Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang

Bài viết Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang thuộc chủ đề về wiki how đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang”

Cáp quang là thứ đã quá quen với chúng ta mỗi khi nhắc đến, nhất là với những ai thường dùng các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop,… Thế nhưng cáp quang là gì? Cáp quang có những loại nào cũng như điều khác nhau giữa cáp quang và cáp đồng ra sao? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu nha!

1. Cáp quang là gì

Định nghĩa

Cáp quang là loại cáp viễn thông được dùng thường nhật hiện nay. Cáp được tạo ra bằng thủy tinh hoặc nhựa với kích thước rất nhỏ. Dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang truyền tín hiệu và mạng nhờ vào ánh sáng. Nhờ vào cơ chế vận hành này của mình mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu, truyền với tốc độ cao và đi xa hơn.

Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo của cáp quang

Phân loại

Cáp quang được chia làm 2 loại chính là Multimode và Singlemode:

Bài Viết Đọc Nhiều  CV là gì? Mẹo viết CV đúng chuẩn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Cáp quang Multimode là loại cáp có lõi lớn và các tia tạo xung ánh sáng đi được nhiều đường khác nhau trong lõi.

Cáp quang Singlemode thì có lõi nhỏ hơn, hệ số thay đổi ngay khúc xạ thay đổi ngay từ lõi ra cladding (vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi) ít hơn so với Multimode.

những loại cáp quang thường nhật

Trên thị trường hiện nay có rất rất nhiều loại cáp quang thông dụng khác nhau, trong đó thường nhật gồm có:

Cáp quang FTTH: Đây là loại cáp quen thuộc với mọi người, hay còn được gọi là dây quang thuê bao. Cáp quang FTTH (Fiber To The Home) được các nhà cung cấp dịch vụ Internet dùng để truyền tải mạng Internet đến các hộ gia đình, hoặc người dùng mạng LAN nhỏ.

– Cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp có dạng hình tròn, vỏ cứng, thường được kéo luồn dưới cống bể. Nhờ vào công nghệ ống đệm lỏng mà sợi quang sẽ đơn giản di chuyển, không bị gập gãy hoặc tổn hại bởi các tác động bên ngoài.

– Cáp quang treo: Loại cáp này tương tự với cáp quang luồn cống. Cấu tạo loại cáp này được gia công thêm sợi dây thép gia cường tạo thành hình số 8, làm tăng sự đàn hồi và thường được thấy ở các cột điện.

– Cáp chôn trực tiếp: Hay còn được gọi là cáp quang cống kim loại. Loại cáp này cao cấp hơn cáp quang luồn cống nhờ cấu tạo có thêm lớp vỏ bọc kim loại, thường được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống và không bị tổn hại từ các tác động bên ngoài.

– Cáp quang dã chiến: Đây là loại cáp đặc biệt được dùng trong quân sự hoặc các điểm truyền hình trực tiếp. Được thiết kế mềm dẻo và cơ động, và tránh được các tác động bên ngoài, thường được cuộn tròn để khả năng linh động vận chuyển cũng như kéo ra kéo vào liên tục.

Cáp quang dã chiến

Cáp quang dã chiến

– Cáp quang ADSS: Hay còn được gọi là cáp quang treo phi kim loại hoặc cáp quang khoảng vượt. Loại cáp này được thiết kế chuyên dụng để treo trên tuyến trục với khoảng cách từ 100m, 200m, 300m,… Tuy truyền đi xa nhưng vẫn đảm bảo được độ đền chắc, không bị võng trên các tuyến cáp.

2. Mạng cáp quang là gì?

Mạng cáp quang hay Internet cáp quang (viết tắt là FTTH) là dịch vụ viễn thông với băng thông rộng bằng cáp quang, được kết nối những nơi có mong muốn dùng Internet. Ưu thế của cáp quang so với cáp đồng trước đây là người dùng sẽ được trải nghiệm Internet ở tốc độ cao cũng như các ứng dụng khác (điện thoại, TV, game,…)

Bài Viết Đọc Nhiều  9/10 là ngày gì? Thuộc cung hoàng đạo gì? Có sự kiện nổi bật nào?

Sơ đồ hoạt động của FTTH

Sơ đồ vận hành của FTTH

FTTH là viết tắt của cụm từ Fiber To The Home, là kết nối cáp quang thuần túy đi từ nhà mạng ISP đến hộ gia đình và các công ty. Bạn khả năng kiểm tra cáp quang nhà mình có phải thuộc loại FTTH hay không bằng cách kiểm tra router. Nếu router có sẽ có một hoặc hai sợi cáp quang dài, được nối vào một bộ nhận rồi qua một bộ chuyển đổi tín hiệu trước khi đi vào router của bạn thì đây chính là loại cáp quang FTTH. mặc khác, hiện nay có một vài thiết bị mới không cần bộ nhận hay converter mà sẽ đi thẳng vào thiết bị mạng của người dùng.

3. Đặc điểm của mạng cáp quang

Khi dùng mạng cáp quang người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều, trong đó phải kể đến 3 ưu thế sau:

– Tốc độ cao: vận hành nhờ vào ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng nên cáp quang sẽ có tốc độ cao hơn rất nhiều so với những loại cáp trước đây.

– Băng thông rộng: Khi dùng cáp quang với băng thông rộng thì người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn khi dùng các ứng dụng hoặc trang web có đường truyền quốc tế như Facebook, Youtube,…

Đường truyền đi quốc tế

Đường truyền đi quốc tế

– Độ ổn định cao: Khi dùng mạng cáp quang người dùng cũng sẽ có được trải nghiệm với độ ổn định cao hơn rất nhiều.

4. So sánh giữa cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

Cáp quang FTTH

Cáp đồng ADSL

Môi trường truyền tín hiệu

Ánh sáng

Tín hiệu điện

Tốc độ truyền dẫn

Cho phép cân bằng (Download = Upload)

Tối đa là 10 Gbps

Không cân bằng (Download > Upload)

Tối đa 20 Mbps

Tốc độ truyền ra quốc tế được cam kết

>= 256Kbps

Không có cam kết

Độ bảo mật

Cao

Không thể bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Không dẫn sét nên khả năng đảm bảo an toàn cho dữ liệu cao.

Thấp

khả năng bị đánh cắp tín hiệu trên đường dây. Mặt khác khả năng truyền dẫn sét, dễ gây tác động máy chủ và hệ thống dữ liệu.

Chiều dài cáp

Lên đến 10km

Tối đa 500m

Độ ổn định

Độ ổn định cao. Không bị tác động của thời tiết, điện từ, xung điện, sét… Không bị suy hao tín hiệu trong quy trình truyền dẫn nên khả năng đạt đến tốc độ tối đa.

Bị tác động nhiều của môi trường, điện từ,… suy yếu theo thời gian. Tín hiệu suy yếu trong quy trình truyền dẫn nên chỉ đạt được 80% tốc độ cam kết.

Khả năng download và upload

Phù hợp vì tốc độ rất cao và khả năng tùy biến tốc độ download và upload.

Modem hỗ trợ Wireless.

Không phù hợp vì tốc độ thấp và chiều upload không thể vượt quá 1 Mbps.

Modem không hỗ trợ Wireless.

Bài Viết Đọc Nhiều  Công thức tính khoảng cách từ 1 điểm đến đường thẳng trong không gian

5. Tại sao đường truyền cáp quang bị gián đoạn

Trong quy trình dùng cáp quang, đôi lúc người dùng sẽ gặp trường hợp mạng yếu đi, đó là do đường truyền cáp quang đang bị gián đoạn. Có nhiều tác nhân gây ra ra sự gián đoạn này nhưng đa số là do tuyến cáp quang biển bị đứt, gây tác động lưu lượng và băng thông của đường truyền Internet từ Việt Nam ra quốc tế và ngược lại. Từ đó gây tác động đường truyền mạng cáp quang trong khu vực.

Sửa chữa cáp quang dưới đáy biển

Sửa chữa cáp quang dưới đáy biển

mặt khác, trong một vài trường hợp tác nhân còn là do các tuyến cáp quang biển bị đứt do thiên tai và vận hành của con người.

Xem thêm về lý do tại sao không đặt cáp trên cạn:Xem thêm

Trên đây là bài viết về cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang. Cảm ơn bạn đã lưu tâm và hãy đón chờ những bài viết khác nha!

Các câu hỏi về Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang

Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Cáp #quang #là #gì #Mạng #cáp #quang #là #gì #Đặc #điểm #của #mạng #cáp #quang

Tham khảo thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung chi tiết về Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Wiki là gì tại : https://happymobile.vn/wiki-how/

Related Posts

About The Author

Add Comment