Hiệu điện thế là gì

Bài viết Hiệu điện thế là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Hiệu điện thế là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Hiệu điện thế là gì”

Chắc hẳn, ở đời sống, ai trong chúng ta cũng ít nhiều đã có một lần nghe thấy cụm từ hiệu điện thế. Vậy, hiệu điện thế là gì? Công thức tính ra sao? Hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết tổng hợp dưới đây nha!

Hiệu điện thế là gì?

*

Bạn đã biết gì về đại lượng này?

Định nghĩa 

Đây chính là một chuyên đề được nhắc đến trong cả vật lý 7 và 11. mặc khác, vật lý 11 sẽ đề cập sâu cũng như rộng hơn so với lớp 7. vì thế mà định nghĩa hiệu điện thế là gì lớp 7 sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều.

Bạn đang xem: Hiệu điện thế là gì

Đối với chương trình lớp 7, khả năng hiểu đại lượng này là phần được tạo ra giữa hai cực của một nguồn điện. Hay hiệu điện thế chính là công lực của điện và nó di chuyển điện tích giữa hai cực của nguồn điện.

Với lớp 11 thì khái niệm này sẽ phức tạp hơn. Theo đó, hiệu điện thế giữa hai điểm M và N trong trường tĩnh điện là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của điện trường trong quy trình di chuyển của một điện tích từ M đến N. Và hiệu điện thế lúc này sẽ được xác định bằng thương số giữa công của lực điện công dụng lên điện tích q trong sự di chuyển của q từ M đến N và độ lớn của q.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tủ tiếng anh là gì ?

Bài viết tham khảo: Cường độ dòng điện & công thức tính cường độ dòng điện

Đơn vị đo hiệu điện thế là gì?

Vậy đơn vị của hiệu điện thế là gì? Trong vật lý, nó được quy ước kí hiệu bằng chữ U; còn vôn chính là đơn vị đo của nó và được ký hiệu là V. Ngoài vôn, người ta cũng dùng các đại lượng nhỏ hơn như milivôn và lớn hơn như kilovôn để đo. Trong đó:

1mV = 0.001V1kV = 1000V

Dụng cụ đo hiệu điện thế là gì?

Khi đã hiểu và nắm rõ định nghĩa về đại lượng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem người ta thường dùng thiết bị nào để đo nha.

Để thực hiện quy trình đo, người ta thường dùng một dụng cụ chuyên dùng đó là vôn kế. Hiện, vôn kế được chia thành hai loại là vôn kế hiển thị số và vôn kế đồng hồ kim. Cả hai loại đều có công dụng giống nhau và khả năng dùng để đo hiệu điện thế của dòng điện.

Quan sát màn hình của vôn kế, bạn sẽ biết được đơn vị đo của vôn kế đó. Nếu mặt vôn kế ghi chữ V thì đơn vị đo là vôn, còn nếu là mV thì đơn vị đo là milivon.

*

Vôn kế đồng hồ kim và vôn kế hiện thị số

Hướng dẫn cách đo bằng vôn kế

Bước 1: Trước khi tiến hành đo bạn cần xác định được đơn vị đo và độ chia nhỏ nhất của vôn kế để tìm được loại máy phù hợp nhất. 

Bài Viết Đọc Nhiều  Php-Fpm Là Gì - Apache Cho Php 7 Với Fastcgi Và Php

Bước 2: Mắc vôn kế song song với 2 cực nguồn điện. Cực dương (+) của vôn kế phải được mắc với cực dương (+) của nguồn điện. Tương tự như vậy, cực âm (-) của nguồn điện sẽ được nối với cực âm (-) của vôn kế.

Xem thêm: Trekking Là Gì – Phân Biệt Trekking Và Hiking

Bước 3: Số hiển thị trên màn hình sẽ là tổng giá trị của hiệu điện thế giữa 2 đầu cực của nguồn điện khi chưa mắc vào mạch. Chính vì thế, ta chỉ khả năng thực hiện đo với mạch điện hở.

Lưu ý: Đối với vôn kế dùng kim, trước khi đo bạn cần chú ý quan sát vị trí của kim chỉ, nếu cần, bạn phải chỉnh về 0 trước khi đo để việc đo được chính xác nhất.

Tham khảo hiệu điện thế một vài nguồn điện khác 

Với những nguồn điện khác nhau sẽ có hiệu điện thế khác nhau. chi tiết:

Pin tròn sẽ có U= 1,5VẮc quy xe máy sẽ có U=9 hoặc 12VỔ điện trong nhà thì có U = 220V.

mặt khác, ở một vài nước như Nhật Bản hay Nhật Bản, ổ điện trong nhà thường có U=110V. Ở Việt Nam thì U=220V là thường nhật nhất.

Công thức tính hiệu điện thế

Dựa theo công thức tính hiệu điện thế lớp 9, ta có công thức chi tiết như sau:

U = I.R

Trong đó:

U sẽ chính là là hiệu điện thế (V)I cũng chính là cường độ dòng điện (A)R chính là điện trở của vất dẫn điện (Ω)

Lên tới cấp 3, thông qua những phân tích tìm hiểu thông tin về bản chất như ở trên ta khả năng nhận thấy rằng:

U12= V1 – V2.

Những điều cần chú ý về đại lượng điện này

Điện thế và hiệu điện thế là đại lượng vô hướng có tổng giá trị âm hoặc dương.Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N bên trong trường tĩnh điện có tổng giá trị xác định còn điện thế tại một điểm trong trường tĩnh điện lại có tổng giá trị phụ thuộc vào vị trí ta chọn làm gốc của điện thế.Trong điện trường, véc-tơ của cường độ điện trường sẽ có hướng từ nơi có điện thế cao hơn sang đến nơi có điện thế thấp hơn.

Bài Viết Đọc Nhiều  Aggregator là gì - Happymobile.vn

Xem thêm: Dropbox Là Gì

*

Mối quan hệ tình dục giữa hai điểm M và N trong trường điện

Bài viết trên đây supperclean đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về hiệu điện thế là gì cũng như công thức tính và những ví dụ quan trọng. Hi vọng với những tìm hiểu và ví dụ chi tiết nêu trên sẽ giúp các bạn xử lý các tình huống ở đời sống có liên quan đến điện thế một cách đơn giản. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì khả năng liên lạc với công ty chúng tôi bằng cách để lại câu hỏi dưới phần bình luận. công ty chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp câu hỏi cho bạn.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Hiệu điện thế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hiệu điện thế là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Hiệu điện thế là gì

Hiệu điện thế là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hiệu #điện #thế #là #gì

Tra cứu thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về Hiệu điện thế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment