Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte?

Bài viết Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? thuộc chủ đề về công nghệ đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? trong bài viết hôm nay nha !

Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte?

Nếu thấy bài viết Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? hay, thì hãy Like và share giúp em nha <3 Nếu thấy Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? chưa hay, có thểm comment bên dưới giúp em ạ <3

Với những ai mới bắt đầu tìm hiểu thông tin về lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ khả năng bỡ ngỡ khi không biết bít là gì, byte là gì và những kiến thức liên quan đến 2 đơn vị đo của máy tính này. Vậy thì chúng ta hãy cùng đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Xem thêm: Line là gì

1. Bit là gì?

Bit là gì? Bit – viết tắt của từ binary digit,  là đơn vị nhỏ nhất dùng để biểu thị những thông tin trong máy tính và là đơn vị cơ bản dùng để đo lượng thông tin trong hệ thống, tính dung lượng của bộ nhớ như: ổ cứng, thẻ nhớ, USB, RAM..Mỗi bit là một chữ số nhị phân 0 hoặc 1, cùng lúc ấy thể hiện một trong hai trạng thái tắt hoặc mở tương ứng của cổng luận lí nằm trong mạch điện tử.

Bit là gì

Bạn cũng cần hiểu thêm là hệ nhị phân đã trở thành một phần kiến tạo căn bản trong kiến trức máy tính ngày nay và ngôn ngữ giao tiếp cấp thấp nhưng vẫn phải dùng hệ đếm cơ số hai này.

Xem thêm: Buy limit là gì

2. Byte là gì?

Byte là gì? Byte là đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ của máy tính, một byte bao gồm 8 bit và nó  được biểu diễn 2^8=256 tổng giá trị khác nhau. Như vậy với 1 byte ta sẽ khả năng được biểu diễn số từ 0 đến 255.

Bài Viết Đọc Nhiều  Internet là gì? So sánh Internet với Network

Byte là gì

1 Byte sẽ cũng như với 8 Bit. 1 Byte khả năng thể hiện 256 trạng thái của thông tin, cho ví dụ như số hay số kết hợp với chữ. 1 Byte chỉ khả năng biểu diễn một ký tự. 10 Byte khả năng cũng như xấp xỉ với một từ. 100 Byte cũng khả năng cũng như với một câu mà có độ dài trung bình.

Xem thêm: Rework là gì

3. Phân biết khi nào nên dùng bit và khi nào nên dùng byte ?

Thông thường, byte được dùng để thể hiện dung lượng của thiết bị lưu trữ trong khi bit chủ yếu là  dùng để mô tả tốc độ truyền tải của dữ liệu trong  thiết bị lưu trữ và mạng viễn thông. mặt khác, bit còn dùng để chỉ  làm hiển thị khả năng tính toán của CPU cùng một vài chức năng khác nhưng trong phạm vi bài viết này, công ty chúng tôi không nói đến hết được, bạn khả năng tìm hiểu trong các bài viết khác.

Byte được ký hiệu là “B” trong khi ”b” là kí hiệu của bit và 8 bit được ghép thành 1 byte. Muốn đổi từ bit sang byte thì bạn cần phải chia tổng giá trị đó cho 8. Chẳng hạn 1 Gb (gigabit) = 0,125 GB (gigabyte) = 125 MB. Thêm một ví dụ thực tế là mạng 4G LTE Cat 6 hiện nay đang rất thường nhật của Hàn Quốc đạt tốc độ 300Mbps (megabit mỗi giây), tức là về lý thuyết thì thông lượng tối đa mạng khả năng truyền tải tới 37,5 MBps (megabyte mỗi giây).

Các tiền tố được ghép vào để thể hiện những đơn vị lớn hơn của bit và byte là kilo, mega (M), peta (P), exa (E), giga (G), tera (T), zetta (Z) và yotta (Y). Riêng với kilo thì trong hệ thập phân sẽ dùng “k” và hệ nhị phân sẽ là “K”.

Điểm cần lưu ý nữa là khi chuyển đổi là bạn đọc cần phân biệt giữa hai phân hệ là thập phân (Decimal) và  hệ nhị phân (Binary). Để tránh nhầm lẫn, một vài tổ chức tiêu chuẩn như JEDEC, IEC hay ISO đã đưa ra đề nghị dùng ngôn từ thay thế là kibibyte (KiB), gibibyte (GiB), mebibyte (MiB), tebibyte (TiB) trong việc đo lường dữ liệu số bộ nhớ máy tính theo hệ nhị phân.

Xem thêm: Deadline là gì

Theo đó, chẳng hạn 1KB = 1000 byte  thì sẽ còn 1KB = 1024 byte, 1MB = 1000 KB = 1.000.000 byte sẽ còn 1 MiB = 1024 KiB = 1.048.576 byte. mặc khác các đơn vị KiB, MiB… chỉ được hỗ trợ trên những hệ thống mới nhất, còn hệ thống cũ thì  vẫn chỉ dùng KB, MB…

Bài Viết Đọc Nhiều  Bật mí cách share máy in đơn giản trong mạng LAN

4. Tìm hiểu thông tin về tốc độ truyền tải dữ liệu

Chuẩn giao tiếp SATA  đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001 và hiện là chuẩn thường nhật dùng cho những thiết bị lưu trữ gắn trong như ổ cứng, SSD hay  ổ quang. SATA đã trải qua ba thế hệ cải tiến với tốc độ truyền dẫn nhanh hơn, gồm SATA 1.0 có tốc độ 1,5 Gb/s, SATA 2.0 đó là 3 Gb/s và SATA 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh lên tới 6Gb/s. Để khả năng truy cập vào hệ thống camera quan sát của đơn vị mình để theo dõi và giám sát từ xa thì bạn cần phải có một tên miền camera miễn phí .

Nếu quy đổi từ Gb/s (tốc độ gigabit mỗi giây) sang MBps ( tốc độ megabyte mỗi giây) thì tốc độ truyền dữ liệu của những chuẩn SATA tương ứng lần lượt là 192, 384 và 768 MB/s. mặc khác có nhiều người vẫn thắc mắc một vài website lại ghi tốc độ SATA 2.0 là 300MBps, SATA 1.0 là 150MBps và SATA 3.0 là 600 MB/s.

Vấn đề nằm ở những phương thức truyền dữ liệu qua mạng. Chuẩn SATA dùng kĩ thuật mã hóa 8b/10b (là sự sắp mã theo byte và  mỗi byte dữ liệu được gán thêm 1 hoặc 2 bit). Thông tin truyền nhận không những có dữ liệu thực tế mà còn cả các thông tin điều khiển nhằm xác thực và phải đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu khi gửi. Như vậy nếu bạn loại bỏ bit thông tin gắn thêm thì tốc độ tải dữ liệu thực tế của chuẩn SATA 1.0 là 150MBps, SATA 2.0 là 300MBps và chuẩn  SATA 3.0 là 600MBps như phần trên.

Bài Viết Đọc Nhiều  Hướng dẫn tạo Zalo Page đơn giản để bán hàng, quảng cáo kết quả

Tương tự giao tiếp PCI Express 1.0 và 2.0 người ta cũng dùng phương thức mã hóa 8b/10b trong khi PCIe 3.0 đã áp dụng kĩ thuật “scrambling”, dùng hàm nhị phân để thế hiện các luồng dữ liệu. Chính nhờ vậy mà chuẩn PCI Express 3.0 được tăng gấp đôi hiệu năng so với thế hệ 2.0 mà chỉ cần tốc độ bit là 8 GT/s thay vì phải dùng đến 10 GT/s (gigatransfer/giây).

Với những chia sẻ trên đây, công ty chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích để hiểu được Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? Nếu bạn còn những thắc mắc thì hãy để lại bình luận bên dưới để được công ty chúng tôi nhanh chóng giải đáp.

Các câu hỏi về Bit là gì? Byte là gì?

Nhớ là nếu thấy bài viết Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? hay, thì hãy Like và share giúp em nha <3 Nếu thấy Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte? chưa hay, có thểm comment bên dưới giúp em ạ <3 yêuuuuu

Bài viết Bit là gì? Byte là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bit là gì? Byte là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Bit là gì? Byte là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Bit là gì? Byte là gì?

Các Hình Ảnh Về Bit là gì? Byte là gì?

Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte?

Bit là gì? Byte là gì? Khi nào dùng bít khi nào dùng byte?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bit #là #gì #Byte #là #gì #Khi #nào #dùng #bít #khi #nào #dùng# byte

Tham khảo thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm nội dung về Bit là gì? Byte là gì? từ web Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem Thêm Tin Thủ Thuật Công Nghệ Máy Tính ở : https://happymobile.vn/cong-nghe/mang-pc/

Từ khóa liên quan:

bit là gì
byte là gì
kibibytes to bytes
byte la gi
bit là gì?
byte và bit
byte là gì?
tib tren

Related Posts

About The Author

Add Comment