Fmcg là gì – Happymobile.vn

Bài viết Fmcg là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Fmcg là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Fmcg là gì – Happymobile.vn”

FMCG là gì? Đặc điểm của FMCG là gì? 8 bước bán hàng trong ngành FMCG? Sự khác nhau giữa FMCG và ngành bán lẻ là gì? chiều hướng phát triển ngành FMCG trong tương lai như thế nào? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành FMCG sẽ ra sao? Và cuối cùng Top 5 những công ty ngành FMCG lớn nhất thế giới hiện nay là những công ty nào? 

FMCG được viết tắt cho cụm từ Fast Moving Consumer Goods hay còn được biết đến với tên gọi đó là nhóm hàng tiêu dùng nhanh dựa trên một vài tiêu chí chi tiết. Có rất ít người trong số chúng ta biết hiểu được chính xác về ngôn từ FMCG này. vì thế, Hôm nay công ty chúng tôi xin gửi đến bạn bài viết này để bạn hiểu rõ hơn về FMCG này nha!

Nội dung tóm tắt

FMCG là gì?

*

FMCG là gì?

FMCG hay còn được gọi là ngành công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh, Lĩnh vực này bao gồm toàn bộ những loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu ở đời sống, FMCG bao trùm phạm vi hàng hóa được tiêu thụ rộng rãi và ở tất cả các lĩnh vực. Và được xác định bởi các danh mục bán ra một cách nhanh chóng với chi phí tương đối thấp. Nói về các công ty ngành hàng FMCG là nói về những nhà sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thường ngày, thân thuộc ở đời sống mỗi ngày và đặc điểm của họ chính là lợi nhuận chủ yếu dựa trên cơ sở số lượng lớn hàng hóa bán ra. Số lượng hàng bán ra càng nhiều và càng nhanh thì lợi nhuận càng nhiều. 

FMCG là ngôn từ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods

gần như không còn ai xa lạ với thương hiệu của các công ty ngành FMCG và danh mục tiêu dùng như Unilever, Proctor & Gamble, Pepsico, Vinamilk, Colgate, Cocacola vv.. hay OMO, Lifebuoy, VIM, Lavie, vv…

Đặc điểm của FMCG là gì?

*

Đặc điểm của FMCG là gì?

Phân loại ngành hàng của FMCG

Ngành FMCG thường được phân loại thành bốn lĩnh vực như sau

Đồ gia dụngĐồ tiêu dùng cá nhânĐồ ăn uốngĐồ dùng chăm sóc sức khỏe cơ bản

Đặc thù của FMCG là gì? 

FMCG còn có cái tên khác là CPG (Consumer Packaged Goods hay Hàng tiêu dùng đóng gói) và bao gồm những công ty sản xuất các danh mục hàng tiêu dùng với đặc thù sức bán ra lớn, mong muốn tiêu dùng cho các danh mục cao. Do sản xuất số lượng khổng lồ và các bao bì đóng gói khối lượng nhỏ, phù hợp với mục đích dùng nhiều nên chi phí sản xuất & tiền lời trên từng danh mục sẽ thấp. Thời hạn dùng cho các danh mục vì thế thấp nhưng bù lại hàng hóa được bán ra liên tục với lượng tiêu thụ lớn do khách hàng khả năng mua lại cao hơn.

Bạn đang xem: Fmcg là gì

 Sự cạnh tranh khốc liệt

Trong ngành công nghiệp rộng lớn bao la này, ngoài sự đa dạng về chủng loại ngành hàng, mỗi ngành hàng đa danh mục, thì mỗi danh mục cũng sẽ có nhiều nhãn hàng của các đại gia tiểu gia cạnh tranh lẫn nhau. Ví như ngành hàng Nước giải khát bao gồm danh mục Nước tăng lực, Nước bù khoáng, Trà uống liền, và lớn nhất là Nước ngọt có ga. Các bạn chẳng còn lạ gì những Pepsi, Cocacola, 7Up, Sprite…của những ông lớn dẫn đầu thị phần như Suntory Pepsico, hay Cocacola.

Bài Viết Đọc Nhiều  Aimbot là gì? Có nên dùng Aimbot khi chơi game hay không?

Nhân sự trong ngành FMCG bao gồm

Đối với FMCG, bộ phận sale thì các level được sắp xếp từ thấp đến cao như sau:

Sale man (Sale Rep) –> Sale Sup –> Area sale manager –> Regional sale manager –> National sale manager.

Giải thích các vị trí :

Sale man : nhân viên buôn bán.Sale Rep (Sale Representtative) : đại diện kinh doanhSale Sup (Sale Supervisor) : giám sát kinh doanhArea Sales Manager : giám đốc buôn bán Khu Vực

Tiêu chí nào dùng để đánh giá mặt hàng tiêu thụ có nằm trong nhóm FMCG hay không?

Các tiêu chuẩn để đánh giá như sau:

danh mục có giá thành thấp.Thời gian dùng ngắn.Mua lại là khả năng cao đối với khách hàng.Lợi nhuận khá thấp trên 1 danh mục mặc khác dựa vào số lượng lớn. Nhà cung cấp đáp ứng cho nhà sản xuất những nguyên liệu thô sơ. Nhà sản xuất sẽ điều chỉnh quy mô làm việc từ nhỏ đến lớn.Nhà sản xuất và người dùng cuối sẽ không trực tiếp tương tác mà phải thông qua các hệ thống bán lẻ.

8 bước bán hàng trong ngành FMCG

8 bước bán hàng trong ngành FMCG

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch đầu ngày

Lên mục tiêu, dự kiến sản lượng bán so với chỉ tiêu, trưng bày số hình đạt được so với chỉ tiêu, số ngày làm việc thực tế so với chỉ tiêu, mặt hàng chủ đạo thực hiện so với kế hoạch chỉ tiêu, thực hiện so với chỉ tiêu danh mục mới, chuẩn bị hàng mẫu và các công cụ bán hàng.

Bước 2: Mở đầu cuộc bán hàng hay chào hỏi

Chào hàng lần đầu cần thể hiện tốt, gây ra thiện cảm với chủ đại lý, nắm được sự tin tưởng của chủ đại lý. xin được kiểm kê hàng tồn kho tại cửa hàng. Cập nhật chương trình, giá của đối thủ cạnh tranh và báo cáo cho giám sát bán hàng vào cuối ngày

Bước 3: Trưng bày danh mục

Kiểm soát mức độ phân phối các danh mục của đối thủ cạnh tranh. Nên chọn vị trí dễ nhìn, tiện lợi cho danh mục công ty là tín hiệu nhắc nhở người đi mau sắm về danh mục của công ty, tạo nên sự đẩy nhanh mua hàng tại cửa hàng.

Bước 4: Kiểm tra hàng tồn kho

Trong quy trình kiểm tra tồn kho, sắp xếp trưng bày tất cả các SKUs trên kệ, khu vực trưng bày của danh mục hay của ngành hàng, cập nhật lượng tồn kho.

Bước 5: Lên đơn hàng

Liệt kê lượng hàng tồn của từng SKU hiện diện trên kệ cho chủ đại lý. Dự tính số lượng còn khả năng bán trong bao lâu. Và nêu ra những SKU cần phải mua gấp, những SKU cần mua bổ xung để đảm bảo số lượng khả năng để bán, số lượng là bao nhiêu.

Bước 6: Trình bày đơn bán hàng

Chào hàng các danh mục tập trung trong tháng (SDO), rồi đến các danh mục thông thường và các danh mục khuyến mãi, trưng bày….;

Bước 7: Chốt sale

Khi cảm nhận được những dấu hiệu mua hàng thì cố gắng chốt sale, không tiếp tục chào bán hàng nữa, dùng những kỹ thuật để chốt sale.

Bước 8: Ghi chép và hành chính

Ghi chép các bắt buộc, phàn nàn của chủ đại lý. Đánh giá lại công việc cũng như rà soát và đưa ra hành động chi tiết đối với mục tiêu, thiết lập với nhà phân phối và đội giao hàng về bắt buộc giao hàng cho các cửa hàng đã đăng ký tham gia các chương trình trưng bày, các chương trinh khuyến mãi kết hợp với trưng bày. 

Sự khác nhau giữa FMCG và ngành bán lẻ

Đó chính là khách hàng mục tiêu.

Ngành bán lẻ thì tập trung vào người tiêu dùng cuối cùng. Còn FMCG thì tập trung vào những thành viên kênh phân phối như đại lý hoặc các nhà bán lẻ. Hiểu một cách đơn giản, ngành bán lẻ là tập hợp toàn bộ các công ty/cửa hàng/cá nhân bán danh mục cho người dùng cuối. Thông qua cửa hàng bán lẻ truyền thống, website thương mại điện tử trực tuyến hoặc các kênh bán hàng qua điện thoại

chiều hướng phát triển ngành FMCG trong tương lai

*

chiều hướng phát triển ngành FMCG trong tương lai

Cải tiến mô hình buôn bán và hiệu ứng “Nữ hoàng đỏ”

Hiệu ứng nữ hoàng đỏ được lấy từ mẫu nhân vật Nữ hoàng đỏ trong cuốn sách “Alice lạc vào xử sở trong gương” của Lewis Caroll. Nhân vật này đã nói với Alice: “Bây giờ chạy hết sức mình cũng chỉ để giữ bạn ở ngay chỗ cũ. Nếu muốn tới nơi khác, bạn phải chạy nhanh gấp 2 lần.” Để chống lại hiệu ứng này, bạn buộc phải tăng trưởng theo hàm số mũ

Bài Viết Đọc Nhiều  Việt vị là gì? Luật và các tình huống việt vị trong bóng đá

Những nhà lãnh đạo FMCG tại Việt Nam cũng cho rằng hiện nay những công cụ và chiến lược truyền thống đang trở nên kém kết quả. Đổi mới mô hình buôn bán là phương pháp duy nhất để nhảy vọt đặc biệt tại các nước phát triển.

Chi phí buôn bán tăng do kết cấu thay đổi ngay

Theo báo cáo Nielsen hiện nay chỉ ra rằng rằng mức tăng trưởng của thị trường FMCG ở những kênh thương mại điện tử cao hơn so với những kênh phân phối truyền thống tại khu vực thành thị. chi tiết tốc độ tăng trưởng FMCG ở những kênh thương mại điện tử tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại tốc độ tăng trưởng FMCG ở những kênh phân phối truyền thống thì lại giảm 2.6% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy trong năm 2019 chiều hướng ngành FMCG sẽ cực kỳ phát triển và tăng trưởng ở trên những kênh thương mại điện tử. Vì thế những nhà quản trị cần phải cân đối và có sự dịch chuyển chi phí từ những kênh phân phối truyền thống sang kênh thương mại điện tử.

Chuyển đổi ngành hàng

Trong năm 2019 sẽ có sự chuyển đổi của các ngành hàng trong thị trường FMCG. Nó không phải là sự dư thừa nguồn cung. Mà sự thay đổi ngay đó đến từ phía khách hàng. chi tiết sẽ có sự khác biệt giữa các công ty có tổng doanh thu giảm nhưng vẫn tăng trưởng lợi nhuận và công ty cả doanh thu và lợi nhuận đề giảm.

Theo báo cáo của Nielsen Việt Nam. Có sự sụt giảm doanh thu của các mặt hàng lớn trong thị trường FMCG như bia, thực phẩm, sữa, các danh mục chăm sóc gia đình/cá nhân và thuốc lá. Chỉ có nhóm hàng đồ uống và thuốc lá đạt tốc độ tăng trường + 0,6%, còn lại đều có dấu hiệu tốc độ tăng trưởng đi xuống.

tác nhân của sự thay đổi ngay này được cho là xuất phát chính từ phía người tiêu dùng. Người tiêu dùng đang bắt đầu thay đổi ngay quan niệm trong hành vi mua sắm của họ đặc biệt vào dịp lễ tết.

Giờ đây những ngành hàng có tỷ trọng lớn trong thị trường FMCG đã có sự suy yếu. Theo quy luật thì những ngành hàng sau sẽ lên ngôi. Việc cần làm của những người làm marketing là phát hiện và tuân thủ theo chiều hướng đó.

Xem thêm: Môi Trường Là Gì – Khái Niệm Hiểu Thế Nào Cho đúng

Bán hàng trực tiếp được đẩy mạnh thay vì tập trung vào kênh phân phối

Với sự xuất hiện và phát triển của các kênh thương mại điện tử (Ecommerce) là các đối thủ cạnh tranh của các điểm bán truyền thống thì sự cắt giảm chi phí vào các kênh trung gian sẽ được cân nhắc. Cùng với đó là các sáng kiến nhằm phát triển bán hàng trực tiếp sẽ được đẩy mạnh. Nếu xu hường này thất bại thì các mô hình buôn bán sinh lời mới sẽ xuất hiện.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành FMCG

*

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành FMCG

Nếu chọn làm việc trong ngành FMCG, thì nên tham gia khối nào? 

Brand (Thương hiệu): Tác động tới người tiêu dùng/ người mua hàng để họ có “các động cơ/lí do” mua danh mục công ty (Demand building).Distribution: Hay gọi là Sales, tác động đến Nhà phân phối sĩ và lẻ để họ có “nhu cầu” mua danh mục của công ty để bán lại cho người tiêu dùng (Sales-in).Trade Marketing: Bộ phận mới được sinh ra nhất so với hai khối công việc trên, tác động lên nhà bán lẻ cùng lúc ấy người tiêu dùng “các thôi thúc nhất thời” ngay tại điểm bán để phóng ra hàng hóa (Sales-out).

Cơ hội việc làm trong ngành FMCG

Rất nhiều những cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn khi gia nhập thị trường việc làm trong các công ty thuộc ngành FMCG. Dưới đây là một vài ví dụ dành riêng cho bạn:

1. Quản lý phụ trách vấn đề sức khỏe và an toàn (Health and Safety Manager)

Công việc này đòi hỏi người nhân sự phải duy trì và kiểm soát các vấn đề về danh mục phải đáp ứng những tiêu chuẩn mà công ty đã đặt ra. và cạnh đó, người quản lý cũng phải nảy sinh ra những ý tưởng mới phù hợp cho các chương trình đào tạo và phát triển nhân lực trong phòng ban.

Khi báo cáo công việc cho các nhà quản lý cấp cao hơn, người nhân sự phải điều tiết và có những điều chỉnh hệ thống hợp lý để đáp ứng những tiêu chuẩn và bắt buộc từ trên tổng đã đặt ra.

2. Quản lý bán hàng (Sales Manager)

Bài Viết Đọc Nhiều  Youndoo là gì - Happymobile.vn

Công việc này đòi hỏi người nhân sự phải liên tục học hỏi và phát triển kỹ năng, sao cho bắt kịp với xu thế của thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu.

Người quản lý cũng phải điều tiết và kiểm soát những khía cạnh như tăng trưởng lợi nhuận, phát triển dịch vụ, sao cho thích hợp với chi phí và các vận hành quản lý nội bộ trong công ty.

3. Quản lý cổ tức nội bộ (Stock Control Manager)

Là một nhà quản lý cổ tức, người nhân sự có trách nhiệm phân phối cổ tức cho các thành viên trong nội bộ công ty. Người quản lý cần nhiều cập nhật quy trình kiểm soát cổ tức, sao cho phù hợp với sự phát triển và thay đổi ngay của công ty.

4. Nhà phân tích quy trình (Procurement Analyst)

Người nhân sự cần có sự hiểu biết sâu sắc về các vận hành của công ty và các đối tác cung cấp hàng hóa trong chuỗi cung ứng, nhằm đưa ra những bản phân tích chiến lược về công ty dưới nhiều góc độ. Công việc này đòi hỏi nhân lực phải có kỹ năng phân tích và diễn giải số liệu từ các quy trình hệ thống nội bộ trong công ty.

5. Trưởng bộ phận kiểm soát các nguồn lực (Head of Sourcing)

Công việc này đòi hỏi người nhân sự phải đề xuất các kế hoạch chiến lược nhằm cân đối các nguồn lực rất cần thiết trong công ty, như giữ mức giá danh mục ở mức thấp nhất khả năng, mà vẫn đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn đã được đề ra.

Mục tiêu của người nhân sự này là duy trì những lợi thế về nguồn lực mà công ty đang nắm giữ, nhằm đem lại lợi thế cạnh tranh cho công ty.

Top 5 những công ty ngành FMCG lớn nhất hiện nay

1. H.J.Heinz

*

1. H.J.Heinz

Heinz cũng đang sở hữu những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, với trung bình doanh số các nhãn hàng thuộc sở hữu của công ty thuộc hàng top đầu toàn cầu.

2. Coca – Cola

2. Coca – Cola

Coca – Cola nhiều lọt vào top những công ty có tổng giá trị lớn nhất thế giới và được biết đến nhiều nhất toàn cầu. Trung bình hàng năm có tới 1,8 triệu danh mục Coca – Cola (và các nhãn hàng thuộc sở hữu của hãng) được khách hàng dùng trên toàn cầu.

3. Johnson & Johnson

*

Johnson & Johnson

Công ty này sở hữu hơn 250 nhãn hàng, vận hành tại 57 quốc gia trên toàn thế giới. danh mục của hãng được bán trên hơn 175 quốc gia, ước tính doanh thu toàn cầu hàng năm lên tới $65 tỷ (theo số liệu năm 2011)

4. Unilever

4. Unilever

Unilever cung cấp nhiều danh mục khác nhau, từ thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân, cho tới các danh mục làm sạch nhà cửa. Đây là công ty có số lượng danh mục được người tiêu dùng tiêu thụ đứng thứ ba toàn cầu, dựa trên doanh thu năm 2012.

5. Nestlé

*

5. Nestlé

Đây là công ty cung ứng thực phẩm lớn nhất trên toàn cầu, ước tính theo doanh thu. Tổng doanh thu tính trên 29 nhãn danh mục khác nhau của hãng đạt $1,1 tỷ.

Xem thêm: Heroes Of Might And Magic Iii Download, Heroes Of Might And Magic Iii / Heroes 3 Hd

Hãng sở hữu những nhãn hàng được nhiều người biết đến, như Milo, La Vie (tại Việt Nam), sữa Nestle, và nhiều hơn nữa. Nestlé sở hữu 447 nhà máy, vận hành trên 194 quốc gia trên toàn thế giới.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích nhiều trong việc hình thành và thâm nhập thị trường ngành FMCG của bạn trong tương lai cũng như vận dụng những kiến thức này thật kết quả trong công việc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến FMCG là gì? thì bạn đừng ngần ngại LH với công ty chúng tôi thông qua Website này hoặc để lại vấn đề thắc mắc cùng số điện thoại để được nhân viên của công ty chúng tôi tư vấn nhanh nhất khả năng bạn nha!

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Fmcg là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Fmcg là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Fmcg là gì – Happymobile.vn

Fmcg là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Fmcg #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tra cứu tin tức tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về Fmcg là gì – Happymobile.vn từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment