Bài viết Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào?”

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


ảnh minh họa

Kể từ tháng 12/2018 đến nay, rất nhiều điện thoại ra mắt với camera 48 MP và gần như đều thuộc phân khúc tầm trung, trong khi những chiếc smartphone hàng đầu lại chỉ trang bị cảm biến 12 MP. Sự khác biệt nằm ở bộ lọc Quad Bayer. Vậy bộ lọc này là gì? Nó có công dụng như thế nào?

Định nghĩa

Bộ lọc Bayer bao gồm ba bộ lọc đỏ, xanh lục và xanh lam cho phép cảm biến kỹ thuật số khả năng chụp ảnh màu. Các pixel bán dẫn không hiển thị được màu sắc, chúng chỉ khả năng thu được ánh sáng. Điều này có nghĩa là nếu như không có bộ lọc thì tấm ảnh sẽ chỉ có hai màu trắng và đen. Bộ lọc Bayer đảm bảo rằng ánh sáng chiếu tới từng pixel sẽ được hiển thị bằng một trong ba màu chính.

Bài Viết Đọc Nhiều  Cover là gì? Hát, nhảy cover là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Ví dụ như camera 12 MP, trong số này có 6 triệu pixel sẽ hiển thị ánh sáng xanh lục, 3 triệu pixel hiển thị ánh sáng đỏ và 3 triệu pixel hiển thị ánh sáng xanh lam. Màu xanh lục nhận được nhiều pixel nhất vì mắt người nhạy cảm nhất với màu này. Sau cùng, thuật toán gọi là “Demosaicing” sẽ xử lý và cho ra hình ảnh đầy đủ có độ phân giải 12 MP.

ảnh minh họa

Bộ lọc Quad Bayer cũng giống như một bộ lọc Bayer thông thường nhưng điểm khác biệt không nằm ở bộ lọc mà là các cảm biến ở đằng sau. Những cảm biến này đặt bốn pixel sau mỗi ô màu thay vì chỉ một màu duy nhất. Những cảm biến 48 MP này không thực sự cung cấp nhiều chi tiết hơn cảm biến 12 MP, chúng chỉ có thuật toán thông minh hơn mà mức độ tăng thì không một cách đáng kể.

Ưu điểm của bộ lọc Quad Bayer

Sony IMX586 là cảm biến 48 MP đầu tiên có kích thước đo theo đường chéo là 8 mm. IMX363 (được sữ dụng trong Google Pixel 3) và Samsung S5K2L4 (dùng trong Galaxy S10) có kích thước theo đường chéo là 7.06 mm. khả năng thấy kích thước bề mặt đã được tăng khoảng 30%.

Kích thước pixel của cảm biến 48 MP là 0.8 µm, thấp hơn nhiều so với các cảm biến truyền thống có kích thước pixel là 1.4 µm. mặc khác, các cảm biến 48 MP khả năng dùng công nghệ ghép pixel để tạo ra pixel có kích thước 1.6 µm và hình ảnh 12 MP. Điều này sẽ giúp nâng cao hơn khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, cùng lúc ấy cũng giúp nhảm nhiễu gấp bốn lần mà không làm sụt giảm độ sắc nét của hình ảnh.

ảnh minh họa

Với chế độ HDR, cảm biến khả năng phân ra thành hai cảm biến khác nhau, một dùng để chụp phơi sáng ngắn và cái còn lại sẽ chụp phơi sáng dài. Sau đó kết hợp hai bức ảnh thu được để ra hình ảnh sau cùng. Khi chụp các đối tượng di chuyển, vì bộ lọc Quad Bayer khả năng chụp hai bức ảnh cùng lúc nên không cần phải dùng AI để chỉnh sửa các biến dạng gây ra ra do chuyển động.

Bài Viết Đọc Nhiều  28/1 là cung gì - Happymobile.vn

cách dễ nhất để mô tả về công dụng của bộ lọc Quad Bayer là nó cho phép phần mềm camera khả năng chụp hai bức ảnh tại cùng một thời điểm. Nhờ vậy nên quy trình xử lý hình ảnh (như HDR và chế độ chụp đêm) khả năng giúp điện thoại chụp được hình ảnh chất lượng tuyệt vời.

Nhược điểm của bộ lọc Quad Bayer

Như trong phần định nghĩa, bộ lọc Quad Bayer sẽ không giúp thu được hình ảnh có mức độ chi tiết tăng gấp 4 lần khi chụp ở chế độ 48 MP so với chế độ 12 MP. Trên thực tế, vì chế độ HDR và các chế độ xử lý hình ảnh khác đã bị vô hiệu hóa khi chụp 48 MP, nên hình ảnh 12 MP thậm chí khả năng có mức độ chi tiết tốt hơn.

ảnh minh họa

Ảnh chụp bằn Galaxy 80 12 MP và 48 MP

Việc khả năng đọc được toàn bộ hình ảnh 48 MP cũng vượt quá khả năng của một vài cảm biến và chipset trong giai đoạn đầu mới ra mắt, vì thế hình ảnh thu được khả năng chỉ là hình ảnh được nâng cấp lên từ 12 MP.

ảnh minh họa

Ảnh chụp bằng OPPO Reno 10x Zoom 12 MP và 48 MP

Khả năng zoom của bộ lọc Quad Bayer cũng không thực sự khác biệt so với zoom kỹ thuật số trên cảm biến 12 MP. mặt khác, nó cũng có vấn đề về mặt quang học vì các camera có độ phân giải cao thường bị Giảm nhiễu xạ.

ảnh minh họa

Ảnh chụp bằng Asus Zenfone 6 12 MP và 48 MP

Bài Viết Đọc Nhiều  Hide là gì - Happymobile.vn

Tùy vào từng điện thoại và khung cảnh, ảnh chụp 48 MP khả năng sẽ cung cấp hình ảnh sắc nét hơn. mặc khác, kết quả thu được chỉ ra rằng rằng, người dùng nên dùng chế độ 12 MP thay vì 48 MP.

ảnh minh họa

Ảnh chụp bằng Huawei P20 Pro 12 MP và 48 MP

Những smartphone nào trang bị bộ lọc Quad Bayer?

Các cảm biến 48 MP đang trở nên thường nhật trong thời gian gần đây, bắt đầu từ cảm biến 4 0MP trên Huawei P20 Pro, Mate 20 Pro và Mate 20 X. Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc thậm chí còn tung ra phiên bản thứ hai của cảm biến trên Huawei P30 và P30 Pro, chuyển sang đỏ, vàng, xanh lam thay vì đỏ, xanh lục, xanh lam và các nguyên tắc vận hành vẫn như nhau.

Cũng có một vài điện thoại trang bị camera selfie 32 MP với bộ lọc Quad Bayer là Vivo V15 Pro và Samsung Galaxy A70. Mặc dù có cùng kích thước pixel là 0.8 µm, nhưng lại nhỏ hơn về mặt vật lý, vì thế có độ phân giải thấp hơn.

Samsung gần đây đã công bố cảm biến Quad Bayer 64 MP, vẫn giữ nguyên kích thước pixel nhưng thay đổi ngay kích thước cảm biến. Nó có kích thước lớn hơn 33% so với cảm biến 48 MP hiện nay.

Nguồn: GSMArena

Xem thêm: 

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong

Các câu hỏi về Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào?

Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bộ #lọc #Quad #Bayer #là #gì #Nó #có #công #dụng #như #thế #nào

Tra cứu thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin chi tiết về Bộ lọc Quad Bayer là gì? Nó có công dụng như thế nào? từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Give a Comment