Bài viết Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp”

Check valve là gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều quý vị khách hàng của công ty chúng tôi thắc mắc. Để giúp quý vị hiểu rõ check valve là gì, bài viết hôm nay công ty chúng tôi xin giới thiệu về check valve. Cấu tạo cũng như ứng dụng của chúng trong các hệ thống đường ống công nghiệp.

Bạn đang xem: Check valve là gì

Check valve là gì?

Check valve là tên gọi của van một chiều, một trong số những dòng van công nghiệp có công dụng cho phép dòng lưu chất đi qua một chiều nhất định và ngăn chảy ngược lại. Đây là một thiết bị bảo vệ đường ống, bảo vệ các thiết bị và van khác trên hệ thống đường ống như bơm, bình chứa. mặt khác, van một chiều còn ngăn chặn sự thất thoát lưu chất khi có sự cố rò rỉ hay hỏng hóc.

*

Van một chiều có vai trò rất quan trọng trong các hệ thống máy bơm. Nó ngăn chặn sự tụt áp cho máy bơm, đảm bảo máy bơm vận hành ổn định. cùng lúc ấy nó cũng ngăn dòng áp chảy ngược về phía máy bơm khi dừng vận hành, để tránh hiện tượng sốc áp khiển máy bơm bị hư hỏng.

Bài Viết Đọc Nhiều  File TIB là gì? Cách ghost máy tính bằng file tib chuẩn UEFI-GPT

Nguyên lý vận hành của check valve là gì?

Van một chiều vận hành một cách hoàn toàn tự động mà không cần sự tác động của con người. Nó vận hành nhờ trọng lực, lực đàn hồi của lò xo và áp lực của lưu chất. Khi có dòng lưu chất đi qua, áp lực lưu chất sẽ tác động lên đĩa van. Phần đĩa van này khả năng là dạng tự do (như một viên bi) hoặc được kết nối với bản lề. Dưới công dụng của lưu chất, phần đĩa van sẽ được dịch ra khỏi vị trí chặn, giúp lưu chất đi qua.

Khi dòng lưu chất bị ngắt, hoặc có dòng lưu chất chảy theo chiều ngược lại. Đĩa van dưới công dụng của trọng lực, lò xo đàn hồi và áp lực lưu chất quay ngược. Nó sẽ được trở về vị trí chặn ban đầu. Áp suất cửa ra của van tác động lên phần tử trượt giữ chặt đĩa van ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Tùy vào cấu tạo và nguyên lý vận hành mà van một chiều được chia thành rất nhiều loại khác nhau như: Swing check valve, Lift check valve, Wafer check valve.

Xem thêm: Add On Là Gì – Nghĩa Của Từ Add

Cấu tạo và phân loại check valve

Swing check valve

Swing check valve tên tiếng việt là van một chiều lá lật. Đúng như tên gọi của nó, van dùng đĩa van hình dẹt được gắn bản lề. Khi đóng, mở đĩa van sẽ lật lên và xuống nên được gọi là van một chiều lá lật.

*

Khi có lưu chất đi vào, áp lực lưu chất thắng trọng lượng của đĩa van. Đĩa van được nâng lên cho phép dòng lưu chất đi qua. Khi áp lực đầu vào về 0, hoặc lưa chất chảy ngược có áp lực lớn hơn. Trọng lực của đĩa cùng áp lực chảy ngược tác động lên đĩa van. Đĩa van quay về vị trí đóng ban đầu. Áp suất cửa ra của van giữ chặt đĩa van ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Bài Viết Đọc Nhiều  Buffet là gì - Happymobile.vn

Wafer check valve là gì?

Wafer check valve tên tiếng việt là van một chiều cánh bướm hoặc van một chiều dạng kẹp. Loại van này dùng lực đàn hồi của lò xo và phần đĩa van sẽ đóng mở như cánh bướm nên được gọi là van một chiều cánh bướm

*

Khi dòng lưu chất đi qua, áp lực lưu chất thắng lực đàn hồi của lò xo. Hai cánh đĩa van bị ép quay quanh bản lề. Van được mở ra để lưu chất thông qua. Khi áp lực đầu vào về 0, hoặc lưa chất chảy ngược có áp lực lớn hơn. Lực đàn hồi của lò xo khiến đĩa van quay về vị trí đóng ban đầu. Áp suất cửa ra của van giữ chặt đĩa van ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy về hướng cửa vào của van.

Van một chiều cánh bướm có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn. Van được lắp nằm kẹp giữa hai mặt bích trên đường ống nên còn được gọi là van một chiều dạng kẹp. Kết nối kiểu wafer khả năng kết nối với những loại mặt bích tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI…

Lift check valve là gì?

Lift check valve hay còn được gọi là van một chiều hơi. Như tên gọi, van được dùng nhiều trong các hệ thống hơi, khí nén nhờ độ kín cao, chống rò rỉ tốt. Van vận hành nhờ vào lò xo hoặc chính trọng lượng của đĩa van. Khi có dòng khí đi vào, áp lực của khí sẽ đẩy đĩa van nâng lên. Lưu chất được lưu thông qua van. Khi dừng cung cấp đĩa van tự động rơi xuống hoặc dùng lựa đẩy lò xo để ép đĩa van đóng lại.

Bài Viết Đọc Nhiều  Xe đạp trẻ em là gì? những loại xe đạp cho trẻ em? Mấy tuổi thì nên đi?

Xem thêm: Back End Là Gì

*

Van có cấu tạo tương tự như van cầu. Nhìn hình dáng bên ngoài rất giống với dạng van cầu chữ ngã. Nhược điểm của dòng van này là chỉ lắp đặt theo chiều ngang. Kích thước lớn, cồng kềnh và rất nặng đối với các size lớn.

Chuyên mục:

Các câu hỏi về Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp

Check Valve Là Gì - Các Loại Check Valve Thường Gặp

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Check #Valve #Là #Gì #Các #Loại #Check #Valve #Thường #Gặp

Tra cứu thêm tin tức tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về Check Valve Là Gì – những loại Check Valve Thường Gặp từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Hỏi Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Give a Comment