Ercp là gì – Happymobile.vn

Bài viết Ercp là gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Ercp là gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Ercp là gì – Happymobile.vn”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Đồng Xuân Hà – Bác sĩ Nội soi tiêu hoá – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Happymobile.vn Hạ Long.

Bạn đang xem: Ercp là gì

ERCP là một thủ thuật cho phép bác sĩ vừa chẩn đoán và vừa can thiệp các bệnh lý tại các ống tụy và ống mật. Trong đó, lấy sỏi đường mật bằng phương pháp ERCP rất thường nhật hiện nay. Do sỏi đường mật là một vấn đề thường gặp, với ưu điểm xâm lấn tối thiểu, giảm đau đớn hơn rất nhiều so với các cuộc phẫu thuật, chỉ định ERCP lấy sỏi đang rất được ưa chuộng.

ERCP là chữ viết tắt từ Endoscopic Retrograde Cholangio-Pancreatography.

Đây là một thủ thuật nội soi ngược dòng mật tụy được dùng để chẩn đoán, can thiệp các bệnh về túi mật, hệ thống mật, tuyến tụy và gan.

Túi mật là một cơ quan nhỏ, hình quả lê nằm dưới gan ở phần trên bên phải của bụng. Vai trò chính của túi mật là để thu thập mật, một dịch lỏng chứa các enzyme tiêu hóa được sản xuất bởi gan. Dịch mật sẽ được cô đặc và dự trữ tại túi mật trước khi bài tiết vào tá tràng trong mỗi bữa ăn.

Vấn đề thường gặp ở túi mật nói riêng và hệ thống đường mật nói chung là sỏi đường mật. Đây là các khối nhỏ, rắn hình thành trong túi mật hoặc ống mật. Sỏi đường mật khả năng làm chặn dòng mật từ gan và túi mật, khiến nó bị tắc nghẽn và sưng lên. Các triệu chứng khả năng bao gồm đau nhói ở bụng, sốt, vàng da, nôn và khó tiêu.

Đau do sỏi đường mật khả năng bắt đầu sau mỗi bữa ăn và tăng dần số lần tái phát. Cuối cùng, nếu nó không được điều trị, các triệu chứng khả năng trở nên tồi tệ hơn, cơn đau kéo dài liên tục, đôi khi kèm hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc và người bệnh phải nhập viện.

Việc điều trị lúc này ngoài kiểm soát nhiễm trùng còn là can thiệp lấy sỏi đường mật để phóng ra ổ tắc nghẽn. Các phương pháp can thiệp là mổ hở hay mổ nội soi. mặc khác, từ khi ERCP ra đời, không cần bất kỳ đường mổ xẻ nào mà thâm nhập qua ngõ vào một cách tự nhiên, người bệnh được điều trị xâm lấn một cách tối thiểu. kết quả lấy sỏi đường mật bằng phương pháp ERCP khá cao, thời gian hồi phục hậu phẫu nhanh nên chỉ định ERCP lấy sỏi được ưu tiên chọn lựa.

mặc khác, đối với sỏi đường mật có kích thước lớn, nếu trước đây là trở ngại của ERCP thì ngày nay đã thực hiện được với ERCP có kết hợp sóng âm. Các viên sỏi sẽ được tiếp cận và phá vỡ bằng năng lượng sóng thành các mảnh nhỏ hơn, đơn giản gắp ra ngoài.

Bài Viết Đọc Nhiều  Viên chức là gì - Happymobile.vn

Sỏi đường mật
Sỏi đườg mật gây ra đau đớn nhiều cho người bệnh

2. Lấy sỏi đường mật bằng phương pháp ERCP tiến hành như thế nào?

Việc can thiệp lấy sỏi đường mật bằng phương pháp ERCP sẽ được bắt đầu khi bạn đã được dùng thuốc an thần qua đường tĩnh mạch. Người bệnh sẽ được giữ cố định nằm nghiêng về bên trái trong suốt quy trình này.

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa dùng ống nội soi đặc biệt là một ống dài, có tính linh động và có gắn đèn, camera ở đầu ống, từ từ đưa vào bên trong hệ thống tiêu hóa thông qua đường miệng. Bác sĩ sẽ xác định nơi ống mật tụy đổ chung vào tá tràng và sau đó cho một ống thông nhỏ hơn cùng với một ống dẫn để bơm một lượng chất tương phản vào hệ thống ống mật tụy.

Toàn bộ hình cảnh cây mật tụy hiện rõ trên màn hình cản quang, cho phép xác định vị trí chính xác của sỏi đường mật và lập kế hoạch tiếp cận gắp ra ngoài. Để làm được như vậy, bác sĩ trước hết cần cắt cơ vòng cuối ống mật tụy bằng cách rạch một đường nhỏ, giúp sỏi đường mật có kích thước nhỏ nhanh chóng thoát ra ngoài.

Nếu sỏi đường mật vẫn kẹt bên trong, ống nhỏ trong ống nội soi sẽ đến tiếp cận và phá vỡ bằng sóng siêu âm. mặt khác, nếu quan sát thấy vẫn có rất nhiều sỏi trên hệ thống đường mật trong gan, bác sẽ sẽ xem xét việc đặt stent (một ống thông) trong lòng ống mật chủ, giúp tăng đường kích lòng ống và cho phép các viên sỏi sẽ thoát ra đơn giản hơn.

Xem thêm: Biểu Đồ Pareto Là Gì – Khi Nào dùng Biểu Đồ Pareto

Kết thúc thủ thuật, bác sĩ sẽ tháo các ống ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân sẽ được chuyển sang phòng hồi tỉnh và theo dõi sát cho đến khi tự thở được bình thường.

ERCP nội soi sỏi mật
Phương pháp ERCP giúp lấy sỏi đường mật khá an toàn

3. Thủ thuật ERCP có an toàn không?

Trong các cách chữa sỏi đường mật trong gan, như phẫu thuật nội soi hay mổ hở lấy sỏi, ERCP được xem là phương pháp thức xâm lấn ở mức độ tối thiểu nhất. Mặc dù người bệnh vẫn cần phải được dùng an thần, bác sĩ tiếp cận can thiệp qua ngã vào một cách tự nhiên của ống tiêu hóa, hoàn toàn không cần rạch da nên không gây ra đau đớn vì. Chính vì thế, thời gian hồi phục khá nhanh và người bệnh mau chóng trở về sinh hoạt như bình thường.

Tuy vậy, giống như bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào khác, ERCP cũng không thể tránh khỏi các biến chứng tiềm ẩn, bao gồm:

Bài Viết Đọc Nhiều  Fulfillment by amazon là gì

Viêm tụy cấp nếu làm tắc nghẽn ống tụyNhiễm trùngThủng ruột nếu gây ra sang chấn trong lúc thực hiệnChảy máu

Nhìn chung, những điều này rất hiếm gặp trong ERCP nếu so sánh với các cách chữa sỏi đường mật trong gan khác. mặc khác, nếu rủi ro của ERCP xảy ra với mức độ nặng, người bệnh cũng có nguy cơ cần tới phẫu thuật hở để sửa chữa.

Chính vì thế, trước khi thực hiện lấy sỏi đường mật bằng phương pháp ERCP, bác sĩ luôn thảo luận rõ ràng với bệnh nhân và thân nhân về những nguy cơ, biến chứng khả năng xảy ra qua cuộc thủ thuật, bao gồm cả nguy cơ của gây ra mê.

Viêm tụy cấp do sỏi
. Thủ thuật ERCP khả năng gây ra viêm tụy cấp

4. Cách chuẩn bị khi có chỉ định ERCP lấy sỏi như thế nào?

Hãy báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, khả năng mang thai, có bệnh lý đi kèm như bệnh phổi hoặc tim, hay nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc. mặt khác, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có van tim nhân tạo hoặc nếu bạn đã được thông báo rằng bạn cần dùng kháng sinh dự phòng trước mọi thủ thuật nha khoa hoặc phẫu thuật. một vài trường hợp khác cũng có chỉ định cần dùng kháng sinh trước khi làm thủ thuật ERCP.

Nếu bạn bị đái tháo đường và dùng insulin, bạn khả năng cần phải điều chỉnh liều lượng insulin ở mức an toàn vào ngày thực hiện. mặc khác, bạn cũng cần mang theo thuốc trị đái tháo đường của bạn để bạn khả năng tiếp tục dùng trong những ngày nằm viện sau khi thủ thuật kết thúc.

Vào ngày làm thủ thuật, không ăn hoặc uống bất cứ điều gì trong tám giờ trước đó. cùng lúc ấy, nên có thân nhân đi kèm để hỗ trợ bạn trong thời gian trước và sau khi làm thủ thuật.

Xét nghiệm nhóm máu có cần nhịn ăn
Bệnh nhân cần nhịn ăn trong 8 giờ trước khi làm thủ thuật

5. Chăm sóc sau lấy sỏi đường mật bằng phương pháp ERCP như thế nào?

Bạn sẽ ở trong phòng hồi sức hậu phẫu từ một đến hai giờ để quan sát, theo dõi các chức năng sinh tồn hồi phục hoàn toàn trước khi về phòng riêng hay ra về. mặc khác, bạn không được lái xe hoặc vận hành máy móc trong ít nhất tám giờ sau đó. Bạn cần một thân nhân hỗ trợ và ở bên cạnh với bạn trong ít nhất 24 giờ sau khi làm thủ thuật ERCP.

Bạn khả năng cảm thấy đau nhức trong cổ họng. mặc khác, cảm giác này chỉ là tạm thời do những sang chấn trong khi nội soi và khả năng thuyên giảm với một viên ngậm giảm đau. Về các sinh hoạt và chế độ ăn uống, bạn khả năng thực hiện trở lại bình thường như trước đây.

và cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi kỹ lưỡng sức khỏe của mình trong những ngày kế tiếp. Nếu có bất kỳ điều nào sau đây không quá 72 giờ sau khi làm thủ thuật ERCP, bạn cần phải quay lại bệnh viện ngay: đau bụng tăng dần, ho liên tục, sốt, ớn lạnh, tức ngực, buồn nôn và nôn ói… để được can thiệp kịp thời.

Bài Viết Đọc Nhiều  Tải đua Xe địa Hình, đua Xe địa Hình Cho Android

Kết quả của thủ thuật này sẽ được gửi đến bác sĩ điều trị cho bạn và bạn sẽ nhận được trong lần tái khám sau đó. Việc chỉ định ERCP lấy sỏi đường mật chỉ là phương pháp điều trị triệu chứng; vì thế, bạn cần có các biện pháp thay đổi ngay lối sống, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện giúp ngăn chặn khả năng hình thành sỏi tái phát.

Cách chữa sỏi đường mật trong gan bằng phương pháp ERCP hiện nay rất thường nhật và được ưa chuộng. Với những lợi ích xâm lấn tối thiểu, kết quả điều trị cao, người bệnh khá hài lòng, thoát khỏi ám ảnh từ các cơn đau đường mật. chính vì thế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ có sỏi đường mật, người bệnh cần đi khám ngay để được can thiệp sớm, phòng tránh các biến chứng nặng nề.

Xem thêm: Đồng Bộ Tiếng Anh Là Gì – Nghĩa Của Từ Synchronization

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Happymobile.vn là một trong số những cơ sở uy tín tại Việt Nam dùng phương pháp ERCP trong điều trị sỏi đường mật kết quả. Tại sao nên thực hiện ERCP tại đây?

Khoa Nội soi được thiết kế để đáp ứng tính riêng tư, tiện nghi và sự an toàn cho người bệnh. và cạnh đó là sự tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt trong tiệt khuẩn và khử khuẩn để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh qua dụng cụ nội soi cho bệnh nhân và nhân viên y tế.Được trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc thiết bị cho phép nội soi chẩn đoán và điều trị dưới an thần an toàn, giúp người bệnh không có cảm giác đau, kích thích khi thực hiện thủ thuật;Thủ thuật ERCP dùng hệ thống soi mềm hiện đại, dao điện Endocut ưu điểm không gây ra viêm tụy, phản ứng tụy;Thời gian thực hiện nhanh, an toàn, ít xảy ra biến chứng với tỉ lệ thành công > 98%;Đội ngũ bác sĩ uy tín hàng đầu có nhiều kinh nghiệmBên cạnh đó là sự tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt trong diệt khuẩn và khử khuẩn để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh qua dụng cụ nội soi cho bệnh nhân và nhân viên y tế, tiếp xúc với các hóa chất khử khuẩn độc hại, cũng như đảm bảo cho người bệnh được riêng tư, thoải mái, an toàn khi đến nội soi.Sau thủ thuật bệnh nhân được theo dõi nghiêm ngặt bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, khả năng phát hiện sớm các biến chứng để xử lý kịp thời.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Ercp là gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ercp là gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Ercp là gì – Happymobile.vn

Ercp là gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ercp #là #gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tra cứu báo cáo tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Ercp là gì – Happymobile.vn từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment