Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh

Bài viết Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh thuộc chủ đề về Trò chơi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Happymobile.vn tìm hiểu Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh”

Cờ Tư lệnh là trò chơi đánh cờ đối kháng hai người theo lượt.  Mỗi bên tìm chiến thuật điều khiển quân trên bàn cờ theo luật chơi để đạt mục đích làm thất bại mục tiêu chiến lược của đối phương hoặc tiêu diệt tư lệnh của đối phương.

Thiết lập bàn chơi

Mỗi người chơi nhận 1 loại màu quân cờ và 19 quân cờ tương ứng.

1. Chơi cơ bản

Việc bố trí quân cơ bản lúc đầu, hai bên công khai bố trí giống nhau theo quy định của luật chơi tiêu chuẩn đã nói ở trên.

2. Chơi nâng cao (sau khi đã chơi cơ bản thành thạo)

Hai bên theo ý đồ chiến thuật của mình, bí mật bố trí quân (khả năng dùng bìa giấy để che giấu) và hoàn toàn tự do, phá cách, không nhất thiết bố trí như lối chơi cơ bản. Khi cuộc chơi bắt đầu mới lật cờ ngửa và tổ chức lực lượng căn cứ tình huống thực tế tìm ra lối đánh sao làm thất bại chiến lược của địch, diệt được tư lệnh đối phương.

3. Chơi theo dạng cờ người tại các lễ hội

 

Cách chơi 1 ván cờ

Xác định người chơi đi trước. Mỗi người chơi sẽ lần lượt thực hiện các lượt chơi của mình bằng cách thực hiện 1 hành động cho 1 quân, theo các nguyên tắc đi quân, ăn quân, vượt sông…

 

Cách đi và ăn quân

Không gian trong trò chơi Cờ Tư Lệnh được chia thành ba vùng:

Vùng Biển – Sông

Vùng Mặt đất

Vùng Trên Không

những loại quân trong Cờ Tư Lệnh sẽ bị giới hạn di chuyển/ ăn quân trong một vài vùng nhất định.

Quân đi bộ

Bao gồm:  Công binh, bộ binh, cao xạ, dân quân

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi Trò chơi Cờ xoay

những loại quân này được đi tiến, đi lùi, đi ngang và ăn thẳng, nghĩa là di chuyển tung hoành dọc ngang theo trục bàn cờ từng đoạn một.

Với mục tiêu trên biển: khả năng đứng tại chỗ ăn mục tiêu trên biển cách một đoạn. 

Đặc biệt, Dân quân ngoài quy định trên còn được đi và ăn chéo 45 độ từng đoạn một.

Xe tăng

Xe tăng đi và ăn thẳng dọc ngang theo trục từ một đến hai đoạn.

Với mục tiêu trên biển: ăn theo quy định, nhưng được đứng tại chỗ, không phải thế chỗ.

 

Pháo binh

Pháo binh mặt đất, ngoài đi và ăn thẳng dọc ngang theo trục, còn được đi và ăn chéo 45 độ, từ một đến ba đoạn; được ăn vượt qua khối chắn. 

Với mục tiêu trên biển: Pháo được phép đứng tại chỗ bắn và ăn quân đối phương trên biển trong khoảng từ một đến ba đoạn. Khi ăn quân trên bờ biển thì phải thế chỗ.

 

Tên lửa

Tên lửa phòng không được đi; và ăn quân mặt đất, quân trên không theo vành đai hỏa lực có bán kính hai đoạn theo trục tung hoành và một đoạn chéo 45 độ.

 

Máy bay

Máy bay đi và ăn thẳng, ăn chéo 45 độ quân đối phương, từ một đến bốn đoạn; được phép bay vượt khối chắn; được phép dừng lại thế chỗ ở nơi ăn quân đối phương hay trở lại ngay vị trí sân bay, để tránh bị đối phương tiêu diệt.

Máy bay ăn máy bay của đối phương thì buộc phải thế chỗ. Máy bay sơ ý bay qua vành đai hỏa lực cao xạ và tên lửa phòng không của đối phương lập tức bị cháy. Nếu mục tiêu của máy bay chủ đích diệt trận địa cao xạ và tên lửa phòng không của đối phương hoặc mục tiêu nào đó trong vành đai hỏa lực phòng không thì cả hai đều bị tiêu diệt, tức là một đổi một.

 

Tàu chiến

Tàu chiến, trên tàu có cao xạ, pháo binh và tên lửa hải đối hải. 

Cao xạ vận hành theo nguyên tắc chung nêu trên. 

Pháo binh: Khi tham chiến hợp đồng binh chủng, pháo trên tàu được đứng tại chỗ bắn và ăn các mục tiêu trên đất liền theo quy định như đối với pháo binh mặt đất.Nếu pháo trên tàu ăn quân dọc bờ biển, không qua đất liền, thì phải thế chỗ. Tên lửa hải đối hải đi và ăn thẳng, ăn chéo từ một đến bốn đoạn mục tiêu trên biển và dọc bờ biển. 

Tên lửa Đối hải: Mục tiêu của tên lửa hải đối hải chỉ là tàu chiến và khi ăn phải thế chỗ. Tàu chiến khả năng đi vào đoạn sông sâu phía ngoài đoạn có ngầm cạn.

 

Tư lệnh

Tư lệnh được đi theo trục dọc ngang không Giảm, miễn là không vướng khối chắn, nhưng khi ăn quân đối phương chỉ được ăn phạm vi một nấc. Tư lệnh không được đi chéo. Điều đặc biệt là chỉ Tư lệnh mới được vào sở chỉ huy. 

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi Cờ thú

mặc khác: 

– Sở chỉ huy trong trò chơi cờ tư lệnh không phải là cung cấm, quân Tư lệnh trên bàn cờ phải sát cánh chiến đấu cùng quân sĩ.

– Tư lệnh không được mặt đối diện với tư lệnh đối phương. Bên nào sơ hở để lộ mặt trước thì bị tư lệnh bên kia ăn. Tư lệnh khả năng ngồi trong xe tăng, máy bay để qua mặt tư lệnh đối phương.

– Khi rất cần thiết Tư lệnh được đi thẳng vào công sự, được lên tàu chiến ngoài biển, lên máy bay, xe tăng. (Không được lên các quân khác)

 

Sở chỉ huy

Chỉ đứng tại chỗ làm vật cản, không được đi và ăn quân đối phương. Tư lệnh khi cần khả năng vào ẩn nấp trong sở chỉ huy. (chồng lên trên).

Công binh, xe tăng, pháo binh, máy bay… khi cần khả năng phá được Sở chỉ huy để diệt Tư lệnh đối phương. Vật cản chỉ có công dụng cản trở các hỏa lực bắn thẳng như xe tăng, tên lửa, không cản được pháo binh đường đạn cầu vồng.

 

Quy tắc ăn quân không phải thế chỗ

Ăn quân không phải thế chỗ nghĩa là đứng tại chỗ ăn quân. Quy tắc này xuất phát từ đặc điểm cấu trúc bàn cờ cờ tư lệnh có vùng biển.

Pháo trên tàu chiến ăn quân trên bộ, được phép đứng tại chỗ ăn quân. (Chỉ với mục tiêu sâu trong đất liền. Với mục tiêu ngay trên bờ biển thì phải thế chỗ).

những loại hỏa khí trên mặt đất ăn quân tàu chiến cũng được phép đứng tại chỗ ăn quân, không phải thế chỗ. (Chỉ khi tàu chiến ở ngoài khơi, nếu tầu chiến đứng ở trong bờ thì phải thế chỗ)

Máy bay khả năng ăn quân đối phương rồi khả năng trở lại vị trí xuất phát (bỏ bom) nếu cảm thấy thế chỗ không an toàn.

 

Quy tắc vượt sông

 Sông có hai đoạn ngầm nơi mọi phương tiện, kể cả phương tiện nặng đều khả năng vượt qua. – Ngoài hai chỗ đó, còn lại là các đoạn nước sâu, chỉ xe tăng, bộ binh, dân quân tóc dài, tư lệnh và công binh đi qua được.

 Các phương tiện nặng như cao xạ, pháo binh, tên lửa phòng không muốn cơ động qua các đoạn nước sâu thì phải được công binh cõng, chỉ được cõng từ bờ bên này sang bờ bên kia nhưng khi ăn quân đối phương bên kia sông, thì được phép qua thế chỗ luôn bất kỳ đoạn sông nào.

 

Quy tắc vùng cấm trên không

Cao xạ tạo ra vành đai lửa hình tròn nhỏ trên không có bán kính bằng một đoạn thẳng, (vùng cấm). Tên lửa phòng không tạo ra vành đai lửa hình tròn to trên không có bán kính bằng hai đoạn thẳng.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi cờ chó

Dải hỏa lực phòng không của mỗi bên tạo ra do vành đai lửa của quân tên lửa phòng không, vành đai lửa của 2 quân cao xạ nhỏ trên mặt đất, và 2 cao xạ trên tàu chiến.

Máy bay sơ ý bay qua vành đai hỏa lực cao xạ và tên lửa phòng không của đối phương lập tức bị cháy. Nếu mục tiêu của máy bay chủ đích diệt trận địa cao xạ và tên lửa phòng không đối phương hoặc bất cứ mục tiêu nào trong vành đai hỏa lực phòng không thì cả hai đều bị tiêu diệt, tức là một đổi một.

 

Quy tắc quân anh hùng

Quân nào có cơ hội trực tiếp chiếu Tư lệnh quân đối phương, buộc Tư lệnh phải chạy thì quân đó được phong quân anh hùng.

Khoảng cách đi, ăn và điểm tính của quân anh hùng đều được cộng thêm một đoạn (10 điểm). Ví dụ: Bộ binh thường chỉ đi và ăn quân đối phương một đoạn, khi được là quân anh hùng thì được ăn quân đối phương từ một đến hai đoạn. Xe tăng thường đi và ăn quân đối phương một đến hai đoạn, xe tăng anh hùng được đi và ăn quân đối phương thêm một đoạn là ba đoạn…

Đã là quân anh hùng thì đương nhiên được đi cả chéo 45 độ.

Máy bay anh hùng trở thành máy bay tàng hình, tha hồ diệt cao xạ và tên lửa phòng không đối phương mà không bị cháy, không bị một đổi một.

Bên phòng ngự, quân cuối cùng bảo vệ tư lệnh cũng được phong anh hùng và được hưởng quy định như trên, mặc dù chưa có cơ hội trực tiếp chiếu tư lệnh đối phương. vì thế người chơi phải hết sức tỉnh táo với những quy định này.

Các câu hỏi về Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh

Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hướng #dẫn #cách #chơi #Cờ #Tư #Lệnh

Xem thêm dữ liệu, về Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về Hướng dẫn cách chơi Cờ Tư Lệnh từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Công Nghệ

💝 Các Dự Án BĐS Tại: https://happymobile.vn/

💝 Xem Thêm chơi Cờ tại : https://happymobile.vn/game/choi-co/

Related Posts

About The Author

Add Comment