Github là gì – Happymobile.vn

Bài viết Github là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Github là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Github là gì – Happymobile.vn”

Khi bạn tham gia một dự án nào đấy thì việc phải làm việc với nhiều người là điều thường thấy. Kể cả làm việc một mình thì việc quản lý source code là vô cùng quan trọng.

Bạn đang xem: Github là gì

Theo như mình biết thì có 2 mô hình quản lý source code: Quản lý tập trung (SVN), Quản lý phân tán (git). Mỗi cách thức đều có ưu và nhược điểm riêng.

Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn dùng Github để quản lý source code cho các bạn, một dịch vụ git rất nổi tiếng của Microsoft.

*

Nội dung chính của bài viết

#Tại sao nên lại là Github? Hướng dẫn dùng Github#Hướng dẫn dùng Github chi tiết#Cloning dự án từ Github

#Github là gì?

GitHub là một dịch vụ nổi tiếng cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Github có đầy đủ những tính năng của Git, mặt khác nó còn bổ sung những tính năng về social để các developer tương tác với nhau.

Vài thông tin về GIT:

Là công cụ giúp quản lý source code tổ chức theo dạng dữ liệu phân tán.Giúp đồng bộ source code của team lên 1 server.Hỗ trợ các thao tác kiểm tra source code trong quy trình làm việc (diff, check modifications, show history, merge source, …)

GitHub có 2 phiên bản: miễn phí và trả phí. Với phiên bản có phí thường được các công ty dùng để tăng khả năng quản lý team cũng như phân quyền bảo mật dự án.Còn lại thì phần lớn chúng ta đều dùng Github với tài khoản miễn phí để lưu trữ source code.

Github cung cấp các tính năng social networking như feeds, followers, và network graph để các developer học hỏi kinh nghiệm của nhau thông qua lịch sử commit.

Nếu một comment để mô tả và giải thích một đoạn code. Thì với Github, commit message chính là phần mô tả hành động mà bạn thực hiện trên source code.

*

Github – Nền tảng lưu trữ Git source lớn nhất

Github trở thành một yếu tố có sức tác động lớn trong cộng động nguồn mở. Cùng với Linkedin, Github được coi là một sự thay thế cho CV của bạn. Các nhà tuyển dụng cũng rất hay tham khảo Github profile để hiểu về năng lực coding của ứng viên.

Bài Viết Đọc Nhiều  Viber là gì - Happymobile.vn

Giờ đây, kỹ năng dùng git và Github từ chỗ ưu thích sang bắt buộc phải có đối với các ứng viên đi xin việc.

Thật thiếu sót nếu đọc về Github mà chưa biết gì về Git. Kính mời bạn đọc bài này ngay: Git là gì? Cùng tìm hiểu cách quản lý source code với Git

#Tính năng API Github

Github ngoài những tính năng tuyệt đỉnh, hỗ trợ bạn làm viết với Git cực kỳ mượt. Github còn hỗ trợ nhiều API với những tính năng quan trọng:

API to Update The Repository via HTTP: Đây là tính đắt khá đắt giá, giúp bạn khả năng chỉnh sửa mã nguồn từ trình duyệt thông qua HTTP POSTAPI to Access Compare Views: API này cho phép bạn review và diff source của dự án thông quan việc xem commit, comments, các dòng khác nhau giữa 2 version của file code…API to Manage Service Hooks: API này hỗ trợ bạn đăng ký một URL cho các repository. Bất cứ khi nào có người push thay đổi ngay lên repository, GitHub sẽ thông báo cho bạn thông qua URL mà bạn đã đăng ký trước đó.

Và còn rất nhiều API hay ho khác nữa, bạn khả năng tự khám phá thêm tại đây nha.

#Tại sao nên lại là Github? Hướng dẫn dùng Github

Mặc dù Github có nhiều ích lợi như vậy. Nhưng sẽ có nhiều bạn thắc mắc: Tại sao không dùng Dropbox hay các dịch vụ tương tự để quản lý source code? Các dịch vụ đó cũng cho phép đồng bộ source code của các bạn trong team về một server mà?

*

Tại sao nên dùng Github?

Để trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ lấy một ví dụ: Giả sử dự án của bạn có 2 developer cùng sửa một file, sau đó commit cùng lúc ấy lên server. Với Dropbox thì người commit lên trước sẽ được ưu tiên sửa file.

Nhưng với Github, việc commit cùng lúc ấy không phải là vấn đề nghiêm trọng. Vì Git sẽ ghi lại lịch sử commit, đảm bảo các commit được tổ chức tốt, tránh sự hỗn loạn giữa các version của file sửa đổi được gửi lên server.

vì thế, việc dùng Github sẽ tránh được tất cả sự nhầm lẫn khi commit. Đảm bảo cùng làm việc trên một source code trở lên đơn giản hơn rất nhiều.

#Cách tạo một GitHub Repository

Repository là một không gian để lưu trữ dự án của bạn. Do tính chất phân tán của Git, nên khả năng hiểu repository là nơi lưu trữ mã nguồn ở cả local và server.

Bạn khả năng lưu trữ file code, text, hình ảnh hoặc bất kỳ loại tệp nào trong repository.

Để tạo một repository trên Github bạn làm như sau:

Bài Viết Đọc Nhiều  Windows powershell là gì - Happymobile.vn

Vào Github, đăng ký một tài khoản bằng cách click vào “Sign up for Github”.Sau khi đăng ký và kích hoạt thành công. Bạn bắt đầu tạo mới một project với “Start a new project”.

Xem thêm: Số Thứ Tự Tiếng Anh Là Gì, Số Thứ Tự Trong Tiếng Tiếng Anh

Bạn khả năng xem hình bên dưới cho rõ thêm nha:

*

Tạo mới Repository trên GithubNhập tên Repositoty và nhấn nút “Create Repository”. mặt khác, bạn cũng khả năng thêm mô tả cho repo ( Cái này chỉ là lựa chọn, không bắt buộc phải có).

*

Cách tạo một repository

Trong đó, bạn lưu ý 2 options sau:

Theo mặc định thì repository để là public. Tức là ai cũng khả năng xem được repo này của bạn. Nếu dự án của bạn chưa muốn công khai mà chỉ muốn quản lý nội bộ thì chọn Private.Bạn có thêm một README file để giới thiệu repo kèm với một file .gitignore. Github đã có sẵn template .gitignore cho bạn, cứ chọn một template phù hợp với mã nguồn dự án là được.

Khi tạo xong, repo sẽ như sau:

*

Thông tin một repository

Khi đã có repository, bạn khả năng clone, pull, push… source code của mình lên đó rồi.

Phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về branch trên Github.

#Tạo branch trên Github

Branch giúp bạn làm việc trên các phiên bản khác nhau của cùng một repository. Mình lấy ví dụ: Bạn muốn phát triển thêm một tính năng mới cho dự án. Nhưng bạn lại phần sửa đổi đó lại tác động tới dự án chính. Lúc này branch ra đời.

Branch cho phép bạn chuyển đổi qua lại giữa các trạng thái và phiên bản khác nhau của dự án.

Với kịch bản ví dụ ở trên, bạn khả năng tạo mới một branch và phát triển tính năng mới trên đó mà không tác động tới master branch. Sau khi đã implement xong, test kỹ càng thì khả năng merge vào master branch.

*

Quản lý branch trong git

Để tạo một branch trên Github, bạn làm như sau:

Click vào dropdown branch: Branch: masterKhi danh sách branch xổ ra, bạn khả năng tạo thêm một branch mới tại đây

*

Tạo mới branch Github

#Hướng dẫn dùng Github chi tiết

Github có đầy đủ những command của git. Nhưng do bài viết này quá dài nên mình sẽ không liệt kê hết tất cả chúng ở đây. Mình sẽ tập trung hướng dẫn những command cơ bản nhất, hay dùng trên Github.

1. Commit Command

Commit command cho phép bạn lưu lại những thay đổi ngay của file. Khi bạn commit, nên viết mô tả rõ ràng trong commit message. Điều này sẽ giúp cho quản lý dự án tốt hơn, khả năng theo dõi, review những thay đổi ngay source code sau này.Để tạo commit, bạn làm như sau:

Chọn file muốn sửaChọn “Edit” để sửa file.Sau khi sửa xong thì điền thông tin message và nhấn Commit.

*

dùng commit command

Bài Viết Đọc Nhiều  Software Report Tool là gì? Cách tắt, vô hiệu hóa trên Google Chrome

2. Pull Command

Lệnh PULL request là lệnh quan trọng nhất trên Github. Nó cho biết những thay đổi ngay trong source code, và bắt buộc owner của source code xem xét nó và merge nó vào master branch.

Một khi commit xong, bất kể ai cũng khả năng update sự thay đổi ngay và thảo luận về sự thay đổi ngay đó.

Tính năng này rất hay cho các dự án mã nguồn mở. Khi mà bất kì cũng khả năng đóng góp công sức cho dự án. Tất nhiên, mọi sự thay đổi ngay đều phải được sự đồng ý của owner dự án.

Ở đây, mình cần làm rõ hơn với các bạn đỡ nhầm lẫn về lệnh Pull:

Lệnh pull request : Là lệnh bắt buộc chủ owner dự án xem xét một thay đổi ngay nào đó trước khi merge vào master branch.Lệnh Pull: đây là lệnh của git, đơn thuần khả năng hiểu là lệnh update source code từ server về local. Nếu có bất kì sự xung đột code nào (conflict) thì bạn cần phải resolve nó.

*
*

Tạo pull request trên Github

3. Merge command

Lệnh cơ bản cuối cùng mà mình muốn nhắc đến là merge. Lệnh merge này cho phép bạn hợp nhất những thay đổi ngay vào một branch.

Click vào “Merge pull request” để hợp nhất những thay đổi ngay vào master branch.Click vào “Confirm merge”.

Xem thêm: Tai Game Pocket đại Chiến

Bạn khả năng tham khảo hình bên dưới:

*

Cách Merge branch

#Cloning dự án từ Github

Tiếp tục hướng dẫn dùng Github. Đây có lẽ là thao tác bạn hay dùng nhất khi tìm kiếm mã nguồn mở trên mạng. Khi bạn thấy một dự án nào đó hay ho và khả năng ứng dụng được cho dự án của mình, bạn muốn download dự án này về máy tính để tham khảo.

Có 2 cách để tải dự án từ Github:

Một là bạn chọn Zip toàn bộ dự án và tải về

*

Cách download dự án từ GithubHai là bạn khả năng clone dự án về bằng lệnh git. Bạn cũng click vào “Clone or Download”. Sau đó copy đường dẫn và gõ trong cửa sổ terminal trên máy tính như sau

git clone git

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Github là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Github là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Github là gì – Happymobile.vn

Github là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Github #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tra cứu dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về Github là gì – Happymobile.vn từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment