Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị

Bài viết Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị”

Mục tiêu tạo ra những chiếc điện thoại “màn hình vô khuyết” đang tới gần hơn bao giờ hết với người dùng nhờ công nghệ camera ẩn phía dưới màn hình. Camera ẩn dưới màn hình (camera under display – CUD) giúp điện thoại tràn viền hoàn toàn mà không bị mất đi diện tích dành cho camera trước. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một vài thông tin chung về công nghệ CUD.

1. Công nghệ camera ẩn dưới màn hình là gì?

Camera ẩn dưới màn hình (Camera Under Display hay CUD) là công nghệ giấu camera phía dưới màn hình nhằm đảm bảo thiết bị điện tử có màn hình hiển thị đầy đủ mà không bị mất đi diện tích cho mục đích chụp ảnh.

CUD có lẽ là đáp án tốt nhất đến năm 2021 để đem lại trải nghiệm màn hình tràn viền thật sự, tích hợp camera trước mà không phải hi sinh một phần nào của màn hình. mặc khác, công nghệ làm camera dưới màn hình không đơn giản. Nhiều chuyên gia và công ty thống kê đều tỏ ra hoài nghi về chất lượng lẫn độ bền của công nghệ này nếu so với camera trước truyền thống.

Camera ẩn dưới màn hình - CUD

Camera ẩn dưới màn hình – CUD

2. Cách thức vận hành của camera ẩn dưới màn hình

Camera ẩn dưới màn hình, nghĩa là bạn sẽ không nhìn thấy có cụm camera ở mặt trước nữa, toàn bộ nội dung trên màn hình điện thoại được hiển thị sẽ che phần camera lại. Vậy làm thế nào mà camera ẩn dưới màn hình khả năng thu nhận được hình ảnh.

Về cơ bản, cảm biến camera trên điện thoại cần ánh sáng để chụp ảnh. Điều này có nghĩa là mọi cảm biến camera, bao gồm cả loại ẩn dưới màn hình, cần được tiếp cận với ánh sáng để xử lý và tạo ra những bức ảnh chất lượng tốt.

vì thế, để camera dưới màn hình vận hành, nhà sản xuất cần màn hình hoặc ít nhất là phần phía trên cảm biến camera phải tương đối trong suốt và cho phép ánh sáng cùng các tín hiệu khác (như nhận dạng khuôn mặt 3D) đi qua. Ý tưởng chung chính là tận dụng khoảng trống giữa các pixel và lỗ pattern để tăng khả năng truyền ánh sáng và tín hiệu.

Bài Viết Đọc Nhiều  Khí áp là gì - Happymobile.vn

Camera ẩn dưới màn hình cần công nghệ đặc biệt để có thể nhận ánh sáng

Camera ẩn dưới màn hình cần công nghệ đặc biệt để khả năng nhận ánh sáng

Nói một cách dễ hiểu, các nhà sản xuất phải tìm cách tạo lỗ hổng giữa các pixel OLED trên màn hình để truyền nhiều ánh sáng hơn cho camera ẩn bên dưới. Hiện ZTE, Xiaomi về cơ bản đều dựa vào việc dùng khoảng trống giữa các pixel để tăng khả năng truyền ánh sáng, nhưng cách thức này khả năng tác động một cách đáng kể đến chất lượng tổng thể của hình ảnh và tấm nền màn hình OLED.

ZTE – một trong số những công ty tiên phong giới thiệu điện thoại với công nghệ CUD đã chia sẻ một cách khái quát rằng công nghệ camera ẩn dưới màn hình được ZTE dùng một loại vật liệu đặc biệt cho tấm nền, cho phép ánh sáng truyền qua màn hình vào cảm biến mà không cần loại bỏ các LED hiển thị của màn hình, do ZTE và một vài công ty Trung Quốc khác cùng phát triển.

ZTE dùng tấm màn hình đặc biệt để có thể ứng dụng CUD

ZTE dùng tấm màn hình đặc biệt để khả năng ứng dụng CUD

Với Visionox – một công ty chuyên phát triển giải pháp camera dưới màn hình, thì điều chỉnh màn hình để khu vực phía trên camera có độ trong cao hơn các khu vực khác. Visionox cho rằng do CUD đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm nên công ty chấp nhận giảm độ phân giải màn hình vùng đặt camera để tạo độ trong. Màn hình càng trong, máy ảnh càng có nhiều ánh sáng để chụp. Hãng còn cung cấp thêm phần mềm để giảm hiệu ứng tán xạ ánh sáng, mờ mờ khi nhìn qua màn hình.

Xiaomi tối ưu hóa pixel màn hình để giúp CUD hoạt động tốt hơn

Xiaomi tối ưu hóa pixel màn hình để giúp CUD vận hành tốt hơn

Xiaomi – một công ty sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc, thì quyết định làm cho các pixel ở khu vực phía trên phần đặt camera selfie dưới màn hình nhỏ hơn (thay vì giảm độ phân giải) so với phần còn lại của màn hình. Điều này giúp tạo ra nhiều khoảng trống hơn giữa các pixel, cho phép nhiều ánh sáng đi qua hơn.

Camera được nhúng vào phía trên cùng của thiết bị điện thoại Xiaomi như thường lệ. Nhưng thay vì đặt một đường viền xung quanh nó, hoặc khoét một lỗ trên màn hình, cụm camera này được phủ một lớp kính phản chiếu thấp đặc biệt với độ truyền qua cao.

Xiaomi cho biết, thiết lập này cho phép khu vực có camera trên màn hình sẽ trở nên trong suốt để chụp ảnh. Xiaomi cũng lưu ý rằng, hãng không cố làm cho camera càng nhỏ càng tốt, mà hệ thống màn hình trong suốt cho phép cảm biến lớn hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn so với các màn hình giọt nước hiện có.

3. Ưu và nhược điểm của điện thoại có camera ẩn dưới màn hình

Ưu điểm

Camera ẩn dưới màn hình sẽ giải quyết triệt để bài toán tạo ra màn hình tràn viền thực sự trên những chiếc điện thoại thông minh. Đây là điều mà những giải pháp hiện nay như màn hình “giọt nước” hay camera “nốt ruồi” vẫn chưa làm được.

hiện nay, để tạo ra một chiếc điện thoại tràn viền hoàn toàn, các hãng chỉ có cách làm một cụm camera trước thụt thò. mặc khác, phương pháp này được cho là chưa tối ưu khi nó tồn tại nhiều Giảm về độ bền cũng như các hãng không thể trang bị khả năng kháng nước cho danh mục. Do vậy với camera ẩn dưới màn hình, người dùng sẽ được dùng điện thoại với màn hình tràn viền “vô cực” thực sự.

CUD giúp màn hình hiển thị toàn bộ

CUD giúp màn hình hiển thị toàn bộ

Bài Viết Đọc Nhiều  Sở Xây Dựng Tiếng Anh Là Gì, Thông Tin Bên Mời Thầu

Màn hình khi không còn camera phía trên sẽ cho bạn diện tích hiển thị rộng hơn, từ đó đem lại không gian dùng lớn hơn trên màn hình điện thoại. Bạn sẽ cảm nhận rõ được ưu điểm này khi xoay ngang màn hình điện thoại.

Với các điện thoại dùng camera hiện trên màn hình, khi bạn xoay ngang điện thoại vùng hiển thị sẽ bị chặn lại dọc khu vực có camera mà không thể hiển thị toàn bộ. Camera ẩn dưới màn hình sẽ cho bạn trải nghiệm hiển thị màn hình toàn bộ đúng với bản chất của nó mà không có vách ngăn chia cắt.

CUD mang đến trải nghiệm tốt hơn cho những bạn ưa thích

CUD mang đến trải nghiệm tốt hơn cho những bạn ưa thích

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, camera ẩn dưới màn hình cũng nhận về nhiều ý kiến hoài nghi về chất lượng camera kèm theo đó là các tác động đến màn hình điện thoại.

Các nhà sản xuất sẽ cần phải giải được bài toán cân bằng giữa chất lượng camerakhả năng hiển thị của màn hình. Trước hết về chất lượng camera, do CUD được đặt dưới màn hình điện thoại và đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chất lượng ảnh chụp khả năng sẽ không tốt bằng so với camera thông thường.

Chụp ảnh là một cuộc chơi với ánh sáng và thông thường máy ảnh luôn được thiết kế để thu ánh sáng nhiều nhất khả năng. Phía trước cảm biến ảnh là những thấu kính giúp cho ánh sáng đi vào cảm biến một cách kết quả nhất. Đặt màn hình, hay bất cứ thứ gì chắn ánh sáng phía trước cảm biến ảnh chính là đi ngược lại hoàn toàn với nguyên lý vận hành của máy ảnh và tiếp nhận ánh sáng.

Hình bên trái được chụp bằng camera của Google Pixel 5; hình bên phải chụp bằng camera của ZTE Axon 20 5G

Hình bên trái được chụp bằng camera của Google Pixel 5; hình bên phải chụp bằng camera của ZTE Axon 20 5G

Vấn đề tiếp theo mà giải pháp camera ẩn dưới màn hình sẽ gặp phải chính là chất lượng màu sắc của màn hình sẽ không đồng nhất. Vì phần phía trên camera trước có chất liệu khác, mỏng hơn và trong suốt hơn phần còn lại của màn hình, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi ngay nhẹ về màu sắc trên màn hình.

Camera dưới màn hình sẽ có chất lượng khoảng 70 đến 80% so với camera thông thường với cùng thông số. Phải cần thêm thời gian để CUD thật sự phát triển và mang đến những bức hình chụp lung linh, sắc nét. Tuy vậy với những lợi thế về thiết kế, người dùng nếu ưa thích trải nghiệm công nghệ mới khả năng lựa chọn để dùng. CUD sẽ tương tự cảm biến vân tay dưới màn hình. Nó không thay thế công nghệ cũ mà chỉ là cho thêm sự lựa chọn.

Chất lượng màn hình hiển thị sẽ bị ảnh hưởng khi ứng dụng CUD

Chất lượng màn hình hiển thị sẽ bị tác động khi ứng dụng CUD

4. Danh sách điện thoại có camera ẩn dưới màn hình

Bài viết gợi ý một vài điện thoại đã được trang bị camera ẩn dưới màn hình đã được thương mại hóa.

ZTE Axon 20 5G

Theo thông tin từ The Verge, ZTE Axon 20 5G là chiếc điện thoại có trang bị camera ẩn dưới màn hình đầu tiên trên thế giới được thương mại hóa trên thị trường.

ZTE Axon 20 5G gây ra được ấn tượng ban đầu về thiết kế của điện thoại tương lai với màn hình lớn 6.92 inch, pin 4220 mAh và có độ dày chỉ 8 mm. Hơn nữa, khi màn hình hiển thị nền tối, tấm nền OLED với khả năng hiển thị sắc đen tuyệt đối sẽ giúp che đi sự hiện diện của camera ẩn dưới màn hình kết quả.

ZTE Axon 20 5G ứng dụng CUD

ZTE Axon 20 5G ứng dụng CUD

ZTE Axon 20 5G được trang bị camera trước với độ phân giải 32 MP. Tuy vậy, phần camera ẩn dưới màn hình này vẫn chưa được thiết kế thực sự ấn tượng khi mà camera trước sẽ bị lộ ra khi bạn mang điện thoại ra ánh sáng ngoài trời.

Bài Viết Đọc Nhiều  Inconsistent Là Gì - Nghĩa Của Từ Inconsistency

Camera vẫn hiện trên màn hình khi đặt dưới ánh sáng mặt trời

Camera vẫn hiện trên màn hình khi đặt dưới ánh sáng mặt trời

Vsmart Aris Pro

Vsmart là thương hiệu Việt Nam đầu tiên cho ra mắt và thương mại hóa danh mục điện thoại có trang bị camera ẩn dưới màn hình.

Vsmart Aris Pro sở hữu màn hình 6.39 inch, pin 4000 mAh và có độ dày 8.55 mm. Vsmart Aris Pro có thiết kế sang trọng và thời thượng lấy cảm hứng từ khung cảnh thiên nhiên rực rỡ sắc màu huyền bí.

Vsmart Aris Pro ứng dụng CUD

Vsmart Aris Pro ứng dụng CUD

Vsmart Aris Pro được trang bị camera trước với độ phân giải 20 MP. Việc áp dụng công nghệ camera ẩn dưới màn hình sẽ gây tác động chất lượng hình ảnh do camera không thể tiếp nhận được nhiều ánh sáng trực tiếp như camera thông thường.

Để khắc phục điều này, VinSmart đã phát triển công nghệ AI xử lý hình ảnh VCam Kristal dành riêng cho camera ẩn dưới màn hình với khả năng loại bỏ đi các chi tiết nhiễu, mờ, lóe sáng, hình ảnh thiếu chân thực,… để mang đến một ảnh chụp sắc nét hơn.

Tuy vậy, phần camera ẩn dưới màn hình vẫn chưa được thiết kế thực sự ấn tượng khi mà camera trước sẽ bị lộ ra khi bạn mang điện thoại ra ánh sáng ngoài trời.

Camera ẩn dưới màn hình của điện thoại vẫn bị lộ ra khi sử dụng điện thoại ngoài trời

Camera ẩn dưới màn hình của điện thoại vẫn bị lộ ra khi dùng điện thoại ngoài trời

Samsung Galaxy Z Fold3

Mới đây, vào ngày 11/08 (theo ngày giờ Việt Nam), sự kiện Galaxy Unpacked 2021 đã được tổ chức trực tuyến, nơi Samsung giới thiệu các dòng danh mục di động mới của hãng, trong đó có Galaxy Z Fold3 với nhiều tính năng đặc biệt, khả năng kể đến là công nghệ camera ẩn dưới màn hình giúp tối ưu không gian trình chiếu trên điện thoại.

Samsung Galaxy Z Fold3

Samsung Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3 được trang bị phần cứng gồm chip Snapdragon 888 đi kèm với RAM 12 GB và bộ nhớ trong với hai phiên bản 256 GB, 512 GB.

Được biết đây là chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên được trang bị camera ẩn dưới màn hình, giúp cho không gian hiển thị được rộng rãi hơn, tăng cảm giác giải nghiệm của người dùng được tốt hơn.

Phần camera ẩn có độ phân giải 4 MP đặt trong màn hình chính của thiết bị cho chất lượng ảnh chụp tương đối ổn, với camera ẩn vừa giúp hiển thị được rộng hơn vừa giúp thiết bị trở nên đẳng cấp.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn về công nghệ camera ẩn phía dưới màn hình. Hy vọng bạn đã tìm thấy được những thông tin rất cần thiết từ bài viết này.

Các câu hỏi về Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị

Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Camera #ẩn #dưới #màn #hình #là #gì #Danh #sách #điện #thoại #được #trang #bị

Xem thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung về Camera ẩn dưới màn hình là gì? Danh sách điện thoại được trang bị từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment