Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?

Bài viết Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào!! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? trong bài viết hôm nay nha!
Các bạn đang xem chủ đề về: “Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?”

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì?

Nếu bạn đang dùng laptop thì chắc hẳn sẽ quen thuộc với ổ cứng SSD. Và và cạnh đó, còn có 1 bộ phận khác tương tự như SSD đó là eMMC với thiết kế gắn liền vào bo mạch. Vậy bạn có biết eMMC là gì? Chức năng của eMMC trên thiết bị của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nha!

1. eMMC là gì?

Bộ nhớ eMMC là gì? eMMC là viết tắt của “embedded Multi-Media Card“, đây là một loại bộ nhớ, bao gồm cả bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash được tích hợp trên cùng một bo mạch.

eMMC có ít nhất 3 thành phần – MMC (thẻ đa phương tiện), bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash, được cung cấp trong một gói BGA tiêu chuẩn công nghiệp (Ball Grid Array).

Bộ nhớ eMMC

Bộ nhớ eMMC

Các danh mục thông dụng ngày nay như máy tính bảng, điện thoại thông minh thông thường sẽ lưu nội dung vào bộ nhớ flash. Mặt khác, do công nghệ bán dẫn được thực hiện cho phép tăng dung lượng lưu trữ khiến bộ nhớ flash làm việc kém kết quả. Vì thế eMMC được phát triển hơn để nhóm bộ điều khiển vào cùng bộ nhớ.

Bài Viết Đọc Nhiều  Phd candidate là gì? khác biệt giữa PhD student và PhD candidate

Thiết kế nhỏ gọn của eMMC làm cho nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, TV, đồng hồ, và các thiết bị nhà thông minh.

Hiện, chuẩn eMMC được dùng rộng rãi là v4.5.

Chuẩn eMMC phổ biến là v4.5

Chuẩn eMMC thường nhật là v4.5

Có thể bạn quan tâm: Rap diss là gì?

2. Nguyên lý vận hành của eMMC

Do bộ nhớ flash và bộ điều khiển nằm trên cùng 1 mạch tích hợp, mạch được nối với bảng mạch chính thiết bị nên CPU không còn phải xử lý việc đặt dữ liệu vào bộ nhớ mà eMMC sẽ làm nhiệm vụ đó. Điều này giúp tránh lãng phí năng lượng và tiết kiệm thời gian cho thiết bị.

3. Tốc độ truyền dữ liệu của eMMC

Tiêu chuẩn hiện nay cho chuẩn lưu trữ eMMC là 5.1, khả năng cung cấp kết quả tốc độ truyền lên đến khoảng 400MB/s, ngang ngửa với SSD SATA.

Mặt khác, đây chỉ là xét về mặt tốc độ, do cổng bộ nhớ ít hơn nên khối lượng dữ liệu eMMC truyền đi sẽ ít hơn. Chi tiết, eMMC chi truyền dữ liệu qua một cổng duy nhất, trái lại thì SSD lại có nhiều đường truyền hơn, thế nên tuy cùng tốc độ nhưng lượng dữ liệu thì eMMC lại không vượt trội bằng.

Tốc độ truyền của eMMC khoảng 400MB/s

Tốc độ truyền của eMMC khoảng 400MB/s

Có thể bạn quan tâm: Photoshop với Illustrator (AI) là gì?

4. Không gian lưu trữ tối đa của eMMC

Nếu bạn đã mua một chiếc smartphone hoặc máy tính bảng, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy rằng nhiều chiếc đi kèm với bộ nhớ 32GB hoặc 64GB. Đây là những kích thước thường nhật của bộ nhớ eMMC, nhưng bạn cũng khả năng tìm thấy bộ nhớ 128GB và 256GB.

5. Lợi ích của bộ nhớ eMMC

– Do không chú trọng vào việc thiết kế giao diện nên eMMC giúp các nhà phát triển thu về linh kiện nhiều nguồn khác, giảm chi phí, và tăng năng suất.

Bài Viết Đọc Nhiều  Kali Linux Light Là Gì - Diferença Entre Kali Linux E Kali Linux Light

– Tốc độ nhanh tựa như SSD.

– Giá thành thấp.

– Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản hóa về giao diện đem lại tiện cho người dùng vì chỉ việc “cắm vào và chơi”.

Thiết kế nhỏ gọn đem lại tiện lợi cho người dùng

Thiết kế nhỏ gọn đem lại tiện lợi cho người dùng

Có thể bạn quan tâm: Flowchart là gì?

6. So sánh eMMC và SSD, nên dùng loại nào?

SSD eMMC
Nguyên lý vận hành

Thay vì dùng các phiến đĩa và đầu kim, SSD dùng những con chip NAND Flash để lưu trữ dữ liệu. Những con chip này là một tập hợp các ô nhớ (memory cell), dữ liệu sẽ được ghi vào các ô này và sẽ không mất đi ngay cả khi bị ngắt điện, chứ không mất đi như chip trên RAM.

Các bộ điều khiển được đặt trong chip eMMC khả năng đưa dữ liệu vào bộ lưu trữ, cho phép CPU của thiết bị bảo tồn tốc độ và năng lượng, giảm của nó cho các tác vụ điện toán khác. Việc dùng bộ nhớ flash NAND của eMMC cũng đòi hỏi rất ít hoặc không có nguồn điện từ thiết bị.

Khả năng lưu trữ

SSD có dung lượng cao hơn, thường bắt đầu với 128GB, thậm chí lên đến 1TB.

eMMC thường có không gian lưu trữ 32GB, 64GB, 128GB và 256GB.

Tốc độ ghi, đọc dữ liệu SSD đem lại hiệu suất tốt hơn trong việc lưu trữ tệp lớn và tốc độ truyền tối đa của SSD cao hơn nhiều so với eMMC. eMMC chạy nhanh hơn để lưu trữ và truy xuất tệp nhỏ. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của eMMC là khoảng 400MB/s.
Giá thành Giá thành cao. Giá thành thấp.

Tóm lại, nếu bạn cần một thiết bị di động hoặc máy tính xách tay giá cả phải chăng để lướt web và thực hiện một vài tác vụ cơ bản thì bộ nhớ eMMC sẽ phù hợp với bạn.

Có thể bạn quan tâm: Tần số quét là gì?

Còn nếu bạn có kế hoạch dùng máy tính xách tay cho tác tác vụ tệ hơn như chơi game, thiết kế đồ họa,… thì bạn nên cân nhắc chọn SSD nha!

Bài Viết Đọc Nhiều  ‎hay day trên app store

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn biết thêm về eMMC và thay ổ cứng emmc cho laptop. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo.

 

Các câu hỏi về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì?

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? rất hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì?

Các Hình Ảnh Về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì?

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?

Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bộ #nhớ #eMMC #là #gì #Dùng #để #làm #gì #Khác #gì #với #ổ #cứng #SSD

Tìm thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin về Bộ nhớ eMMC là gì? Dùng để làm gì? Khác gì so với ổ cứng SSD? từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Giải Đáp tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Từ khóa liên quan:

thay ổ cứng emmc cho laptop
emmc là gì
ổ emmc
bộ nhớ emmc là gì
bộ nhớ emmc
ổ cứng emmc là gì
ổ cứng emmc
ổ cứng emmc thay được không
cuu du lieu ssd
ổ cứng di dộng 1tb

Related Posts

About The Author

Add Comment