đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa

Bài viết đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa”

Đồng hóa là một trong các quy trình quan trọng trong Công nghệ thực phẩm, ứng dụng nhiều trong ngành sữa và nước giải khát, và sau đây Foodnksẽ giới thiệu đến các bạn về quy trình này.

Bạn đang xem: đồng hóa là gì

Đồng hoá là gì?

Là phương pháp được áp dụng để làm cho danh mục lỏng hoặc hơi lỏng có độ đồng nhất bằng cách xé nhỏ nguyên liệu có kích thước cỡ µm. danh mục sau đồng hoá sẽ có độ mịn cao, tăng độ tiêu hoá khi ăn vào cơ thể và ít bị phân lớp, phân tầng khi bảo quản sau này.

*

Sữa là một danh mục ứng dụng quy trình đồng hoá nhiều nhất

Trong công nghiệp thực phẩm, quy trình đồng hóa được thực hiện trên hệ nhũ tương hoặc huyền phù. Phương pháp này làm sụt giảm kích thước các hạt thuộc pha phân tán và phân bố đều chúng trong pha liên tục để Giảm hiện tượng tách pha dưới công dụng của trọng lực.

Mục đích của quy trình đồng hóa

Chuẩn bị: trong một vài trường hợp, quy trình đồng hóa có mục đích xử lý nguyên liệu để hỗ trợ cho các quy trình sản xuất tiếp theo được thực hiện tốt hơn.

Bài Viết Đọc Nhiều  Inc, Corp, JSC, Co. ltd là gì? Phân biệt những loại hình công ty

Ví dụ, trong công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng, quy trình đồng hóa khả năng được thực hiện trước quy trình tiệt trùng. Lúc này, các hạt cầu béo sẽ được xé nhỏ và phân bố đều trong pha liên tục. Biến đổi này làm tăng hệ số truyền nhiệt của sữa. vì thế quy trình tiệt trùng sữa đã qua đồng hóa sẽ diễn ra tốt hơn. Cần lưu ý là quy trình đồng hóa trong sản xuất sữa tiệt trùng có nhiều mục đích công nghệ khác nhau. một trong số những mục đích công nghệ đó là chuẩn bị cho quy trình tiệt trùng.

Bảo quản: làm tăng độ bền của các thực phẩm dạng nhũ tương và huyền phù. Nhờ đó, thời gian bảo quản danh mục sẽ gia tăng.

Ví dụ: trong công nghệ sản xuất các danh mục nhũ tương như sữa cô đặc, mayonnaise, hoặc các danh mục huyền phù như nước trái cây dạng đục, puree… quy trình đồng hóa có mục đích có mục đích là bảo quản.

Hoàn thiện: đồng hóa làm phân bố đều các hạt thuộc pha phân tán trong pha liên tục của nhũ tương và huyền phù. vì thế, độ đồng nhất của danh mục sẽ gia tăng, cùng lúc ấy nâng cao hơn một vài chỉ tiêu cảm quan như trạng thái, vị…

Ví dụ: trong công nghệ sản xuất sữa đậu nành, đồng hóa sẽ làm cho danh mục trở đồng nhất. Mục đích công nghệ của quy trình là hoàn thiện danh mục.

Đối với quy trình đồng hóa các danh mục lỏng

quy trình đồng hóa được dùng với mục đích ổn định hệ nhũ tương, chống lại sự tách pha dưới công dụng của trọng lực nên còn được gọi là quy trình nhũ hóa.

mặt khác, đồng hóa còn được dùng với mục đích ổn định hệ huyền phù như nước quả đục… trong công nghệ chế biến rau quả.

Đối với quy trình đồng hóa các vật liệu nhão – quánh

Mục đích nhằm tạo một hỗn hợp đồng nhất giữa pha rắn và pha lỏng. Trong công nghệ thực phẩm, quy trình đồng hóa được dùng để trộn những loại bột làm bánh mì, bánh kẹo bằng cách nhào bột để trộn hay khuấy khối bánh kẹo (kem, váng sữa, trướng…).

Bài Viết Đọc Nhiều  Hype là gì - Happymobile.vn

Xem thêm: Dịch Vụ Công Là Gì – Tại Sao Có Dịch Vụ Công

Vật liệu và các biến đổi

Vật liệu

quy trình đồng hóa thường được thực hiện chủ yếu ở hệ huyền phù và hệ nhũ tương.

Hệ nhũ tương

Trong công nghiệp thực phẩm, các hệ nhũ tương thường gặp gồm hai chất lỏng đại diện: nước và dầu. Có 2 dạng nhũ tương cơ bản:

Nước trong dầu: trong đó nước là pha phân tán, dầu là pha liên tục.Dầu trong nước: dầu là pha phân tán, nước là pha liên tục.

Hệ huyền phù

Nếu để yên dịch huyền phù, chất rắn có kích thước thích hợp (dựa vào sự khác nhau về tỉ trọng của chất rắn và của chất lỏng trong dung dịch) sẽ lắng xuống đáy tạo thành một lớp cặn (sa lắng). Hiện tượng này sẽ gây ra gây tác động chất lượng một vài danh mục. vì thế, người ta cần thực hiện quy trình đồng hóa đối với một vài loại danh mục chẳng hạn như dịch quả… nhằm phân tán đều các cấu tử rắn lơ lửng vào dung dịch tạo một khối danh mục đồng nhất.

*

Để đồng hóa được hệ huyền phù, người ta cũng thực hiện các quy trình tương tự như ở hệ nhũ tương.

Hệ bọt và các dạng hỗn hợp nhão – đặc quánh

Trong các hệ này pha rắn có hàm lượng khá cao phân bố vào pha lỏng. Ví dụ: bột nhão trong sản xuất bánh, phô mai…

Biến đổi của nguyên liệu sau quy trình đồng hóa

Vật lý: đồng hóa làm sụt giảm kích thước của các hạt phân tán trong hệ nhũ tương hoặc huyền phù. Đây là biến đổi quan trọng nhằm Giảm hiện tượng tách pha trong quy trình bảo quản danh mục. Kích thước của các hạt phân tán càng nhỏ thì khả năng bị tách pha của huyền phù hoặc nhũ tương càng khó xảy ra.

Số lượng hạt vật liệu rắn trong huyền phù tăng lên, hình dạng và độ lớn của các hạt vật liệu sẽ thay đổi ngay làm gây tác động tính chất dẻo cũng như độ nhớt của huyền phù.

Đối với hệ nhũ tương, sau khi đồng hóa các chất lỏng trong hệ thì độ nhớt của hệ sẽ lớn hơn độ nhớt của hệ ban đầu. Kết quả đồng hóa chất lỏng làm cho sự tiếp xúc lẫn nhau giữa các cấu tử được tăng lên và các cấu tử này khả năng xảy ra các phản ứng hóa học với nhau.

Bài Viết Đọc Nhiều  SOS là gì? Khi nào dùng tín hiệu SOS

Việc dùng áp lực cao để thực hiện quy trình đồng hóa sẽ làm tăng nhiệt độ của nguyên liệu. Kết quả thực nghiệm chỉ ra rằng rằng nếu như áp lực dùng tăng 40 bar thì nhiệt độ nguyên liệu sẽ tăng 1oC. Trong công nghiệp thực phẩm, tổng giá trị áp lực dùng có biên độ dao động trong khoảng 200 – 300 bar cũng như với khoảng tăng nhiệt độ nguyên liệu trong quy trình đồng hóa là 5,0 – 7.5oC. Như vậy, mức độ làm tăng nhiệt cho nguyên liệu là không lớn.

Hóa lý: đồng hóa làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc giữa hai pha phân tán và liên tục trong hệ nhũ tương hoặc huyền phù. Khi đó các tổng giá trị như năng lượng bề mặt và sức căng bề mặt trong hệ phân tán sẽ thay đổi ngay.

Khi có dùng chất nhũ hóa, chúng sẽ phân bố tại vị trí bề mặt tiếp xúc pha trong hệ phân tán, nhờ đó mà độ bền pha phân tán của danh mục sẽ gia tăng.

Xem thêm: Aerosol Là Gì

Hóa học, hóa sinh và sinh học: trong quy trình đồng hóa, các biến đổi này xảy ra không một cách đáng kể.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa

đồng Hóa Là Gì - Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #đồng #Hóa #Là #Gì #Nêu #Khái #Niệm #đồng #Hóa #Và #Dị #Hóa

Tham khảo thêm dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung về đồng Hóa Là Gì – Nêu Khái Niệm đồng Hóa Và Dị Hóa từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment