Hdi là gì – Happymobile.vn

Bài viết Hdi là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Hdi là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Hdi là gì – Happymobile.vn”

Với Chỉ số phát triển con người (HDI) 0,704, Việt Nam được xếp vào nhóm phát triển con người cao và xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bạn đang xem: Hdi là gì

*

Chỉ số phát triển con người của Việt Nam tăng thêm 1 bậc.
Từ năm 1990 – 2019, HDI của Việt Nam đã tăng 45,8%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Vậy HDI là gì?

Được công bố lần đầu tiên từ năm 1990, HDI là chỉ số so sánh, định lượng về mức mức thu nhập, tỉ lệ biết chữ (học vấn) và tuổi thọ của các quốc gia trên thế giới. HDI được tính toán dựa trên 3 yếu tố cơ bản: mức thu nhập – Chỉ số Tổng mức thu nhập quốc dân (GNI)/người; Tri thức – chỉ số học vấn và Sức khỏe – thể hiện qua tuổi thọ bình quân kỳ vọng tính từ thời điểm mới sinh. mặc khác, qua các năm, bắt buộc về một “bộ công thức” toàn diện hơn để đánh giá các khía cạnh quan trọng khác củaphát triển con ngườingày càng được lưu tâm.

Bài Viết Đọc Nhiều  Mount Là Gì - Nghĩa Của Từ Mount Trong Tiếng Việt

Theo đó, công thức tính mới bao gồm các khía cạnh phát triển con người đã được giới thiệu và giúp hoàn thiện HDI, bao gồm các vấn đề trước đây chưa được tính đến trong sự phát triển như nghèo đói, bất bình đẳng và khoảng cách về giới. Từ năm 2010, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) đã công bố HDI có tính đến bất bình đẳng, theo đó, điều chỉnh tổng giá trị HDI của một quốc gia về bất bình đẳng theo các yếu tố cuộc sống, giáo dục và mức thu nhập, cũng như dùng Chỉ số nghèo đa chiều để trực tiếp tính tình trạng đói nghèo của người dân…

*

Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam.

Xem thêm: Poker Là Gì – Hướng Dẫn Cách Chơi Poker Luôn Thắng

Theo báo cáo mới nhất của UNDP công bố chiều 16/12, Việt Nam hiện đã đứng trong nhóm các nước có HDI ở mức cao trên thế giới. Năm 2019, HDI của Việt Nam là 0,704, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 1 bậc so với năm 2018. Từ năm 1990 – 2019, tổng giá trị HDI của Việt Nam đã tăng 45,8%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới.

Báo cáo Phát triển con người toàn cầu năm 2020 với tiêu đề “Giới tuyến tiếp theo: Phát triển con người trong kỉ nguyên con người tác động lên khí hậu và môi trường” nêu rõ, tiến bộ “Phát triển con người” của Việt Nam đã đạt được với mức độ bất bình đẳng vừa phải và ổn định.

Bài Viết Đọc Nhiều  Nem Tiếng Anh Là Gì

Tuổi thọ trung bình của Việt Nam khi sinh tăng 4,8 năm, số năm đi học trung bình tăng 4,4 năm và số năm đi học dự kiến tăng 4,9 năm. Tổng mức thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của Việt Nam tăng hơn 370% trong khoảng 1990-2019.

UNDP đánh giá cao chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm của Việt Nam để ưu tiên phát triển con người và đẩy nhanh bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Theo báo cáo mới nhất này, Việt Nam ở Nhóm phát triển con người cao với mức độ bất bình đẳng tương đối thấp. Đáng chú ý, mức giảm tổng giá trị HDI của Việt Nam do bất bình đẳng vào năm 2019 là 16,5%; giảm mức thu nhập do bất bình đẳng là 19,1% và hệ số GINI (dùng để biểu thị độ bất bình đẳng trong mức thu nhập trên nhiều vùng miền, tầng lớp của một đất nước) ở mức 35,7 – là một trong số những mức thấp nhất trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

mặc khác, Việt Nam nằm trong nhóm thứ ba dưới cùng về tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương (54,1%) do phần lớn lực lượng lao động phụ thuộc vào tự buôn bán trong các hộ buôn bán.

Xem thêm: Biotin Là Gì – Hướng Dẫn Bổ Sung Biotin đúng phương pháp

Bài Viết Đọc Nhiều  Huyện tiếng anh là gì

Với Chỉ số Phát triển Giới là 0,997, Việt Nam đứng thứ 65 trong số 162 quốc gia. Đặc biệt, tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội đưa Việt Nam vào nhóm cao nhất trong 03 nhóm trên toàn cầu. Việt Nam vẫn phải đối diện với những thách thức về bất bình đẳng giới: nằm trong nhóm cuối trong 03 nhóm trên toàn cầu về tỷ số nam hay nữ khi sinh (1,12); bạo lực đối với phụ nữ (34,4%) và phụ nữ có tài khoản trong các dịch vụ tài chính hoặc các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ điện tử (30,4%)./.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Hdi là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Hdi là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Hdi là gì – Happymobile.vn

Hdi là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Hdi #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tham khảo thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thông tin về Hdi là gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment