Bill of lading là gì – HappMobile.vn

Bài viết Bill of lading là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Bill of lading là gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Bill of lading là gì”

Bill of lading là gì

Vận đơn đường biển (B/L – Bill Of Lading) là một chứng từ vận tải hàng hoá do người chuyên chở, thuyền trưởng (đường biển) hoặc đại lý của hãng tàu (forwarder) ký phát cho chủ hàng sau khi tàu rời bến. Trong vận tải đường biển, vận đơn có chức năng quan trọng và công dụng đến quy trình chuyển đổi chủ sở hữu hàng hoá. Tuỳ vào mục đích và căn cứ riêng mà người ta phân loại vận đơn đường biển. hiện nay có 6 cách phân loại vận đơn đường biển.

Bạn đang xem: Bill of lading là gì

*

Vận Đơn Dường Biển – Bill Gốc – Master Bill

Nhiều bạn chưa vào nghề hoặc đang theo học nghề xuất nhập khẩu có lẻ mỗi ngày nghe đến vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading – B/L) rất nhiều nhưng chưa từng thấy cái vận đơn đó thực tế như thế nào, trong vận đơn ghi gì và có khác gì so với vận đơn đường hàng không (air) hay không.

Trong bài viết này Ánh sẽ đưa ra một vài mẫu vận đơn của các hãng tàu mà Ánh đã làm với khách hàng. Nhưng mình cũng nói trước là một vài thông tin trên bill mình sẽ che mờ nhằm đảm bảo không lộ thông tin của khách hàng.

Vận đơn khả năng nói là linh hồn của hàng hóa, nó là một giấy chứng nhận hãng tàu cấp cho bạn nhằm xác minh hãng tàu đã nhận chuyên chở lô hàng của bạn. Tất cả những loại vận đơn quốc tế đều bằng tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm: Hanahaki là gì?

Ánh sẽ dịch một vận đơn ra tiếng Việt cho các bạn dễ hiểu nội dung của nó. Hãy ủng hộ website SongAnhlogsbằng cách nhấn Like và G+ nếu bài viết này bổ ích nha.

Nội dung

Chức năng và công dụng của vận đơn đường biểnPhân loại vận đơn đường biển

Có thể bạn quan tâm: Miếng dán PPF là gì?

Chức năng và công dụng của vận đơn đường biển

Sau khi bạn book tàu và làm giấy tờ hải quan cho lô hàng thanh lý xong trước giờ closing time thì việc đầu tiên bạn cần phải gởi cho hãng tàu là một chi tiết bill nhằm cung cấp cho hãng tàu biết thông tin về lô hàng của bạn để hãng tàu làm cho bạn một bản draft bill, khi co draft bill rồi bạn sẽ có một thời gian xác nhận draft bill đã ok hay chưa, khi bạn đã confirm ok thì lúc này hãng tàu chính thức mới cấp cho bạn vận đơn đường biển hay còn gọi là BILL (Ocean Bill of Lading – B/L).

*

Mẫu Vận Đơn Gốc Maersk Line

Bài Viết Đọc Nhiều  Outlier Là Gì - điểm Dị Biệt

Chức năng của vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển có 3 chức năng chính:

– Vận đơn là bằng chứng xác nhận người chở hàng đã nhận chuyên chở lô hàng của bạn theo thông tin trên bill: Người nhận, người gởi, chủng loại, số lượng hàng hóa, tình trạng….

– Vận đơn là giấy tờ có tổng giá trị dùng để thanh toán, định đoạt tại ngân hàng. Vận đơn minh chứng cho quyền sở hữu hàng hóa vì thế vận đơn GỐC khả năng mua bán được.

– Vận đơn được xem là hợp đồng vận chuyển đã được ký. Trong thuê tàu chuyến thì người vận chuyển và chủ hàng phải ký kết trước hợp đồng. mặc khác trong thuê tàu chợ ( tàu container, hàng LCL ) thì hãng tàu không có ký kết hợp đồng trước, mà hai bên chỉ có giấy xác nhận lưu cước( Booking note) sau khi hàng đã lên tàu cấp bill thì trách nhiệm mỗi bên mới bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm: Virus máy tính là gì?

Công dụng của vận đơn

Vận đơn có rất nhiều công dụng trong giao dịch ngoại thương. Sau đây là một vài công dụng chính:

– Vận đơn có tính pháp lý điều chỉnh mối quan hệ tình dục người chớ hàng, người xếp hàng và người nhận hàng.

– Vận đơn là căn cứ để khai hải quan, Manifest.

– Vận đơn xác nhận số lượng, chủng loại hàng người bán gởi cho người mua từ đó làm cơ sở để đóng thuế xuất nhập khẩu.

– Vận đơn là một trong số những giấy tờ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

– Vận đơn khả năng làm giấy tờ mua bán, chuyển nhượng…

Nội dung vận đơn đường biển

Đây khả năng nói là trọng tâm của bài viết. Các bạn nhìn hình mẫu vận đơn đường biển của hãng tàu KMTC nha.

Shipper: Tên người gởi, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…– Consignee: Tên người nhận, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…– Notify Party : Tên người nhận thông báo hàng đến, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…– Vessel/Voy.No : Tên tàu / Số chuyến– Port of loading : Cảng load hàng– Port of discharge: Cảng dỡ hàng

*

Mẫu vận đơn đường biển

Phân loại vận đơn đường biển

Có rất nhiều cách để phân loại vận đơn đường biển, sau đây là một vài cách hay dùng để phân loại vận đơn. Ánh sẽ trình bày đầy đủ nhất về cách phân loại vận đơn. hiện nay có 6 cách phân loại vận đơn đường biển như sau:

Căn cứ vào tính sở hữu

Có 3 loại:Vận đơn đích danh (Straight Bill): là vận đơn ghi rõ tên, địa chỉ người nhận hàng và người chở hàng chỉ giao hàng đúng với tên, địa chỉ trên bill. ( Trong ví dụ là mục consingee, vân đơn trên là vận đơn đích danh).

Vận đơn theo lệnh (To order Bill): Thường thì trên bill gốc không thể hiện tên consignee mà chỉ để chữ “To Order” tại mục consignee. Vận đơn này miễn người nào cầm vận đơn gốc và được xác nhận ký hậu của shipper là khả năng nhận hàng.

Có thể bạn quan tâm: Màn hình LCD là gì?

*

Mẫu Vận Đơn To Order

Trên vận đơn “To Order” ô Consignee khả năng thi: To order of consignee, to order of bank…. Bạn phải chú ý ký hậu và đóng dấu khi gặp vận đơn này. Việc ký hậu và đóng dấu là phương pháp chuyển nhượng quyền sở hữu của lô hàng. Thường ký hậu và đóng dấu vào mặt sau của Bill.

Vận đơn vô danh (To bearer Bill): Không ghi tên hay bất cứ thông tin gì trong mục consignee hoặc phát hành theo lệnh nhưng không ghi rõ lệnh này của ai. vì thế ai cầm được vận đơn này đều khả năng nhận hàng.

Bài Viết Đọc Nhiều  https://webgiaidap.com/kyc-la-gi/

Vận đơn theo lệnh (To order) khả năng biến thành vận đơn đích danh (Straight Bill) nếu ký hậu ghi rõ người nhận hàng hoặc khả năng biến thành vận đơn vô danh (To bearer Bill) khi chỉ ký hậu mà không ghi tên người nhận.

Căn cứ vào tính pháp lý của hàng hóa vận chuyển:

Vận đơn gốc (Original Bil) : là vận đơn được có dấu Original và được đóng mộc, ký bằng tay. Bill gốc mang tính chủ sở hữu hàng hoá. Ví dụ Bill trên của Maersk Line là vận đơn gốc, theo lệnh (to order).

Vận đơn bản sao y (Copy B/L): nội dung vận đơn này giống với vận đơn gốc, không có dấu và không được ký bằng tay, có chữ COPY-NON NEGOTIABLE (như hình trên). Có nghĩa là không được chuyển nhượng.

Căn cứ vào tình trạng bốc xếp hàng hóa:

Vận đơn đã bốc hàng lên tàu (Shipped on board Bill): Là loại vận đơn mà chủ tàu, thuyền trưởng hoặc nhân viên của chủ tàu cấp cho người gởi hàng shipper khi hàng đã bốc lên tàu.

Vận đơn nhận hàng để chở (Received for shipment Bill): Vận đơn này cam kết với chủ hàng rằng hàng sẽ được bốc lên tàu, trên con tàu đã thống nhất từ trước.

Căn cứ vào phê chú trên vận đơn

Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill): là loại vận đơn mà không có bất cứ ghi chú khiếm khuyết gì về ghi chú của lô hàng. Điều này rất quan trọng bởi vì vận đơn này để consignee hoặc ngân hàng cảm thấy an tâm về lô hàng khi shipper gởi.

Vận đơn không hoàn hảo (Unclean Bill hay Dirty Bill): Là loại vận đơn mà người chuyên chở có ghi chú xấu về tình trạng của lô hàng. khả năng ghi một vài thông tin xấu về lô hàng như Case Leaking (thủng chảy), Bag Torn (bao rách) …

Căn cứ vào phương thức thuê tàu:

Vận đơn tàu chợ (Liner Bill): là loại vận đơn thông dụng nhất và chiếm hầu hết trên thị trường. Loại vận đơn này khi bạn thuê tàu container để chở hàng ( ví dụ trong bài viết đều là vận đơn tàu chợ)

Vận đơn tàu chuyến (Voyage Charter Bill): là loại vận đơn phát cho người chủ hàng khi dùng tàu chuyến để chở hàng và thường đi kèm “tobe used with charter party” (dùng với hợp đồng thuê tàu).

Căn cứ vào hành trình và phương thức chuyên chở hàng hóa:

Vận đơn đi thẳng (Direct Bill): là loại vận đơn hàng được chở thẳng từ cảng load hàng sang cảng dỡ hàng không qua chuyển tải hay tàu ghé cảng nào cả.

Vận đơn chở suốt (Through Bill): cấp cho chủ hàng không cần lưu tâm đến hàng có chuyển tải hay không. Trong loại vận đơn nay khả năng có nhiều người chuyên chở và nhiều tàu chuyên chở. mặc khác chỉ có 1 vận đơn có tính sở hữu duy nhất. Trong loại này còn có các vận đơn con gọi là vận đơn địa hạt (Local B/L) không có tính sở hữu. Vận đơn địa hạt này như là 1 biên lai ghi nhận các nhà chuyên chở nhận hàng và trao đổi hàng cho nhau.

Bài Viết Đọc Nhiều  Điểm GPA, CPA là gì? Cách tính và quy đổi thang điểm GPA chính xác

Vận đơn đa phương thức (Multimodal BilL, Intermodal Bill or Combined Bill): vận đơn này thường dùng trong vận chuyển container với cách thức “door to door”. khả năng dùng nhiều phương pháp vận chuyển kết hơp như : đường biển, hàng không, đường bộ…

Nhược điểm của vận đơn đường biển

Thứ 1: Hàng hoá khả năng đến cảng rồi nhưng vận đơn bill chưa đến làm chậm quy trình dỡ hàng. Trường hợp này xảy ra khi hành trình trên biển ngắn.

Thứ 2: Vận đơn giấy có Giảm về mặt công nghệ, không thể truyền dữ liệu số bằng inteđược.

Thứ 3: Việc in ấn và chống làm giả sẽ gây ra lãng phí về mặt kinh tế.

Thứ 4: Bill giấy khả năng thất lạc hay mất cắp.

Một vài loại vận đơn khác

So với những vận đơn trên khả năng có nhiều bạn quen hơn những vận đơn sau, bài viết chi tiết thì mình cũng đã viết rồi:– Master bill: Vận đơn của hãng tàu cấp cho shipper hoặc cấp cho Forwarder.– House bill: Vận đơn nhà. Vận đơn này do forwarder cấp cho shipper– Surrenderd bill: Là vận đơn điện giao hàng hay còn gọi là vận đơn xuất trình nhằm đảm bảo hàng hoá khả năng release nhanh.– Seaway bill: Vận đơn để release hàng hoá nhanh hay còn được gọi là Express release

Kết Luận

Vận đơn là một loại giấy tờ quan trọng trong vận chuyển đường biển bằng container. Mặc dù có nhiều cách phân loại bill nhưng trong thực tế người ta hay thấy 2 loại vận đơn chính : Master bill và house bill. Bill gốc là bill quan trọng nhất và tuyệt đối không được làm mất bộ bill gốc. Nếu bạn không muốn khách hàng chờ nhận bill gốc thì khả năng làm surrendered bill hoặc seaway bill.

Xem thêm: Anger Of Stick 4 Hack Tiền, Kim Cương Money Mod Apk, Anger Of Stick 4 Mod Money Gems Mới Nhất

Bạn khả năng dùng vận đơn gốc để chuyển nhường hàng hoá, mặt khác còn có rất nhiều cách phân loại khác tuỳ vào mục đích dùng. Chẳng hạn trong mua bán 3 bên người ta có thêm loại Vận đơn thay đổi ngay (Switch B/L).

Chuyên mục:

 

Các câu hỏi về Bill of lading là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Bill of lading là gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Bill of lading là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Bill of lading là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Bill of lading là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Bill of lading là gì

Các Hình Ảnh Về Bill of lading là gì

Bill of lading là gì

Bill of lading là gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Bill #lading #là #gì

Tra cứu dữ liệu, tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo nội dung về Bill of lading là gì từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Từ khóa liên quan:

bill of lading là gì
bill of lading la gi
ocean bill of lading là gì
draft bill là gì
express bill of lading là gì
mẫu vận đơn đường biển
charter party bill of lading là gì
master bill of lading là gì

Related Posts

About The Author

Add Comment