi tràng có nguy cơ phát triển lỗ rò, đây là một kết nối bất thường giữa hai bộ phận của cơ thể. Điều này khả năng gây tác động việc hấp thu chất dinh dưỡng hoặc khiến cho thức ăn và dịch từ ruột non chảy ra bên ngoài, điều này rất nguy hiểm.

Điều trị viêm hỗng hồi tràng cần tập trung vào việc làm sụt giảm viêm và ngăn chặn các biến chứng như lỗ rò. mặt khác, thay đổi ngay chế độ ăn uống cũng giúp làm sụt giảm các triệu chứng của bệnh.

Tiêu chảy
Viêm hỗng hồi tràng thường gây ra ra triệu chứng tiêu chảy ở người bệnh

4.2. Bệnh Celiac

Hỗng tràng thường bị tác động bởi bệnh celiac, đây là căn bệnh khiến cho hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với gluten – một thành phần xuất hiện trong rất nhiều loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch.

Phản ứng miễn dịch này kéo theo viêm hỗng tràng, gây ra ra một loại các triệu chứng, gồm có:

Tiêu chảyGiảm cânThiếu hụt dinh dưỡngThiếu máuViêm da Herpetiformis: một loại phát ban, ngứa ngoài da.

Điều trị bệnh celiac bằng cách loại trừ tất cả những loại thực phẩm chứa gluten khỏi chế độ ăn uống mỗi ngày. Bổ sung dinh dưỡng như sắt, vitamin D và axit folic cũng có ích cho việc điều trị.

4.3. Viêm túi thừa

Túi thừa là những túi nhỏ hình thành bên trong thành của đường tiêu hóa. Khi túi thừa hình thành trong hỗng tràng nó được gọi là túi thừa hỗng tràng. khả năng hình thành nhiều túi thừa với các kích thước khác nhau từ vài mm cho đến vài cm.

Viêm túi thừa hỗng tràng không phải lúc nào cũng gây ra ra các triệu chứng, song bệnh nhân khả năng xuất hiện một vài triệu chứng như:

Đau bụng theo chu kỳCó tiếng ồn phát ra từ trong bụngĐầy hơiTiêu chảyCảm thấy no sau khi ăn, dù chỉ mới ăn một lượng nhỏ.
Đau bụng buồn nôn khi tiếp xúc chất cồn
Viêm túi thừa hỗng tràng khiến người mắc gặp các cơn đau bụng theo chu kỳ

Bài Viết Đọc Nhiều  Lỗi #NAME? trong Excel là gì? tác nhân gây ra lỗi và cách khắc phục

Nếu các túi thừa không gây ra ra bất kỳ triệu chứng nào thì không cần điều trị. Nhưng nếu túi thừa gây ra ra các tình trạng bệnh tệ hơn, hoặc gây ra thủng hay tắc nghẽn ruột thì cần phải được điều trị bằng phẫu thuật.

4.4. Jejunal atresia

Jejunal atresia là một tình trạng di truyền hiếm gặp, nó liên quan đến việc thiếu một phần hoặc tất cả mạc treo, bộ phận nối ruột non với thành bụng. Điều này sẽ khiến cho hỗng tràng bị xoắn quanh một động mạch cung cấp máu cho ruột già, kéo theo tắc nghẽn ruột.

Các triệu chứng của Jejunal atresia ở trẻ sơ sinh khả năng bao gồm:

Khó cho ănBụng sưng lênNôn ra mậtÍt đi ngoài

Trong một vài trường hợp, điều này khả năng được phát hiện trước khi sinh thông qua siêu âm khi mang thai. Sau khi sinh, điều này được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng đáng chú ý nêu trên.

Khi được trẻ sơ sinh được chẩn đoán mắc Jejunal atresia thường được điều trị bằng phẫu thuật ngay sau khi sinh. Triển vọng cho trẻ sơ sinh được điều trị là tốt, với tỷ lệ sống sót đạt tới 90%.

Nếu có mong muốn tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên khắp cả nước, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được đáp ứng.

Xem thêm: Lợi Nhuận Là Gì – Nội Dung Phân Phối Lợi Nhuận

Nguồn tham khảo: cancer.gov

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Jejunum Là Gì - Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Jejunum #Là #Gì #Jejunum #Nghĩa #Là #Gì #Trong #Tiếng #Việt

Tìm thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về Jejunum Là Gì – Jejunum Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment