Học vị là gì – Happymobile.vn

Bài viết Học vị là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Học vị là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Học vị là gì – Happymobile.vn”

1 Học vị và học hàm là gì?2 một vài chữ viết tắt học vị, học hàm tại Việt Nam từ tiếng Anh4 Các tiêu chuẩn chức danh GS và PGS mới nhất.

Bạn đang xem: Học vị là gì

Hệ thống phân cấp trình độ giáo dục chuyên môn ở Việt Nam hiện nay bao gồm học vị và học hàm. Phân cấp càng cao thì chứng tỏ trình độ chuyên môn càng cao. Vậy sự khác biệt giữa học vị và học hàm là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tường tận thông qua bài viết dưới đây nha!

*

Học vị và học hàm là gì

Học vị và học hàm là gì?

Học vị là gì?

Học vị (degree) là văn bằng do một cơ sở giáo dục hợp pháp trong hoặc ngoài nước cấp cho người tốt nghiệp một cấp học nhất định.

Một cơ sở giáo dục của nhà nước hoặc được nhà nước cấp phép để mở các chương trình đào tạo từ trung học phổ thông, ĐH, sau ĐH. Người tham gia các chương trình này và đủ điều kiện tốt nghiệp mỗi chương trình sẽ được nhà trường cấp văn bằng. Và loại văn bằng được cấp chính là học vị của người đó

Phân cấp học vị bao gồm:

Học vị tú tài: là học vị của những người đã tốt nghiệp trung học phổ thông.Cử nhân, kỹ sư, bác sỹ, dược sỹ…: là học vị của những người tốt nghiệp ĐH. Nếu tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kinh tế, văn hóa, luật… sẽ được cấp bằng cử nhân; tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư; tốt nghiệp chuyên ngành y khoa sẽ được cấp bằng bác sỹ, dược sỹ…Thạc sỹ (Master): Cấp cho những người thống kê chuyên sâu thông qua chương trình đào tạo thạc sỹ thuộc một chuyên ngành nào đó. Đây là chương trình đào tạo sau ĐH nên chỉ có những người đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành mới được đăng ký chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành tương ứng. Nước ta đã có nhiều chương trình đào tạo thạc sĩ trong nước và các chương trình đào tạo thạc sĩ kết nối với nước ngoài. Các chương trình học được Bộ Giáo Dục và Đào tạo công nhận.Tiến sỹ (Doctor of Philosophy – Ph.D): là một học vị do một trường ĐH cấp sau khi thống kê sinh hoàn thành khóa học sau ĐH và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ… Tương tự, chỉ những người đã có bằng thạc sỹ chuyên ngành liên quan mới được dự tuyển làm thống kê sinh cho chương trình đào tạo trình độ tiến sỹ của chuyên ngành đó.

Bài Viết Đọc Nhiều  Nhh Là Trường Gì - Mã Trường Nhh Học Viện Ngân Hàng

Học hàm là gì?

Học hàm (Academic rank) là các danh hiệu trong hệ thống giáo dục và đào tạo được Hội đồng Chức danh Giáo sư nhà nước hoặc cơ quan nước ngoài công nhận cho một người có trình độ chuyên môn cao đáp ứng đủ các tiêu chí do luật định trong các vận hành thuộc lĩnh vực đào tạo và thống kê khoa học.

Quy trình xét tiêu chuẩn công nhận học hàm của Việt Nam khác với một vài các nước phát triển ở phương Tây. Ở Việt Nam, chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xét dựa trên các tiêu chuẩn nhất định, nếu đạt tiêu chuẩn chủ tịch Hội đồng sẽ ra quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS cho các nhà giáo. Chức danh này sẽ được công nhận vĩnh viễn và được nhà nước chi trả các khoản phúc lợi ngay cả khi người này đã về hưu. Ở các nước phương Tây, việc phong hàm GS, PGS thuộc thẩm quyền của trường ĐH nơi người đó tham gia giảng dạy. Một GS, PGS rời trường ĐH phong hàm thì sẽ mất đi chức danh đó cho đến khi có một trường ĐH khác phong lại. Ngân sách chi cho các chức danh này là do trường ĐH tự phân bổ và chi trả, chính vì thế các trường ĐH sẽ giới hạn số lượng GS, PGS trong trường của mình và chỉ bổ nhiệm cho những người thực sự khả năng giảng dạy và thống kê.

một vài chữ viết tắt học vị, học hàm tại Việt Nam từ tiếng Anh

Chữ viết tắt của học vị trong tiếng Anh

Học vị Tên Tiếng Anh Tên viết tắt Ngành / lĩnh vực
Cử nhân The Bachelor of Science B.Sc, B.S, Bc. Ngành khoa học một cách tự nhiên
The Bachelor of Business Administration BBA Ngành quản trị buôn bán
The Bachelor of Commerce and Administration BCA Ngành thương mại và quản trị
The Bachelor of Accountancy B.Acy., B.Acc.

Xem thêm: Plank Là Gì – Hướng Dẫn Tập Plank đúng phương pháp

Ngành kế toán
The Bachelor of Laws LLB, LL.B  Ngành luật
The Bachelor of public affairs and policy management BPAPM Ngành quản trị và chính sách công.
Thạc sỹ The Master of Art M.A Lĩnh vực nghệ thuật
The Master of Science M.S., MSc Thạc sĩ khoa học một cách tự nhiên
The Master of business Administration MBA Thạc sĩ quản trị buôn bán
The Master of Accountancy MAcc, MAc, hoặc Macy Thạc sĩ kế toán
The Master of Science in Project Management M.S.P.M. Thạc sĩ quản trị dự án
The Master of Economics M.Ec. Thạc sĩ kinh tế học
The Master of Finance M. Fin Thạc sĩ tài chính học
Tiến sỹ Doctor of Philosophy Ph.D Tiến sĩ (các ngành nói chung)
Doctor of Medicine D.M Tiến sĩ y khoa
Doctor of Science D.Sc. Tiến sĩ các ngành khoa học
Doctor of Business Administration DBA hoặc D.B.A Tiến sĩ quản trị buôn bán
Bài Viết Đọc Nhiều  Tâm Sinh Tướng Là Gì, Tâm Sinh Tướng Có Thật Không

Chữ viết tắt của học hàm trong tiếng Anh

Học hàm Tên tiếng Anh Từ viết tắt Tên đầy đủ
Phó giáo sư Associate Professor AOP Phó giáo sư
Assistant Professor AP Trợ lý giáo sư
Giáo sư Professor Prof. Giáo sư
Adjunct Professor AdjProf Giáo sư bổ trợ
Clinical Professor Clin.Prof Giáo sư y học thực hành
Professor of Practice Prof.Prac Giáo sư thực hành
Research Professor Res.Prof Giáo sư thống kê

Trình tự bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư

Quy trình công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư

*

Quy trình công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư

Trình tự bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư

Trường ĐH thông báo số lượng GS, PGS ở các ngành mà đơn vị có mong muốn bổ nhiệm theo cơ cấu đội ngũ giảng viên trong cơ sở do Bộ GD-ĐT quy định.Giảng viên có nguyện vọng được bổ nhiệm chức danh GS hoặc PGS nộp giấy tờ tại cơ sở giáo dục ĐH.Hiệu trưởng trường ĐH căn cứ vào mong muốn bổ nhiệm chức danh GS, PGS, đề nghị của khoa và ý kiến của Hội đồng khoa học của trường, ra quyết định bổ nhiệm chức danh GS hoặc PGS cho các nhà giáo đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS, rồi báo cáo lên thủ trưởng cơ quan chủ quản cơ sở đào tạo và Bộ trưởng GD-ĐT.

Các tiêu chuẩn chức danh GS và PGS mới nhất.

Xem thêm: Phát Triển Là Gì – Về Khái Niệm Phát Triển

5 tiêu chuẩn chung:

Đạo đức nhà giáo;Thời gian làm nhiệm vụ đào tạo;Hoàn thành nhiệm vụ được giao;Thực hiện đủ số giờ chuẩn giảng dạy theo quy định;dùng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ đáp ứng cho công tác chuyên môn và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Bài Viết Đọc Nhiều  PowerIQ và VoltageBoost trên sạc dự phòng Anker là gì?

Tiêu chuẩn giáo sư:

Thời gian được bổ nhiệm chức danh PGS đủ 3 năm trở lên; nếu không đủ thời gian 3 năm thì phải có ít nhất gấp hai lần điểm công trình khoa học quy đổi tối thiểu đóng góp từ các bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế; giải pháp khoa học…Chủ trì hoặc tham gia xây dựng, phát triển chương trình đào tạo từ trình độ ĐH trở lên hoặc nhiệm vụ khoa học và công nghệ, triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ phù hợp với ngành, chuyên ngành khoa học đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư được Hội đồng khoa học do người đứng đầu cơ sở giáo dục ĐH hoặc cơ quan có thẩm quyền thẩm định và đưa vào dùng.Ứng viên phải là tác giả chính đã công bố được ít nhất 3 bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, tác phẩm nghệ thuật…Nếu không đủ 3 công trình khoa học thì phải có ít nhất 2 công trình khoa học 1 chương sách do nhà xuất bản có uy tín trên thế giới xuất bản; hoặc có ít nhất 2 trong số các công trình khoa học và 1 sách chuyên khảo do một nhà xuất bản có uy tín xuất bản.Ứng viên hướng dẫn chính ít nhất 2 thống kê sinh được cấp bằng tiến sĩ. Nếu không hướng dẫn đủ NCS thì được thay thế bằng bài báo khoa học hoặc bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích…Về điểm khoa học quy đổi, ứng viên giáo sư phải có ít nhất 20 điểm quy đổi.Ứng viên không đủ số điểm quy định thì được thay thế bằng điểm quy đổi từ các bài báo khoa học, bằng độc quyền sáng chế; giải pháp khoa học, công nghệ hữu ích; tác phẩm, biểu diễn nghệ thuật, thành tích huấn luyện, thi đấu thể dục thể thao đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Học vị là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Học vị là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Học vị là gì – Happymobile.vn

Học vị là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Học #vị #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tham khảo thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về Học vị là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment