Conduit Là Gì – Happymobile.vn

Bài viết Conduit Là Gì – Happymobile.vn thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Conduit Là Gì – Happymobile.vn trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Conduit Là Gì – Happymobile.vn”

Chúng ta đều hiểu về cơ bản mục đích của đường ống là dùng để lưu chuyển môi chất từ nơi này tới nơi khác, nhưng tại sao trong tiếng Anh lại phân chia ống thành Duct, Pipe, Tube và Conduit?
Có khá nhiều cách để phân chia và định nghĩa cho Duct, Pipe, Tube và Conduit. Hôm nay mình mạn phép viết một bài giới thiệu về những loại đường ống này.

Bạn đang xem: Conduit là gì

*
Ductwork system

DUCT:

Nhiệm vụ:

Duct trong tiếng Việt thường gọi là ống gió và điều đó cũng có nghĩa nhiệm vụ chính của Duct dĩ nhiên là dùng để lưu chuyển những loại môi chất thuộc dạng khí và thường thì không có bắt buộc quá cao về độ rò rỉ cũng như về áp suất làm việc trong đường ống.
Ngoài chức năng trên, trên đường ống gió còn được gắn khá nhiều accessories dùng để vận hành hệ thống phân phối.
mặc khác ngoài 2 chức năng chính đã kể ra thì Duct đôi khi còn kiêm nhiệm thêm những nhiệm vụ khác, và tùy theo nhiệm vụ chi tiết của nó như thế nào mà khả năng tên gọi của nó sẽ thay đổi ngay.
Garbage Chute là hệ thống đường ống thu gom rác, về cấu tạo nó hoàn toàn không khác gì một đường ống gió, mặc khác nhiệm vụ của nó chỉ dùng để dẫn đường cho rác về tới nơi thu gom. Tùy theo thiết kế, Garbage Chute cũng khả năng được dùng làm đường ống gió, và mục tiêu hút gió trong trường hợp này chỉ là để khử đi mùi hôi bên trong đường ống và tránh lan tỏa ra ngoài.

Cấu tạo:

Vật liệu dùng để chế tạo Duct không quá đa dạng, những loại đường ống gió thông thường chỉ dùng tôn kẽm có độ dày thích hợp hoặc Duct cũng khả năng chế tạo bằng vải, với các đường ống dẫn khói nóng Duct được chế tạo bằng sắt, trong một vài trường hợp người ta dùng luôn các kết cấu bê tông để làm kênh gió…Về hình dáng: Duct chủ yếu gồm các dạng chuẩn như Rectangular Duct / Round Duct / Oval Duct, nhưng trong một vài trường hợp thì hình dạng của Duct khả năng méo mó để đi được tới điểm cuối hệ thống.Về kích thước: trong các tiêu chuẩn thường có quy định về kích thước của ống gió. Ví dụ như Rec Duct thường có kích thước các cạnh: 150, 175, 200, 225, 250…Về phụ kiện và cách kết nối: Duct fitting khả năng nói là muôn hình vạn trạng, khả năng kể tới một vài loại fitting thông dụng như: rectangular elbow , reactangular elbow with turning vanes, radius elbow, radius elbow with turning vanes, tee, boot, tap, take off, offset….Duct chủ yếu kết nối bằng những loại nẹp.
Mặc dù cũng có tiêu chuẩn quy định nhưng cơ bản hình dạng, kích thước và các fitting của ống gió khả năng nói là muốn sao cũng được. mặc khác đối với các ống chữ nhật, tỉ lệ của 2 cạnh nhớ đừng nên vượt quá 1/4 để giảm đi tổn thất.
Phần lớn những người làm việc với hệ thống Ductwork đều là HVAC engineer. Duct xuất hiện trong các hệ thống Ventilation, Presurize , Depressurize, Distribution…
Do đặc điểm Freesize của Duct nên có rất nhiều phương pháp tính toán thiết kế, sizing hệ thống Ductwork để làm sụt giảm năng lượng tiêu thụ của quạt, phân bố đều không khí.
Có rất nhiều phương pháp sizing nhưng thường được dùng nhiều nhất là: equal friction, velocity reduction, static regain, T-method. Ứng với cùng 1 hệ thống, dùng phương pháp sizing khác nhau sẽ cho ra kích thước đường ống khác biệt, kết quả phân phối môi chất cũng như tiêu tốn năng lượng cho quạt cũng sẽ khác nhau.

Bài Viết Đọc Nhiều  Would like là gì ? Các ví dụ trong từng ngữ cảnh cụ thể
*
Piping System

PIPE

Nhiệm vụ:

Cũng giống như Duct, nhiệm vụ chính của Pipe là dùng để lưu chuyển phân phối các môi chất, mặc khác hệ thống piping bắt buộc cao về rò rỉ và áp lực. Nói tới Pipe, người ta thường nghĩ ngay tới hệ thống ống dẫn nước và các môi chất dạng lỏng, mặc khác thì Pipe cũng khả năng dùng để dẫn khí.
Ống dẫn nước: nước sinh hoạt, nước uống, nước thải, nước biển, nước lạnh, nước nóng…Ống dẫn hóa chất: những loại hóa chất, môi chất lạnh, dầu…Ống dẫn khí: hơi nước, khí nén, khí đốt, khí y tế…Pipe chia ra làm 2 mảng lớn là Piping và Pipeline.

*
Pipeline

Pipeline thường chỉ có chức năng chính là dẫn môi chất. Pipeline thông thường là các đường ống lớn có chiều hướng đi thẳng và đi rất xa. Đường ống nước sống Đà là một dạng pipeline.
Piping ngoài việc dẫn môi chất còn có chức năng phân phối, vận hành hệ thống nhờ rất nhiều accessories được gắn trên hệ thống.
Do có bắt buộc về áp lực và rò rỉ nên vật liệu chế tạo ống vô cùng quan trọng. một vài loại vật liệu thông thường dễ gặp nhất là nhựa, thép, đồng, inox…
Về hình dáng: Piping chủ yếu có dạng ống tròn, mặc khác cũng có dạng hình vuông nhưng không thường nhật nhiều.Về kích thước: Pipe thường dùng các ký hiệu Phi và DN để gọi kích thước.Phi thông thường là đường kính ngoài còn DN là đường kính danh nghĩa. Cùng một DN nhưng nếu khác tiêu chuẩn hoặc thậm chí cùng một tiêu chuẩn nhưng khác spec thì kích thước và độ dày của ống cũng khác nhau rất nhiều.

Bài Viết Đọc Nhiều  Isocial Là Gì - Khái Niệm Về Social Là Gì

Xem thêm: Hyperpigmentation Là Gì

một vài loại Pipe Fitting thường gặp như: elbow, long radius elbow, tee, cross, reducer…Kết nối của pipe thường là hàn kín và dùng ren hoặc mặt bích.
Có rất nhiều tiêu chuẩn về Piping, điển hình như: ASTM, JIS, ASME…để biết rõ hơn về Piping khả năng tìm đọc các tiêu chuẩn này.
khả năng bạn sẽ nghĩ tới ngay là các Piping Engineer mặc khác có rất rất nhiều hệ thống dùng piping và do tính chất công việc của các Process Plant phức tạp nên phần giao thoa về mảng piping sẽ được các Piping Engineer đảm nhiệm.
Làm việc với hệ thống Piping bạn khả năng sẽ rất rất cần thiết hiểu về hệ thống phân phối của nó: Pumping. Do đặc điểm của Piping phải theo sát các tiêu chuẩn nên việc thiết kế tối ưu hệ thống phân phối không thể dùng rất nhiều loại phương pháp sizing như Ductwork mà phụ thuộc vào phương pháp thiết kế hệ thống Pumping.
Piping cũng là một phần trong công việc chính của các kỹ sư: HVAC Engineer, Plumbing Engineer, Fire Engineer….

*
Tubing in Heat Exchanger

TUBE

Nhiệm vụ:

Mặc dù cũng khả năng dùng để lưu chuyển môi chất nhưng khác với Pipe và Duct thì đây lại không phải nhiệm vụ chính của Tube.
Tube đôi khi khả năng được dùng rất thô sơ như những thanh thép cho hệ thống kết cấu vì theo sức bền vật liệu thì thanh thép đặc so với thanh Tube rỗng vẫn chịu lực như nhau.
Các thiết bị thường phải gắn các đồng hồ đo đạc áp suất…thì đoạn ống nhỏ này chính là Tube, và nhiệm vụ của nó chỉ để kết nối thiết bị với hệ thống Piping, làm sụt giảm sự chảy rối để thiết bị đo chính xác hơn.
mặc khác, Tube được dùng nhiều nhất là trong các thiết bị. Tube là thành phần chính của các thiết bị như Chiller, Boiler, Heat exchanger, FCU, AHU…và ở đây thì chức năng chính của Tube là để trao đổi nhiệt.
Do chức năng khá đa dạng nên tùy theo chức năng mà vât liệu dùng để chế tạo Tube khác nhau. Đối với hệ thống kết cấu hoặc ống trong lò hơi thì thường dùng thép nhưng với các thiết bị trao đổi nhiệt thông thường lại chủ yếu dùng đồng.
Hình dáng của Tube khả năng là dạng vuông hoặc tròn nhưng cũng như Pipe, dạng Tube tròn thường nhật và được ứng dụng nhiều hơn. Tube cũng khả năng được chế tạo có thêm các cánh trao đổi nhiệt bên trong hoặc bên ngoài.
Với các Tube tròn thường dùng OD để gọi kích thước. Các đặc điểm khác của Tube chủ yếu giống với Pipe.

Bài Viết Đọc Nhiều  Take Turn Là Gì - Tra Từ Thay Phiên Nhau
*
Tubing in Boiler

Do tube có khá nhiều công dụng nên tùy theo chức năng của nó ứng dụng vào lĩnh vực nào mà công việc liên quan tới Tubing sẽ được kỹ sư của mảng đó thực hiện.
Mình chỉ khả năng kể ra đây một vài tên gọi như: HVAC engineer, Piping Engineer, Structure Engineer…

Xem thêm: Boom Online – Download Boom Online

*
Conduit

CONDUIT:

Về cơ bản thì conduit giống với pipe nhưng vật liệu chủ yếu là bằng nhựa, đôi khi dùng kim loại nhưng không có bắt buộc quá cao về vật liệu và gần như chỉ dùng elbow để kết nối.Ống conduit thường có dạng tròn và cũng dùng DN để gọi kích thước.Conduit chuyên dùng để bảo vệ dây dẫn điện đi bên trong nó và cũng để cách li dây điện với các hệ thống xung quanh.Mình không nói nhiều về Conduit vì chỉ có các Electrical Engineer mới dùng tới loại đường ống này.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Conduit Là Gì – Happymobile.vn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Conduit Là Gì – Happymobile.vn hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Conduit Là Gì – Happymobile.vn

Conduit Là Gì - WEB GIẢI ĐÁP

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Conduit #Là #Gì #WEB #GIẢI #ĐÁP

Tra cứu thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về Conduit Là Gì – Happymobile.vn từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment