Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém)

Bài viết Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém) thuộc chủ đề về game đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Happymobile.vn tìm hiểu Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém) trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém)”

Bắt đầu trò chơi: mỗi người chơi được chia 8 quân cờ, có màu sắc ( hoặc nhận dạng) khác với quân cờ của đối phương. Người chơi sắp xếp quân cờ như thiết lập bàn cờ ở trên.

Khi chơi: lần lượt mỗi bên người chơi di chuyển quân bất kì của mình đến một giao điểm trống lân cận trên lưới ô vuông, theo chiều ngang, chiều dọc hoặc chéo tùy ý, miễn sao chưa có quân nào tại ô đó và theo đúng đường lưới ô.

Mục tiêu của trò chơi: đó là người đổi hết màu (hoặc nhận dạng ) của các quân cờ của đối thủ thành màu và nhận dạng quân cờ của mình, khiến một người chơi không còn quân cờ nào để đi.

Trong quy trình chơi, chúng ta sẽ gặp các trường hợp như sau

1. Gánh

Khi một quân cờ của phe này đi qua giữa hai quân cờ của phe kia ( tức là lúc này, hai quân cờ của đối phương ở hai bên, 3 quân cờ liên tiếp nhau thành một đường thẳng), thì hai quân cờ lân cận của đối phương bị coi là bị “Gánh” và bị đổi màu ( hoặc nhận dạng) để trờ thành quân cờ của ở giữa. 

Bài Viết Đọc Nhiều  những loại quân cờ vây và cách bảo quản quân cờ vây

Người chơi chỉ gánh được khi chủ động đi quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương, chứ không thể gánh khi đối phương đi quân. 

Ví dụ: Trong Hình 1a, quân cờ xanh H di chuyển theo mũi tên màu xanh vào giữa hai quân  đỏ N và Q. Khi đó quân đỏ N và Q sẽ bị đổi màu thành màu xanh. 

Cách chơi trò chơi Cờ gánh 0

Trong nước đi để “gánh” quân của đối phương, khả năng cùng một lúc gánh được 4 quân hoặc 6 quân đối phương. Nước đi này còn được gọi là “chầu” 4 hay “chầu” 6.

2. Vây / Chẹt

Khi quân cờ của một người chơi nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến cho nó không thể di chuyển được, lúc này quân cờ này bị coi là bị “ Vây” hay “ Chẹt” ( giống kiểu chơi của cờ vây). Khi đó quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu. 

Ví dụ: Trong hình 2a, quân đỏ B di chuyển theo mũi tên xanh sẽ làm quân xanh A và C bị vào thế kẹt. Quân A và C sẽ bị đổi màu thành màu đỏ như hình 2b.

Cách chơi trò chơi Cờ gánh 1

3. Bẫy thế cờ Mở

Trong một vài trường hợp, người chơi khả năng chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để “gánh” quân mình. Mục tiêu khả năng là sau đó người chơi sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6, hoặc tạo đường đi cho các nước cờ xa hơn. Nước đi như vậy được gọi là nước “Mở”.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi Cờ tướng Tam quốc ( Cờ tướng 3 người)

Khi người chơi chủ động tạo thế “mở” cho đối phương gánh, thì đến lượt đối phương, đối phương bắt buộc “phải gánh”. Đó là chiến thuật của người chơi. Thế cờ này không những dùng để đổi màu nhiều quân cờ của đối phương nhưng cũng dùng để thoát ra khỏi một thế cờ bí.  

Ví dụ: Trong Hình 3a, phe xanh di chuyển N theo hướng mũi tên và nói “Mở”.  Phe đỏ bắt buộc phải dời quân M vào giữa E và N (Hình 3b), đổi hai quân này thành màu đỏ như trong Hình 3c.

Cách chơi trò chơi Cờ gánh 2

Phe xanh đi quân O theo hướng mũi tên vào gánh ba cặp: AN, KM và LE như trong Hình 4a và 4b

Cách chơi trò chơi Cờ gánh 3

Kết thúc trò chơi: Khi trên bàn cờ chỉ còn lại một loại quân cờ duy nhất thì người đó là người chiến thắng.

Các câu hỏi về Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém)


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém)

Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém)

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hướng #dẫn #cách #chơi #Cờ #Gánh #Cờ #chém

Tra cứu thêm dữ liệu, về Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém) tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về Hướng dẫn cách chơi Cờ Gánh ( Cờ chém) từ trang Wikipedia.◄

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn cách chơi cờ vua trên Facebook Messenger phiên bản tháng 10/2019

Tham Gia Cộng Đồng Công Nghệ

💝 Các Dự Án BĐS Tại: https://happymobile.vn/

💝 Xem Thêm chơi Cờ tại : https://happymobile.vn/game/choi-co/

Related Posts

About The Author

Add Comment