Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin

Bài viết Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin”

Bài viết bởi Bác sĩ Lê Ngọc Hùng – Trưởng khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Cơ thể của bạn nhờ vào yếu tố sắt xuất hiện trong hồng cầu để vận chuyển oxy. Không có đủ sắt, hồng cầu của bạn không thể cung cấp đủ oxy. mặc khác nếu quá nhiều sắt cũng không tốt. Cả hai mức nồng độ sắt cao và thấp đều là vấn đề nghiêm trọng. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị thiếu sắt hay dư sắt, đều cho xét nghiệm ferritin. Xét nghiệm này đo lường số lượng sắt dự trữ trong cơ thể, giúp bác sĩ biết toàn cảnh mức độ sắt trong cơ thể bạn.

Bạn đang xem: Ferritin là gì

Ferritin không phải là chất giống như sắt trong cơ thể bạn. Thực tế, ferritin là protein chứa sắt, phóng thích sắt khi cơ thể cần sắt. Ferritin tồn tại bên trong các thế bào cơ thể bạn, chỉ một vài lượng rất ít tuần hoàn trong máu.

Nồng độ cao nhất của ferritin điển hình trong tế bào gan và hệ thống miễn dịch (tế bào lưới nội mạc).

Ferritin được dự trữ trong cơ thể bạn cho đến khi được dùng để tạo nhiều tế bào máu. Cơ thể sẽ tạo tín hiệu cho tế bào phóng thích ferritin. Ferritin sau đó sẽ được gắn vào một chất khác gọi là transferrin.

Transferrin là một protein sẽ gắn kết với ferritin để vận chuyển ferritin đến nơi tế bào máu được thành lập. Hình dung transferrin như một xe taxi vận chuyển sắt.

Mặc dù rất quan trọng cho cơ thể có mức độ sắt bình thường, có đủ số lượng sắt dự trữ cũng rất quan trọng. Nếu cơ thể không có đủ ferritin, lượng sắt dự trữ sẽ suy yếu rất nhanh.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hỏi đáp về danh mục và dịch vụ tại Thegioididong.com

Ferritin là gì
Ferritin là protein chứa sắt

2. Mục đích của xét nghiệm ferritin

Sự biết rằng cơ thể của bạn có quá nhiều ferritin hoặc thiếu hụt sẽ giúp bác sĩ có nhận xét về mức độ sắt toàn bộ. Càng nhiều ferritin, càng nhiều sắt dự trữ trong cơ thể bạn.

3. Nồng độ ferritin thấp

Bác sĩ khả năng cho xét nghiệm ferritin nếu bạn có các triệu chứng liên quan giảm nồng độ ferritin: mỏi mệt không giải thích được, chóng mặt, nhức đầu mạn tính, yếu ớt không giải thích được, ù tai, hay cáu gắt, đau chân, khó thở.

Khó thở
Nồng độ ferritin thấp gây ra khó thở

4. Nồng độ cao ferritin

Bạn cũng khả năng bị nồng độ cao ferritin, cũng gây ra ra những triệu chứng khó chịu: đau dạ dày, hồi hộp, đau ngực, mệt không giải thích được, đau khớp, yếu ớt không lý do.

Nồng độ Ferritin khả năng tăng như là hậu quả từ các tổn thương cơ quan, như gan, lách. Xét nghiệm Ferritin cũng khả năng dùng để theo dõi sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn trong chế độ liên quan chất sắt khả năng làm tăng hay giảm nồng độ sắt trong máu bạn.

5. Xét nghiệm ferritin được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm ferritin bắt buộc chỉ cần một vài lượng nhỏ máu của bạn để đo được chính xác.

Bác sĩ sẽ bắt buộc bạn không được ăn không quá 12 giờ trước khi lấy mẫu máu xét nghiệm. Theo khuyến cáo của Hiệp Hội Mỹ về Hóa Lâm Sàng, xét nghiệm càng chính xác nêu được thực hiện vào buổi sáng sau khi bạn không ăn qua đêm.

Bài Viết Đọc Nhiều  Pre Intermediate Là Gì? Bạn đang ở Trình độ Trung Cấp Tiếng Anh Là Gì

Xét nghiệm sốt xuất huyết có cần nhịn ăn không
Lấy mẫu máu xét nghiệm

6. Giải thích kết quả ferritin trong máu bạn

Nồng độ ferritin trong máu bạn trước tiên được xem xét có nằm trong khoảng tổng giá trị bình thường. Khoảng tham chiếu bình thường của ferritin:

20 đến 500 nanograms mỗi ml máu ở nam20 đến 200 nanograms mỗi ml máu ở nữ

7. tác nhân gây ra giảm ferritin

Nồng độ ferritin giảm cho biết bạn bị thiếu sắt, điều này khả năng xảy ra nếu bạn không được cung cấp đủ sắt trong chế độ ăn.

Xem thêm: How Are You Là Gì – Có Bao Nhiêu Cách Trả Lời How Are You

Một điều kiện khác gây tác động nồng độ sắt là thiếu máu, nghĩa là bạn không có đủ tế bào hồng cầu cho sắt gắn vào.

Vài tác nhân khác nữa như sau:

Mất máu kinh nguyệt quá nhiềuGiảm hấp thu sắt do dạ dàyXuất huyết nội tạng

Nhận biết về mức độ ferritin thấp hay bình thường giúp bác sĩ nhận xét tốt hơn về tác nhân.

Ví dụ, người bị thiếu máu có nồng độ sắt trong máu thấp và ferritin cũng thấp.

mặc khác, một người bị bệnh mạn tính khả năng có nồng độ sắt trong máu thấp nhưng ferritin khả năng bình thường hoặc cao.

Kinh nguyệt lần đầu là cột mốc đánh dấu tuổi dậy thì của bé gái.
Mất máu kinh nguyệt quá nhiều khả năng gây ra giảm ferritin

8. tác nhân tăng cao ferritin

Ferritin tăng cao trong các điều kiện.

Ví dụ bệnh lý tăng ứ sắt (thừa sắt), do cơ thể hấp thu quá nhiều sắt.

Các trường hợp khác gây ra tăng sắt: viêm khớp dạng thấp, cường giáp, bệnh Still xuất hiện trên người lớn, tiểu đường type 2, ung thư máu, Hodgkin’s lymphoma, ngộ độc sắt, nhiều truyền máu, bệnh lý gan (viêm gan C),..

Ferritin cũng được xem là chất phản ứng cấp tính. Có nghĩa là khi cơ thể bị viêm, ferritin máu tăng cao. Đó là lý do tại sao ferritin tăng cao trên bệnh nhân bệnh lý gan hoặc các thể ung thư, như Hodgkin’s lymphoma.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hỏi đáp về danh mục và dịch vụ tại Thegioididong.com

Ví dụ, tế bào gan chứa tồn trữ ferritin. Khi một người bị tổn thương gan, ferritin trong tế bào rò rỉ ra ngoài, làm tăng ferritin trong máu.

tác nhân thường gặp nhất của tăng ferritin là béo phì, viêm, và uống rượu mỗi ngày. tác nhân thường gặp nhất của tăng ferritin do di truyền là bệnh lý tăng-ứ sắt.

Nếu nồng độ xét nghiệm ferritin của bạn tăng cao, bác sĩ sẽ cho thêm các xét nghiệm để hiểu rõ hơn về nồng độ sắt trong cơ thể bạn. Bao gồm:

Xét nghiệm sắt huyết thanh, đo lường nồng độ sắt tuần hoàn trong máu bạn.Xét nghiệm khả năng gắn kết sắt toàn bộ (TIBC: total iron binding capacity): đo lường số lượng transferrin trong máu bạn.

Xem thêm: Boheme Là Gì – đánh Giá Về Boheme Pub

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách khả năng liên lạc Hệ thống Y tế Vinmec trên khắp cả nước, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin

Ferritin Là Gì - Xét Nghiệm Máu Ferritin

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ferritin #Là #Gì #Xét #Nghiệm #Máu #Ferritin

Tham khảo thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Ferritin Là Gì – Xét Nghiệm Máu Ferritin từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment