Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào?

Bài viết Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào?”


Theo Engadget, những công ty công nghệ lớn nhất hoàn toàn ủng hộ cuộc cách mạng về AI. Apple, Qualcomm và Huawei với các cách tiếp cận khác nhau đã chế tạo vi xử lý dành cho di động được thiết kế để giải quyết tốt hơn các tác vụ machine-learning.

Ở IFA năm này, Huawei đã giới thiệu Kirin 970 và gọi đây là con chip đầu tiên sở hữu bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU). Sau đó, Apple ra mắt A11 Bionic dùng trên iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X cung cấp bộ máy thần kinh được giới thiệu là xây dựng dành cho machine-learning (Phương pháp phân tích dữ liệu cho phép tự động hóa việc xây dựng mô hình phân tích).

Mới đây nhất, vào tuần trước, Qualcomm cũng đã công bố chip Snapdragon 845 với điểm nổi bật là khả năng gửi tác vụ AI tới các lõi phù hợp nhất.

Bài Viết Đọc Nhiều  Drainage là gì - Happymobile.vn

Không có nhiều sự khác biệt giữa phương pháp tiếp cận của ba công ty, chúng đều nói về mức độ truy cập họ cung cấp cho các nhà phát triển và lượng điện năng mỗi thiết lập tiêu thụ.

Vi xử lý AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào?

snapdragon 845

Chip Snapdragon 845

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu liệu một con chip AI có thực sự khác biệt với những loại CPU hiện nay.

Gần đây, một ngôn từ bạn khả năng nghe thấy khá nhiều trong ngành công nghiệp liên quan đến AI là “tính toán không đồng nhất”. Nó nói đến các hệ thống dùng rất nhiều loại vi xử lý, mỗi loại có các chức năng chuyên biệt để đạt hiệu năng cao hoặc tiết kiệm năng lượng.

Ý tưởng này không hề mới, rất nhiều vi xử lý hiện nay đang dùng. Những danh mục đến từ Huawei, Apple và Qualcomm vừa nêu ở đầu bài đều dùng cùng khái niệm, chỉ là ở các mức độ khác nhau.

Từ 3 năm trở lại đây, CPU cho smartphone đã áp dụng kiến trúc big.LITTLE của ARM, kết hợp nhân chậm hơn nhưng tiết kiệm năng lượng với nhân mạnh hơn nhưng tiêu hao điện năng nhanh hơn. Mục tiêu chính là dùng ít năng lượng nhất khả năng để nâng cao hơn tuổi thọ pin.

một vài điện thoại đầu tiên dùng kiến trúc này là Galaxy S4 với chip Exynos 5 do Samsung tự sản xuất, Mate 8 và Honor 6 của Huawei.

Galaxy S4 với chip Exynos 5 và kiến trúc big.LITTLE

Sự phát triển của chip AI

Những con chip dành cho AI ra mắt năm này đưa khái niệm “tính toán không đồng nhất” lên tầm cao mới bằng cách thêm một thành phần chuyên dụng để thực hiện các tác vụ machine-learning, mà trong trường hợp của Snapdragon 845 là dùng số lõi năng lượng thấp.

chi tiết hơn, Snapdragon 845 khả năng kích hoạt bộ xử lý tín hiệu số (DSP) để giải quyết các tác vụ vận hành trong thời gian khá dài, đòi hỏi nhiều phép toán lặp đi lặp lại. Mặt khác, những vận hành như nhận dạng hình ảnh được quản lý tốt hơn bởi GPU – Giám đốc Quản lý danh mục tại Qualcomm, ông Gary Brotman nói với Engadget.

animoji

Tính năng Animoji trên iPhone X

Bài Viết Đọc Nhiều  Coordinate là gì - Happymobile.vn

trong lúc đó, A11 Bionic của Apple dùng công cụ thần kinh bên trong GPU để đẩy nhanh Face ID, Animoji và một vài ứng dụng của bên thứ ba. Điều đó nghĩa là khi bạn kích hoạt các quy trình này trên iPhone X, chip A11 bật công cụ thần kinh để thực hiện những phép tính rất cần thiết nhằm xác minh bạn là ai (Face ID) hoặc vẽ bản đồ biểu hiện trên khuôn mặt của bạn (Animoji).

Trên Kirin 970, NPU đảm nhiệm các tác vụ như quét và dịch từ ngữ trong ảnh chụp bằng công cụ Translator của Microsoft, ứng dụng bên thứ ba duy nhất tính đến nay được tối ưu hóa cho con chip này.

Huawei cho biết kiến trúc tính toán không đồng nhất có tên “HiAI” của hãng sẽ tối ưu hóa hiệu suất hầu hết các thành phần trên chipset, vì thế nó khả năng giao nhiệm vụ AI cho nhiều bộ phận hơn, không những NPU.

Huawei là một trong những hãng đi theo trào lưu chip AI với Kirin 970

Chip AI làm được những gì?

Với kiến trúc mới, giờ đây, những phép tính thực hiện bằng machine-learning mà trước kia từng được dùng để xử lý thao tác trên đám mây khả năng vận hành kết quả hơn trên thiết bị.

Bằng cách dùng các bộ phận khác ngoài CPU để chạy tác vụ AI, điện thoại của bạn khả năng làm nhiều việc cùng lúc, vì thế bạn hầu như ít gặp phải tình trạng giật lag khi chờ một bản dịch hoặc tìm kiếm một bức ảnh.

Thêm vào đó, chạy các quy trình này trên điện thoại thay vì gửi chúng lên đám mây cũng tốt hơn cho sự riêng tư, khi bạn đã giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn về việc bị tin tặc lấy cắp dữ liệu.

Chip A11 Bionic trên các mẫu iPhone 2017

Chip A11 Bionic trên các mẫu iPhone 2017 cũng là một vi xử lý AI

Bài Viết Đọc Nhiều  Carotenoid là gì - Happymobile.vn

Một lợi thế lớn khác cho các con chip AI là khả năng tiết kiệm năng lượng. Sức mạnh là nguồn tài nguyên quý giá cần được phân bổ cẩn trọng, vì một vài hành động khả năng lặp lại cả ngày.

Do GPU có chiều hướng tiêu thụ nhiều điện năng nên nếu tác vụ nào đó mà DSP (vốn quản lý năng lượng kết quả hơn) khả năng thực hiện với kết quả tương tự, sẽ tốt hơn là kích hoạt GPU cho những trường hợp khác.

Vi xử lý không tự chúng quyết định những lõi dùng khi thực hiện một vài tác vụ chi tiết. “Ngày nay, các nhà phát triển và nhà sản xuất có quyền lựa chọn chạy nó ở đâu”, Brotman nói.

Tương lai của chip AI hiện vẫn còn bỏ ngỏ

Cho đến nay, chưa có con chip AI nào đem lại lợi ích một cách đáng kể. Các nhà sản xuất chip sẽ tiếp tục tự đưa ra kết quả thử nghiệm và điểm số Benchmark cho đến khi quy trình xử lý bằng AI trở thành một phần quan trọng ở đời sống mỗi ngày của chúng ta.

dịch văn bản từ ảnh chụp

Trong tương lai, chip AI sẽ làm được nhiều hơn là dịch văn bản từ ảnh chụp bằng camera?

Chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của việc machine-learning tích hợp trên thiết bị. cùng lúc ấy, rất ít nhà phát triển dùng phần cứng mới.

mặc khác, như một quy luật tất yếu của vận động và tiến hóa, ngay từ bây giờ, cuộc đua đưa tác vụ machine-learning lên thiết bị nhanh hơn cũng như đạt sự cân bằng tốt hơn giữa hiệu năng và tiêu thụ điện đã bắt đầu.

Bạn nghĩ như thế nào về tương lai của chip AI? Cùng chia sẻ quan điểm thông qua phần bình luận ở bên dưới nha.

Xem thêm: 


Biên tập bởi Tech Funny


Bài viết liên quan

Các câu hỏi về Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào?

Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Chip #là #gì #Nó #khác #với #chip #bình #thường #như #thế #nào

Xem thêm thông tin tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm thông tin về Chip AI là gì? Nó khác với chip bình thường như thế nào? từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment