Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không?

Bài viết Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không?”


Công nghệ màn hình đang trở thành chiều hướng được phát triển mạnh mẽ không những ở mảng smartphone mà còn ở mảng TV. Sự nâng cao hơn về màu sắc vẫn luôn là mục tiêu mà các nhà sản xuất lớn như Samsung hướng tới và công nghệ màn hình Quantum Dot OLED đang là một trong số những màn hình tiềm năng với nhiều ưu điểm vượt trội, hãy cùng mình tìm hiểu thông tin về công nghệ này nha!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Digitaltrends, Smartprix.

Xem thêm: Trên tay ASUS ROG Phone 5 tại Việt Nam: Thiết kế ngày càng chất nhưng liệu rằng màn hình mới là điểm mạnh nhất?

1. Công nghệ màn hình Quantum Dot OLED là gì?

Công nghệ màn hình Quantum Dot OLED (viết tắt là QD-OLED) là một công nghệ kết hợp giữa độ sáng và màu sắc của công nghệ chấm lượng tử, được tìm thấy trong các TV QLED hàng đầu hiện có của Samsung với đèn nền từ các tấm nền OLED tự phát xạ.

QD-OLED là sự kết hợp giữa độ sáng và màu sắc của công nghệ chấm lượng tử với đèn nền từ các tấm nền OLED tự phát xạ

QD-OLED là sự kết hợp giữa độ sáng và màu sắc của công nghệ chấm lượng tử với đèn nền từ các tấm nền OLED tự phát xạ. (Nguồn: Digitaltrends).

Mình sẽ giải thích một chút về chấm lượng tử này để các bạn khả năng dễ hình dung hơn. Chấm lượng tử là một hạt nano do con người tạo ra có đặc tính bán dẫn, các hạt này rất nhỏ, có kích thước từ 2 đến 10 nanomet.

Kích thước của các hạt nano sẽ quyết định bước sóng ánh sáng phát ra và đó chính là nguyên lý về màu sắc của tấm nền này. Khi các chấm lượng tử bị va chạm với một nguồn sáng, mỗi chấm sẽ phát ra một màu của một dải thông, các chấm lớn hơn phát ra ánh sáng lệch về phía đỏ và các chấm nhỏ dần dần phát ra ánh sáng lệch nhiều hơn về màu xanh lục. 

Samsung đang đầu tư mạnh vào QD-OLED thông qua Samsung Display

Samsung đang đầu tư mạnh vào QD-OLED thông qua Samsung Display. (Nguồn: The Elec).

Bài Viết Đọc Nhiều  Dbs là gì - Happymobile.vn

khả năng nói QD-OLED đang là một công nghệ màn hình tiềm năng khả năng mang đến sự đột phá về chất lượng hình ảnh trên những chiếc TV. Samsung hiện đang là một trong số những ông lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào việc sản xuất màn hình QD-OLED thông qua công ty con là Samsung Display.

Song, có thông tin rằng TCL đang đàm phán với Samsung Display và Japan OLED để mua tấm nền QD-OLED, điều này chỉ ra rằng rằng TCL khả năng mang tấm nền này lên mẫu TV của hãng tại sự kiện IFA 2021. 

2. Công nghệ Quantum Dot OLED vận hành như thế nào?

QD-OLED là sự kết hợp giữa QLED và OLED

QD-OLED là sự kết hợp giữa QLED và OLED. (Nguồn: Which.co.uk).

Qua những đặc điểm mà mình giới thiệu ở trên, chúng ta khả năng thấy QD-OLED là sự kết hợp giữa QLED và OLED. Hình ảnh được tạo ra bởi QLED trải qua bốn yếu tố chính: Đèn nền LED, một lớp chấm lượng tử, ma trận LCD và bộ lọc màu.

Còn đối với TV OLED thì đơn giản hơn khi dùng nguồn sáng OLED và bộ lọc màu để tạo ra hình ảnh, nhờ bản chất phát xạ của pixel OLED – thành phần cơ bản của TV OLED, khả năng đảm nhận độ sáng và tạo hình ảnh.

OLED là một trong những màn hình phổ biến nhất hiện nay đối với các dòng TV.

OLED là một trong số những màn hình thường nhật nhất hiện nay đối với các dòng TV.

OLED là một trong số những màn hình thường nhật nhất hiện nay đối với các dòng TV, mặc khác, OLED lại có khá nhiều khuyết điểm và QD-OLED ra đời như một giải pháp tối ưu vừa khả năng tận dụng tất cả những ưu điểm cùng lúc ấy khắc phục những nhược điểm trên OLED. 

Các chấm lượng tử có các đặc tính quang học giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn

Các chấm lượng tử có các đặc tính quang học giúp chúng vận hành kết quả hơn. (Nguồn: Smartprix).

Thật sự thì cách vận hành của QD-OLED không quá phức tạp đâu các bạn ạ. Công nghệ màn hình này sẽ loại bỏ rào cản về độ sáng, các chấm lượng tử làm tăng một cách đáng kể độ sáng tổng thể của OLEDhậm chí QD-OLED còn nâng cao hơn màu sắc vốn đã tuyệt vời của tấm nền OLED bằng cách tối ưu hóa lượng ánh sáng mà pixel OLED khả năng phát ra và loại bỏ bộ lọc màu. 

Hơn nữa với đặc tính quang học của mình, các chấm lượng tử khi được dùng làm công nghệ hiển thị sẽ vận hành kết quả hơn các điốt phát sáng lớn và tinh thể lỏng. Các chấm này khả năng phát quang (hoặc phát quang điện) và phát sáng một màu chi tiết sau khi được ánh sáng chiếu vào.

Màu sắc tạo ra phụ thuộc vào kích thước của chấm lượng tử

Màu sắc tạo ra phụ thuộc vào kích thước của chấm lượng tử. (Nguồn: Nanosys).

Bên trong màn hình của TV, chấm lượng tử bị kích thích bởi ánh sáng có năng lượng cao hơn hoặc bước sóng thấp hơn so với màu phát xạ của chấm đó. Chính vì thế, để kích thích các chấm lượng tử màu xanh lá cây hoặc màu đỏ, các nhà sản xuất TV sẽ dùng ánh sáng có màu sắc tương tự với màu của từng chấm. Ví dụ xanh lam đối với các subpixel (pixel phụ) màu xanh lam (tương tự với hai màu còn lại).

Bài Viết Đọc Nhiều  Đầu nối mpo là gì ?

mặt khác, các chấm lượng tử phát quang là chất phát xạ điện, tạo ra ánh sáng và màu sắc để phản ứng với sự đi qua của dòng điện hoặc điện trường mạnh. Màu sắc tạo ra sẽ phụ thuộc vào kích thước của chấm lượng tử, những chấm lớn hơn phát ra màu đỏ trong khi những chấm nhỏ hơn phát ra xanh lam.

Màu sắc tạo ra sẽ phụ thuộc vào kích thước của chấm lượng tử, những chấm lớn hơn phát ra màu đỏ trong khi những chấm nhỏ hơn phát ra xanh lam.

Màu sắc tạo ra sẽ phụ thuộc vào kích thước của chấm lượng tử, những chấm lớn hơn phát ra màu đỏ trong khi những chấm nhỏ hơn phát ra xanh lam.

Các chấm lượng tử vận hành như một công cụ chuyển đổi màu sắc tuyệt vời và có hiệu suất lượng tử gần như 100%. vì thế, không giống như các bộ lọc màu, lớp chấm lượng tử không chặn các ánh sáng có bước sóng (hoặc màu chi tiết) và cho phép toàn bộ ánh sáng đi qua (nhờ đó mà TV có màn QD-OLED có độ sáng cao).

3. Ưu và nhược điểm của QD-OLED: Công nghệ màn hình này có thật sự đột phá?

QD-OLED sẽ là giải pháp mới trong công nghệ màn hình

QD-OLED sẽ là giải pháp mới cho công nghệ màn hình trên những chiếc TV trong tương lai. (Nguồn: Whathifi).

QD-OLED được nhận định là công nghệ màn hình khả năng giải quyết các vấn đề kéo dài cả thập kỷ trong việc sản xuất tấm nền OLED cho TV màn hình lớn mà không làm sụt giảm chất lượng màu sắc. Màn hình QD-OLED dùng trực tiếp ánh sáng từ các đèn LED xanh lam để tạo ra màu từ mỗi chấm lượng tử phát quang. Đại khái là công nghệ màn hình QD-OLED khả năng tạo ra ánh sáng đơn sắc một cách một cách tự nhiên hơn.

Một ưu điểm khác của QD-OLED là mang đến một góc nhìn hoàn hảo với màn hình phát xạ chân thực, màu RGB tinh khiết, không có subpixel trắng, không bị pha trộn màu. mặt khác, QD-OLED còn hỗ trợ độ phân giải cao, tạo mẫu quang khắc cho phép các subpixel dưới 2 micron. Từ đó kéo dài tuổi thọ của màn hình TV và giúp TV tiết kiệm năng lượng hơn. 

Dù có một vài nhược điểm trên QD-OLED nhưng điều này không đáng lo ngại

Dù có một vài nhược điểm trên QD-OLED nhưng điều này không đáng lo ngại. (Nguồn: Profolus).

Mặc dù vậy, QD-OLED vẫn gặp phải một vài nhược điểm mà mình hy vọng trong tương lai sẽ được các nhà sản xuất khắc phục. Các chấm lượng tử trên TV QD-OLED bị kích thích bởi tia UV chiếu vào TV từ bên ngoài. và cạnh đó, các vật liệu chuyển đổi màu của chấm lượng tử không phải lúc nào cũng thu được toàn bộ ánh sáng xanh và một vài trong số đó khả năng chảy thành các subpixel màu đỏ và xanh lục.

4. Liệu QD-OLED có vượt trội hơn so với hai người đàn anh là OLED và QLED?

Như mình đã đề cập ở trên, việc chuyển đổi màu sắc trong màn hình QD-OLED được thực hiện bởi các chấm lượng tử. vì thế, chúng ta có một lớp phát xạ màu xanh lam trong bảng nối đa năng, nơi tất cả các điểm ảnh đều có màu xanh lam. Chấm lượng tử của QD-OLED là bộ chuyển đổi màu sắc có kết quả cao và tốt hơn các bộ lọc màu của OLED, khả năng chặn tới 60% ánh sáng. 

Các lớp của TV QD-OLED

Các lớp phát xạ của TV QD-OLED. (Nguồn: Nanosys).

Không giống như TV OLED ngày nay, dựa vào hàng chục lớp để tạo ra ánh sáng nguồn trắng và sau đó lọc thành màu đỏ, xanh lục, xanh lam và trắng, QD-OLED sẽ cần ít lớp hơn. TV OLED ngày nay dùng tấm nền LG Display có điểm ảnh màu trắng cùng với subpixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam (hay còn được gọi là OLED trắng).

Bài Viết Đọc Nhiều  Doping là gì - Happymobile.vn

Điều này được dùng để tăng cường độ sáng nhưng làm sụt giảm độ rung của màu sắc. Theo một cách nào đó, các tấm nền QD-OLED sắp tới sẽ tái thiết lập RGB OLED với màu sắc sâu hơn, sáng và rực rỡ hơn.

Các lớp của TV OLED

Các lớp phát xạ của TV OLED. (Nguồn: Nanosys).

Vậy QLED thì sao? Khác với QD-OLED, TV QLED dùng chấm lượng tử như một công nghệ bảng nền phía sau màn hình LCD. TV QLED vận hành giống như TV LCD nhưng Phim tăng cường chấm lượng tử (QDEF) được dùng ở phía trước đèn nền LED xanh lam để chuyển đổi các phần ánh sáng xanh lam sang đỏ và xanh lục để có được ánh sáng trắng tinh khiết. Điều này giúp tăng cường độ sáng và đạt được gam màu rộng hơn, có hiệu suất HDR tốt hơn. 

Các lớp dải màu của TV QLED

Các lớp phát xạ của TV QLED. (Nguồn: Nanosys).

5. Công nghệ màn hình QD-OLED có tiềm năng như thế nào?

Dù Samsung Display đang sản xuất màn hình QD-OLED nhưng Samsung Electronics có vẻ chưa lưu tâm đến việc áp dụng công nghệ này lên trên danh mục của mình. Đó là bởi vì Samsung đã tiếp thị QLED vượt trội hơn so với tấm nền OLED trong nhiều năm và việc chuyển đổi trở lại màn hình OLED hoặc TV dựa trên OLED sẽ khiến họ mất mặt.

mặc khác, tấm nền QD OLED đang được cung cấp cho một vài nhà sản xuất khác bao gồm TLC, Sony và chúng ta sẽ khả năng thấy TV QD-OLED trong năm 2021 này.

Có thể rằng trong thương lai sẽ tích hợp công nghệ chấm lượng tử với các công nghệ hiển thị khác

khả năng rằng trong thương lai sẽ tích hợp công nghệ chấm lượng tử với các công nghệ hiển thị khác. (Nguồn: Oleddisplayinfo).

Một lợi ích chi tiết của màn hình QD-OLED là độ chính xác màu được nâng cao hơn hơn so với màn hình LCD thông thường, hãy nhớ rằng các chấm lượng tử tạo ra ánh sáng tùy thuộc vào kích thước của chúng. Các chấm này khả năng được điều chỉnh một cách chính xác để tạo ra một màu ánh sáng chi tiết tương ứng với một màu chi tiết.

Công nghệ màn hình QD-OLED rất có tiềm năng để phát triển trong tương lai gần. (Nguồn: Samsung).

Công nghệ màn hình QD-OLED rất có tiềm năng để phát triển trong tương lai gần. (Nguồn: Samsung).

khả năng trong thương lai, nhiều công ty công nghệ sẽ tích hợp công nghệ màn hình chấm lượng tử với các thiết bị như màn hình máy tính, các thiết bị di động hoặc các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Tổng kết

Công nghệ màn hình nói chung và công nghệ màn hình TV nói riêng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Cá nhân mình tin QD-OLED sẽ là công nghệ màn hình tốt nhất trong tương lai gần. Hy vọng rằng công nghệ này sẽ không những được trang bị trên TV mà còn có ở cả smarphone và các thiết bị thông minh khác nữa. Bạn thấy bài viết này thế nào, hãy bình luận bên dưới cho mình biết với nha!

Nguồn: Digitaltrends, Smartprix.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết OPPO Find X3 Pro: Độc đáo, táo bạo với nhiều nâng cấp nhưng cũng lắm đắn đo bởi vì…


Biên tập bởi Vương Gia Bảo


Bài viết liên quan

Các câu hỏi về Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không?

Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Công #nghệ #Quantum #Dot #OLED #là #gì #Có #gì #thú #vị #hay #không

Xem thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm thông tin chi tiết về Công nghệ Quantum Dot OLED là gì? Có gì thú vị hay không? từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment