IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR

Bài viết IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR thuộc chủ đề về wiki how đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR”

Camera IR hay cảm biến IR được xem là một bước tiến lớn trong công nghệ thu hình và điều khiển thiết bị, nhờ công nghệ IR trên camera đã giúp cho nhiều camera thu hình vận hành tốt vào ban đêm, giúp thêm tính năng cho điện thoại và laptop. Hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về công nghệ đặc biệt này nha.

1. Cảm biến IR là gì?

Cảm biến IR hay còn gọi là cảm biến hồng ngoại là cảm biến chiếu ra tia hồng ngoại mà mắt người không nhìn thấy được, nhằm trao đổi tín hiệu giữa các thiết bị với nhau hoặc dùng để quan sát, nhận diện vật thể trong tối. Công nghệ này thường được ứng dụng để điều khiển các thiết bị từ xa.

Bài Viết Đọc Nhiều  Cập nhật phần mềm là gì? Có công dụng gì? Có nên cập nhật không?

Cảm biến IR là cảm biến chiếu ra tia hồng ngoại mà mắt thường không thấy được

Cảm biến IR là cảm biến chiếu ra tia hồng ngoại mà mắt thường không thấy được

Tia hồng ngoại (tia IR) là tia mà các cảm biến phát ra có bước sóng dài hơn ánh sáng (từ 700 nm, tần số 430 TGHz) vượt ngưỡng bước sóng ánh sáng nhìn thấy được (760nm – 1mm).

2. Cảm biến IR có trên những thiết bị công nghệ nào?

Cảm biến IR được dùng và tích hợp nhiều nhất trên các danh mục điện máy như tivi, máy lạnh để khả năng điều khiển thông qua remote có mặt đọc hồng ngoại.

Cảm biến IR được tích hợp nhiều trên các sản phẩm điện máy

Cảm biến IR được tích hợp nhiều trên các danh mục điện máy

mặt khác, cảm biến IR còn được trang bị trên các camera hồng ngoại (thường là camera ngoài trời hoặc camera giám sát), tia hồng ngoại trên các camera sẽ chiếu phủ lên vật thể để camera thu lại với hình ảnh trắng đen. Trên các công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D như FaceID cũng tận dụng camera hồng ngoại để giúp người dùng mở khoá trong đêm.

Cảm biến IR còn có trên các thiết bị camera hồng ngoại

Cảm biến IR còn có trên các thiết bị camera hồng ngoại

3. Các đặc điểm của cảm biến IR

Cảm biến IR có các đặc điểm sau:

– Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, như đã giải thích ở trên, bước sóng của tia hồng ngoại cao hơn bước sóng của vùng ánh sáng khả kiến nên không thể nhìn bằng mắt thường.

– Không xuyên qua vật cản dày, không cho ánh sáng xuyên qua được, ví dụ như tấm gỗ, miếng nhựa không trong suốt. Vì thế các remote tia hồng ngoại thường sẽ không thể truyền tín hiệu nếu như giữa remote và thiết bị có vật cản.

Bài Viết Đọc Nhiều  Ý nghĩa lá bài The Devil trong Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith

– Cảm biến hồng ngoại không tốn nhiều năng lượng để vận hành, vì dùng các bóng LED hồng ngoại cường độ thấp nên khả năng tiêu thụ năng lượng của cảm biến IR rất ít.

Các bóng đèn LED hồng ngoại giúp tối thiểu khả năng tiêu thụ năng lượng của cảm biến IR

Các bóng đèn LED hồng ngoại giúp tối thiểu khả năng tiêu thụ năng lượng của cảm biến IR

4. Tia IR trong các danh mục công nghệ có hại cho sức khoẻ không?

Không, bởi vì tia IR trên các thiết bị công nghệ được làm với cường độ rất thấp và phải qua các vòng kiểm định chất lượng và sức khoẻ để đến tay người dùng nên bạn hãy an tâm dùng các thiết bị có cảm biến IR nha.

Tia IR trong các sản phẩm công nghệ không gây hại cho sức khỏe

Tia IR trong các danh mục công nghệ không gây ra hại cho sức khỏe

mặc khác, các thiết bị có cường độ tia hồng ngoại cao như bếp hồng ngoại, lò sưởi,… khả năng gây ra bỏng bởi nhiệt độ cao. Bạn hãy chú ý để tránh gặp sự cố đáng tiếc.

5. Cách nhận biết tia IR

Mắt người không thể nhìn được tia IR, mặc khác camera trên điện thoại thì khả năng. Bạn chỉ cần vào môi trường tối, đưa camera điện thoại lên thiết bị đang phát ra sóng IR (ví dụ camera hồng ngoại), bạn sẽ thấy được chấm đỏ phát ra từ camera.

Camera điện thoại có thể nhận biết tia IR

Camera điện thoại khả năng nhận biết tia IRXem thêm

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về cảm biến IR, hi vọng chúng hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn nha!

Các câu hỏi về IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha
Bài Viết Đọc Nhiều  25/9 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào?

Các Hình Ảnh Về IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR

IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách hoạt động IR

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #là #gì #Cảm #biến #hồng #ngoại #là #gì #Đặc #điểm #cách #hoạt #động

Tìm thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về IR là gì? Cảm biến IR, hồng ngoại là gì? Đặc điểm, cách vận hành IR từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về wiki hỏi đáp tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment